Thứ 7 có giao dịch chứng khoán không? Giờ giao dịch 2022

Để các giao dịch chứng khoán được khớp lệnh thì nhà giao dịch phải thực hiện đúng thời gian sàn chứng khoán hoạt động. Cùng tìm hiểu thời gian hoạt động cụ thể của các sàn chứng khoán cơ sở để biết được thứ 7 có giao dịch chứng khoán không và thứ 7 chủ nhật nhà giao dịch có thể đặt lệnh thực hiện giao dịch chứng khoán hay không nhé.

1. Giờ giao dịch của các sàn chứng khoán cơ sở

Thời gian giao dịch của 3 sàn giao dịch lớn tại Việt Nam (HOSE, HNX, UPCOM) là các ngày từ thứ 2 đến thứ 6, sàn sẽ không hoạt động vào những ngày lễ trong năm như Tết hoặc các ngày lễ lớn.

Vậy thứ 7 có giao dịch chứng khoán không? Câu trả lời là thứ 7 và chủ nhật sàn sẽ không hoạt động nên mọi giao dịch trên sàn chứng khoán sẽ ngừng giao dịch. Đặc biệt vào các ngày lễ lớn tại Việt Nam sàn chứng khoán cũng sẽ được nghỉ theo lịch của nhà nước.

thứ 7 có giao dịch chứng khoán không
Giờ giao dịch chứng khoán tại Việt Nam

Giờ giao dịch chính thức cụ thể trong một ngày của các sàn chứng khoán cơ sở từ 9:00 giờ đến 3 giờ chiều. Thời gian nghỉ trưa của các sàn bắt đầu từ 11 giờ 30 đến 1 giờ chiều.

Thời gian giao dịch của các sàn có thể bắt đầu chậm hơn hoặc nhanh hơn 15 phút. Do đó, khi chọn sàn giao dịch nhà đầu tư nên nắm được giờ sàn bắt đầu thực hiện và giờ sàn kết thúc là khi nào để thực hiện giao dịch được chính xác và có hiệu quả cao.

Giờ giao dịch chứng khoán tại các sàn còn phụ thuộc vào phiên giao dịch phương thức giao dịch của sàn chứng khoán trong ngày. Cụ thể như

  • Tại phiên giao dịch khớp lệnh định kỳ thì lệnh được thực hiện tại phiên mở cửa là từ 9h -9h15, khi thực hiện khớp lệnh định kỳ đóng cửa thì giờ cụ thể lệnh được phép thực hiện từ 2h30 phút chiều đến 2h45 phút chiều.

Đối với sàn chứng khoán Hà Nội thì sẽ không có phương thức khớp lệnh định kỳ mở cửa. Chỉ có khớp lệnh định kỳ đóng cửa từ 14h30 đến 14h45

Sàn UPCOM sẽ không có giao dịch khớp lệnh định kỳ

  • Phương thức giao dịch khớp lệnh liên tục được thực hiện cả 3 sàn chứng khoán. tại mỗi sàn sẽ có khoảng thời gian thực hiện khác nhau.

Sàn HOSE thì buổi sáng từ 9h15 – 11h30, buổi chiều từ 13h đến 14h30

Sàn HNX giờ thực hiện khớp lệnh liên tục là từ 9h – 11h30, chênh 15 phút so với giờ của sàn HOSE, buổi chiều từ 13h – 14h30 phút.

Sàn UPCOM hoạt động từ 9h-11h30 chiều từ 13h – 15h

  • Giao dịch thỏa thuận thì cả 3 sàn chứng khoán đều thực hiện trong thời gian từ 9 giờ sáng đến 15h và thời gian nghỉ trưa từ 11 giờ 30 đến 13h sẽ không giao dịch.

2. Giờ giao dịch chứng khoán phái sinh

Đối với thị trường chứng khoán phái sinh thì giao dịch có thể thực hiện bắt đầu đầu từ 8:45 đến 11:30.  một thời gian nghỉ trưa cũng giống như ba sàn chứng khoán cơ sở. Và phiên chiều chiều sàn chứng khoán bắt đầu hoạt động từ 13 đến 14:45

Đối với các giao dịch chứng khoán phái sinh sẽ được thực hiện phiên mở cửa trước 15 phút so với các sàn chứng khoán cơ sở và thời gian đóng cửa sẽ là 3 giờ chiều cùng thời điểm với các sàn chứng khoán trên

3. Lý do sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam không hoạt động vào thứ 7

Sàn giao dịch cũng hoạt động kinh doanh và trao đổi buôn bán giống như các hoạt động khác trên thị trường. Lý do mà các sàn giao dịch không hoạt động vào thứ 7 chủ nhật và các ngày lễ là do sàn chứng khoán cũng cần có các nhân viên làm việc, trong quá trình làm việc họ đã tập trung phân tích rất nhiều do đó sức khỏe của họ sẽ không được đảm bảo.

