GDP là gì? Ý nghĩa và cách tính chỉ số chuẩn nhất hiện nay

Đối với các nhà kinh doanh trên thị trường tài chính chứng khoán chắc chắn sẽ biết đến GDP là gì. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa cũng như nội dung quan trọng mà chỉ số này mang lại. Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả những kiến thức và cách tính chỉ số GDP chuẩn nhất hiện nay để bạn tham khảo. Đừng bỏ qua chắc chắn sẽ hữu ích đối với bạn.

Tìm hiểu tổng quan GDP là gì? 

GDP là tổng sản phẩm quốc nội hay nội địa sau khi được bán ra tại một quốc gia trong một thời gian nhất định. Nói cách khác, đây là chỉ số để phản ánh tình hình tăng trưởng kinh tế của các quốc gia, đo lường bằng giá thị trường của các loại hàng hóa hay dịch vụ.

Vậy GDP là viết tắt của từ gì? GDP được viết tắt của từ tiếng Anh Gross Domestic Product. Có thể nói, đây là chỉ số được nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi nó phản ánh chính xác về mức tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, nắm bắt được mức giá của các loại hàng hóa trên thị trường để đưa ra những chiến lược phát triển đúng đắn. Từ đó, không chỉ có phương hướng đầu tư hiệu quả mà còn thúc đẩy nền kinh tế đất nước phát triển.

Đối với các nhà đầu tư mới, ngoài việc tìm hiểu GDP viết tắt của từ gì thì họ còn quan tâm nominal GDP là gì? Tương tự như chỉ số GDP, nominal GDP cũng chính là tổng giá trị hàng hóa cung cầu trên thị trường tài chính. Nhưng nó lại có thêm các thay đổi về lạm phát tài chính. Nhờ vậy, nominal GDP giúp biểu thị khi thị trường tăng giá của bất kỳ một sản phẩm nào trên thị trường.

gdp
Tìm hiểu GDP là gì

Những đặc điểm của chỉ số GDP bạn cần biết

Để hiểu hơn về GDP bạn cần biết những điều sau đây:

  • GDP được xem là chỉ tiêu đo lường hàng hóa trên thị trường, nó phản ánh một cách chi tiết và đáng tin cậy nhất về giá cả của hàng hóa tiêu dùng trong thực tế.
  • GDP còn có thể hiển thị mọi hàng hóa xuất bán hợp pháp ngoài thị trường. Hoặc hiểu theo cách khác, bất kỳ một sản phẩm nào đó đang lưu thông trên thị trường sẽ được tính vào chỉ số GDP. Ngược lại, đối với các sản phẩm mà do chính người tiêu dùng làm ra như rau, củ, quả,.. thì sẽ không tính vào chỉ số GDP.
  • Chỉ số này bao gồm cả những sản phẩm hay hàng hóa vô hình và hữu hình. Có nghĩa những mặt hàng bán trực tiếp như đồ ăn, quần áo,… và những dịch vụ khám chữa bệnh, dịch vụ sửa chữa,….
  • Chỉ số GDP chỉ tính những mặt hàng chắc chắn sẽ đến tay người tiêu dùng. Đối với hàng hóa phát sinh hay trung gian sẽ không được tính vào chỉ số.
  • Mặt khác, các sản phẩm đã được sản xuất từ trước sẽ không được tính vào GDP. Trừ những loại hàng hóa hay sản phẩm mới sản xuất và đang lưu hành mới được tính.
  • GDP sẽ đánh giá tốc độ phát triển của một quốc gia theo từng giai đoạn, thông thường là quý và năm.

Ý nghĩa của chỉ số GDP đối với tài chính kinh tế

Nhìn chung, so với các chỉ số khác thì GDP phản ánh chính xác và cụ thể nhất về tình hình kinh tế đất nước. Chỉ số GDP mang lại những ý nghĩa to lớn và quan trọng khi đo lường tổng giá trị thị trường. Cụ thể như thế nào mời bạn đọc tìm hiểu ngay sau đây.

  • GDP như một chỉ báo hay biểu đồ phát triển trong lĩnh vực kinh tế tài chính của quốc gia. Đặc biệt, dựa vào giá cả tăng trưởng qua các năm có thể nắm bắt tình hình lạm phát trong giai đoạn gần đây.
  • Trường hợp chỉ số GDP giảm có nghĩa là nền kinh tế quốc gia đó đang chịu ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Thậm chí dẫn đến suy thoái nền kinh tế, việc sản xuất kinh doanh bị đình trệ, kéo theo nhiều khó khăn trong đời sống của nhân dân.
  • Khi đo lường chỉ số GDP trên đầu người sẽ biết được mức thu nhập trung bình của công dân và chất lượng đời sống của họ như thế nào.

