Chứng khoán cơ sở – Những điều cần biết về chứng khoán cơ sở

Hiện nay, các giao dịch chứng khoán được thực hiện ngày càng nhiều và có đầy đủ những công ty lớn nhỏ khác nhau đủ điều kiện niêm yết trên thị trường và nhà giao dịch có được nhiều sự lựa chọn hơn. Và đặc biệt, thị trường chứng khoán còn có nhiều loại hình đầu tư chứng khoán khác. Bài viết này sẽ đem đến cho bạn những thông tin về thị trường chứng khoán cơ sở, nó có khác gì với chứng khoán phái sinh không?

1. Các loại hình chứng khoán

Thị trường giao dịch chứng khoán rất đa dạng. Có nhiều loại tài sản được thực hiện giao dịch khác nhau ví dụ như các mã cổ phiếu, trái phiếu cho đến cả những chỉ số, chứng chỉ quỹ, hàng hóa cũng được các nhà giao dịch trao đổi và mua bán trên thị trường.

Những giao dịch này được thực hiện nó sẽ đem đến một giải pháp giúp các doanh nghiệp, công ty có thể giải quyết được tình hình tài chính, có thể thực hiện việc huy động vốn kinh doanh để thực hiện việc sản xuất, phát triển kinh doanh tại công ty của mình.

Bất kể nhà đầu tư là ai, có thể là nhà giao dịch lớn, nhỏ, họ đều là những nhà giao dịch tiềm năng và đều tìm đến chứng khoán. Chúng có thể đem lại cơ hội sinh lời, có được khoản lợi nhuận khi đầu tư, hoặc ngược lại, nếu không có chiến lược đúng đắn thì có thể gây ra khoản lỗ với họ.

chứng khoán cơ sở
Các loại hình chứng khoán hiện nay

Chứng khoán Việt Nam hiện nay có hai loại là chứng khoán cơ bản (cơ sở) và chứng khoán phái sinh. Vậy chúng giống nhau hay khác nhau như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu sâu hơn về chứng khoán cơ bản ngay trong bài viết dưới đây nhé.

2. Hiểu về chứng khoán cơ sở

chứng khoán cơ sở
Chứng khoán cơ sở là gì

Chứng khoán cơ sở là các loại cổ phiếu, trái phiếu được phép giao dịch dựa vào những công cụ phái sinh như hợp đồng tương lai, các quỹ ETF hoặc quyền chọn. Và giá trị của chứng khoán cơ bản này sẽ quyết định giá trị của chứng khoán phái sinh.

Những loại chứng khoán cơ bản sẽ được giao dịch kèm những công cụ phái sinh và chúng thường được phân loại theo mức độ rủi ro mà chúng sẽ chịu. Ví dụ cụ thể như khi đầu tư cổ phiếu và hàng hóa thì khi thực hiện giao dịch chúng ta sẽ phải chịu cả những rủi ro thị trường và những rủi ro chung về kinh tế.

Nhà giao dịch sẽ thực hiện các chứng khoán cơ bản này kể cả không có chứng khoán phái sinh. Tuy nhiên, đối với công cụ phái sinh, cơ sở là khoản mục phải được một bên giao trong hợp đồng phái sinh và được bên kia chấp nhận. Trừ khi chứng khoán cơ bản là chỉ số hoặc phái sinh là một giao dịch được hoán đổi trong đó tiền mặt được trao đổi khi kết thúc hợp đồng phái sinh.

Có rất nhiều công cụ phái sinh kỳ lạ và được sử dụng rộng rãi, nhưng tất cả chúng đều có một điểm chung là cơ sở của chúng dựa trên chứng khoán cơ bản hoặc tài sản cơ bản. Những biến động về giá của chứng khoán cơ bản sẽ ảnh hưởng nhiều đến giá của chứng khoán phái sinh dựa trên chúng.

Nhiều nhà giao dịch sẽ thực hiện những công cụ phái sinh để thực hiện các giao dịch đầu cơ hoặc có thể dùng để phòng ngừa những rủi ro về biến động giá trong tương lai của những chứng khoán cơ bản. Phái sinh càng phức tạp thì mức độ về bảo hiểm rủi ro và đầu cơ càng nguy hiểm hơn.

