Warren Buffett – Chiến lược đầu tư làm giàu thành công

Warren Buffett được biết đến như là một doanh nhân, một nhà từ thiện và ông cũng là một nhà đầu tư thành công nhất trên thế giới. Chính vì lý do này nên không có gì ngạc nhiên khi chiến lược đầu tư của Warren Buffett được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về Warren Buffett và chiến lược đầu tư làm giàu trong thị trường chứng khoán của ông trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Lược sử về Warren Buffett

Warren Buffett sinh vào năm 1930 tại Omaha. Ông đã trở thành một người tiên phong và thu hút được rất nhiều nhà đầu tư trên khắp thế giới quan tâm về thị trường chứng khoán mà ông tham gia. Và hiện nay ông cũng trở thành một trong những người giàu có nhất trên thế giới.

Ông học đại học tại Pennsylvania, và ông được nhận bằng cấp đại học về quản trị kinh doanh tại Trường đại học Nebraska. Sau đó ông cũng được nhận một bằng tốt nghiệp về kinh tế tại trường kinh doanh Columbia. 

Ban đầu ông chỉ là một nhân viên bán hàng đầu những năm 1950, nhưng sau đó vào năm 1965 thì ông đã kiểm soát Berkshire Hathaway và có được rất nhiều lợi nhuận. Và ông đã sử dụng những khoản tiền này để đi làm từ thiện. 

Warren Buffett
Warren Buffett là nhà từ thiện và nhà đầu tư chứng khoán thành công

Về đầu tư thì buffett theo trường phái đầu tư giá trị và người mà ông ngưỡng mộ về phương pháp đầu tư và theo đuổi đó là Benjamin Graham. Nghĩa là ông đi tìm kiếm những chứng khoán có giá trị thấp không đáng kể dựa vào giá trị nội tại của chúng. Warren Buffett đầu tư trong thị trường chứng khoán thực tế là ông không thực sự quan tâm đến những hoạt động của thị trường trong thời gian ngắn hạn.

Do đó ông thông thường sẽ nhìn vào toàn bộ một công ty và chọn những cổ phiếu dựa trên những tiềm năng chung của công ty đó đem lại. Việc đầu tư chứng khoán với ông là đầu tư dài hạn và ông không tìm kiếm lợi ích vốn nhưng quyền sở hữu trong các công ty chất lượng là quan trọng và sẽ có khả năng tạo ra được thu nhập cao .

Khi Warren Buffett đầu tư vào một công ty thì ông quan tâm đến việc công ty, doanh nghiệp đầu tư đó có thể kiếm tiền như thế nào và sẽ không quan tâm nhiều đến việc thị trường cuối cùng sẽ nhận ra giá trị của chứng khoán đó hay không.

2. Phương pháp đầu tư chứng khoán của Warren Buffett

Warren Buffett lựa chọn phương pháp đầu tư giá trị trong quá trình thực hiện đầu tư chứng khoán, ông chọn mua những cổ phiếu với giá thấp hơn giá trị thực của chúng trong hiện tại. Sau đó lựa chọn hình thức đầu tư dài hạn giữ cổ phiếu này cho đến khi nào có được lợi nhuận cao.

Warren Buffett
Phương pháp đầu tư chứng khoán thành công của Warren Buffett

Những nguyên tắc chính mà Warren Buffett áp dụng trong quá trình thực hiện đầu tư chứng khoán của mình để có được lợi nhuận cao. Và những nguyên tắc này được nhà đầu tư mới quan tâm, giúp thay đổi suy nghĩ và cách tư duy trong thị trường chứng khoán của họ.

  • Tìm hiểu và nắm chắc được những thông tin về doanh nghiệp mà bạn muốn đầu tư: Như đã nói ở trên, một doanh nghiệp hoạt động tốt không dựa vào vào những giá trị ngắn hạn. Warren Buffett đánh giá một công ty, doanh nghiệp qua quá trình dài hạn và có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Đặc biệt, nếu muốn có được lợi nhuận lớn trong thị trường chứng khoán thì nhà đầu tư phải có một tầm nhìn dài hạn bởi vì những cổ phiếu trong thời gian ngắn hạn chúng sẽ không thể hiện được hết lợi ích hay nhược điểm và các công ty phát hành cổ phiếu họ sẽ chưa có đủ thời gian để mở rộng quy mô và phát triển doanh nghiệp hơn.

