Ichimoku là gì? ứng dụng Ichimoku trong các giao dịch

Khi tham gia đầu tư chứng khoán thì nhà đầu tư cần phải có rất nhiều kiến thức về việc phân tích kỹ thuật, những công cụ phục vụ họ trong quá trình giao dịch. Trong bài viết này, bạn sẽ có được những thông tin về công cụ phân tích Ichimoku. Cùng tìm hiểu ý nghĩa, cách sử dụng cũng như là cách sử dụng công cụ Ichimoku là gì trong bài viết sau đây nhé.

1. Ichimoku là gì?

Ichimoku là một công cụ phân tích kỹ thuật được ứng dụng trong đầu tư chứng khoán, đây là công cụ tập hợp nhiều chỉ báo kỹ thuật mà rất nhiều nhà đầu tư sử dụng để nắm được các tín hiệu trên biểu đồ và từ đó ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Ichimoku
Ichimoku là gì?

Những thông tin mà nhà đầu tư chứng khoán có thể nhận được khi mà họ sử dụng Ichimoku đó là họ có thể tìm ra được một xu hướng dịch chuyển giá về một mã chứng khoán nào đó. Bên cạnh đó, Ichimoku có thể xác định được xu hướng dịch chuyển và sức mạnh, động lực của xu hướng đó.

Ichimoku giúp cho nhà đầu tư có thể tìm ra được vùng hỗ trợ và vùng kháng cự trong biểu đồ. Và điều quan trọng là Ichimoku giúp cho họ có thể tìm được điểm nào vào lệnh và điểm nào nên đóng lệnh phù hợp giúp số tiền đầu tư được bảo toàn và sinh lợi nhuận cao.

So sánh với những biểu đồ trong phân tích kỹ thuật như biểu đồ nến thì Ichimoku đã đem lại cho nhà phân tích nhiều điểm dữ liệu hơn, nhà đầu tư có thể nhìn nhận những tín hiệu đầu tư từ Ichimoku dễ dàng hơn, Ichimoku xác định được thời điểm đầu tư dựa vào xu hướng trong hiện tại được phân tích.

Trong thị trường đầu tư chứng khoán hiện nay thì công cụ phân tích Ichimoku được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để thực hiện, Ichimoku là chỉ báo được sử dụng rộng rãi và có tính linh hoạt cao. Nhiều sàn giao dịch chứng khoán cũng sử dụng công cụ Ichimoku này để phân tích.

2. Những thành phần có trong Ichimoku

Để áp dụng công cụ Ichimoku thì nhà đầu tư nên hiểu rõ hơn về thành phần có trong Ichimoku. Những thành phần đó bao gồm:

  • Đường cơ sở trong Ichimoku hay được gọi là Kijun Sen, đây còn được gọi là đường xu hướng và có màu đỏ. Mỗi một giá trị của đường cơ sở sẽ được tính bằng trung bình của 26 phiên giao dịch được nhà đầu tư thực hiện gần nhất.
Ichimoku
Thành phần có trong Ichimoku

Công thức tính Kijun Sen = (mức giá cao nhất + mức giá thấp nhất)/2

Đường cơ sở của Ichimoku mang lại độ tin cậy cao khi nhà giao dịch thực hiện phân tích vì nó có thể biểu thị được phỏng đoán giá trong khoảng thời gian dài. 

Khi đường cơ sở của Ichimoku nằm dưới đường giá thì khi đó thị trường đang có xu hướng giảm, ngược lại, khi đường cơ sở nằm trên đường giá thì khi này thị trường đang ở trong xu hướng tăng.

  • Đường chuyển đổi của Ichimoku hay còn gọi là đường tenkan Sen, được hiểu là trong 9 phiên giao dịch gần nhất thì bạn có thể xác định được khoảng giá bình quân trong giá cao nhất và giá thấp nhất. Màu của đường chuyển đổi trong Ichimoku là màu xanh. Đây là đường được các nhà đầu tư sử dụng như một đường tín hiệu để phân tích đầu tư.

Công thức tính Tenkan Sen = (mức giá cao nhất + mức giá thấp nhất) / 2

So với đường cơ sở thì đường chuyển đổi có khác là chỉ dựa trên mức giá trung bình của 9 phiên giao dịch. Khi có sự giao nhau giữa hai đường này trong Ichimoku thì nhà đầu tư có thể nắm được thị trường dễ dàng hơn và từ đó lên kế hoạch thực hiện đầu tư và tìm điểm vào lệnh.

