Gia tộc Rothschild và những điều có thể bạn chưa biết

Trong lĩnh vực tài chính kinh tế thế giới, một gia tộc có tầm ảnh hưởng lớn và được mệnh danh về sự giàu có và quyền lực nhất đó là Rothschild. Vậy gia tộc Rothschild là ai? Tại sao họ lại giàu có như vậy? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu những điều có thể bạn chưa biết về gia tộc lớn mạnh này.

Gia tộc Rothschild là ai?

Rothschild là một gia tộc Do Thái có nguồn gốc từ Frankfurt, Đức. Vào cuối thế kỷ 18, gia tộc này đã xây dựng nên một đế chế lớn mạnh trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng tại Châu Âu. Đồng thời, trở thành ngân hàng mạnh nhất trong mọi thời đại mà không ngân hàng nào sánh được.

Mặc dù thành công nhất vào cuối thế kỷ 18, nhưng sự nghiệp của gia tộc Rothschilds bắt đầu từ thế kỷ 16. Khi đang còn là một nhân viên ngân hàng bình thường. Vào thời điểm này, những người Do Thái tại Đức thường bị phân biệt đối xử. Cuộc sống của họ rất khó khăn, thiếu thốn và còn bị kinh thường.

Chính những khó khăn đó đã tạo nên động lực cho Mayer Amschel Rothschild phấn đấu vươn lên. Việc đầu tiên ông làm là kinh doanh trong lĩnh vực tài chính. Để làm được điều đó, ông đã đến Hanover để học hỏi thêm kiến thức tài chính, kinh doanh.

gia tộc rothschild
Tìm hiểu chung về gia tộc nhà Rothschild

Với những cố gắng, nỗ lực kèm theo sự tính toán thông minh, nhạy bén ông đã thành công ngay sau khi đầu tư. Điều đáng nói, Mayer Amschel đã đưa cả gia tộc Rothschild vươn lên trở thành gia tộc giàu có nhất. Đồng thời, đưa khu “phố Do Thái” trở thành khu phố lớn mạnh, lộng lẫy khiến ai cũng phải ngạc nhiên.

Từ đó, gia tộc Rothschild liên tục phát triển lớn mạnh. Cho đến thế kỷ 19, đây được xem là thời điểm mà gia tộc này đã đạt được đỉnh cao của sự giàu có và danh vọng. Thậm chí, có một số thông tin cho rằng Rothschild sở hữu khối tài sản lớn nhất thế giới tại thời điểm đó. Cho đến nay khối tài sản của Gia tộc Rothschild vẫn không bị giảm sút mà còn được tăng lên trở thành gia tộc có khối tài sản lớn nhất thế giới.

Cho đến nay, với sự phát triển kinh tế vượt bậc của nhiều doanh nghiệp, Gia tộc Rothschild ngày nay vẫn giữ vững được vị thế lớn mạnh nhưng chỉ hoạt động ở quy mô nhỏ hơn. Ho kinh doanh hầu hết các lĩnh vực kinh tế, dịch vụ hay các hoạt động từ thiện. Chủ yếu là khai thác mỏ, chuỗi ngân hàng, năng lượng và nông nghiệp, sản xuất.

Không những vậy, gia tộc này còn sở hữu vốn cổ phần khổng lồ với nhiều cổ phiếu được phát hành trên thị trường chứng khoán. Cụ thể, Rothschild sở hữu nhiều tập đoàn tư vấn tài chính lớn nhất toàn cầu. Ước tính nhân viên của ông khoảng hơn 2000 người có mặt tại 40 quốc gia trên thế giới.

Bởi vậy, gia tộc này ngoài sự giàu có còn được mệnh danh là quyền lực nhất. Đặc biệt, ông được Forbes chọn là người quyền lực đứng thứ 7 trong mọi thời đại.

Nguyên nhân gia tộc Rothschild lớn mạnh và giàu có

Xuất thân từ những người Do Thái không được chào đón trên đất nước Đức. Mayer Amschel đã vùng dậy để chứng minh sự tài giỏi của dòng họ Rothschild. Ông cũng chính là một trong những người phát triển đầu tiên trong lĩnh vực tài chính.

Ông cũng chính là người đầu tiên trong gia tộc Rothschild mở ngân hàng và sáng tạo ra những chuỗi ngân hàng liên kết hiện đại. Ông nhận thấy, việc bỏ tiền ra để kinh doanh là điều cần thiết. Từ đó, ông đã bắt đầu bằng việc trao đổi tiền tệ với các quốc gia Châu Âu.

Điều đáng nói, Mayer còn được vinh dự phục vụ cho các tầng lớp giàu có, trong đó có cả hoàng tử và công chúa. Sự thành công của gia tộc này như ngày hôm nay còn nhờ vào hai cuộc cách mạng dân tộc và công nghệ vào thời điểm đó.

