Mô hình nến Hammer – Đặc điểm và cách xác định nến Hammer

Khi thực hiện phân tích những giao dịch forex thì mô hình nến sẽ giúp các nhà giao dịch xác định được điểm thực hiện lệnh chính xác và có được lợi nhuận khi đầu tư. Trong bài viết dưới đây, sẽ giới thiệu đến bạn một mô hình nến gọi là nến Hammer. Cùng tìm hiểu nến Hammer là gì, cách giao dịch với nến và những lưu ý khi sử dụng nến Hammer ngay sau đây nhé.

1. Nến Hammer là gì?

Mô hình nến Hammer là một trong những mô hình nến quan trọng và được rất nhiều nhà đầu tư áp dụng để tìm xu hướng giao dịch thuận lợi. Nó thường xuất hiện ở cuối khi một xu hướng giảm giá đang được thực hiện và nhà giao dịch dự đoán khi có sự đảo chiều xảy ra.

Hình dạng của nến Hammer, như tên gọi của chúng, chúng có dạng hình chiếc búa. Nhà giao dịch có thể xác định khi nến có phần thân nhỏ, bóng nến sẽ khác nhau giữa hai đầu, bên trên thì bé, còn bên dưới thì dài, dài hơn 2 đến 3 lần, nên hình dạng của nến Hammer được xem giống như “cây búa”

Khi xác định được mô hình nến Hammer thì đây cũng là thời điểm thị trường mà những người bán đã có thể kiểm soát được thị trường giao dịch và giá sẽ giảm, thị trường đã có thể dần phục hồi và tăng trưởng lại. Do đó, xu hướng đảo chiều sẽ xuất hiện.

hammer
Mô hình nến Hammer cho thấy một dấu hiệu tăng giá

Để hiểu được ý nghĩa của nến Hammer mang lại cho nhà giao dịch thì bạn cần lưu ý được những điều như:

  • Mô hình nến Hammer sẽ xuất hiện tại thời điểm của xu hướng giao dịch đang giảm trên thị trường và là một dấu hiệu tốt cho những nhà giao dịch khi xu hướng tăng sắp xuất hiện
  • Tại thời điểm xuất hiện nến Hammer, nhà giao dịch phát hiện được có thể đặt lệnh để có được lợi nhuận cao

Dựa vào nến Hammer cho thấy được một câu chuyện về cung cầu của thị trường khi nhà đầu tư quan sát và phân tích nến.. Khi có một bóng dài thấp hơn ở nến Hammer thì lúc này, người bán đã giảm giá và người mua thực hiện (price action) mua ở mức giá thấp.

2. Đặc điểm của nến Hammer

Đây là một loại nến duy nhất có được một cơ thể nhỏ, nến Hammer có thể có màu xanh hoặc màu đỏ. Khi thể hiện màu xanh cho thấy nơi đóng cửa có giá cao hơn thời điểm mở cửa. Nếu là màu đỏ thì giá tại nơi đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.

Thực tế thì màu của nến không quá quan trọng, nó luôn cho thấy một tín hiệu tăng giá của thị trường. Một mô hình nến Hammer được xem là tốt nếu như bấc của nó dài hơn so với thân nến 2 lần.

Khi một mô hình Hammer xuất hiện được hiểu là có sự tăng giá trở lại và xu hướng đảo ngược sẽ xảy ra. Những người bán trong thị trường đã thực hiện đẩy giá xuống và có sự mua vào rất nhiều của các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần quan sát, không phải lúc nào có nến Hammer xuất hiện thì sẽ thực hiện hành động giá – price action mua vào ngay lúc đó. Do đó để thị trường xác định được xu hướng rõ ràng thì hãy thực hiện lệnh để tránh việc xác định một xu hướng sai (một xu hướng giảm giá tiếp tục). Nên không phải lúc nào nến Hammer cũng luôn cho được tín hiệu giao dịch đúng.

Khi có một cây nến tăng xuất hiện sau một đợt giảm của mô hình nến Hammer thì điều này giúp nhà đầu tư xác định được chính xác hơn.

hammer
Đặc điểm của nến Hammer

3. Ví dụ về mô hình nến Hammer

Trong quá trình phân tích, bạn sẽ bắt gặp 2 mô hình Hammer của 2 màu nến khác nhau, để hiểu rõ hơn, cùng tham khảo những đặc điểm của 2 mô hình Hammer này nhé.