Do đó những ngày lễ cuối tuần vào thứ 7, chủ nhật sẽ là thời gian để họ hồi lại sức khỏe và bắt đầu một tuần mới vào thứ 2 tiếp theo.

Lý do khác mà sàn chứng khoán không hoạt động vào thứ 7 là do một phần các nhà giao dịch cũng phải dành thời gian cho gia đình và cho cuộc sống. Nên đây cũng là thời gian để họ dành sự quan tâm cho cho gia đình nhiều hơn

Ngoài giờ giao dịch trong tuần thì các nhà đầu tư, nhân viên môi giới chứng khoán cần có thời gian để học hỏi thêm những kiến thức và kinh nghiệm từ nhiều nơi khác. Đây là cơ hội, là khoảng thời gian giúp họ tận dụng để cập nhật kiến thức và xu thế đầu tư mới trong tương lai.

thứ 7 có giao dịch chứng khoán không
Thứ 7, chủ nhật có giao dịch chứng khoán không

 4. Sàn giao dịch quốc tế có hoạt động vào thứ 7?

Tại Việt Nam thì không có thực hiện giao dịch chứng khoán vào thứ 7 chủ nhật và các ngày lễ, chỉ thực hiện giao dịch trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu. Còn đối với các sàn giao dịch quốc tế thì có sự chênh lệch múi giờ giữa các nước khác nhau. Vậy đối với các sàn giao dịch quốc tế thứ 7, chủ nhật có giao dịch chứng khoán không? 

Trong trường hợp Việt Nam đã qua ra khỏi ở văn của thứ bảy nhưng có giảm chứng khoán ở quốc tế thì giờ của họ vẫn là ngày của thứ sáu. Do đó một số sàn chứng khoán quốc tế có thể hoạt động vào thứ 7

Các ngày lễ lớn tại Việt Nam như Tết Nguyên Đán thì sàn chứng khoán sẽ không hoạt động Tuy nhiên đối với các sàn chứng khoán quốc tế ví dụ như sàn chứng khoán NYSE vẫn sẽ sẽ thực hiện các giao dịch chứng khoán như bình thường.

Thời gian giao dịch chứng khoán quốc tế tại các sàn chứng khoán quốc tế có sự khác nhau và khác với Việt Nam thông thường thời gian giao dịch bắt đầu từ 9:30 sáng đến 16 giờ. Nếu xét theo giờ Việt Nam thì giao dịch chứng khoán nước ngoài bắt đầu từ 20:30 tối đến 3 sáng hôm sau.

Thị trường chứng khoán quốc tế cũng có những ngày lễ lớn vào những ngày lễ này thị trường chứng khoán cũng sẽ không giao dịch. 

thứ 7 có giao dịch chứng khoán không
Giờ giao dịch chứng khoán quốc tế

5. Những lưu ý về giờ giao dịch chứng khoán

Để thực hiện giao dịch được hiệu quả cao thì nhà đầu tư cần xác định và nắm rõ được thời gian giao dịch chứng khoán.

Khi đầu tư chứng khoán để thành công thì kiến thức về đầu tư chứng khoán là một yếu tố quan trọng. 

Trước khi đầu tư chứng khoán thì nhà giao dịch cần mở tài khoản chứng khoán và tìm một cho mình một công ty chứng khoán và mã cổ phiếu tốt để thực hiện đầu tư. 

Nhà giao dịch nên thường xuyên truy cập vào trang web chứng khoán để theo dõi và cập nhật về các thông tin của thị trường chứng khoán, phân tích và xác dịch xu hướng chuyển dịch của giá để thực hiện giao dịch và quyết định giao dịch một cách chính xác nhất và đem lại lợi nhuận cao nhất.

Trên đây là một số lưu ý cần thiết mà các nhà giao dịch nào cũng cần quan tâm trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Có một  yếu tố cần quan tâm nhất đó là giờ thực hiện giao dịch và bạn đã biết được thứ 7 có giao dịch chứng khoán không rồi đúng không. 

6. Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về giờ giao dịch chứng khoán, giúp bạn biết được thứ 7 có giao dịch chứng khoán không và nắm được những lưu ý trước khi bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán. Đầu tư chứng khoán cần kiên trì và chịu khó tìm hiểu những kiến thức về thị trường, từ đó có thể thực hiện đầu tư hiệu quả và có được nhiều lợi nhuận khi thực hiện đầu tư.