Tổng quan kiến thức về quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam

Bên cạnh việc đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư cũng khá phổ biến, vậy thực hiện giao dịch và các quỹ đầu tư chứng khoán có khác gì với đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu không? Lợi ích của việc đầu tư quỹ chứng khoán là gì? Trong bài viết này, bạn sẽ có được những thông tin về các quỹ chứng khoán, hiện nay Việt Nam có những quỹ chứng khoán nào, cùng theo dõi để có được câu trả lời đầy đủ nhất.

1. Hiểu về quỹ đầu tư chứng khoán 

Quỹ đầu tư chứng khoán là một loại hình đầu tư thu hút những nguồn vốn của các nhà đầu tư muốn tìm kiếm được lợi nhuận và đầu tư vào thị trường chứng khoán hoặc những tài sản có giá trị khác. Những tài sản này sẽ được quản lý bởi một tổ chức có thẩm quyền.

quỹ đầu tư chứng khoán
Quỹ đầu tư chứng khoán là gì

Những nhà đầu tư thông thường không muốn bị rủi ro nên họ thường chọn đầu tư vào các quỹ này để giảm thiểu được những rủi ro đối với những tài sản có trong danh mục đầu tư của họ. 

Mặt khác, là để giảm được những chi phí cho nhiều trung gian khác mà vẫn đảm bảo có được một khoản lợi nhuận đầu tư.

Các quỹ được thành lập sẽ được đảm bảo và được quản lý nên sẽ đảm bảo an toàn cho các nhà giao dịch khi đầu tư, và các quỹ này thực hiện một cách linh hoạt và luôn chủ động.

Khi giao dịch quỹ chứng khoán thì các nhà giao dịch không cần phải giao dịch trực tiếp, theo dõi sát sao như khi giao dịch chứng khoán cơ bản hằng ngày. 

2. Các loại quỹ đầu tư chứng khoán

Hiện tại thì quỹ được chia ra làm nhiều loại, nhà giao dịch có thể lựa chọn loại đầu tư nào phù hợp với mong muốn của mình nhất. 

quỹ đầu tư chứng khoán
Các hình thức đầu tư quỹ chứng khoán

Dưới đây là 2 loại quỹ được phân theo 2 tiêu chí khác nhau như:

  • Loại quỹ được nhà giao dịch góp vốn: loại quỹ này được phân thành quỹ của các cá nhân tạo thành một nhóm và quỹ đại chúng.

Quỹ các nhân đó sẽ được giới hạn về số lượng nhà đầu tư, còn quỹ đại chúng nghe như tên của chúng, nó bao gồm rất nhiều thành viên tham gia đầu tư.

Ở Việt Nam thì phổ biến nhất vẫn là quỹ đại chúng và được những công ty lớn quản lý và phát hành các chứng chỉ quỹ cho các nhà giao dịch tham gia. Họ sẽ thu hút một lượng lớn nhà giao dịch và dùng những nguồn vốn này để đại diện đầu tư vào những tài sản chứng khoán khác.

  • Loại quỹ được phân theo cấu trúc vốn và nghĩa vụ với các nhà giao dịch: được phân loại thành quỹ mở và quỹ đóng. Nhà giao dịch không được hoạt động tự do và không cho phép các nhà giao dịch thực hiện giao dịch lại những chứng chỉ đó cho quỹ được gọi là quỹ đóng.

Đối với quỹ mở thì nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch được với các quỹ và thời gian hoạt động sẽ được quy định bởi nhà quản lý quỹ đặt ra.

  • Loại quỹ được phân theo cơ chế quản lý quỹ thì được phân theo những mô hình của công ty. Có thể là công ty cổ phần, công ty có tư cách pháp nhân và các công ty không có tư cách pháp nhân.
  • Loại quỹ được phân theo các nhà giao dịch đầu tư: như nhà giao dịch chuyên đầu tư cổ phiếu, quỹ dành cho các nhà giao dịch trái phiếu, hoặc những nhà giao dịch về tiền tệ,…

3. Lợi ích của quỹ đầu tư chứng khoán 

Tại sao các quỹ chứng khoán hiện nay được thành lập nhiều và được sự quan tâm lớn của nhiều nhà giao dịch như vậy. Dưới đây là những lợi ích của giao dịch với quỹ chứng khoán.

quỹ đầu tư chứng khoán
Những lợi ích của quỹ chứng khoán mang lại cho các nhà đầu tư.

