Satoshi Nakamoto là ai? Những giả thuyết cho sự ẩn danh

Satoshi Nakamoto là ai? Đây là một trong số các vấn đề chưa có được câu trả lời ở thị trường đầu tư tiền ảo trên toàn cầu. Từ thời điểm mà đồng BTC ra đời thì dự án này đã gia tăng giá trị lên đến hàng chục nghìn phần trăm. Giá trị vốn hoá của dự án hơn 1000 tỷ Đô làm cho cả thế giới phải hết sức kinh ngạc với một đồng tiền ảo mà sơ khởi chưa mua được nổi hai cái bánh. Và câu hỏi về danh tính của Satoshi Nakamoto vẫn là ẩn số. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về người này là ai và những giả thuyết cho sự ẩn danh này.

1. Satoshi Nakamoto là ai?

Satoshi Nakamoto là ai? Cho đến hiện tại thì người ta chỉ biết là Satoshi Nakamoto là lập trình viên khá ẩn danh, đây là người sáng lập ra dự án Bitcoin. Trong suốt quy trình đánh giá và nghiên cứu để cho ra mắt dự án Bitcoin thì chưa ai nắm được chính xác việc Satoshi Nakamoto là ai.

Đến cả những người đồng hành cùng ông trong việc nghiên cứu phát triển dự án cũng chưa từng gặp ông một lần mà chỉ có thể làm việc qua email.

Nhiều người chỉ có thông tin là từ năm 2007 thì ông đã tiến hành việc nghiên cứu, thiết kế nên hệ thống giao dịch BTC. Mục đích chính của ông đó là có thể hình thành nên hệ thống hỗ trợ bên mua và bán có thể tiến hành giao dịch với nhau mà không phải có được sự tin tưởng. Thời điểm này có thể số người nắm được đồng BTC chính xác là gì thì cực kỳ ít.

Satoshi Nakamoto là ai?
Satoshi Nakamoto là ai?

Cho đến tháng 10 năm 2008 thì ông Satoshi Nakamoto mới được biết đến phổ biến. Ông đã dùng một tên gọi và xuất bản bài viết có dính đến cộng đồng BTC cùng tên gọi là “A Peer-to-Peer Electronic Cash System”. Lúc này ông diễn tả khá cụ thể về phương thức vận hành và cách tạo ra một đồng BTC.

Một năm sau thì ông đã cho khởi đầu một diễn đàn có tên là Bitcointalk. Đây được xem là nơi ông dùng những thành viên thảo luận khía cạnh kỹ thuật. Bên cạnh đó ông có thuê thêm một nhóm các lập trình viên nhằm tiếp tục tối ưu hoá hệ thống chuỗi khối BTC.

Cho dù là đồng hành với nhiều người tuy nhiên ông Satoshi chưa bao giờ để lộ danh tính hay thông tin cho bất cứ ai. Đến cả những thành viên quan trọng của dự án như Gavin Andresen, Mike Hearn chỉ thực hiện liên lạc, bàn bạc qua email.

Phía sau bài viết giới thiệu về cách thức vận hành của đồng BTC, người sáng lập ra đồng tiền này và có các hoạt động khá thưa thớt. Hay ở danh mục 100 nhà phát triển có những đóng góp tốt nhất cho dự án chuỗi khối BTC cũng không có tên ông và Satoshi Nakamoto là ai vẫn là bí ẩn.

Ông Satoshi đăng bài viết cuối cùng ở diễn đàn của Bitcointalk kể từ tháng 12 năm 2010. Ở bài viết đó thì ông đã nhắc đến phiên bản cập nhật với phần cốt lõi ở chuỗi BTC. Từ thời điểm này thì người ta chưa thấy sự xuất hiện ở diễn đàn đó nữa.

Sau khi đã biến mất ở diễn đàn bitcointalk thì ông Satoshi tiếp tục liên lạc cùng một vài thành viên quan trọng như Gavin, Martti, Mike Hearn. Tháng 5 năm 2012, ông gửi cho Martti một email trao đổi cuối cùng nội dung là “tôi sẽ không xuất hiện do hiện tại đang có quá nhiều việc cần làm”. Từ lúc đó thì ông Satoshi đã bốc hơi hoàn toàn khỏi mặt đất và không ai liên lạc được.

Danh tính của Satoshi Nakamoto là một ẩn danh
Danh tính của Satoshi Nakamoto là một ẩn danh

2. Satoshi Nakamoto là ai và vì sao lại biến mất?

Câu hỏi Satoshi Nakamoto là ai và nguyên nhân ông biến mất là một vấn đề lớn. Tuy là không biết được cụ thể thông tin tuy nhiên có nhiều người đã lý giải cho sự mất tích này của người sáng lập ra BTC. 

