Thuật ngữ “stock trader” là gì và những điều cần biết

Trên thị trường giao dịch chứng khoán đặc biệt là tại các thị trường chứng khoán quốc tế, người ta hay gọi nhau là “stock trader”, đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao người ta lại gọi nhau như vậy? Để có câu trả lời chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Stock trader là gì?

Stock trader là một danh từ chỉ các nhà đầu tư chứng khoán, chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản thì họ chính là những người đang cố gắng để tạo ra lợi nhuận nhiều nhất có thể cho bản thân họ từ việc giao dịch mua bán các loại chứng khoán.

stocks trader
Nhà giao dịch chứng khoán “stock trader”

Một nhà đầu tư chứng khoán “stock trader” có thể là một các nhân giao dịch và đầu tư đơn lẻ, tự dùng nguồn vốn nội tại của mình để tạo ra lợi nhuận cho chính bản thân họ hay cũng có thể là một chuyên gia giao dịch thay mặt cho một tổ chức hay một công ty, dùng nguồn tiền của chính tổ chức và công ty đó để đem đi đầu tư chứng khoán, lợi nhuận sẽ đến từ lương hoặc hoa hồng nhận được từ những lần đầu tư thành công. Các nhà giao dịch trên danh nghĩa là chuyên gia này sẽ được tuyển dụng bởi các doanh nghiệp đầu tư hoặc quản lý tài chính là phần lớn, ví dụ như các doanh nghiệp quản lý các quỹ đầu tư, các quỹ hưu trí hay cũng có thể là các quỹ đầu cơ.

Trên thực tế của lĩnh vực đầu tư chứng khoán thì cho dù là có học chung một thầy dạy hay một phương pháp phân tích chứng khoán đi chăng nữa thì mỗi nhà đầu tư sẽ lại có một cách tiếp cận, một phương pháp tư duy và đầu tư riêng của mình. Chính vì vậy trên thị trường đầu tư chứng khoán, không phải nhà đầu tư nào cũng giống nhau mà họ, mỗi người sẽ lại có một chất riêng của mình, có một nguyên tắc quản lý lợi nhuận và rủi ro khác nhau. Để từ một nhà giao dịch chứng khoán “stock trader” mới vào nghề có thể trở thành một chuyên giao giao dịch chứng khoán xuất sắc sẽ là cả một quá trình học hỏi, tìm hiểu và tích lũy kinh nghiệm lâu dài.

Những đặc điểm của một “stock trader”

Như chúng ta đã biết thì “stock trader” chính là những nhà giao dịch chứng khoán, để trở thành một nhà giao dịch chứng khoán xuất sắc thì sẽ đòi hỏi chúng ta phải bỏ ra nhiều thời gian tìm tòi, đúc kết kinh nghiệm cũng như là vốn đầu tư đổi lấy các bài học đắt giá. Và các nhà giao dịch chứng khoán sẽ không phải ai cũng có chung một phương pháp giao dịch, tuy nhiên nếu xét về bản chất thì họ sẽ đều có những điểm chung của một nhà giao dịch chứng khoán. Những đặc điểm của một “stock trader” chính hiệu sẽ bao gồm:

  • Đầu tiên một nhà giao dịch chứng khoán “stock trader” có thể là một cá nhân giao dịch bằng chính ngông vốn nội tại của họ hoặc cũng có thể là một người giao dịch chứng khoán  chuyên nghiệp, công việc của họ là đầu tư thay mặt cho một tổ chức, công ty tài chính nào đó.
  • Sự khác biệt giữa các nhà giao dịch cá nhân “stock trader” và các nhà giao dịch của tổ chức này chính là các nhà giao dịch cá nhân thì sẽ giao dịch mua và bán chứng khoán theo đúng ý muốn của bản thân họ và thông qua một nhà môi giới hoặc đại lý chứng khoán khác. Trong khi đó thì các nhà giao dịch tổ chức hay còn gọi là các chuyên viên giao dịch chứng khoán thường được các tổ chức, công ty đầu tư thuê.
  • Trên thực tế thị trường giao dịch chứng khoán thì các nhà giao dịch “stock trader” dù là lớn hay nhỏ thì nhiệm vụ chính của họ đối với thị trường nói chúng chính là cung cấp tính thanh khoản cho thị trường. Dù là nhà giao dịch cá nhân hay nhà giao dịch làm việc cho tổ chức thì họ cũng sẽ đều  sử dụng nhiều chiến lược, phương pháp và phong cách giao dịch khác nhau.
  • Cuối cùng là nhìn chung thì các nhà giao dịch chứng khoán “stock trader” sẽ được chia thành nhiều hình thức bao gồm nhà giao dịch trong ngày, hay giao dịch xoay vòng, nhà giao dịch mua và nắm giữ hoặc là một nhà giao dịch động lượng.

