Học về chứng khoán là gì? Tự học đầu tư chứng khoán từ đầu

Gần đây có khá nhiều các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán, và không phải ai cũng có các tiếp cận đúng. Vậy cách thức tiếp cận chứng khoán và phương pháp học về chứng khoán như thế nào là tốt nhất và phù hợp nhất cho chúng ta khi mới bắt đầu?

Học về chứng khoán là gì?

Học về chứng khoán là chúng ta học về cách vận hành cũng như những đặc điểm nội tại của thị trường chứng khoán tài chính. Chúng ta có thể lựa chọn nhiều hình thức học cũng như cách tiếp cận chứng khoán khác nhau, có thể tham gia các khóa học hoặc tự mình tìm hiểu về nó.

học về chứng khoán
Học về chứng khoán cơ bản

Chắc hẳn chúng ta cũng biết rằng khi làm bất cứ việc gì hay tham gia vào bất cứ lĩnh vực nào để đạt được hiệu quả tốt nhất việc đầu tiên và kiên quyết chúng ta cần phải làm được đó chính là hiểu rõ được bản chất của nó là gì cùng với nắm giữ được những đặc điểm và kiến thức căn bản nhất của lĩnh vực mà chúng ta đang quan tâm đó. Những kiến thức căn bản sẽ chính là nền móng vững chắc để chúng ta có thể dựa vào để vươn tới những tầm cao mới, điều này sẽ đặc biệt đúng và hữu dụng đối với những lĩnh vực đòi hỏi chúng ta vận dụng nhiều hơn vào bộ não và trí tuệ của mình. Và trong lĩnh vực đầu tư tại thị trường chứng khoán tài chính cũng không ngoại lệ, chúng ta cũng phải học về chứng khoán.

Chính vì vậy lời khuyên tốt nhất mà mình có thể đưa ra lúc này đối với những ai đang có ý định hay mới tham gia vào thị trường đầu tư tài chính chứng khoán đó chính là hãy bỏ ra thời gian và công sức để tìm tòi và học hỏi một cách nghiêm túc nhất nếu không muốn thất bại và trở thành con mồi cho những nhà đầu tư gạo cội hơn lợi dụng. Chúng ta có thể học về chứng khoán cũng như tiếp cận tới lĩnh vực đầu tư tài chính này thông qua nhiều phương thức khác nhau. Nếu là một người thông minh và có nhiều thời gian để tìm tòi thì chúng ta có thể lựa chọn phương thức tiếp cận tự mình tìm hiểu. tuy nhiên tốt hơn chúng ta hãy tìm cho mình một khóa học bài bản.

Những khóa học về chứng khoán uy tín và bài bản này mặc dù sẽ không thể biến bạn trở thành một chuyên gia hay giúp bạn luôn đánh đâu thắng đó trong quá trình đầu tư của bạn. Nhưng với số tiền cũng như thời gian và công sức bạn bỏ ra khi tham gia khóa học thì chúng sẽ phần nào định hướng và giúp bạn có thể tiếp cận tới thị trường  này một cách phù hợp và dễ dàng hơn so với phương thức và chúng ta tự mình tìm hiểu về nó. Các khóa học đầu tư chứng khoán sẽ cung cấp tới chúng ta những nguồn tài liệu và kiến thức mà ở ngoài sẽ không ai cho không chúng ta cả, bên canh đó là những thông tin và kỹ năng cần thiết nhất mà chúng ta cần phải nắm được trước khi đầu tư thực tế.

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính thì kiến thức cơ bản chính là điều quan trọng hơn cả giúp cho quá trình đầu tư của chúng ta được hiệu quả nhất. Đối với những người mới bắt đầu thì chắc chắn chúng ta sẽ cần đến những kiến thức căn bản này trước khi học hỏi những phương pháp hay chiến lược sâu hơn. Điều quan trọng nhất đó chính là chúng ta phải giữ được sự bình tĩnh và không được đốt cháy giai đoạn vì bản chất của chứng khoán chính là một quá trình đầu tư dài hạn chứ không phải đầu cơ, hay một cuộc đánh cược đỏ đen một ăn cả ngã về không như nhiều người vẫn lầm tưởng.

học về chứng khoán
Khóa học chứng khoán

Vì sao chúng ta nên đầu tư chứng khoán?

