Cách mua bán cổ phiếu, mua bán chứng khoán như thế nào

Đối với các nhà nghiên cứu, đầu tư kinh doanh về tài chính thì mua bán cổ phiếu là việc qua đỗi thường xuyên và dễ dàng. Nhưng với các bạn mới tìm hiểu về thị trường tài chính thì cách mua bán như thế nào vẫn con khá khó hình dung và hơi trừu tượng.

Mua bán chứng khoán và cổ phiếu

Chứng khoán và cổ phiếu là hai thuật ngữ thường xuyên có mặt trên đài báo và các chương trình tin tức hàng ngày. Chúng dần trở nên không còn xa lạ với hầu hết chúng ta, nhưng không phải ai cũng biết cách mua bán chứng khoán. Để có một cái nhìn tổng thể, trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm của chứng khoán và cổ phiếu, chúng có đặc điểm gì và khác nhau như thế nào.

Chứng khoán

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận về quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản và phần vốn của chủ sở hữu tại công ty hay tổ chức đã phát hành ra nó. Chúng được thể dưới các dạng thức như chứng chỉ hay bút toán ghi sổ và dữ liệu điện tử.

Chứng khoán thường được các doanh nghiệp phát hành và bán ra trên thị trường chứng khoán. Tại đây chúng ta có thể tự do mua bán cổ phiếu và các loại chứng khoán. Các loại chứng khoán gồm các loại chính là: cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định. 

Hiện nay thị trường chứng khoán đã trở thành một phần không thể thiếu đối với nền kinh tế toàn cầu. Tại đây các doanh nghiệp có thể huy động nguồn tiền bằng cách bán cổ phiếu hay các chứng khoán khác. Chúng sẽ được chào bán và giao dịch trên các sàn chứng khoán, số tiên thu được có thể dùng để duy trì và phát triển các hoạt động kinh doanh của họ. 

mua bán cổ phiếu
Hình 1: Chứng khoán là gì

Cổ phiếu

Cổ phiếu chính là một loại bút toán ghi sổ hay giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đối với một số lượng nhất định cổ phần tại công ty phát hành ra nó. khi đó chủ sở hữu cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông và được hưởng lợi nhuận theo phần trăm cổ phần nắm giữ.

Ví dụ: Giả sử khi công ty Cổ phần FPT phát hành 1.000 cổ phiếu, nếu bạn nắm giữ 10 cổ phiếu thì tức là bạn đã sở hữu 1% công ty này. Trong trường hợp bạn có trong tay trên 50% lượng cổ phiếu thì bạn sẽ có quyền hành tối cao tại FPT.

Các doanh nghiệp có thể phát hành và chào bán cổ phiếu của mình trên các sàn giao dịch. Chúng được chia thành các loại gồm: Cổ phiếu phổ thông chiếm phần lớn vốn của công ty và có quyền biểu quyết; cổ phiếu ưu đãi trả cổ tức cố định; cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi có thể chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông bất kỳ lúc nào; và các chứng quyền cung cấp cho người nắm giữ quyền mua cổ phiếu trong các đợt chào bán trong tương lai với mức giá đã thỏa thuận.

mua bán cổ phiếu
Hình 2: Cổ phiếu là gì

Các cách mua bán chứng khoán, cổ phiếu.

Đầu tư dòng tiền của mình vào việc cổ phiếu là cách đầu tư thông minh và có thể đem về nhiều lợi nhuận. Do đầu tư vào cổ phiếu đảm bảo được tính linh hoạt, bên cạnh đó hình thức đầu tư này còn có tính thanh khoản cao và có mức lợi nhuận trong dài hạn. Vậy chúng ta có thể đặt lệnh mua bán cổ phiếu như thế nào?

Đặt lệnh mua bán cổ phiếu qua tổng đài công ty môi giới

Trước khi sử dụng cách này để mua bán cổ phiếu, chúng ta cần đến trực tiếp công ty môi giới mà chúng ta tin tưởng, đăng ký dịch vụ và sau đó bạn sẽ được cung cấp số điện thoại của nhân viên sẽ hỗ trợ bạn việc liên quan đến giao dịch sau này.

