Tìm hiểu về trái phiếu đồng niên – Cơ hội khi đầu tư

Một trong những hình thức đầu tư trong chứng khoán ít rủi ro được nhà giao dịch lựa chọn. Với những khoản vốn đầu tư ban đầu, nhà đầu tư sẽ có được một khoản lợi nhuận đều đặn. Trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu sâu hơn về trái phiếu đồng niên là gì, hiện nay có những loại trái phiếu nào và cúng mang lại những cơ hội hay những hạn chế gì cho nhà giao dịch khi đầu tư hay không?

1. Hiểu về trái phiếu đồng niên

Trái phiếu đồng niên (Annuity) là một thỏa thuận về đầu tư trong dài hạn giữa nhà đầu tư và công ty giúp nhà đầu tư có được thu nhập định kỳ trong tương lai, nó được thiết kế để giúp các nhà giao dịch tăng thu nhập khi nghỉ hưu hoặc thất nghiệp.

Trái phiếu đồng niên
Trái phiếu đồng niên là gì

Thời hạn thanh toán được xác định trước trong hợp đồng và khoảng thời gian trước khi đến thời hạn thanh toán được gọi là thời gian tích lũy.

Trái phiếu đầu tư là khoản đầu tư có lợi ích nhiều cho các nhà giao dịch và đảm bảo đem lại một khoản thu nhập cho họ trong những năm tháng sau này, và bớt những nỗi lo hơn về những khoản thanh toán trong tương lai. Và trái phiếu này có thể điều chỉnh để phù hợp hơn với nhu cầu của các nhà đầu tư khác nhau.

Khi đồng tiền được hoạt động thì nó giúp tạo ra một khoản tiền mới trong tương lai. Trái phiếu này thường nhắm đến kế hoạch thực hiện lương hưu và đảm bảo được về an sinh xã hội cho nhà đầu tư.

Nếu trong trường hợp nhà giao dịch có sự cố qua đời thì tài khoản này sẽ tự động được chuyển đến người mà bạn muốn nhường lại ngay từ ban đầu. Trong hợp đồng sẽ có những điều khoản nên nhà giao dịch có thể đọc và tìm hiểu xem điều khoản nào phù hợp với mình để thực hiện đầu tư chính xác nhất.

Annuity hiện nay được nhiều khách hàng ở nhiều nơi tham gia đầu tư để cải thiện cuộc sống của con người, đặc biệt là ở những nước phát triển và những nơi có trình độ phát triển về dân trí cao sẽ được phổ biến nhiều.

2. Trái phiếu đồng niên hoạt động như thế nào?

Các nhà giao dịch, khách hàng muốn đầu tư vào trái phiếu này, hãy lên kế hoạch đầu tư phù hợp.

Annuity sẽ cung cấp cho bạn khoản thanh toán trong một ngày hoặc những khoảng thời gian nhất định đã được xác định trong tương lai. Những khoảng thời gian này có thể là hàng quý, hàng tháng hoặc hàng năm. Tùy vào mong muốn của nhà đầu tư.

Thời hạn chi trả các khoản thanh toán này cũng rất quan trọng, nên các khách hàng có thể lựa chọn sao cho phù hợp với khoảng thời gian của mình trong tương lai.

Số tiền thanh toán tùy thuộc vào khoản thanh toán đảm bảo hay khách hàng chọn khoản đầu tư theo lãi suất với những khoản đầu tư cơ bản khác.

3. Các loại trái phiếu đồng niên

Hiện nay có hai loại trái phiếu thường gặp và khách hàng có thể lựa chọn đó là loại trả ngay hoặc loại trả chậm.

Với trái phiếu trả ngay thì khoảng thời gian sẽ ngắn hơn, thời gian tích lũy và thời gian đáo hạn không nhiều. Khi đầu tư, khoảng thời gian khách hàng được hưởng các khoản thanh toán được gọi là thời gian tích lũy. Thời gian giải ngân là khoảng thời gian mà khoản thanh toán được trả xong cho khách hàng. Và được thực hiện thanh toán ngay lập tức với những điều kiện và chính sách đã được đưa ra trước đó.

Trái phiếu đồng niên
Các loại trái phiếu đồng niên

Với trái phiếu trả chậm thì sẽ ngược lại với trái phiếu trả ngay, khoảng thời gian khoản thanh toán được trả sẽ dài hơn và khoảng cách giữa giai đoạn tích lũy và giai đoạn thanh toán sẽ được kéo dài hơn. Và do khoảng thời gian tích lũy dài nên các khoản thanh toán của khách hàng sẽ là một ngày trong tương lai chứ không thực hiện ngay lập tức.

