Tổng hợp các loại cổ phiếu trên thị trường hiện nay

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán bạn sẽ được giao dịch với nhiều cổ phiếu khác nhau. Mỗi loại sẽ có đặc điểm, bản chất riêng và được phân loại dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp các loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán hiện nay để giúp bạn hiểu rõ hơn và có hướng đầu tư phù hợp.

Tìm hiểu khái niệm về cổ phiếu

Trước khi tìm hiểu các loại cổ phiếu hiện nay bạn cần biết cổ phiếu là gì? Đây là một loại chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành để chứng nhận quyền sở hữu cổ phần của công ty. Người nắm giữ sẽ trở thành cổ đông được hưởng quyền và nghĩa vụ theo quy định.

Mỗi công ty sẽ phát hành cổ phiếu riêng dựa trên vốn điều lệ mà các cổ đông đóng góp. Khi các nhà đầu tư góp vốn vào công ty sẽ được chia cổ phần và giấy chứng nhận sở hữu hay còn gọi cổ phiếu.

Trên thị trường chứng khoán hiện nay có rất nhiều loại cổ phiếu khác nhau. Các loại cổ phiếu cũng có tên gọi riêng biệt để các nhà đầu tư phân biệt và lựa chọn đầu tư phù hợp.

các loại cổ phiếu
Khái niệm về cổ phiếu là gì?

Các loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán hiện nay

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam cổ phiếu được phân chia theo từng vai trò và đặc điểm. Dưới đây là các loại cổ phiếu phổ biến mà chúng tôi đã tổng hợp được để bạn tham khảo và biết cách phân biệt hiệu quả.

Cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi

Đầu tiên có thể kể đến cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi. Đây là hai loại cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi nó mang đến nhiều ưu điểm đặc biệt. và có tính thanh khoản cao. Cụ thể:

 • Cổ phiếu phổ thông: Hay còn gọi cổ phiếu thường hoặc Common stock, nhà đầu tư được quyền biểu quyết và đề cử khi sở hữu loại cổ phiếu này tại doanh nghiệp. Ngoài ra, còn được tham gia vào đại hội cổ công, đưa ra những ý kiến phản đối hay đồng ý trong vấn đề kinh doanh của công ty. Nếu công ty phá sản hoặc giải thể thì cổ đông được nhận lại tiền đầu tư sau khi trừ hết các khoản nợ.
 • Cổ phiếu ưu đãi: Đây là số cổ phiếu các công ty chi trả cho cổ đông hằng năm khi đạt lợi nhuận tốt. Tương tự như cổ phiếu phổ thông, nhà đầu tư cũng được quyền tham gia biểu quyết tại các cuộc họp hay đại hội cổ đông. Trường hợp công ty phá sản thì những người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi sẽ được ưu tiên hoàn trả vốn đầu tư.

Các loại cổ phiếu xét theo vốn hóa thị trường

Cổ phiếu xét theo vốn hóa thị trường gồm 2 loại chính: Cổ phiếu vốn hóa lớn và cổ phiếu vốn hóa nhỏ.

 • Cổ phiếu có vốn hóa lớn: Thuộc những công ty có vốn hóa thị trường lớn trên 10 tỷ USD. Điều này kéo theo giá cổ phiếu cao nhưng lại ổn định và lợi nhuận thu về lớn.
 • Cổ phiếu vốn hóa nhỏ: Ngược lại với cổ phiếu vốn hóa lớn, cổ phiếu có vốn hóa nhỏ thuộc các công ty có vốn hóa nhỏ và vừa từ 250 đến 2 tỷ USD. Với mức này, các nhà đầu tư có thể sở hữu cổ phiếu này và mở rộng tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, lại thường xảy ra biến động và có nhiều rủi ro.

Phân loại cổ phiếu theo phương pháp đầu tư

Dựa vào các phương pháp đầu tư của công ty để phân chia các loại cổ phiếu khác nhau, bao gồm:

 • Cổ phiếu tăng trưởng: Cổ phiếu có tiềm năng đầu tư lớn mạnh, cơ hội tăng trưởng và lợi nhuận thu về hấp dẫn. Mặc dù tính thanh khoản cao và thu hút nhiều nhà đầu tư nhưng rủi ro kèm theo cũng không hề nhỏ. Do đó, nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì không nên chọn cổ phiếu này.
 • Cổ phiếu giá trị: Đây là loại cổ phiếu có giá trị tăng trưởng cao, được các công ty có vốn hóa vừa và nhỏ phát hành. Mức giá của cổ phiếu giá trị vừa phải, phù hợp với túi tiền của mọi người nhất là những người mới tham gia chứng khoán. Khi thị trường có biến động thì bạn sẽ thu được lợi nhuận khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu này.
các loại cổ phiếu
Các loại cổ phiếu theo phương pháp đầu tư

Cổ phiếu chu kỳ và cổ phiếu không theo chu kỳ

Các loại cổ phiếu tiếp theo trên thị trường hiện nay là chu kỳ và không theo chu kỳ. Được phân loại dựa trên các giai đoạn phát triển của công ty, cụ thể là giai đoạn phát triển và khó khăn.

