Tìm hiểu phân tích kỹ thuật trong chứng khoán hiện nay

Trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư thường sử dụng các phương thức phân tích để theo dõi biến động thị trường. Trong đó, phân tích kỹ thuật là một hình thức giúp nhà đầu tư cập nhật xu hướng tăng giảm giá cổ phiếu cực kỳ hiệu quả. Vậy phương thức này có vai trò và chức năng gì? Mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu phân tích kỹ thuật là gì?

Phân tích kỹ thuật là phương pháp dự đoán sự tăng giảm của giá thị trường trong thời gian sắp tới của một loại tài sản hay khối lượng giao dịch. Dựa vào các biểu đồ hay đồ thị hiển thị mức giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Từ đó, đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Sử dụng các phương pháp phân tích giúp nhà đầu tư nắm bắt được biến động của thị trường chính xác. Đồng thời, nhận định về mức giá tăng hoặc giảm trong tương lai để mua bán cổ phiếu đúng thời điểm, mang lại lợi nhuận cao. Hạn chế tối đa rủi ro không mong muốn.

Vì vậy, việc phân tích kỹ thuật càng kỹ bao nhiêu thì tỷ lệ dự đoán xu hướng giá càng chuẩn xác. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể phân tích chính xác. Để làm được điều này, đòi hỏi các nhà đầu tư phải dựa vào 3 phương pháp phân tích phổ biến sau đây:

  • Phân tích dựa vào mô hình biểu đồ: Mô hình này có các công cụ như đường ngang, đường xu hướng và các mức quan trọng để xác định giá. Nhờ vậy, nhà đầu tư dễ dàng xác định được điểm mạnh và yếu giữa những người mua, bán cổ phiếu trên sàn.
  • Biểu đồ nến: Đối với biểu đồ hình nến thường được sử dụng nhất là nến Nhật. Nó giúp cho việc tìm hiểu tỷ lệ mua bán trong thời gian ngắn rất hiệu quả.
  • Theo chỉ báo: Khi phân tích chứng khoán theo chỉ báo sẽ cung cấp cho bạn những thay đổi điều kiện thị trường. Hơn nữa, nó còn giúp bạn xác định được mức giá hiệu quả khi thị trường quá mua hoặc quá bán.

Thực tế, phân tích kỹ thuật chứng khoán được xem như một công cụ hỗ trợ nhà đầu tư quyết định giao dịch sao cho hợp lý. Tuy nhiên, phương pháp này không hề đơn giản, bạn cần phải học hỏi và có nhiều kinh nghiệm mới phân tích chính xác.

phân tích kỹ thuật
Tìm hiểu phương thức phân tích kỹ thuật trong chứng khoán

Đặc điểm của phân tích kỹ thuật trên sàn chứng khoán

Đặc điểm chung của phương thức phân tích này là tìm hiểu về giá trị của cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Không những vậy, nó còn phản ánh chân thực quá trình hoạt động của mỗi công ty. Hay nói đơn giản hơn, khi giá trị cổ phiếu cao đồng nghĩa với việc công ty phát hành có mức tăng trưởng tốt.

Việc này giúp các nhà đầu tư lựa chọn được cổ phiếu tiềm năng để mang về lợi nhuận cao nhất. Mặt khác, qua phân tích kỹ thuật cổ phiếu cũng biết được biến động của thị trường tại thời điểm hiện tại và thời gian sắp tới.

Để kết quả phân tích chính xác bạn cần có kiến thức chuyên môn, tìm hiểu về thị trường chuyên sâu. Đồng thời, kết hợp nhiều phương thức với nhau mới mang lại kết quả khả quan nhất.

Bởi vậy, các nhà đầu tư thường dùng phương thức này để xác định giá cổ phiếu tại thời điểm ngắn hạn. Từ đó, lựa chọn đầu tư sao cho phù hợp với nhu cầu và mục đích của mình.

Ưu nhược điểm của phân tích kỹ thuật chứng khoán

Bất kỳ phương thức phân tích nào cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng. Có khi phương thức này phù hợp ở thời điểm hiện tại nhưng lại không phù hợp cho một mục đích khác và ngược lại. Vì vậy, để giúp bạn hiểu rõ hơn và chọn đúng các phương thức phân tích. Chúng tôi sẽ đánh giá phương pháp phân tích này thông qua những ưu điểm và nhược điểm cụ thể dưới đây.