  • Nguyên tắc thứ hai mà qua Warren Buffett áp dụng đó là phải luôn có trong người một khoản tiền mặt nhất định bởi vì trong thị trường chứng khoán biến động giá luôn xảy ra và và đôi khi bạn sẽ bắt gặp bất kỳ một loại cổ phiếu nào có giá rẻ và lúc này  là cơ hội đầu tư của bạn khi có sẵn tiền mặt bạn sẽ có thể nắm được cơ hội có được lợi nhuận cao này
  • Các nhà đầu tư chứng khoán cần có một kế hoạch chuẩn bị trước khi đầu tư và có cho mình một biên giao dịch an toàn. Và Warren Buffett cũng khuyên các nhà giao dịch trong thị trường chứng khoán nên có một danh mục đầu tư với đa dạng các mã chứng khoán của nhiều công ty khác nhau và phân bổ nguồn vốn vào những mã chứng khoán tiềm năng để hạn chế được rủi ro và phân bổ rủi ro một cách hợp lý.
  • Đầu tư chứng khoán là cả một quá trình, khoảng thời gian dài tiếp xúc và thích nghi, học hỏi, rút kinh nghiệm. Nếu muốn thực hiện đầu tư thành công bạn phải kiên nhẫn chờ đợi sự tăng giá mã chứng khoán của công ty bạn tin tưởng.

Cũng giống như Warren Buffett ông đã thực hiện đầu tư dài hạn và ông phải chờ đến 10 năm thì mới có được một khoản lợi nhuận trong việc đầu tư chứng khoán và lợi nhuận này gấp 600 lần với số vốn mà ông đã bỏ ra ngay từ lúc đầu.

Tuy nhiên việc kiên nhẫn để chờ đợi một kết quả tốt với một mã chứng khoán tiềm năng khác với trường hợp bạn không chịu cắt lỗ khi cảm thấy giá trị của mã chứng khoán bạn đầu tư mà không có tiềm năng trong tương lai. Vì vậy, việc nắm bắt được tâm lý đầu tư là một điều quan trọng.

3. Lợi ích khi thực hiện phương pháp đầu tư của Warren Buffett

Warren Buffett là một nhà đầu tư chứng khoán thành công mà bất cứ ai tham gia vào thị trường chứng khoán cũng sẽ biết đến ông. Và hiện tại ông cũng là một trong những người giàu có nhất trên thế giới và điều này cũng đã được minh chứng bằng việc tài sản của ông sở hữu đến thời điểm hiện tại.

Warren Buffett
Ưu điểm khi áp dụng phương pháp đầu tư của Warren Buffett

Warren Buffett cũng đã tham gia vào thị trường chứng khoán rất lâu và những nguyên tắc phương pháp đầu tư chứng khoán của ông đều được đúc kết và rút ra từ quá trình ông thực hiện đầu tư chứng khoán và những bài học cũng như phương pháp này được rất nhiều nhà đầu tư trên thế giới áp dụng cho đến hiện nay.

Các nhà đầu tư mới có thể tham khảo khảo phương pháp đầu tư chứng khoán của Warren Buffett để có được cho mình những kinh nghiệm đầu tư cũng như là kiến thức đầu tư, cách quản lý tài chính của mình một cách đầy đủ trước khi tham gia vào thị trường đầy cơ hội cũng như đầy rủi ro này.

Phương pháp trong giao dịch của Warren Buffett giống như cách mà bạn đi chợ nhưng mặc cả về giá, tuy nhiên nó cũng được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng. Nhưng để đầu tư có được hiệu quả và có được lợi nhuận lâu dài thì không phải ai cũng có thể làm được. Nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác mà mọi nhà đầu tư cần phải quan tâm ví dụ như kiến thức đầu tư, kiến thức thị trường, biết cách sử dụng những chỉ báo, công cụ phân tích,…

4. Lời kết

Với những thông tin về Warren Buffett được bài viết chia sẻ giúp bạn có được những thông tin về ông cũng như là học hỏi phương pháp đầu tư chứng khoán của ông để có được một khoản lợi nhuận cao như vậy. Đầu tư chứng khoán có thể đem lại cho bạn một cơ hội có lợi nhuận rất cao nhưng rủi ro mà chúng mang lại cũng rất lớn. Do đó, bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị sẵn cho mình những kiến thức đầu tư để ra quyết định đầu tư thành công nhé.