Với trái phiếu trả chậm sẽ phù hợp với những nhà đầu tư thích sự an toàn, đảm bảo hơn và chúng, với khoản trả ngay thì với những nhà giao dịch đầu tư thích sự mạo hiểm và chấp nhận những rủi ro để có được một khoản lời lớn hơn. Hoặc họ có thể tận dụng được nguồn vốn ngay lập tức để có cơ hội đầu tư những tài sản khác như cổ phiếu, chứng chỉ,…

4. Ai sẽ thường xuyên mua trái phiếu đồng niên?

Khi đầu tư trái phiếu này, những khoản thanh toán sẽ được thực hiện khi đến hạn hợp đồng. Khách hàng được hưởng những khoản thanh toán một lần hoặc trả theo khoảng thời gian đã được xác định trước. 

Những khoản thanh toán này mang nhiều lợi ích được biệt với những người sắp nghỉ hưu hoặc những khách hàng ngừng việc có được nguồn thu nhập thường xuyên. Vì vậy, những người mua thường là những người sắp nghỉ hưu hoặc đã nghỉ hưu.

Với những khách hàng mới sẽ được khuyên nên mua sớm vì trong tương lai, bạn sẽ có được đòn bẩy giá cao hơn và hiện tại bạn cũng có được một khoản thu nhập ổn định và bạn có thể tích lũy với những khoản trái phiếu nhỏ.

Khi mua trái phiếu này, khách hàng sẽ mua dễ dàng hơn và không khó như khi mua bảo hiểm, khi bạn mua bảo hiểm bạn phải khám sức khỏe, y tế một cách cẩn thận hơn thì bạn mới có thể sở hữu được một gói bảo hiểm cho mình.

5. Lợi ích và rủi ro khi đầu tư trái phiếu đồng niên

Tùy vào những điều kiện khác nhau nên nguồn vốn đầu tư vào trái phiếu này cũng khác nhau. Và khi thực hiện đầu tư bạn cũng nên tìm hiểu kỹ xem loại hình này có phù hợp với bạn hay không.

Trái phiếu đồng niên
Lợi ích và hạn chế của trái phiếu đồng niên

Dưới đây là một số lợi ích và hạn chế mà annuity mang lại cho nhà đầu tư.

Lợi ích:

  • Việc xảy ra những khoản rủi ro sẽ ít hơn.
  • Cung cấp cho khách hàng một khoản đầu tư để tiết kiệm trong tương lai: khách hàng có thể có được thu nhập đều đặn trong tương lai, ổn định được đời sống khi nghỉ hưu hoặc thời điểm không có việc làm. 
  • Sử dụng kịp thời nguồn vốn để có thời gian tiết kiệm khoản tiền của mình.
  • Cung cấp một tiềm năng tăng trưởng cao trong tương lai
  • Quá trình tham gia đơn giản hơn nhiều, và những tin chứng khoán về annuity được phổ biến trên nhiều trang mạng xã hội khác nhau và nhà đầu tư có thể theo dõi được kịp thời

Hạn chế: ngoài những lợi ích mà annuity mang lại thì nó cũng có những hạn chế mà nhà giao dịch trước khi đầu tư cần lưu ý.

  • Có nhiều công ty không thực hiện đúng, lừa đảo khách hàng và lừa tiền của các nhà đầu tư bằng nhiều hình thức khác nhau, có thể chiêu dụ họ tham gia bằng những lời hứa hẹn đem lại khoản tiền lớn hoặc có những chính sách thưởng,… sau đó sẽ rút khỏi thị trường bất cứ lúc nào chúng cảm thấy đủ.
  • Đầu tư annuity có thể sẽ bị lạm phát

Hình thức đầu tư nào cũng sẽ có rủi ro nên trước khi thực hiện, nhà đầu tư cần tìm kiếm những thông tin, tìm hiểu nơi đầu tư uy tín và có những phương pháp đầu tư phù hợp để đem lại an toàn cũng như có được lợi nhuận một cách đảm bảo cho mình.

6. Lời kết

Đầu tư trái phiếu đồng niên rất hấp dẫn với các nhà giao dịch và đây có thể là một hình thức đầu tư mang lại hiệu quả cao. Bài viết trên đã tổng hợp những kiến thức cơ bản về annuity giúp bạn hiểu được trái phiếu là gì, những lợi ích cũng như những hạn chế mà nhà đầu tư cần xem xét trước khi thực hiện đầu tư vào loại trái phiếu này. Chúc bạn có được những quyết định đầu tư đúng đắn và mang lại hiệu quả lợi nhuận cao.