Trong cuộc cách mạng Pháp, ông đã tính toán rất thông minh và nhạy bén. Khi nước Anh cung cấp đồng xu cho lính Áo thì ông cũng kiếm được một phần lợi nhuận không nhỏ từ đây.

Ngoài ra, khi cuộc cách mạng công nghiệp bùng lên thì gia tộc Rothschild đã trao đổi, hợp tác. Cuối cùng được chọn làm nhà nhập khẩu hàng dệt may với nước Anh có quy mô không hề nhỏ.

gia tộc rothschild
Quá trình phát triển và thành công của nhà Rothschild

Có thể nói, đế chế ngân hàng lớn mạnh hiện nay một phần góp sức của 5 người con trai của ông. Mỗi người sở hữu một ngân hàng riêng tại 5 quốc gia khác nhau gồm: Đức, Anh, Pháp, Áo và Italia (Ý). Mặc dù không trong cùng một quốc gia, nhưng các ngân hàng này có mối liên kết chặt chẽ với nhau và tạo thành chuỗi ngân hàng lớn mạnh và đặc biệt nhất trên toàn thế giới. Hơn thế, 5 ngân hàng này có tầm ảnh hưởng quan trọng và chi phối thị trường tài chính Châu Âu lúc bấy giờ.

Thế nhưng, điều mà công chúng quan tâm nhất trong gia tộc Rothschild đó chính là ưu tiên các con kết hôn cùng huyết thống. Bởi vì ông không muốn tài sản của mình rơi vào tay người ngoài hay phân tán nhiều quy mô từ hôn nhân. Mặt khác, ông cũng đưa ra quy định không phân chia của cải trực tiếp cho các con và cháu gái.

Trong thời điểm đó, gia tộc Rothschild đã chiếm lĩnh trọn thị trường tài chính châu Âu và còn sang nhiều quốc gia khác như châu Mỹ. Để diễn tả sự lớn mạnh về kinh tế cũng như quyền lực của gia tộc này. Ký giả Niall Ferguson đã mô tả nhà Rothschild là “ngân hàng lớn nhất thế giới và chi phối thị trường trái phiếu quốc tế”.

Tìm hiểu gia tộc Rothschild ngày nay

Những người con trong gia tộc Rothschilds hiện nay đều nổi tiếng về sự giàu có. Nổi trội hơn hẳn là người con trai út của ông, Nathaniel ‘Nat’ Rothschild. Hiện đang sống tại Thụy Sĩ và điều hành công ty tư vấn JNR Limited. Công ty này chuyên về giao dịch tài nguyên thiên nhiên tại những nền kinh tế mới nổi trên toàn thế giới.

Có thể bạn chưa biết, con trai út trong gia tộc Rothschild chính là con trai duy nhất trong số bốn người con của Jacob Rothschild, Bá tước của gia tộc Rothschild đời thứ tư và Serena Mary Dunn.

Bên cạnh đó, còn có rất nhiều tên tuổi lừng danh góp phần xây dựng nên một gia tộc vững mạnh như ngày nay. Một trong những người nổi trội nhất có thể kể đến gồm: Hannah Rothschild, Robert Baron Rothschild hay Victoria Katherine Rothschild,…

Nói tóm lại, nền kinh tế của nước Anh và Châu Âu lớn mạnh như hôm nay một phần nhờ vào gia tộc Rothschild. Không ai có thể biết trước rằng, nếu không có bộ tộc này thì có thể sự phát triển kinh tế đất nước của hai khu vực này sẽ khác.

So với thời điểm hiện tại, nhiều công nghệ máy móc hiện đại phát triển. Có không ít cơ sở sản xuất, kinh doanh hay các ngân hàng mọc lên ngày càng nhiều. Nhưng điều này không làm ảnh hưởng đến danh tiếng gia tộc giàu có mọi thời đại của Rothschild. 

gia tộc rothschild
Tình hình hiện nay của dòng họ Rothschild

Đến nay, ngoài kinh doanh các chuỗi ngân hàng thì gia tộc Rothschild còn mở rộng thêm sang những ngành sản xuất khác như: Rượu vang, bất động sản hay khai thác dầu mỏ,… Chưa một ai có thể tính toán được chính xác khối tài sản khổng lồ của gia tộc này.

Mặc dù vậy, nhưng nếu nhắc đến dòng họ nhà Rothschild thì không ai có thể phủ nhận rằng đây là gia tộc giàu nhất và quyền lực nhất trong mọi thời đại.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về gia tộc Rothschild. Đây chính là bộ tốc lớn mạnh cả về tài chính lẫn địa vị trong xã hội. Hy vọng, với những thông tin đó sẽ cung cấp thêm cho bạn những kiến thức hữu ích trên thị trường tài chính. Từ đó rút ra cho mình bài học kinh nghiệm để đầu tư hiệu quả.