3. Đặc điểm của chứng khoán cơ sở

Khi thực hiện giao dịch thì nhà giao dịch sẽ tìm cách nhận biết những loại chứng khoán khác nhau. Và dưới đây là những đặc điểm để nhà giao dịch nhận biết được loại hình chứng khoán cơ sở:

 • Loại hình này sẽ được thực hiện giao dịch giống giao dịch quy mô hành chính.
 • Những quy định về thực hiện đầu tư sẽ do bên phát hành chứng khoán đưa ra. Vì vậy mỗi nơi giao dịch chứng khoán khác nhau sẽ có những quy định khác nhau về điều khoản.
 • Nhà giao dịch không được phép sử dụng nhiều tài khoản không rõ nguồn, mà phải sử dụng những tài khoản đã được kích hoạt trước đó và đã được nhà giao dịch sử dụng
 • Khi thực hiện giao dịch thì nhà đầu tư sẽ nhận ra được số lượng cổ phiếu hoặc trái phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán sẽ được phát hành trong một khoảng thời gian đã được xác định.
 • Những sản phẩm đầu tư tại chứng khoán cơ bản sẽ không phải đi đăng ký như khi đầu tư vào chứng khoán phái sinh.
 • Khi đã sở hữu những chứng khoán cơ bản thì nhà giao dịch được phép thực hiện các giao dịch chứng khoán dễ dàng nhất.
 • Nếu giao dịch chứng khoán bị lỗ thì nhà giao dịch có thể thực hiện mua lại những chứng khoán lỗ này. 

4. So sánh thị trường chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh

Mỗi thị trường chứng khoán khác nhau sẽ có những cách giao dịch khác nhau và sẽ có một nơi riêng để thực hiện các giao dịch này. Những đặc điểm khác nhau của hai thị trường này là:

 • Về tính thanh khoản thì thị trường phái sinh sẽ có ưu thế hơn.
 • So với chứng khoán cơ bản thì chứng khoán phái sinh sẽ được các nhà giao dịch sử dụng các đòn bẩy hoặc có thể tính toán để thực hiện giao dịch được chính xác nhất.
 • Chứng khoán cơ bản sẽ được nhà giao dịch thực hiện và chuyển giao ngay lúc ra quyết định thực hiện, nên nhà giao dịch sẽ không được phép thay đổi đối với những lựa chọn mà mình đã đưa ra.
 • Về khối lượng chứng khoán giao dịch, chứng khoán niêm yết cũng sẽ khác nhau với mỗi loại hình chứng khoán.
 • Chứng khoán phái sinh sẽ được phát hành với khối lượng tự do hơn hoặc số lượng chứng khoán niêm yết cũng sẽ không bị ràng buộc. Đôi khi việc này cũng sẽ có những hạn chế nhất định vì nếu không giới hạn số lượng chứng khoán thì sẽ rất khó kiểm soát những loại chứng khoán này trong thị trường giao dịch.
 • Vì vậy, tuy chứng khoán cơ bản không được phát hành hay niêm yết tự do nên chúng được quản lý chặt chẽ và được thực hiện một cách đảm bảo hơn.
chứng khoán cơ sở
Chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh như hợp đồng phái sinh thì giá của chúng sẽ được định giá sao cho phù hợp và có tương quan với giá chứng khoán cơ bản. Với quyền chọn mua thì sẽ có tương quan trực tiếp, còn giá của quyền chọn bán sẽ có tương quan nghịch.

Chứng khoán cơ bản hiện nay cũng có thể được các doanh nghiệp hoặc các nhà đầu tư nắm giữ. Những công ty tham gia họ sẽ thực hiện giao dịch với mục đích có thêm được nguồn vốn và với nhà đầu tư thì họ muốn có được một khoản lợi nhuận từ việc đầu tư chứng khoán này.

Với hai loại hình chứng khoán trên được bài viết chia sẻ thì nhà giao dịch có thể lựa chọn những loại thị trường chứng khoán phù hợp với nhu cầu, mong muốn hoặc sở thích đầu tư của mình. nếu nhà giao dịch muốn sinh lãi thì có thể chọn chứng khoán phái sinh còn muốn được giao dịch một cách đảm bảo an toàn hơn thì có thể lựa chọn chứng khoán cơ bản.

5. Lời kết

Với những thông tin về thị trường chứng khoán cơ bản được bài viết nêu trên, chắc bạn cũng hiểu được chứng khoán cơ sở là gì, đặc điểm cơ bản để nhận biết được chứng khoán cơ bản và qua đó, nhà đầu tư có thể so sánh được hai loại hình chứng khoán hiện có tại Việt Nam. Hy vọng qua bài viets sẽ giúp bạn có được những kiến thức mới về thị trường chứng khoán và chúc bạn có được những giao dịch hiệu quả.