Mã Swift là gì? Các loại mã Swift phổ biến tại Việt Nam

Nếu thường xuyên giao dịch ngân hàng chắc hẳn bạn sẽ ít nhất một lần nghe hoặc nhìn thấy cụm từ mã Swift. Hoặc một số gặp nhiều nhưng chưa biết ý nghĩa chuẩn của chúng như thế nào? Các ngân hàng sẽ có mã riêng và liệu bạn có biết quy ước về cách viết này? Những thông tin được tổng hợp ngay dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc.

Mã Swift là gì?

Mã Swift được viết với tên đầy đủ bằng tiếng Anh là Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication có nghĩa là Hội Viễn Thông tài chính Liên ngân hàng thế giới. Bạn có thể hiểu đây là mã ngân hàng và được quy định ở mỗi nước để tiện cho giao dịch với thị trường ngân hàng quốc tế. 

Nói như vậy có nghĩa rằng mỗi ngân hàng ở trong nước đều sở hữu một Swift Code cho riêng mình. Điều này giúp khách hàng dễ phân biệt các ngân hàng với nhau. Ngoài ra, đoạn mã nói trên còn được gọi với tên là BIC (Business Identifier Codes.). Ý nghĩa của mã Swift và BIC tương tự nhau. Chúng đều có khả năng xác định tổ chức tài chính khi thực hiện chuyển tiền trên toàn thế giới.

Ưu điểm của mã Swift 

Muốn làm được điều này mỗi ngân hàng cần đến mã Swift để phân biệt nhau. trên thị trường ngân hàng rộng lớn quốc tế. Việc sử dụng Swift Code có nhiều ưu điểm, cụ thể như sau:

 • Tính bảo mật cao

Phần lớn các ngân hàng ở nước ta cũng như trên thế giới sử dụng mã này vì tính an toàn và bảo mật. Đây là mạng truyền thông được dùng riêng trong hệ thống ngân hàng cũng như tổ chức tài chính. Vậy nên nếu xét về tính bảo mật khách hàng có thể yên tâm.

Mã swift
Mã swift là gì
 • Truyền tin với tốc độ nhanh

Có những ngân hàng mỗi ngày phải xử lý số lượng giao dịch khủng. Vậy nên cần tìm giải pháp để thực hiện với tốc độ cao. Mã Swift ra đời hỗ trợ tối đa cho các ngân hàng giải quyết điều này. Có thể nói khả năng truyền tin khi có mã Swift vô cùng nhanh nên được đánh giá rất cao.

 • Chi phí giao dịch khi sử dụng Swift Code so với dùng Telex hay thư điện tín thấp hơn. Nếu tính toán trên số lượng giao dịch lớn có thể thấy chúng giúp tiết kiệm một khoản chi phí lớn.
 • Swift Code tuân thủ các tiêu chuẩn, quy định của hệ thống liên ngân hàng trên toàn cầu. Do vậy ngân hàng trong nước hoàn toàn có thể hòa đồng với cộng đồng ngân hàng lớn mạnh trên thế giới. Điều này vô cùng cần thiết khi toàn cầu hóa đang trở thành xu hướng.

Mục đích sử dụng mã Swift Code

Việc giao dịch tiền tệ thông qua ngân hàng là hoạt động phổ biến trên toàn cầu. Các ngân hàng đóng vai trò quan trọng giúp việc chuyển tiền nhanh chóng. Tại Việt Nam có không ít ngân hàng hoạt động với số lượng lớn người dùng. Không chỉ phục vụ khách hàng trong nước, hầu hết các đơn vị đều cung cấp dịch vụ cho người ở nước ngoài. 

Nếu muốn chuyển hay nhận tiền quốc tế không thể thiếu mã Swift. Có thể hình dung rằng đây chính là dấu hiệu để nhận biết ngân hàng đó thuộc quốc gia nào? Tên ngân hàng cũng như chi nhánh và địa chỉ sẽ được xác định khi có mã Swift là gì.

Đây chính là lý do vì sao phần lớn các ngân hàng trên thế giới nói chung và ở nước ta nói riêng sử dụng mã Swift để trao đổi với nước ngoài. Tìm hiểu về thông tin này là điều cần thiết nếu muốn phân biệt các tổ chức tài chính, ngân hàng với nhau.

Mã swift
Việc gửi và nhận tiền ngoài nước dễ dạng hơn với Swift Code

Sử dụng mã Swift có ý nghĩa như thế nào?

Thời đại công nghệ số hỗ trợ người dùng rất nhiều, việc trao đổi tiền tệ qua ngân hàng hay tổ chức tài chính diễn ra thường xuyên. Để tránh nhầm lẫn hoặc sai sót trong quá trình gửi và nhận tiền liên quốc gia đòi hỏi phải có mã để phân biệt.