Mô hình nến Hammer màu xanh: màu của nó là màu xanh và nhà giao dịch cần xác định được đây là một cây nến báo hiệu xu hướng tăng. Khi có một dấu hiệu này thì sẽ càng làm tăng được niềm tin về xu hướng tăng. Nếu có xảy ra trường hợp này thì những nhà đầu tư nên thực hiện price action đặt lệnh mua và đóng những lệnh bán để tìm kiếm được lợi nhuận cao.

Mô hình nến Hammer màu đỏ: trong hình nến này xu hướng mới sẽ giảm, dấu hiệu không có nhiều khả quan về sự xuất hiện của một xu hướng tăng giá.

Nên khi thực hiện phân tích, bạn nên để ý đến những cây nến sau khi có sự xuất hiện của mô hình nến Hammer để có được một quyết định thực hiện giao dịch đúng đắn.

4. Hướng dẫn thực hiện giao dịch với mô hình nến Hammer

Để có thể tối ưu được lợi nhuận khi thực hiện giao dịch khi mô hình nến Hammer xuất hiện và giảm tối thiểu những rủi ro có thể xảy ra thì việc giao dịch như thế nào rất quan trọng.

Thời điểm đặt lệnh để có được lợi nhuận và thời điểm đặt stop loss rất quan trọng. Những nhà giao dịch nên phân tích mô hình nến Hammer cẩn trọng để ra lệnh đúng thời điểm và có được lợi nhuận. 

hammer
Thời điểm giao dịch với nến Hammer hiệu quả

Thông thường nhà giao dịch thực hiện trong một khoảng thời gian lý tưởng khi thực hiện giao dịch với mô hình nến Hammer là 24 giờ (D1) và khủng H4 (là 4 giờ)

Nhà giao dịch có thể thực hiện vào lệnh mua khi thấy giá đạt khoảng 50% chiều dài của cây nến Hammer. Khi xác định được thời điểm này thì nhà giao dịch có thể có được một khoản lợi nhuận cao

Hoặc thời điểm vào lệnh khác đó là ngay khi cây nến thứ nhất xuất hiện sau mô hình Hammer ở mức giá mở cửa. Khi thực hiện cách này thì nhà giao dịch vẫn có thể được thực hiện an toàn mặc dù lợi nhuận thu lại không cao bằng. Hoặc nhà đầu tư có thể vào lệnh tại thời điểm phiên giao dịch hình thành nên mô hình nến Hammer đã kết thúc.

Với những cách vào lệnh với nến Hammer trên thì nhà đầu tư có thể yên tâm vì sự an toàn và thực hiện lệnh. Đối với những nhà giao dịch chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên thử cách vào lệnh thứ 2 sẽ an toàn và phù hợp nhất.

Thời điểm nhà giao dịch đặt lệnh stop loss nên là dưới bóng nến của nến Hammer dài hơn 2,3 lần thân nến.

Và thời điểm kiếm lợi nhuận hợp lý nhất là khi xác định được mức giá cao nhất có được tỷ lệ 1:1 hoặc 1:2

Ngoài ra để có hiệu quả thì ngoài việc phân tích và xác định dựa nên bua Hammer thì nên kết hợp với nhiều chỉ báo kỹ thuật khác ví dụ như là chỉ báo ngưỡng hỗ trợ, công cụ đường chỉ báo RSI,… Khi nhà đầu tư phân tích nến Hammer có sự kết hợp của nhiều công cụ kỹ thuật khác thì mức độ chính xác sẽ cao hơn và sẽ cho những kết quả tốt nhất.

Và khi thực hiện giao dịch với búa Hammer thì không phải tín hiệu nào cũng sẽ chính xác. Do đó, cần xác định được những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường giao dịch, nên xác định thêm được những tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy ví dụ như dựa vào đuôi nến, khối lượng giao dịch,… để nhà đầu tư có thể ra quyết định đầu tư có hiệu quả và đạt được lợi nhuận cao nhất.

5. Lời kết

Với những thông tin cơ bản về nến Hammer được bài viết chia sẻ giúp bạn hiểu được mô hình nến Hammer là gì, những đặc điểm để xác định nến Hammer và cách thực hiện giao dịch với nến búa như thế nào để có được hiệu quả cao nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn ra quyết định thực hiện lệnh giao dịch có hiệu quả và đạt được lợi nhuận cao.