Lệnh Plo là gì? 5 nguyên tắc cốt lõi bạn không nên bỏ qua

Lệnh Plo đã quá quen thuộc đối với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu hết về ưu nhược điểm cũng như nguyên tắc cốt lõi của lệnh. Hiểu được vấn đề đó, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc mọi thông tin cần biết về lệnh Plo để sử dụng sao cho hiệu quả nhất.

Lệnh Plo là gì?

Lệnh Plo có tên đầy đủ bằng tiếng Anh Post Limit Order, đây là lệnh giới hạn mua hoặc bán chứng khoán ngay sau khi kết thúc phiên giao dịch định kỳ. Giá được xác định là giá đóng cửa trong phiên giao dịch đó. Đồng thời, bạn không được quyền sửa đổi mức giá này.

Do đó, khi thực hiện lệnh bạn chỉ cần xem vị trí và khối lượng giao dịch bao nhiêu. Ngoài ra, các nhà đầu tư chỉ được sử dụng lệnh từ 14h45 – 15h các ngày trong tuần trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ, tết. Điều khác biệt so với các lệnh chứng khoán khác, Plo không cho phép bất kỳ nhà giao dịch nào sửa đổi hay thay thế sau khi đặt lệnh.

Bởi vì, khi bạn đã xác nhận đặt lệnh thì hệ thống sẽ khớp ngay tức khắc trong trường hợp có lệnh đối ứng. Do đó, trước khi đặt lệnh bạn cần tìm hiểu và phân tích rõ biến động giá của thị trường để đảm bảo giao dịch hiệu quả.

Lệnh Plo
Giới thiệu khái quát lệnh Plo là gì?

Ưu nhược điểm của Lệnh Plo 

Để hiểu rõ hơn về những đặc điểm của lệnh này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết ưu, nhược điểm dưới đây.

Ưu điểm Lệnh Plo 

Trên thị trường chứng khoán có rất nhiều lệnh, nhưng đối với Plo lại thu hút nhà đầu tư bởi những ưu điểm nổi bật sau.

 • Các nhà đầu tư sẽ biết trước giá giao dịch của lệnh. Bởi vì, khi kết thúc phiên giao dịch của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội thì phiên khớp lệnh sau giờ sẽ được thực hiện.
 • Mức giá của Lệnh Plo được lấy theo mức giá của phiên giao dịch định kỳ kết thúc. Đồng thời, đây cũng là gái để các nhà đầu tư tham khảo cho phiên giao dịch của ngày kế tiếp.
 • Hơn nữa, khi sử dụng lệnh sẽ không có bất kỳ giá cố định nào. Chỉ dựa vào giá đóng cửa để mặc định trong khung giờ 14h45 đến 15h00 hàng ngày từ thứ 2 đến thứ 6.
 • Giao dịch an toàn với Lệnh Plo, có nghĩa là các nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm khi thực hiện lệnh. Bởi vì, mọi giao dịch đều được kiểm soát chặt chẽ. Khi giá xu hướng và giá cổ phiếu đã được cố định thì bạn chỉ cần ấn định mức giá đó để mua bán sao cho có lợi nhuận cao nhất.
 • Trader thoải mái giao dịch kể cả khi chưa giao dịch được trong phiên định kỳ, bởi thời gian giao dịch rất dài.

Nhược điểm của Lệnh Plo 

Mặc dù Plo mang lại nhiều ưu điểm nổi bật và có lợi cho nhà đầu tư nhưng cũng còn một số điểm hạn chế bạn cần lưu ý như sau:

 • Bạn không nắm được số lượng cổ phiếu của đối thủ trên sàn giao dịch nên rất khó để chủ động khớp lệnh theo mong muốn.
 • Khi lệnh đã được đặt bạn không thể hủy, kể cả khi lệnh chưa được khớp.

Lệnh Plo chỉ tồn tại 2 điểm hạn chế trên, nhưng nếu bạn không suy nghĩ, tính toán cẩn thận có thể đặt lệnh sai và dẫn đến thua lỗ.

5 nguyên tắc cốt lõi của Lệnh Plo có thể bạn chưa biết

Mỗi loại lệnh sẽ có nguyên tắc giao dịch khác nhau, trong đó có Lệnh Plo. Vậy những nguyên tắc cốt lõi để sử dụng lệnh này là gì? Bỏ túi ngay 5 nguyên tắc sau đây chắc chắn sẽ hữu ích đối với bạn.

Lệnh Plo chỉ được mua hoặc bán cổ phiếu ở mức giá đóng cửa

Điều này có nghĩa là sau khi phiên giao dịch định kỳ kết thúc thì các nhà đầu tư sẽ mua bán cổ phiếu theo mức giá đóng cửa ở phiên đó. Vì thế, nếu bạn muốn giao dịch với một mức giá cố định trong ngày thì tốt nhất nên giao dịch với phiên Plo.