Ưu điểm của phân tích kỹ thuật 

  • Xác định tín hiệu thị trường: Một trong những ưu điểm đầu tiên và cũng quan trọng nhất là giúp nhà đầu tư xác định tín hiệu thị trường nhanh chóng.
  • Xác định xu hướng giá cổ phiếu: Nắm bắt được giá trị tăng hoặc giảm của cổ phiếu hay chứng khoán để tìm ra các lệnh mua và bán tại thời điểm thích hợp. Đồng thời, lựa chọn được cổ phiếu tiềm năng hay cổ phiếu sinh lợi cao nhất.
  • Giúp nhà đầu tư xây dựng kế hoạch đầu tư ngắn hạn và trung hạn: Nhờ vào các chỉ báo khi phân tích để xây dựng cho mình một kế hoạch đầu tư tốt nhất. Khi giá thị trường ở mức cao và ổn định thì nên đầu tư trung hạn. Ngược lại, thị trường có xu hướng giảm nên đầu tư ngắn hạn hoặc dừng lại để đảm bảo không bị thua lỗ.

Nhược điểm

Mặc dù phương thức này mang lại cho nhà đầu tư nhiều lợi ích. Nhưng không tránh được mặt hạn chế còn tồn tại. 

  • Có thể làm thị trường biến động bất ngờ: Trong trường hợp các trader cùng phân tích một lúc và đưa ra các giao dịch tại một thời điểm. Điều này sẽ làm thay đổi thị trường bất ngờ.
  • Mặt khác, thị trường chứng khoán thường xuyên xảy ra biến động, không ai có thể lường trước được. Vì thế, áp dụng phân tích chỉ thật sự hiệu quả khi thị trường không thay đổi tại thời điểm nhất định.
  • Vì thế, việc phân tích này chỉ phần nào hỗ trợ chứ không chính xác tuyệt đối. Nó chỉ cho kết quả ở mức tương đối. Do đó, muốn hiệu quả bạn nên kết hợp với phương thức phân tích khác và theo dõi thị trường thường xuyên.
phân tích kỹ thuật
Đánh giá phương thức qua ưu nhược điểm

Vai trò của phân tích kỹ thuật trong chứng khoán

Theo các chuyên gia đầu tư chứng khoán, phương thức phân tích có 3 vai trò cơ bản gồm: Vai trò báo động, vai trò xác nhận và dự đoán hiệu quả. Dưới đây là những phân tích chi tiết của từng vai trò mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Đảm nhiệm chức năng dự đoán

Đây được xem là chức năng chính của phương thức phân tích chứng khoán này. Khi áp dụng, nhà đầu tư sẽ dự đoán được giá cổ phiếu tại thời điểm hiện tại và tương lai ngắn. Nhiều nhà đầu tư đã áp dụng và cho kết quả khả quan nhất. Nhưng bạn cũng cần lưu ý, không phải lúc nào chỉ báo kỹ thuật cũng cho kết quả hoàn toàn chính xác. Nó còn phụ thuộc vào biến động thị trường cũng như các chính sách thay đổi trên sàn chứng khoán từ chính phủ hay sở giao dịch chứng khoán.

Chức năng báo động

Nếu bạn thường xuyên áp dụng công cụ phân tích sẽ được báo động khi thị trường thay đổi. Những tín hiệu cảnh báo thời điểm chỉ số vượt quá mức an toàn hoặc các đường hỗ trợ, kháng cự. 

Có thể nói, chức năng báo động giúp các trader nắm bắt nhanh chóng và kịp thời để thay đổi chiến lược đầu tư phù hợp. Hạn chế tối đa rủi ro nếu có.

Vai trò xác nhận

Vai trò cuối cùng của phương thức phân tích cổ phiếu chính là xác nhận. Đây là công cụ hữu hiệu nhất để các nhà đầu tư đạt được kết quả tốt và thu về lợi nhuận cao. Tuy nhiên, như chúng tôi đã nói ở trên bạn cần kết hợp thêm các phương thức khác thì kết quả mới thật sự chính xác gần như tuyệt đối.

phân tích kỹ thuật
Vai trò của phương thức phân tích trên sàn chứng khoán

Kết luận

phân tích kỹ thuật chứng khoán hay cổ phiếu là một trong những phương thức phân tích cực kỳ quan trọng và hữu ích. Nó cũng rất cần thiết cho các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Dựa vào đây, bạn có thể hiểu hơn về thị trường và nắm bắt cơ hội đầu tư tốt nhất.

Chắc hẳn, qua bài viết trên bạn đã biết phân tích kỹ thuật là gì. Hy vọng rằng, những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ đó sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích. Để biết cách vận dụng hiệu quả khi đầu tư chứng khoán.