Đây được xem là cách đơn giản nhất giúp bạn đặt lệnh mua bán. Nó phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng với các điều kiện khác nhau. Kể cả khi bạn không thuận tiện trong việc sử dụng các thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh và máy tính thì bạn vẫn có thể đặt lệnh mua bán cổ phiếu chỉ với một chiếc điện thoại thông thường.

Đặt lệnh mua bán cổ phiếu bằng cách nhắn tin điện thoại

Gần giống với cách đặt lệnh mua bán cổ phiếu bằng cách gọi điện trực tiếp, chỉ khác ở chỗ với cách mày bạn có thể đặt lệnh mua bán trực tiếp bằng cách gửi đi tin nhắn văn bản.Đa 

Trước tiên bạn cũng cần phải đến công ty môi giới mà mình tin tưởng và đăng ký dịch vụ mà họ cung cấp. Khi mọi thủ tục đăng ký đã hoàn tất, nếu muốn đặt lệnh mua bán bạn chỉ cần gửi tin nhắn theo đúng cú pháp mà bên công ty môi giới quy định. Sau đó bên công ty môi giới sẽ kiể tra và xác thực thông tin khách hàng, nếu mọi thông tin đều chính xác thì bạn sẽ nhận được thông báo lại qua tin nhắn hoặc email đăng ký.

Đặt lệnh mua bán cổ phiếu trược tiếp trên sàn giao dịch online

Phần lớn các công ty môi giới chứng khoán từ khi bắt đầu đi vào hoạt động đều sẽ xây dựng cho mình một sàn giao dịch chứng khoán online, có thể là các ứng dụng trên điện thoại thông minh hay trên website trực tuyến. Vì vậy đây là hình thức mua bán cổ phiếu được sử dụng rộng rãi nhất bởi nó thuận tiện và rất linh hoạt cho các nhà đầu tư. Mọi quá trình giao dịch cổ phiếu chúng ta có thể thực hiện online tại nhà mà không cần phải có mặt trực tiếp đến đăng ký tại các công ty môi giới hay sàn giao dịch.

Chỉ với một tài khoản giao dịch và thiết bị kết nối mạng thì chúng ta sẽ có thể đặt lệnh giao dịch mua bán mọi lúc mọi nơi, hoàn toàn chủ động về thời gian hay địa điểm. Các bước để chúng ta có thể mua bán cổ phiếu online như sau:

Bước 1: Truy cập website của nhà môi giới, tải về ứng dụng giao dịch trực tuyến. sau đó đăng ký tài khoản giao dịch, tại đây bạn cần cung cấp các thông tin cá nhân mà họ yêu cầu.

Bước 2: Khi đã có cho mình một tài khoản để mua bán cổ phiếu, bạn hãy nạp tiền vào tài khoản để có thể thực hiện giao dịch.

Bước 3: Tiếp theo bạn hãy chọn “lệnh thông thường”, tại đây bạn cần chú ý đến là mã và số lượng cổ phiếu cần mua, mức giá giá đặt mua và loại lệnh bạn muốn đặt mua.

Bước 4: Chọn “đặt lệnh”. Sau đó sẽ xuất hiện các thông tin về lệnh đặt mua cổ phiếu của bạn. Hãy kiểm tra để đảm bảo rằng mọi thông tin là chính xác.

mua bán cổ phiếu
Hình 3: Các bước cơ bản để mua bán chứng khoán

Bước 5: Bước cuối cùng là bạn hãy nhập chính xác mã pin và chọn “xác nhận”.

Sau khi thực hiện đúng và đầy đủ các bước trên, lệnh mua bán cổ phiếu của bạn sẽ được tự động cập nhật trên sàn chứng khoán. Và nếu không có vấn đề gì xảy ra thì tiền trong tài khoản của bạn sẽ được trừ sau khoảng 2 ngày. Số tiền bị trừ đi sẽ tương ứng với giá trị lượng cổ phiếu bạn đã đặt mua.

Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quát về chứng khoán và cổ phiếu, cách mua bán cổ phiếu khá cụ thể và chi tiết. Tuy nhiên, mỗi cách được nêu ra ở trên lại có các ưu điểm riêng biệt bên cạnh đó là một số điểm hạn chế. Hi vọng đến đây, bạn đọc đã có thể lựa chọn cho mình một cách giao dịch chứng khoán, cổ phiếu phù hợp nhất với hoàn cảnh và điều kiện của mình. Chúc quý bạn đọc thuận lợi và thành công.