Mặc dù chỉ số GDP giúp đánh giá bao quát về mọi biến động cũng như sự phát triển của đất nước. Nhưng cũng có những mặt hạn chế như: Không đánh giá được hết mọi hình thức phát triển kinh tế. Kể cả trên giấy tờ, các tổ chức phi chính phủ hay những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, hộ gia đình,..

Hơn nữa, GDP bỏ qua rất nhiều chỉ số phát triển từ hợp tác đầu tư nước ngoài. Thậm chí là các lợi nhuận mà nhà đầu tư thu được từ việc hợp tác với các công ty quốc tế.

Nói tóm lại, GDP cũng có những ưu điểm nổi bật để đánh giá đất nước nhưng lại không phản ánh hết tất cả mọi hoạt động kinh tế quốc gia. Nó chỉ phản ánh chung về sản phẩm tạo ra đến tay người tiêu dùng trong thời điểm hiện tại. Chưa thể đánh giá tổng quát tốc độ phát triển kinh tế chung trong mọi lĩnh vực của đất nước.

gdp
Ý nghĩa của chỉ số GDP trên thị trường tài chính

Cách tính chỉ số GDP phổ biến nhất hiện nay

Có rất nhiều phương pháp tính chỉ số GDP, nhưng qua nghiên cứu và áp dụng thì 3 cách tính sau đây được các chuyên gia kinh tế đánh giá là đơn giản và chính xác nhất. 

Tính chỉ số theo tổng chi tiêu

GDP = C + G + I + NX

Trong đó, C là tổng chi tiêu của mỗi hộ gia đình, G biểu thị mức chi tiêu của chính phủ xoay quanh các vấn đề văn hóa, giáo dục, y tế, an ninh,… Còn I là tổng đầu tư cho mục đích sản xuất của các nhà đầu tư. Cuối cùng, NX được xem là cán cân thương mại hay xuất khẩu ròng của kinh tế đất nước. Muốn biết chỉ số NX bạn chỉ cần lấy xuất khẩu trừ nhập khẩu.

Đây là phương pháp được dùng phổ biến nhất và các chuyên gia đánh giá cho ra chỉ số GDP sát nhất so với thực tế.

Tính GDP theo tổng thu nhập

Bạn có thể tính GDP tổng thu nhập theo công thức sau: 

GDP = W (tiền lương) + I (tiền lãi) + Pr (lợi nhuận) + R (tiền thuê) + Ti (thuế gián tiếp) + De (tỷ suất hao mòn tài sản).

Tính GDP theo phương pháp sản xuất

Ngoài hai cách trên thì tính GDP theo phương pháp sản xuất cũng được nhiều nhà đầu tư áp dụng. Cụ thể:

GDP = giá trị tăng thêm + thuế nhập khẩu. Trong đó, giá trị tăng thêm bao gồm tiền công, bảo hiểm hay mức thu nhập của nhà sản xuất,…

gdp
Các phương pháp tính chỉ số tăng trưởng kinh tế chuẩn nhất

Những yếu tố làm thay đổi chỉ số GDP bạn cần biết

Chỉ số GDP sẽ thay đổi khi có tác động của thị trường. Vậy những yếu tố nào làm thay đổi chỉ số GDP? Dưới đây là 3 yếu tố chính bạn có thể tham khảo.

Dân số

Đầu tiên có thể kể đến là vấn đề dân số. Như bạn đã biết, nguồn năng lực chính của xã hội chính là dân số. Họ vừa tạo ra cơ sở, vật chất lại vừa tiêu thụ hàng hóa dịch vụ trong xã hội. Vì vậy, dân số tác động trực tiếp lên GDP và chỉ số GDP cũng tác động đến con người.

Nó mang đến mối quan hệ mật thiết để dựa vào đó tính chỉ số GDP theo bình quân đầu người trong một thời điểm nào đó, có thể theo quý hoặc năm.

FDI

Yếu tố tiếp theo là FDI (Foreign Direct Investment). FDI phản ánh hình thức giao dịch về tài chính của các nhà đầu tư với nhau, có thể là cá nhân hay tổ chức. Mặt khác, FDI quyết định không nhỏ đến quá trình sản xuất, kinh doanh. Vì thế, chỉ số GDP cũng có thể thay đổi khi FDI thay đổi.

Tình trạng lạm phát

Khi mức giá chung trên thị trường tăng cao tức là lạm phát xảy ra. Lúc này, đồng tiền sẽ bị mất giá ảnh hưởng đến vấn đề tài chính, kinh tế của các quốc gia. Ngoài ra, khi lạm phát tăng cao thì báo động nền kinh tế đang bị khủng hoảng làm chỉ số GDP thay đổi.

gdp
Những yếu tố tác động làm thay đổi tình hình kinh tế đất nước

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu GDP là gì và ý nghĩa của chỉ số GDP. Với những thông tin đó hy vọng sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích. Từ đó hiểu rõ hơn để có hướng đầu tư hiệu quả nhất.