Cryptocurrency là gì? Cách mua Cryptocurrency an toàn

Kể từ thời điểm dịch covid diễn ra thì hình thức đầu tư vào thị trường tiền điện tử ngày càng được quan tâm và mức độ phổ biến của chúng lan rộng đến rất nhiều người trên khắp thế giới. Vậy bạn đã hiểu được Cryptocurrency là gì chưa? Cùng tìm hiểu những thông tin về Cryptocurrency, cách hoạt động cũng như là ưu điểm, nhược điểm mà Cryptocurrency mang lại cho người tham gia trong bài viết sau đây.

1. Cryptocurrency là gì?

Cryptocurrency hay còn gọi tắt là crypto, Đây là một tài sản kỹ thuật số phi tập trung được lưu hành trên thị trường mà không cần một cơ quan tiền tệ trung tâm, chính phủ, ngân hàng kiểm soát và được giao dịch bằng những mật mã bảo mật riêng biệt.

Cryptocurrency sử dụng một hệ thống phi tập trung để ghi lại những giao dịch và những đồng tiền điện tử mới được phát hành.

Cryptocurrency
Cryptocurrency – Tiền điện tử

Các giao dịch sẽ không cần dựa vào những ngân hàng để xác minh, và đây là một hệ thống ngang hàng nên bất cứ ai cũng có thể thực hiện giao dịch thanh toán gửi và nhận. Ví dụ như trong thực tế bạn sẽ dùng tiền vật lý để thanh toán các khoản trong thế giới thực, còn đối với những khoản thanh toán Cryptocurrency sẽ có một cơ sở dữ liệu trực tuyến để mô tả những giao dịch cụ thể. 

Khi các nhà đầu tư thực hiện giao dịch chuyển tiền Cryptocurrency thì những giao dịch này sẽ được ghi chép lại trong một số cái. Ví kỹ thuật số là ví dụ dùng để lưu trữ các Cryptocurrency này. 

Một Cryptocurrency sẽ có tên gọi cụ thể và được sử dụng mã hóa để thực hiện xác minh giao dịch. Khi có mã hóa thì những việc lưu trữ hay truyền dữ liệu của những đồng tiền điện tử qua lại giữa các ví sẽ được bảo mật và an toàn.

Khi tham gia vào thị trường Cryptocurrency, đồng tiền điện tử đầu tiên bạn nghĩ đến đó chính là Bitcoin, đây là đồng tiền điện tử được ra mắt đầu tiên năm 2009 và hiện nay thì nó đã trở thành đồng tiền điện tử có giá trị lớn nhất và nhiều người mong muốn sở hữu.

2. Cách hoạt động của Cryptocurrency

Cryptocurrency hoạt động dựa trên một số cái công cộng phân tán, nó gọi là nền tảng blockchain. Nơi đây có thể lưu trữ tất cả các giao dịch khác được cập nhật liên tục và lưu trữ một cách an toàn.

Những đồng Cryptocurrency lớn thì chúng được tạo ra qua một quy trình gọi là khai thác, đào coin bằng việc sử dụng những thiết bị đào coin chuyên dụng để giải quyết những thuật toán phức tạp liên quan đến tiền điện tử và để tạo ra tiền điện tử đó.

Cryptocurrency
Blockchain là nền tảng trụ cột trong nhiều dự án tiền điện tử

Nếu như bạn sở hữu một 1 đồng tiền điện tử cũng có nghĩa là bạn không có sở hữu bất kỳ một vật hay sản phẩm hữu hình nào. Thị trường Cryptocurrency đã xuất hiện từ rất lâu và trong tương lai dự kiến sẽ được áp dụng với nhiều mục đích sử dụng hơn. Và hiện nay giao dịch cổ phiếu trái phiếu hay những tài sản khác trên thị trường tài chính cũng thực hiện giao dịch bằng công nghệ.

3. Những Cryptocurrency có vốn hóa thị trường lớn hiện nay

Hiện nay trên thị trường Cryptocurrency có rất nhiều loại tiền điện tử khác nhau tuy nhiên có một số được biết đến nhiều nhất đó là:

 • Bitcoin: được ra mắt vào năm 2009, đây là một đồng tiền điện tử đầu tiên được xuất hiện, cho đến ngày nay thì nó đã đứng đầu trong tất cả các đồng tiền điện tử và có vốn hóa thị trường rất lớn, giá trị của đồng Bitcoin tăng vượt trội và Bitcoin được phát triển bởi Satoshi Nakamoto
 • Ethereum: ra mắt vào năm 2015, đây là một nền tảng blockchain có sở hữu những đồng tiền điện tử riêng đó là ETH (ether). Hiện nay thì giá trị và vốn hóa thị trường của ETH đang chỉ đứng sau Bitcoin theo trang Coinmarketcap.
 • Bên cạnh đó còn có XRP, Tether, USD Coin, ….