Sử dụng Swift Code trong giao dịch nước ngoài sẽ giúp các ngân hàng hạn chế tối đa việc chuyển nhầm tiền. Với những ưu điểm nổi bật của mã Swift có thể thấy rằng chúng giúp tối ưu được khoản tiền bỏ ra gọi là phí giao dịch.

Thời gian chuyển và nhận tiền thực hiện ngoài nước sẽ nhanh hơn rất nhiều so với khi chưa sử dụng Swift Code. Đây chính là điểm khác biệt mang đến sự thuận tiện cho các tổ chức trong hệ thống liên ngân hàng trên toàn thế giới. 

Quy ước về cách viết mã Swift

Bất cứ loại mã nào được sử dụng trên toàn cầu đều phải tuân thủ những quy ước riêng. Mã Swift cũng như vậy, bạn sẽ thấy chúng được viết theo quy định riêng. Cụ thể Swift Code có cấu trúc: AAAA BB CC DDD.

Ý nghĩa của dãy ký tự trên như sau:

 • AAAA: Đây là dãy các ký tự thể hiện tên ngân hàng được hiểu là viết tắt bằng tiếng Anh. Hiểu đơn giản chúng sẽ là ký hiệu để nhận diện các ngân hàng với nhau. Thông thường chỉ được sử dụng ký tự từ A-Z, không có chữ số trong dãy này
 • BB là tên quốc gia mà ngân hàng trực thuộc được viết tắt theo tiếng Anh. Với ký tự này bắt buộc phải tuân thủ chuẩn IOS 3166-1 Alpha-2. Ở nước ta mọi người sẽ thấy ký tự này mặc định là VN. Do đó, trong giao dịch chuyển hay nhận tiền nếu thấy có VN ở ký tự số 5 và 6 thì chắc chắn rằng ngân hàng đó thuộc Việt Nam
 • CC được quy định là mã để nhận diện địa phương của quốc gia đó. Với 2 ký tự này theo quy ước sẽ phép được phép sử dụng cả số và chữ để biểu thị. Thông thường theo quy định thì CC sẽ là VX
 • DDD giúp dễ dàng nhận biết ngân hàng và chi nhánh của nó. Bạn sẽ thấy dãy mã Swift này có cả chữ lẫn số. Chẳng hạn Agribank chi nhánh Thanh Xuân (Hà Nội) có dãy 435 là mã DDD. Trên thực tế người dùng ở nước ta không cần để tâm đến 3 ký tự này. 
Mã swift
Cách viết Swift Code sẽ có quy ước riêng cần tuân thủ

Với những người làm việc trong ngành tài chính ở các ngân hàng sẽ dễ dàng nhận biết Swift Code. Nếu thấy dãy ký tự dạng AAAAVNVXDDD sẽ là Swift Code của Việt Nam.

Mã Swift Code của một số ngân hàng ở Việt Nam

Các ngân hàng lớn ở nước ta sẽ sử dụng một loại mã riêng để nhận biết. Đa số sẽ sử dụng một cách phổ biến nhất là Swift Code có 8 ký tự. Trường hợp loại 11 ký tự được dùng nếu ngân hàng có nhiều chi nhánh, có thêm mã để phân biệt dễ hơn. 

Tổ chức tài chính cũng như các ngân hàng trong nước sẽ cập nhật đầy đủ và chính xác thông tin cho khách hàng. Bạn có thể tìm thấy dãy mã Swift tại website của tổ chức đó. Chẳng hạn ngân hàng BIDV có chi nhánh tại Cầu Giấy (Hà Nội) sử dụng mã là BIDVVNVX215.

Một số ngân hàng lớn được nhắc đến nhiều và được đông đảo khách hàng quan tâm sẽ cập nhật Swift Code như sau:

 • Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank đoạn Swift Code 8 ký tự là VBAAVNVX
 • Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn Agribank có Swift Code là VBAAVNVX
 • Ngân hàng công thương Vietinbank sử dụng mã ICBVVNVX
 • Sacombank có mã SGTTVNVX
 • Ngân hàng kỹ thương Việt Nam Techcombank mặc định VTCBVNVX
 • Ngân hàng Á Châu ACB có mã là ASCBVNBVX
 • Ngân hàng quân đội MBBank quy định mã Swift Code là MSCBVNVX
Mã swift
Mã 8 ký tự được dùng phổ biến cho ngân hàng trong nước

Lưu ý khi sử dụng mã Swift Code

Có đến hơn 36 ngân hàng ở Việt Nam có Swift Code và được sử dụng thường xuyên. Mức độ phổ biến cũng như số lượng giao dịch ở mỗi tổ chức không giống nhau. Khách hàng cần nhớ rằng đối với các ngân hàng trong nước thì mã chi nhánh không phải quan tâm nhiều. Bạn chỉ cần quan tâm và sử dụng mã Swift như dãy ký tự minh họa phía trên là được.

Việc cập nhật thông tin về ngân hàng là điều cần thiết. Có thể tìm hiểu trên website chính hoặc các trang web cung cấp thông tin về mã Swift Code.