Sàn Upcom và sàn OTC – Đầu tư vào đâu hiệu quả nhất?

Hiện nay, thị trường chứng khoán ngày càng được ưa chuộng. Việc chọn sàn giao dịch uy tín là điều mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng quan tâm. Ngoài các sàn lớn như HNX hay Hose thì sàn Upcom và sàn OTC cũng được nhiều người quan tâm. Vậy giữa Upcom và OTC đâu là sự lựa chọn đúng đắn nhất? Theo dõi bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm câu trả lời chính xác.

Tìm hiểu chung về sàn Upcom và sàn OTC 

Để có quyết định đúng đắn khi lựa chọn sàn giao dịch nào, trước tiên bạn cần tìm hiểu tổng quan về sàn Upcom và sàn OTC.

Thông tin sàn Upcom

Sàn Upcom được viết tắt của từ tiếng Anh Unlisted Company Market, được thành lập vào năm 2009. Sàn Upcom mở ra giúp các công ty hay doanh nghiệp chưa đủ điều kiện để niêm yết cổ phiếu trên HNX hay Hose. Tạo cơ hội đầu tư và phát triển, đặc biệt về vấn đề huy động vốn đầu tư.

Hiện tại, sàn Upcom cho phép các nhà đầu tư giao dịch mua bán hay trao đổi về cổ phiếu, trái phiếu dưới hình thức khớp lệnh liên tục và khớp lệnh thỏa thuận. So với các sàn khác thì Upcom đang đứng đầu về số lượng cổ phiếu. Mặc dù Upcom là nơi để các công ty chưa được niêm yết giao dịch nhưng nó lại hoạt động và quản lý bởi sở giao dịch chứng khoán Hà Nội nên bạn hoàn toàn yên tâm về tính an toàn, minh bạch.

Tổng quan sàn OTC

Nếu bạn là một nhà giao dịch chứng khoán chắc chắn đã từng nghe đến sàn OTC. Khác với sàn Upcom, sàn giao dịch OTC hoạt động theo hình thức phi tập trung. Có nghĩa là người mua và người bán tự đưa ra mức giá giao dịch với nhau mà không có bất kỳ giá chung nào trên sàn chứng khoán

Lúc này, sàn OTC làm trung gian và thu phí giao dịch trong các cuộc trao đổi mua bán đó. Tỷ lệ % tùy thuộc vào từng khối lượng giao dịch mà sàn đưa ra. Sàn OTC chính thức thành lập vào năm 2006, cho đến nay đã trải qua 15 năm hoạt động sàn giao dịch OTC đã thu hút được hàng nghìn nhà đầu tư giao dịch mỗi ngày. 

sàn Upcom và sàn OTC
Tìm hiểu sàn chứng khoán Upcom và sàn OTC

Đánh giá sự khác biệt giữa sàn Upcom và sàn OTC 

Tương tự như các sàn giao dịch khác, sàn Upcom và sàn OTC cũng có những điểm giống nhau và khác nhau. Cụ thể như thế nào mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết như sau:

Điểm chung của sàn Upcom và OTC

Đầu tiên, hai sàn đều thuộc sàn giao dịch chứng khoán, cho phép giao dịch trao đổi mua bán trên sàn. Đồng thời, giúp nhà đầu tư cập nhật giá cả hay những thay đổi trên thị trường cổ phiếu, trái phiếu và các vấn đề liên quan trên thị trường chứng khoán.

Hơn nữa, giữa sàn Upcom và sàn OTC đều mở ra nhằm tạo cơ hội cho các công ty doanh nghiệp chưa được niêm yết giao dịch. Huy động vốn từ nhiều nhà đầu tư khác với mục đích mở rộng kinh doanh, sản xuất và phát triển thêm năng lực công ty.

Không những vậy, cả hai sàn giao dịch này đều giúp nhà đầu tư kiếm thêm lợi nhuận từ việc mua bán cổ phiếu trên sàn. Tuy nhiên, cả hai sàn đều rất minh bạch nhưng còn tồn tại những rủi ro nhất định.

Sự khác biệt giữa sàn Upcom và sàn OTC 

Trước khi đưa ra quyết định đầu tư bạn nên tìm hiểu sự khác nhau giữa sàn Upcom và sàn giao dịch OTC. Từ đó, xem xét mục đích và chiến lược kinh doanh của mình để chọn sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, mỗi sàn đều có điểm riêng khác nhau, có thể nói ưu điểm của sàn này lại là mặt hạn chế của sàn kia. Vì vậy, không chỉ dựa vào một điểm mà phải so sánh từng điểm riêng biệt để đánh giá như sau:

Về mặt bản chất

Như đã nói ở trên, sàn giao dịch OTC hoạt động dưới hình thức phi tập trung. Sàn OTC không đưa ra bất kỳ giá giao dịch cố định hay cụ thể nào mà do chính người mua và người bán trao đổi với nhau để đưa ra giá thỏa thuận. Lúc này, sàn OTC chỉ làm trung gian và thu phí giao dịch từ hai bên.