Chúng ta thấy rằng các nhà giao dịch “stock trader” đóng vai trò hết sức quan trọng đối với quá trình vận hành của thị trường chứng khoán nói chung và các doanh nghiệp có niêm yết trên các sàn chứng khoán nói riêng. Bởi có thể nói thị trường chứng khoán sẽ bị đóng băng và sụp đổ nhanh chóng nếu không có hoạt động giao dịch từ các nhà giao dịch chứng khoán, vì vậy chúng ta rất cần yếu tố thanh khoản từ họ. Chúng ta sẽ phân tích cụ thể giữa các loại hình nhà giao dịch các nhân và các nhà giao dịch tổ chức ở phần sau.

Nhà giao dịch chứng khoán cá nhân

stocks trader
Các nhà giao dịch chứng khoán “stock trader” cá nhân

Nhà giao dịch cổ phiếu các nhân hay “stock trader” riêng lẻ sẽ có thể là những nhà giao dịch đặc biệt thành công trên thị trường chứng khoán. Ngoài thực tế thì chúng ta sẽ có thể dễ dàng tìm được một nhà giao dịch đã gia tăng tài khoản, nguồn vốn của cá nhân họ lên vài lần, đặc biệt là trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên cũng sẽ có không ít các nhà giao dịch chứng khoán thất bại làm thâm hụt nguồn vốn đầu tư do có thể là chưa có kiến thức nhưng vẫn cố chấp tham gia với mong muốn gia tăng lợi nhuận nhanh nhất có thể, cũng có thể do tác động của các yếu tố tới từ thị trường, nền kinh tế nói chung.

Có một yếu tố chung đối với hầu hết các nhà giao dịch chứng khoán cá nhân “stock trader” đó là hầu như trong danh mục đầu tư của những nhà giao dịch chứng khoán dạng này sẽ đầu có phần lớn là những mã chứng khoán cổ phiếu Penny (Penny chính là những mã cổ phiếu tiềm năng đang có giá trị thấp) và sẽ có rất ít những mã cổ phiếu bluechip (những mã cổ phiếu có giá trị cao, chúng ta sẽ phải bỏ ra nhiều tiền hơn để sở hữu 1 đơn vị cổ phiếu dạng này).

Nhà giao dịch chứng khoán tổ chức

Các nhà giao dịch chứng khoán “stock trader” làm việc cho các tổ chứng hay các doanh nghiệp quỹ đầu tư thì sẽ dùng nguồn tiền dồi dào được cung cấp từ chính những tổ chức doanh nghiệp này đầu tư vào những danh mục đầu tư đa dạng hơn của riêng họ để tạo ra nhiều lợi nhuận nhất có thể. 

stocks trader
Các “stock trader” mua và bán chứng khoán để tạo ra lợi nhuận

Những nhà đầu tư “stock trader” dạng này sẽ thường được biết tới là những nhà đầu tư gạo cội, dồi dào kinh nghiệm và thông minh trong đầu tư chứng khoán. Bên cạnh những khoản tiền lương được trả từ các tổ chức, doanh nghiệp thuê họ thì lợi nhuận chính của họ là đến từ quá trình giao dịch chứng khoán, lợi dụng sự chênh lệch giá của chứng khoán để tạo ra lợi ích cho chính cả họ, các doanh nghiệp cũng như khách hàng. Chiến lược đầu tư chính mà những nhà giao dịch chứng khoán thường hay lựa chọn chính là đầu tư dài hạn, họ thường lựa chọn đầu tư vào những loại chứng khoán ít rủi ro nhưng sẽ mang lại lợi nhuận trong lâu dài.

Kết luận

Bài viết trên đây đã đem tới cho chúng ta những nội dung khái quát nhất xoay quanh thuật ngữ “stock trader” mà trong thị trường giao dịch chứng khoán mọi người hay dùng để chỉ các nhà giao dịch cá nhân hay các chuyên gia giao dịch chứng khoán tổ chức. Hi vọng những kiến thức trên này đã phần nào giải đáp được những thắc mắc lâu này của chúng ta, và qua đó chúng ta sẽ biết được khi nào thì chúng ta nên dùng thuật ngữ này một cách chuẩn xác nhất.