Lệnh Plo chỉ được khớp lệnh sau phiên giao dịch định kỳ

Khi có một lệnh đối ứng đang chuẩn bị sẵn sàng để khớp lệnh thì Lệnh Plo sẽ được hệ thống khớp ngay khi đặt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý để lệnh có thể khớp thì phải giao dịch dựa vào mức giá đóng cửa của ngày giao dịch hôm đó.

Bạn có thể dựa theo ví dụ sau: Nếu bên mua đặt lệnh để mua 20.000 cổ phiếu. Nhưng bên bán lại đặt bán 25.000 cổ phiếu thì hệ thống sẽ nhận lệnh 20.000 cổ phiếu để khớp. Lúc này, bên bán chỉ còn hiện ở mức 5.000 cổ phiếu.

Vì vậy, nếu hai bên có sự chênh lệch thì bên nhiều hơn sẽ dư ra. Còn khi cả bên mua và bên bán đặt lệnh bằng nhau trên hệ thống sẽ không xuất hiện số dư hay bảng trống.

Lệnh Plo không được đẩy lên hệ thống khi không có thanh khoản

Trong trường hợp không có thanh khoản hay nói một cách dễ hiểu là trong phiên khớp lệnh liên tục hay định kỳ không xác định mức giá giao dịch. Lúc này lệnh sẽ không được hệ thống chấp nhận. Bởi vì, phiên Plo chỉ chấp nhận một mức giá cuối cùng của sàn HNX mà không có bất kỳ giá nào thay đổi được.

Lệnh Plo sẽ bị hủy khi giao dịch không khớp

Cuối phiên giao dịch, nếu không có lệnh nào được đặt khớp với nhau thì Lệnh Plo sẽ bị hủy. Mặt khác, tương tự như lệnh ATO hoặc ATC, lệnh này chỉ thực hiện được trong phiên giao dịch sau giờ ngày hôm đó. Đến cuối giờ nếu không được thực hiện sẽ bị hủy. Trừ khi bạn đặt lệnh chờ và tuân thủ đúng điều kiện của phiên Plo mới có hiệu lực sang ngày kế tiếp.

Không hủy hay sửa Lệnh Plo trong phiên giao dịch

Khi thực hiện mua bán cổ phiếu trong phiên giao dịch sau giờ. Các nhà đầu tư không được phép sửa đổi hay hủy lệnh.

Lệnh Plo
5 nguyên tắc cần biết khi giao dịch Plo

Hướng dẫn sử dụng Lệnh Plo để giao dịch hiệu quả

Hầu hết các nhà đầu tư có thể hiểu cơ bản về giao dịch Plo, nhưng không biết nên sử dụng lệnh khi nào để đầu tư hiệu quả. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về thời gian đặt lệnh và cách đặt lệnh bạn có thể tham khảo.

Thời gian đặt Lệnh Plo 

Các nhà đầu tư có thể thực hiện đặt lệnh trong các trường hợp sau chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận không hề nhỏ.

 • Khi thị trường có nhiều biến động và giá cổ phiếu ngày càng có xu hướng. Lúc này, bạn nên đặt lệnh để tăng cơ hội kiếm thêm lợi nhuận.
 • Nhờ vào một đặc điểm nổi bật của phiên Plo đó chính là không quy định thời gian giao dịch. Do đó, bạn nên giao dịch ngoài giờ bất kỳ lúc nào để vừa tiết kiệm thời gian lại vừa có lợi nhuận.

Hướng dẫn cách đặt Lệnh Plo 

Theo chia sẻ của các nhà giao dịch chuyên nghiệp, bạn có thể đặt theo ba cách phổ biến dưới đây. Đảm bảo thực hiện nhanh chóng và dễ dàng khớp lệnh nhất bạn có thể áp dụng.

 • Nếu bạn là một đại diện cho công ty hay doanh nghiệp nào đó để thực hiện lệnh. Bạn được phép đặt lệnh bằng hình thức trực tuyến và đặt thông báo đến phiên giao dịch để thực hiện bình thường.
 • Cách khác, bạn có thể đặt Lệnh Plo trực tiếp tại quầy giao dịch thông qua nhân viên môi giới của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. 
 • Đặt lệnh qua tổng đài của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và làm theo hướng dẫn.

Tùy theo nhu cầu của bạn để chọn một trong ba cách đặt lệnh trên. Dù chọn cách nào bạn cũng nên tìm hiểu thị trường chứng khoán để đảm bảo đầu tư có lợi và thu về lợi nhuận như mong muốn.

Lệnh Plo
Thời gian và cách sử dụng lệnh giao dịch Plo hiệu quả

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết Lệnh Plo là gì và những nguyên tắc cốt lõi của lệnh. Mong rằng, những chia sẻ đó sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để trở thành một nhà đầu tư thông minh và linh hoạt. Đặc biệt, thu về nhiều lợi nhuận khi giao dịch với Plo.