Internet Banking là gì, cách đăng ký Internet Banking

Ngày nay, Internet banking rất phổ biến. Với sự sẵn có của internet, bạn không cần phải đến chi nhánh ngân hàng địa phương của mình để hoàn thành các nhiệm vụ như chuyển tiền, kiểm tra số dư, thanh toán hóa đơn,… Vậy làm thế nào để đăng ký Internet Banking?

Internet Banking là gì?

Internet Banking là cách thức giao dịch ngân hàng qua internet. Một trong những ưu điểm chính của việc này là bạn có thể truy cập tài khoản của mình từ bất kỳ máy tính nào, bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, khi bạn đang sử dụng ngân hàng trực tuyến, bạn không cần phải xếp hàng hay viết séc.

đăng ký Internet Banking
Internet Banking là gì?

Ngân hàng trực tuyến đầu tiên trên thế giới bắt đầu hoạt động từ năm 1988 và vẫn đang phát triển nhanh chóng với hàng ngàn lượt đăng ký Internet Banking mới mỗi ngày. Nó không chỉ là một cách thuận tiện để truy cập thông tin tài khoản mà còn là một công cụ hữu ích để thực hiện việc mua hàng hàng ngày của bạn mà không cần phải xếp hàng hàng giờ đồng hồ. Dịch vụ Internet Banking không có giới hạn về địa lý và không yêu cầu bạn phải trực tiếp đến các chi nhánh giao dịch. 

Sự phổ biến của dịch vụ ngân hàng qua Internet đã đạt được đà phát triển trong những năm gần đây. Ngày càng có nhiều người dùng trực tuyến tận dụng các dịch vụ nhanh hơn và dễ dàng hơn mà nó cung cấp. Ngân hàng trực tuyến vẫn chưa được sử dụng rộng rãi như các giao dịch ngân hàng truyền thống, nhưng nó cho thấy sự tăng trưởng sâu rộng hàng năm.    

Internet Banking là thử thách của thời gian. Sau hơn 20 năm, các ngân hàng truyền thống đang dần bắt đầu coi ngân hàng Internet là kẻ thù hay đối thủ cạnh tranh. Điều này là do ngân hàng trực tuyến đã làm cho quá trình giao dịch ngân hàng dễ dàng hơn rất nhiều nên mọi người có ít lý do hơn để đến chi nhánh ngân hàng của họ và khiến họ (các ngân hàng “truyền thống”) mất lợi nhuận.

Internet đã dẫn đến sự tăng trưởng theo cấp số nhân về số lượng người sử dụng ngân hàng trực tuyến. Tốc độ phát triển của các giao dịch ngân hàng nhanh hơn nhiều so với giao dịch thẻ tín dụng. Các giao dịch trực tuyến an toàn và tiện lợi hơn, đó là lý do tại sao nhiều người thích giao dịch qua ngân hàng hơn.

Cách đăng ký Internet Banking

Đăng ký Internet Banking là câu hỏi đang được khá nhiều người dùng các dịch vụ tài chính ngân hàng quan tâm. Để đăng ký Internet Banking chúng ta có thể đăng ký ngay sau khi ở thẻ, trực tiếp tại các quầy giao dịch hoặc chúng ta cũng có thể đăng ký online tại nhà. 

Ở bài viết này, với phương thức đăng ký Internet Banking trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng hay đăng ký ngay sau khi mở tài khoản ngân hàng mình sẽ chỉ nêu ra để mọi người biết, sẽ không hướng dẫn cụ thể chi tiết bởi khi làm thủ tục đăng ký trực tiếp tại các chi nhánh, quầy giao dịch của ngân hàng chúng ta sẽ được các bạn nhân viên ngân hàng hướng dẫn cụ thể. Việc mà chúng ta cần chú ý đó chính là mang đầy đủ những giấy tờ cá nhân để có thể đăng ký Internet Banking.

đăng ký Internet Banking
Cách đăng ký online dịch vụ Internet Banking

Vậy để đăng ký trực tuyến tại nhà dịch vụ Internet Banking như thế nào? Các bước mà chúng ta sẽ phải làm và chuẩn bị để có thể đăng ký dịch vụ Internet Banking tại nhà bao gồm: 

  • Bước 1: Tải app ngân hàng của bạn tại App Store hoặc Google Play.
  • Bước 2: Điền thông tin theo hướng dẫn bao gồm: Họ và tên, số CMND//CCCD, email, số điện thoại,…
  • Bước 3: Thực hiện xác nhận bằng cách nhập mã xác nhận được gửi về số điện thoại của bạn..
  • Bước 4: Điền tên đăng nhập và mật khẩu để tạo tài khoản Internet Banking.
  • Bước 5: Sau khi đăng ký, sẽ có người từ ngân hàng gọi điện để xác nhận thông tin và tiến hành tạo tài khoản cho bạn.
  • Bước 6: Khi nhận được thông báo đã đăng ký thành công, bạn đã đăng ký Internet Banking thành công thông qua ứng dụng/website.