Ngày nay nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán bất chấp rủi ro và những lời cảnh báo từ mọi người chính là bởi đây là lĩnh vực đầu tư có thẻ đem tới cho ta những khoản lợi nhuận cực lớn, vượt trội hơn hẳn so với việc chúng ta bỏ vốn vào những lĩnh vực khác như vàng hay bất động sản… Tuy nhiên nó sẽ chỉ đạt được lợi nhuận nếu chúng ta chọn được những lớp học đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và biết cách đầu tư cũng như biết cách chọn cho mình những mã cổ phiếu tốt. 

Lợi nhuận đến từ đâu?

Trong quá trình đầu tư cổ phiếu thì sẽ có hai nguồn tạo ra được lợi nhuận chính, việc của chúng ta là chúng ta phải tập trung vào đó để khai thác tối đa lợi nhuận của mình. Cụ thể hai nguồn lợi nhuận này chính là nguồn lợi nhuận đến từ việc mua bán cổ phiếu với điểm mấu chốt chính là sự chênh lệch về giá của cổ phiếu. Sẽ rất đơn giản về cách vận hành của nguồn lợi nhuận này, chúng ta chỉ cần mua vào cổ phiếu lúc giá trị của nó còn thấp và bán ra khi giá trị của cổ phiếu tăng lên đạt đến mức kỳ vọng. tuy nhiên điều khó khăn nhất chính là việc lựa chọn cổ phiếu tiềm năng. Cách tạo lợi nhuận thứ hai chính là đến từ việc chia cổ tức kèm theo cổ phiếu.

Khi học về chứng khoán chúng ta sẽ biết rằng cả hai cách để chúng ta có thể tạo ra nguồn lợi nhuận ở trên đều tập trung vào một giai đoạn, đó chính là cách chúng ta lựa chọn mã cổ phiếu thích hợp. Có thể nói việc lựa chọn đúng mã cổ phiếu sẽ quyết định tới 80% tỷ lệ chiến thắng và tạo được lợi nhuận trong cả quá trình đầu tư chứng khoán của chúng ta. Và không phải mã chứng khoán  nào chúng ta cũng được hưởng cổ tức kèm theo. hãy chú ý đến điểm này mỗi khi lựa chọn mã cổ phiếu, vì nó cũng đóng góp khá lớn vào lợi nhuận của bạn khi đầu tư.

học về chứng khoán
Học về chứng khoán hiệu quả

Cách mua bán cổ phiếu

Việc mua bán chứng khoán đối với những ai chưa tìm hiểu hoặc chưa có kiến thức về lĩnh vực này thì chắc chắn chúng chúng ta sẽ cảm thấy để có thể mua được một mã cổ phiếu là điều khó khăn. Tuy nhiên thực tế sẽ không phải như vậy, hiện nay tại thị trường chứng khoán Việt Nam các nhà đầu tư các nhân có thể dễ dàng sở hữu những mã cổ phiếu của các công ty đang niêm yết trên sàn chứng khoán bằng hai cách. Cụ thể là chúng ta có thể đặt lệnh mua bán cổ phiếu thông qua các sàn giao dịch với phương thức đầu tiên là tự mình đặt lệnh, và phương thức thứ hai chính là chúng ta đặt lệnh mua bán thông qua một người môi giới.

Điều kiện để chúng ta có thể đặt lệnh giao dịch mua bán cổ phiếu tại các sàn môi giới chứng khoán đó là chúng ta phải sở hữu một tài khoản tại một trong những sàn giao dịch chứng khoán hiện có. Để làm được việc này thì cũng giống như khi chúng ta mở một tài khoản ngân hàng, nhất định chúng ta phải liên hệ với công ty môi giới chứng khoán hoặc tới rực tiếp các chi nhánh giao dịch của họ để mở tài khoản mới. Sau khi đã có tài khoản thì đồng nghĩa với việc chúng ta đã có thể giao dịch bất kỳ mã chứng khoán nào chúng ta muốn.

Kết luận

Bài viết trên đây đã mang tới cho chúng ta những kiến thức căn bản nhất, những kỹ năng mà chúng ta phải nắm được khi bắt đầu tham gia đầu tư hay tìm hiểu và học về chứng khoán. Chúng ta có thể lựa chọn tự mình tìm hiểu học hỏi từ sách báo, các loại tài liệu học thuật hoặc tham gia vào những khóa học chứng khoán uy tín bài bản. Hi vọng qua bài viết đã phần nào giúp được bạn đọc dễ dàng hơn trong quá trình tiếp cận chứng khoán của mình.