Đầu tiên là các quỹ này được thành lập và quản lý bởi các công ty lớn, những người có kinh nghiệm dày dặn và những người quản lý này có trách nhiệm trong việc huy động nguồn vốn của các nhà đầu tư và thực hiện mua bán cũng như theo dõi các khoản đầu tư đó.

Tham gia đầu tư quỹ sẽ được giảm được những rủi ro khác nhau, nhiều nhà đầu tư góp vốn, nên nguồn vốn lớn sẽ là một ưu thế của quỹ, người quản lý có thể đa dạng được các sản phẩm đầu tư của quỹ và nhờ đó rủi ro có thể phân tán và lợi nhuận kiếm lại được đa dạng từ nhiều tài sản khác nhau.

Vì là khá nhiều nhà đầu tư tham gia nên thanh khoản cao, đặc biệt nguồn vốn lớn nên việc sử dụng, rút tiền được sẽ dàng hơn, tiện lợi hơn trong việc đầu tư các tài sản khác nhau.

Quỹ được tạo ra có thể phù hợp với đa dạng các kiểu nhà giao dịch khác nhau, không cần một số tiền lớn, chỉ cần một số tiền nhỏ là nhà giao dịch có thể thực hiện đầu tư được vào những tài sản của các quỹ này và cũng sẽ tiết kiệm được chi phí giao dịch hơn.

Vì có quản lý chặt chẽ nên lợi ích của nhà giao dịch sẽ được đảm bảo và được an toàn. Các thông tin về đầu tư quỹ luôn được công khai một cách rõ ràng và được minh bạch cụ thể. Những gì quỹ đầu tư sẽ được thông báo cụ thể và số vốn của mỗi quỹ sẽ có một ngân hàng giám sát riêng biệt. 

Các ngân hàng này sẽ đảm nhiệm việc giám sát cũng như kiểm tra thông báo nguồn vốn hoạt động của quỹ thường xuyên để quỹ hoạt động được hiệu quả nhất và sẽ đáp ứng được những yêu cầu, quy định chung của pháp luật đề ra đối với việc hoạt động của quỹ.

Cũng do được quản lý chặt và đảm bảo an toàn nên nhiều nhà giao dịch tham gia bỏ vốn đầu tư tại những quỹ này.

4. Những quỹ đầu tư tại Việt Nam

Hiện nay, có rất nhiều quỹ chứng khoán được thành lập, những quỹ đầu tư phổ biến và được xem là uy tín hiện đang hoạt động tại Việt Nam như VCBF, VIC Impact, quỹ VinaCapital, DCVEIL,…

Để tham gia đúng quỹ hoạt động uy tín và an toàn, bạn cần xem xét nhu cầu đầu tư của mình là gì, có lâu dài hay không. Vì thị trường này luôn biến động thất thường nên việc đầu tư lâu dài và cả việc đồng ý chấp nhận khi thị trường có những biến động xảy ra, có thể trong thời gian ngắn bạn sẽ không có được lợi nhuận nhiều, nhưng tại đây, bạn hãy tập trung vào thời gian đầu tư dài hạn.

Nếu chọn đầu tư dài hạn thì bạn nên hiểu rằng những biến động nhỏ đó sẽ không ảnh hưởng nhiều đến những giao dịch đầu tư của bạn. Nhà giao dịch có thể có được những khoản lợi nhuận khi đầu tư quỹ mà không cần theo dõi sát sao như khi bạn thực hiện giao dịch chứng khoán hằng ngày.

Nếu chọn đầu tư vào quỹ đầu tư chứng khoán, bạn nên tìm hiểu kỹ và có thể tìm cho mình một cố vấn để chọn cho mình được khoản đầu tư phù hợp nhất. Những quỹ này có thể giúp những nhà giao dịch bận rộn, không có thời gian theo dõi thường xuyên thì là một lợi thế, có thể sử dụng đầu tư số tiền nhàn rỗi của mình được hiệu quả hơn.

5. Lời kết

Với những kiến thức về quỹ đầu tư chứng khoán được chia sẻ trong nội dung bài viết này, chắc bạn cũng hiểu được những quỹ chứng khoán hoạt động như thế nào và nó có thể đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp như thế nào. Thực ra khi các quỹ chứng khoán này hoạt động thì nó cũng sẽ làm tăng tính thanh khoản cho toàn bộ thị trường chứng khoán nên sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia hơn. Hy vọng bạn tìm cho mình được một nơi đầu tư phù hợp.