Nhưng đối với sàn Upcom hoàn toàn ngược lại, đây là một sàn giao dịch tập trung. Dựa vào mức giá giao dịch trên sàn để nhà đầu tư quyết định mua bán sao cho có lợi nhuận nhất.

Tính an toàn

Xét về tính an toàn thì sàn Upcom an toàn hơn và sàn OTC tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. Bởi vì, sàn OTC không có cơ quan nào quản lý nhưng sàn Upcom chịu sự quản lý của pháp luật và hoạt động dưới sự điều hành của sàn HNX.

sàn Upcom và sàn OTC
So sánh giữa sàn OTC và sàn Upcom

Phương thức giao dịch

Sàn OTC giao dịch cổ phiếu thông qua môi giới, hội nhóm, bạn bè giới thiệu hay thông qua các hội nhóm,… Riêng sàn Upcom lại thực hiện như các sàn khác là đặt lệnh giao dịch và khớp lệnh theo giá niêm yết trên sàn.

Về vấn đề niêm yết cổ phiếu và giá chứng khoán

Giao dịch trên sàn OTC nhà đầu tư sẽ ăn lợi nhuận theo thỏa thuận. Có nghĩa, chỉ người mua và người bán biết được giá giao dịch nên dễ dẫn đến tình trạng chênh lệch quá lớn so với giá thị trường.

Giao dịch sàn Upcom sẽ đảm bảo tính công khai minh bạch. Chỉ khi thị trường biến động chung tùy theo tính hình kinh tế thì mức giá niêm yết trên sàn mới thay đổi.

Chính vì điều này nên lợi nhuận mang lại khi giao dịch tại sàn OTC cao hơn so với sàn Upcom. Đồng thời, các nhà đầu tư có thể giao dịch bất kỳ khi nào mà không phải chờ khớp lệnh như Upcom. Nhưng điều này chỉ hiệu quả khi bạn mua được giá thấp hơn và bán ra với giá cao hơn. Nếu như giá bán đi thấp hơn so với giá mua thì mức lỗ cũng không hề nhỏ.

Sàn Upcom và sàn OTC – đâu là sự lựa chọn đúng đắn

Bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia vào thị trường chứng khoán đều phân vân không biết nên chọn sàn nào phù hợp. Thế nhưng, xét về các vấn đề chung thì bất kỳ sàn chứng khoán nào cũng đều mang lại cơ hội đầu tư tốt nhưng lại có nhiều rủi ro nếu bạn không tìm hiểu kỹ thị trường.

Bên cạnh đó, hãy vạch ra cho mình những chiến lược đầu tư phù hợp kèm theo mục đích và nguồn vốn đầu tư trước khi quyết định. Chắc hẳn, qua sự so sánh trên bạn đã phần nào đưa ra được quyết định đầu tư cho mình. Mặc dù vậy, để giúp bạn có sự chắc chắn nhất bạn cần lưu ý thêm những điều sau.

Nếu bạn là người có nguồn vốn dồi dào, thích giao dịch tự do và am hiểu thị trường thì nên chọn sàn OTC. Tuy bạn có thể gặp rủi ro nhưng lợi nhuận thu về khá cao và thời gian giao dịch tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

sàn Upcom và sàn OTC
Tiêu chí lựa chọn sàn OTC và sàn Upcom

Ngược lại, nếu bạn là người mới tham gia hoặc thích an toàn không thích mạo hiểm thì nên chọn sàn Upcom. Mặc dù đây chỉ là một sàn giao dịch tập trung nhưng xét về sự lớn mạnh thì chỉ đứng sau hai ông lớn là HNX và Hose. Mặt khác, bạn cũng nên tìm hiểu thị trường trước khi quyết định đầu tư, đây mới là bí quyết hiệu quả nhất khi tham gia vào sàn chứng khoán.

Cho dù thế nào bạn cũng nên nhớ, mọi quyết định luôn thuộc về bạn và lợi nhuận hay rủi ro cũng chính bạn là người phải chịu. Bởi thế, hãy cân nhắc kỹ càng về vấn đề thời gian, tài chính, kinh nghiệm đầu tư và vốn kiến thức chứng khoán của mình để đưa ra quyết định đúng nhất.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về sàn Upcom và sàn OTC. Đồng thời, so sánh điểm giống và khác nhau giữa hai sàn. Hy vọng rằng, qua những thông tin đó sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất để đầu tư thành công.