4. Ưu điểm và nhược điểm của Cryptocurrency

Cryptocurrency có mặt trên thị trường giúp cho thị trường tài chính được nâng tầm hơn. Những lợi ích khi phát triển hệ thống tài chính Cryptocurrency như là:

 • Cryptocurrency là một mô hình phi tập trung, không có những trung gian như là ngân hàng, những tổ chức tài chính tiền tệ để thực hiện những giao dịch trao đổi giữa hai bên.
 • Cryptocurrency là nền tảng giúp cho việc chuyển tiền trực tiếp được thuận lợi và dễ dàng hơn giữa các bên. Được sử dụng khoá riêng để bảo vệ khi thực hiện giao dịch 
 • Cryptocurrency không sử dụng những trung gian của bên thứ 3 nên việc chuyển tiền sẽ được nhanh chóng hơn so với việc chuyển tiền theo tiêu chuẩn. Có những khoản vay nhanh chóng trong tài chính là một ví dụ. Người vay có thể thực hiện những khoản vay nhanh chóng chỉ trong vài giây và các khoản vay này được xử lý mà không cần phải sao lưu tài sản thế chấp
Cryptocurrency
Cryptocurrency có thể mang lại lợi nhuận cao
 • Đầu tư vào Cryptocurrency có thể tạo được một khoản lợi nhuận lớn. Trong những năm gần đây thì thị trường Cryptocurrency đã có giá trị tăng vọt ví dụ như đồng Bitcoin. Hiện nay giá trị của nó vượt lên đến hơn 1 tỷ đồng/ BTC. Những ai sở hữu BTC từ những thời gian đầu thì đến thời điểm hiện tại đã có được lợi nhuận rất cao.
 • Việc chuyển tiền trong thị trường Cryptocurrency đơn giản hơn với tốc độ nhanh hơn và chi phí thấp.

Bên cạnh những ưu điểm thì cũng có những nhược điểm như là:

 • Hiện nay có rất nhiều Cryptocurrency mới được ra mắt trên thị trường nên sẽ có những trường hợp lừa người tham gia 
 • Có nhiều hoạt động rửa tiền và mua bán bất hợp pháp được thực hiện trong thị trường Cryptocurrency
 • Trong thực tế thì Cryptocurrency sẽ được phân cấp và những người giàu có, họ có quyền sở hữu tập trung cao. Và những người này họ sẽ nắm giữ khoảng 45% giá trị tăng mạnh của Bitcoin.
 • Mặc dù là một khối Cryptocurrency an toàn phải sở hữu các ví điện tử khác nhau nhưng chúng vẫn có thể bị hack dẫn đến hàng triệu đô bị mất cắp
 • Giá của những Cryptocurrency dễ bị biến động

5. Cách mua bán Cryptocurrency

Khi muốn tham gia vào thị trường Cryptocurrency thì việc bạn quan tâm là làm thế nào để mua được đồng tiền điện tử này một cách an toàn. Cùng tìm hiểu những bước như sau:

 • Lựa chọn nền tảng giao dịch Cryptocurrency: bạn có thể chọn mua bán qua nhà môi giới truyền thống hoặc thông qua những sàn giao dịch Cryptocurrency.

Với nhà môi giới truyền thống thì nhà đầu tư có thể được cung cấp cách mua bán Cryptocurrency như những tài sản giao dịch khác trên thị trường như cổ phiếu, ETF,.. Mặc dù chi phí thực hiện giao dịch sẽ rẻ hơn nhưng nó sẽ có ít tính năng hơn

Với các sàn giao dịch Cryptocurrency thì có nhiều lựa chọn hơn, được phép lưu trữ tại ví và được lựa chọn tài khoản thực hiện giao dịch,…

 • Sau khi lựa chọn nền tảng giao dịch Cryptocurrency thì bạn có thể đăng ký mở tài khoản để thực hiện giao dịch. Tiến hành nạp tiền vào tài khoản Cryptocurrency để thực hiện giao dịch.
 • Đặt lệnh mua bán tiền điện tử

Trước khi thực hiện đặt lệnh thì bạn nên bổ sung những kiến thức, và tìm hiểu kỹ về sản phẩm bạn muốn thực hiện đầu tư để đưa ra quyết định đầu tư an toàn và chính xác nhất.

6. Lời kết

Với những thông tin về Cryptocurrency được bài viết chia sẻ giúp bạn hiểu được Cryptocurrency là gì, những ưu điểm, nhược điểm khi tham gia và cách mua bán tiền điện tử an toàn và hiệu quả. Thị trường Cryptocurrency là một nơi tiềm năng có thể có được lợi nhuận đầu tư rất cao, nhưng khi thực hiện giao dịch thì các nhà đầu tư cũng nên cẩn thận vì rủi ro chúng mang lại cũng rất lớn. Chúc bạn lựa chọn được đồng tiền điện tử đầu tư an toàn và thành công.