Swift là gì? Hậu quả xảy ra khi Nga bị loại khỏi Swift

Khi giao dịch chuyển tiền đối với những ngân hàng ngoại thì bạn sẽ nhận được một mã Swift để nhận ra được vị trí của ngân hàng hiện đang ở đâu trên thế giới. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về mã Swift để hiểu được Swift là gì, ý nghĩa của chúng và tình hình hiện tại nếu Nga bị loại khỏi Swift thì sẽ có hậu quả gì xảy ra nhé.

1. Swift là gì?

Swift (viết tắt của từ Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunications) là hiệp hội hệ thống viễn thông tài chính liên ngân hàng trên toàn thế giới. Đây được xem là một mạng lưới rộng lớn giúp các tổ chức tài chính có thể thực hiện giao dịch an toàn và nhanh chóng.

Thông qua mạng Swift, mỗi ngày có khoảng hơn 42 triệu thông tin được giao dịch qua lại với hơn 11 nghìn tổ chức thành viên của Swift đang hoạt động tính đến thời điểm 2021. So với năm 2020 thì mạng này đã tăng hơn 11,4%. Và chỉ trong tháng 2 năm 2022 thì đã có hơn 82 triệu tin nhắn về nhiều lĩnh vực khác nhau được trao đổi.

Và cho đến thời điểm hiện tại thì Swift đã là một phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng tài chính trên toàn thế giới bời vì chưa có một hệ thống nào có thể thay thế được.

Các ngân hàng khi có hệ thống Swift thì các giao dịch được diễn ra rất nhanh chóng và đảm bảo được sự an toàn khi thực hiện những giao dịch thương mại quốc tế. Những giao dịch thanh toán lớn trên khắp mọi nơi trên thế giới đều sử dụng hệ thống này để xử lý.

Trong nước Nga, chỉ tính riêng nước này thì đã có khoảng 300 tổ chức ngân hàng sử dụng hệ thống Swift và số lượng người tham gia chỉ xếp hạng sau nước Mỹ.

Swift
Swift là gì?

2. Ai là người sử dụng và ai quản lý Swift?

Trụ sở chính của hệ thống Swift là ở Bỉ, và có hơn 25 người quản lý. Swift được hình thành như một hệ thống trung lập và nó không có một quyết định đối với những biện pháp trừng phạt. Những đều phải thực hiện theo những quy định của Liên minh châu Âu. Và hệ thống Swift không bị kiểm soát bởi bất kỳ một quốc gia nào.

Mục đích tạo ra hệ thống Swift là để làm một nơi hỗ trợ việc giao tiếp được dễ dàng hơn và nơi thực hiện những giao dịch trao đổi. Sau đó, hệ thống Swift đã phát triển hơn rất nhiều với những mã thông báo cho phép mọi người có thể sử dụng những dịch vụ tại những nơi như:

  • Ngân hàng
  • Địa điểm môi giới, kinh doanh chứng khoán
  • Công ty quản lý tài sản
  • Giao dịch ngoại hối
  • Nơi cung cấp dịch vụ và thị trường kho bạc
  • … Và nhiều nơi khác

3. Ý nghĩa của mã Swift

Khi thực hiện những giao dịch trong hệ thống giao dịch này, bạn sẽ được nhận một mã Swift, vậy ý nghĩa của mã này là gì?

Một mã Swift hoàn chỉnh sẽ được ký hiệu dưới dạng AAAABBCCDD, cụ thể:

  • AAA sẽ là viết tắt của tên ngân hàng, dựa vào mã này thì bạn có thể biết được vị trí ngân hàng bạn thực hiện giao dịch
  • BB được hiểu là tên nước của ngân hàng đó. Ví dụ như ngân hàng đó ở Việt Nam thì ký tự này sẽ là VN
  • CC ký hiệu của mã địa phương, vị trí của ngân hàng đó. Có thể tồn tại cả chữ và số trong ký tự này.
  • DDD là ký hiệu của chi nhánh ngân hàng

Ví dụ tại Việt Nam, ngân hàng Bản Việt sẽ được ký hiệu mã Swift như sau: VCBCVNVX

Ý nghĩa của mã Swift là giúp bạn biết được mã ngân hàng bạn thực hiện giao dịch và có thể hỗ trợ khách hàng khi có những sai sót và hỗ trợ khách hàng được nhanh nhất. Đồng thời đây là một mã riêng mang tính bảo mật và có thể giúp khách hàng thực hiện thanh toán được an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra thì nó sẽ giúp xử lý những giao dịch được nhanh chóng kể cả khi thực hiện với một số lượng lớn giao dịch. Tiết kiệm được một số tiền lớn so với việc thực hiện chuyển khoản và những mã Swift được quy định theo một tiêu chuẩn đồng nhất và nó giúp kết nối nhiều ngân hàng với nhau để đem lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng khi sử dụng.