Giả thuyết 1: lẩn tránh rắc rối về pháp lý

Hệ thống được tạo ra bởi Satoshi nếu được đồng ý thì có khả năng cạnh tranh trực tiếp cùng hệ thống tài chính phi tập trung. Lúc này thì ngân hàng trung ương sẽ không có một vị trí quan trọng ở việc quản lý hay điều phối thị trường tài chính toàn thế giới. Chính phủ ở những nước sẽ không muốn điều này diễn ra.

Ở quá khứ thì chuyên viên Phil Zimmermann đã một lần tạo ra ứng dụng hỗ trợ cho mọi người đã liên lạc với nhau không có sự kiểm soát đến từ bất cứ tổ chức nào. Nhưng ngay sau khi cho ra đời ứng dụng này thì chính phủ Hoa Kỳ đã tham gia nhằm xoá bỏ ý tưởng của Phil Zimmermann kho nó chưa phát triển mạnh mẽ.

Thậm chí là Phil Zimmermann sau đó đã được xếp cho nhóm đối tượng điều tra hình sự. Cần phải lưu ý rằng người này chỉ hình thành ra phần mềm 2 bên trao đổi tin nhắn mà không bị quản lý.

Vậy hãy thử nghĩ xem cùng với một hệ thống đầu tư to lớn hỗ trợ người mua trực tiếp với người bán như BTC mà không có sự quản lý từ một tổ chức nào thì làm sao qua được con mắt của chính phủ.

Có lẽ do phần nào nhìn ra được viễn cảnh này thì Satoshi Nakamoto đã sớm xác định hướng lui bảo đảm an toàn. Tuy là đã biến mất khỏi thế giới BTC tuy nhiên dựa vào nhiều chuyên viên thì Satoshi đang có nhỏ nhất là 1 triệu BTC. Do đó mà không được gia nhập quản lý dự án tuy nhiên Satoshi phân chia thoải mái tận hưởng cuộc sống mà không quan ngại về pháp luật.

Những giả thuyết cho sự ẩn danh của Satoshi Nakamoto
Những giả thuyết cho sự ẩn danh của Satoshi Nakamoto

Giả thuyết 2: Satoshi là một tỷ phú

Satoshi Nakamoto là bên khai thác các khối BTC đầu tiên. Dựa vào sự đo lường từ một vài chuyên viên thì số lượng BTC ông sở hữu nhỏ nhất cũng phải là 1 triệu BTC. Mà trên lý thuyết thì toàn bộ mức chung của BTC chỉ khoảng 21 triệu coin. Ngày nay toàn bộ mức vốn hoá của đồng tiền này ở mức 1 tỷ Đô.

Vậy thì cùng với mức giá trị thị trường ngày nay thì Satoshi đang sở hữu khoảng gần 50 tỷ Đô, nằm trong top các đối tượng giàu có nhất ngày nay. Nếu công khai thông tin thì ông bảo đảm không thể tránh được những cáo buộc về thuế cùng nhiều vấn đề nữa.

Tuy là thời gian mà Satoshi rút khỏi dự án BTC chưa cao như lúc này. Tuy nhiên ở thời gian tùe 2010 đến 2021, đồng tiền ảo đang có những tiến chuyển tích cực cho giá (ngưỡng giá lớn nhất năm 2011 là 32 Đô cho 1 BTC). Do đó mà thay vì mất sức chèo chống dự án và gặp phải những đe doạ đến từ phía chính phủ và Satoshi quyết định ẩn đi

Satoshi Nakamoto là ai? Ông là người có thể ôm số tiền hàng tỷ Đô mà sẽ không quan ngại việc bị ngó. Dĩ nhiên đây chỉ là những giả thuyết mà không có nghĩa là giả thuyết này là hoàn toàn không có thực.

Giả thuyết 3: Satoshi Nakamoto cần toàn cầu biết đến sự ẩn danh của dự án BTC.

Đặc điểm nổi trội của đồng BTC cùng nền tảng chuỗi khối của nó được xem là đặc tính ẩn danh. Tức là phía mua hay bán gặp nhau mà không phải đi qua bên trung gian, danh tính của họ sẽ không thể xác định được.

Do đó cho dù có sở hữu ả triệu Đô trong tay thì người ta sẽ không có cách nhằm xác định việc Satoshi Nakamoto là ai, đang thực hiện giao dịch với ai, có khả năng là ông cần mọi người biết mình đã hình thành nên đồng tiền trao đổi tự do nhất từ trước đến giờ. Qua đây là nhiều người bị hấp dẫn với đồng BTC.

Lời kết

Và đó là những thông tin về Satoshi Nakamoto là ai mà nhà đầu tư cần quan tâm. Đây là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm khi mà dự án tiền ảo có mức vốn hoá hàng tỷ Đô này mà chủ tịch dự án ẩn danh.