 • Cổ phiếu theo chu kỳ: Những cổ phiếu thuộc nhóm ngành sản xuất, kinh doanh hay du lịch,… được gọi là cổ phiếu chu kỳ. Bởi nó có thể bị ảnh hưởng khi nền kinh tế suy thoái hoặc khủng hoảng kinh tế. Tuy nhiên, khi nền kinh tế được phục hồi thì giá trị cổ phiếu cũng tăng theo.
 • Cổ phiếu không theo chu kỳ: Các nhà đầu tư còn gọi cổ phiếu này với tên gọi khác là cổ phiếu phòng thủ. Có nghĩa, khi nền kinh tế bị ảnh hưởng hay suy thoái thì giá trị cổ phiếu vẫn không thay đổi. Thường cổ phiếu này thuộc lĩnh vực kinh doanh chuỗi cửa hàng tạp hóa.

Theo đánh giá của các chuyên gia, các cổ phiếu thuộc nhóm theo chu kỳ hoạt động tốt hơn cổ phiếu không theo chu kỳ. Bởi vì, khi thị trường phát triển mạnh mẽ thì nhóm cổ phiếu này cũng tăng trưởng đáng kể.

Các loại cổ phiếu chia cổ tức và không chia cổ tức

Các công ty cổ phần thường sẽ chi trả cổ tức cho cổ đông sau thuế. Vì vậy, cổ phiếu cũng được chia ra thành hai loại là chia cổ tức và không. Đối với nhóm cổ phiếu được chia cổ tức giúp nhà đầu tư có thêm thu nhập và lợi nhuận hơn. 

Ngược lại, những người sở hữu nhóm cổ phiếu không chia cổ tức sẽ không phải trả cổ tức. Điều này không ảnh hưởng đến bất kỳ lợi ích gì của nhà đầu tư. Thậm chí, còn tạo cơ hội cho nhà đầu tư phát triển dựa vào mức tăng trưởng vượt bậc của nó.

Các loại cổ phiếu theo chất lượng

Cuối cùng là những loại cổ phiếu phân loại dựa vào chất lượng, giá trị. Trong đó, có hai cổ phiếu là Penny và Bluechips.

 • Cổ phiếu Penny: Những cổ phiếu này có giá trị thấp và mức giá khá rẻ so với các loại cổ phiếu khác trên thị trường tính đến thời điểm hiện tại. Thế nhưng, cổ phiếu Penny lại không có tính cạnh tranh bởi chúng thuộc những công ty nhỏ. Đồng thời, đầu tư vào đây bạn cần cân nhắc thật kỹ bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro.
 • Cổ phiếu Bluechips: Bluechips được đánh giá là cổ phiếu khá an toàn nhưng lợi nhuận chỉ ở mức ổn định chứ không cao. Đây cũng là một loại cổ phiếu đáng để bạn đầu tư nếu muốn không muốn mạo hiểm khi đầu tư vào thị trường chứng khoán.
các loại cổ phiếu
Cổ phiếu chia theo chất lượng

Tìm hiểu đặc điểm chung của các loại cổ phiếu 

Cổ phiếu trên sàn chứng khoán rất đa dạng. Nhìn chung, các loại cổ phiếu đều có những đặc điểm chung như sau:

 • Khi sở hữu cổ phiếu của công ty sẽ không được hoàn lại vốn. Chỉ khi công ty đó phá sản bạn mới được chi trả sau khi trừ các khoản nợ. Mặt khác, cổ phiếu được công ty phát hành sẽ không còn tồn tại nếu công ty đó giải thể.
 • Không phải công ty nào cũng chi trả cổ tức cho cổ đông nắm giữ cổ phiếu mà công ty đó phát hành. Điều này còn tùy thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty.
 • Cổ đông là người được nhận vốn đầu tư sau cùng nếu còn nguồn thặng dư.
 • Các cổ phiếu trên sàn hầu hết đều có thanh khoản cao.
 • Cổ phiếu như một loại tài sản, có thể chuyển nhượng, mua bán hay tặng tùy theo nhu cầu của chủ sở hữu.
 • Cổ phiếu tăng trưởng hay thua lỗ một phần dựa vào biến động của thị trường chứng khoán và sự phát triển kinh doanh của công ty.
các loại cổ phiếu
Đặc điểm chung của cổ phiếu hiện nay

Bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp các loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán hiện nay. Mong rằng, qua đó sẽ giúp bạn hiểu hơn về đặc điểm của các loại cổ phiếu để có hướng đầu tư đúng đắn và phù hợp nhất.