  • Đường trễ hay còn gọi là chikou Span, đường này có màu xanh chuối. Nó thể hiện mức giá đóng cửa trong 26 phiên. Đường này trong Ichimoku sẽ giúp cho nhà giao dịch nắm được xu hướng dịch chuyển trong quá khứ và hiện tại, từ đó phân tích xu hướng dịch chuyển trong tương lai.

Nếu đường trễ trong Ichimoku nằm phía bên trên đường giá thì khi này nhà đầu tư có thể xác định được thị trường đang trong xu hướng tăng. Trong trường hợp ngược lại, đường trễ của Ichimoku nằm phía bên dưới thì thị trường hiện có xu hướng dịch chuyển giảm. Nếu trong trường hợp hai đường này trùng nhau thì có thể thị trường sắp có hiện tượng đảo chiều hoặc tích lũy

Trong trường hợp hai đường đan xen nhau thì khi này nhà đầu tư nên cẩn trọng và chú ý phân tích vì khi này tín hiệu thị trường không cụ thể.

  • Đường dẫn A- đường dẫn B của Ichimoku, đây là 2 đường lần lượt có màu cam và màu xám. Nhà đầu tư có thể thấy đám mây Ichimoku khi có sự giao nhau giữa hai đường này và từ đó có thể xác định được mày và hình dạng của chúng.

3. Ưu điểm của Ichimoku

Nhà đầu tư có thể ứng dụng Ichimoku với nhiều thị trường khác nhau như là thị trường đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, chỉ số,… Trên thị trường có rất nhiều chỉ báo nhưng chỉ báo giúp cho nhà đầu tư có thể nhận ra được đường hỗ trợ hay đường kháng cự một cách nhanh chóng

Ichimoku cho phép các nhà đầu tư có thể lập kế hoạch đầu tư và hình thành nên một giao dịch một cách nhanh chóng và từ đó có thể xác định được xu hướng giá dịch chuyển.

Trong nhiều phần mềm giao dịch khác thì Ichimoku có thể điều chỉnh được. Với những nhà đầu tư mới có thể giảm bớt những thành phần không cần thiết có trong Ichimoku để có thể nhìn và phân tích rõ ràng hơn và nắm được những dữ liệu về thị trường.

Trong phân tích đầu tư thì Ichimoku được sử dụng rất nhiều và nó cung cấp cho người dùng một lượng lớn những tính năng hữu ích và giúp nhà đầu tư mang lại lợi nhuận đầu tư cao.

Ichimoku
Ichimoku giúp nhà đầu tư xác định được xu hướng dịch chuyển giá

4. Hướng dẫn sử dụng Ichimoku trong đầu tư chứng khoán

Khi có Ichimoku thì nhà đầu tư có thể nhìn nhận thị trường một cách tổng quan qua biểu đồ được thể hiện. Nhà đầu tư có thể biết được xu hướng tăng hay giảm giá.

Ví dụ trong Ichimoku khi đường giá ở trên thì giá thị trường đang có xu hướng tăng và ngược lại; 

Những thành phần đã được nêu cụ thể trong mục 2 nên bạn có thể tham khảo để biết được cách sử dụng Ichimoku là như thế nào nhé.

Khi phân tích, nhà đầu tư có thể dựa vào những đặc điểm như là hình dạng, màu sắc hoặc độ dày hay mỏng của Ichimoku để biết được xu hướng dịch chuyển của thị trường và từ đó lên kế hoạch thực hiện chi tiết để giao dịch đầu tư có hiệu quả.

Trong quá trình đầu tư, nhà đầu tư có thể bắt gặp những mây Ichimoku to và dày, khi đó họ có thể biết được thị trường hiện đang rất mạnh khó có thể phá vỡ được và khi nhà đầu tư nhận thấy được đám mây mỏng hay nhỏ thì khi đó, tâm lý thường sẽ có sự dè dặt nhiều và những thông tin xác định xu hướng thường không có sự chắc chắn.

Với công cụ phân tích Ichimoku có trên thị trường nhà đầu tư có thể nhận được những tín hiệu đầu tư một cách hiệu quả nhất nhưng nhà đầu tư cũng cần biết linh hoạt kết hợp nhiều chỉ báo khác nhau để có thể tạo ra được một giao dịch tốt nhất.

5. Lời kết

Với những thông tin về Ichimoku được bài viết chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đã hiểu được Ichimoku là gì, những thông tin, ưu điểm về Ichimoku bạn cần biết. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu và áp dụng trong việc ra quyết định đầu tư một cách đúng đắn và hiệu quả nhất. Chúc bạn đầu tư thành công!