Những lợi ích sau khi đăng ký Internet Banking

Ngân hàng trực tuyến có rất nhiều lợi thế so với các dịch vụ ngân hàng truyền thống. Mất rất ít thời gian và công sức, không cần mặc quần áo và đi ra ngoài (điều này thường được yêu cầu khi đến ngân hàng chi nhánh). Điều này có thể đặc biệt có lợi nếu bạn bị tàn tật hoặc đau đớn, hoặc nếu bạn sống ở vùng nông thôn, nơi các ngân hàng có xu hướng xa nhau hơn. Ngân hàng trực tuyến cũng cho phép bạn truy cập tiền ngay lập tức khi bạn cần, đây là điều không phải lúc nào cũng có thể xảy ra đối với các lựa chọn ngân hàng truyền thống.

Có rất nhiều lợi ích tại sao bạn nên sử dụng Internet Banking như một cách để truy cập thông tin ngân hàng của bạn. Bây giờ bạn có một ý tưởng về nó là gì và một số tính năng của nó là gì.

đăng ký Internet Banking
Những tiện ích của Internet Banking

Bảo mật mật khẩu là điều cần thiết trong việc ngăn chặn bọn tội phạm truy cập vào tài khoản của bạn, vì một trong những cách dễ nhất để phát hiện hành vi lừa đảo là nếu bạn không nhận được bất kỳ email nào từ ngân hàng của mình. Nó có thể giúp bạn bảo mật thông tin của mình trước tin tặc và thậm chí có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian khi không phải nói chuyện với nhân viên giao dịch hoặc đến ngân hàng để xem màn hình lớn hơn cho hình ảnh có độ phân giải cao hơn.

Đối với bất kỳ ai quan tâm đến dịch vụ này, Internet Banking là cách nhanh nhất, thuận tiện nhất để truy cập tài khoản ngân hàng của bạn mà không cần đến chi nhánh. Trong số nhiều tính năng mà ngân hàng sẽ cung cấp cho bạn, bạn có thể sử dụng số dư séc, chuyển tiền giữa các tài khoản, kiểm tra bảng sao kê thẻ tín dụng và thanh toán hóa đơn trực tuyến. Hơn nữa, tất cả mọi người sử dụng ngân hàng trực tuyến sẽ có ý thức hơn trong việc chi tiêu / tiết kiệm / đầu tư tiền thường xuyên của họ. Bằng cách đó, họ có thể giảm số tiền chi tiêu cho những thứ không cần thiết và tăng số tiền chi tiêu cho khoản tiết kiệm.

Cuối cùng, Internet banking sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và quản lý tài chính dễ dàng hơn. Nếu bạn đã là khách hàng của một ngân hàng cung cấp dịch vụ ngân hàng qua Internet, bạn nên tận dụng tối đa tính năng này, và ngay cả khi không, đó là điều bạn nên xem xét nghiêm túc (nếu ngân hàng của bạn cung cấp). Rốt cuộc, không tốn kém gì để thiết lập ngân hàng trực tuyến và nó có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và không phức tạp về lâu dài.

Bạn chỉ cần đăng ký Internet Banking và có thể thực hiện tất cả các giao dịch của mình từ sự thoải mái tại nhà, văn phòng hoặc thậm chí khi đang di chuyển bằng máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh của bạn thông qua các nhà nhượng quyền di động. Với các dịch vụ ngân hàng trực tuyến, bạn có thể kiểm tra trạng thái tài khoản của mình và thực hiện các giao dịch 24 giờ một ngày và 7 ngày một tuần từ sự thoải mái tại nhà hoặc văn phòng của bạn. 

Kết luận

Bài viết trên đây là những thông tin khái quát nhất về Internet Banking cũng như cách để chúng ta có thể đăng ký Internet Banking. Nếu bạn vẫn chưa sử dụng Internet để làm ngân hàng, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc chuyển đổi. Xét cho cùng, đây là một cách thuận tiện (và an toàn hơn) để quản lý tài khoản và chăm sóc tài chính của bạn.