Swift
Ý nghĩa của mã Swift

4. Swift là vũ khí hạt nhân tài chính

Tại sao ví Swift là vũ khí hạt nhân tài chính? Trong tháng 2 năm 2022, ngày 24/2 đã có một sự kiện liên quan đến nước Nga, Tổng thống Biden và một số nước của EU đã có những tác động và hạn chế một số hoạt động của Nga tại hệ thống Swift

Swift được xem là vũ khí hạt nhân tài chính do chúng có thể chặn việc tham gia truy cập của những tổ chức tài chính tại Nga và ở tại bất kỳ nước nào trên toàn thế giới.

Trong đó, một số ngân hàng của Nga sẽ bị loại khỏi hệ thống này và sự kiện này đã ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Nga. Và dự đoán được hành động này sẽ mang lại hậu quả rất lớn.

Trong quá khứ thì những ngân hàng nước Iran đã bị loại khỏi hệ thống Swift này và hậu quả đem lại rất lớn, Iran dường như đã giảm gần 1 nửa phần doanh thu trong việc xuất khẩu và ảnh hưởng đến những hoạt động thương mại quốc tế

Và nếu như Nga bị loại bỏ khỏi Swift thì sẽ gây thất thoát lớn, gặp khó khăn trong những giao dịch quốc tế. Và không chỉ Nga mà Mỹ và Đức cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi vì những ngân hàng của Mỹ và Đức đều sử dụng hệ thống Swift để thực hiện giao dịch với ngân hàng tại nước Nga.

Swift
Không chỉ Nga mà những nước khác cũng gặp khó khăn nếu loại Nga khỏi Swift

Những giao dịch mà khách hàng nước ngoài của nước Nga cũng sẽ không thực hiện được, hầu như là những giao dịch quốc tế tại Nga sẽ bị chấm dứt

5. Vậy Nga đã chuẩn bị gì để giảm rủi ro khi bị loại khỏi Swift?

Trước những nguy cơ bị loại và bị ảnh hưởng bởi việc bị loại khỏi Swift thì Nga cũng đã có những động thái để giảm thiểu được những biến động này. Cụ thể:

Nga đã thực hiện hình thành một hệ thống giao dịch và cho phép thực hiện những khoản thanh toán riêng tại nước mình đó là SPFS thay thế cho Swift. Hiện nay thì hệ thống này đã có hơn 400 thành viên tham gia và những giao dịch chuyển tiền đã chiếm hơn 20% những giao dịch trong nước. 

Và hiện nay cũng có một hệ thống thực hiện thanh toán mới có thể thay thế khi Nga bị loại đó là hệ thống CIPS (của Trung Quốc). Và có nhiều ngân hàng tại Nga cũng đã sử dụng hệ thống CIPS để dễ dàng hơn trong việc chuyển đổi. Mặc dù có thể thay thế nhưng có thể chúng không thực sự hoàn hảo cho hệ thống Swift.

Việc hệ thống Swift loại Nga cũng giống như trường hợp bạn sử đang thực hiện giao dịch mà bị mất kết nối vậy. Nó gây ảnh hưởng rất lớn không chỉ đến những hệ thống ngân hàng của Nga và còn ảnh hưởng đến những nước khác về vấn đề thương mại, bởi Nga cũng là nước sản xuất rất nhiều kim loại, các hệ thống, sản phẩm có giá trị xuất khẩu (pin, điện thoại, đồ trang sức,…)

6. Lời kết

Với những thông tin về Swift được bài viết chia sẻ ở trên giúp bạn hiểu được Swift là gì, những thông tin về hệ thống Swift. Swift là một hệ thống giúp xử lý những giao dịch trên toàn cầu. Mặc dù bị ảnh hưởng từ nhiều việc loại Nga ra khỏi hệ thống trong khoảng thời gian gần đây nhưng trong tương lai thì hệ thống này vẫn sẵn sàng phát triển, tiếp tục thống trị thị tường và duy trì sự sáng tạo của nó.