Hiểu về sàn chứng khoán UPCOM – Cách giao dịch thành công

Khi nhắc đến chứng khoán mọi nhà giao dịch đều biết đến sàn HOSE và sàn chứng khoán tại miền Bắc là HNX. Vậy sàn chứng khoán UPCOM là gì, những cách giao dịch trên sàn này được thực hiện như thế nào. Bài viết dưới đây giúp bạn hiểu về sàn chứng khoán UPCOM, những thông tin cần biết về sàn giao dịch này để mọi giao dịch của nhà đầu tư được thực hiện hiệu quả nhất.

1. Sàn giao dịch UPCOM là gì?

Sàn chứng khoán UPCOM là nơi những công ty chứng khoán tham gia thị trường nhưng chưa đủ điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán chính. Những công ty này là các công ty cổ phần, công ty TNHH được phép phát hành chứng khoán nhưng chưa đủ điều kiện lên sàn.

sàn chứng khoán UPCOM
Sàn chứng khoán UPCOM là gì

Sàn UPCOM được giao dịch hoạt động trong sàn HNX và được quản lý bởi sàn. Những công ty này cũng buộc phải có những yêu cầu như có báo cáo tài chính được công bố hằng năm thì mới được phép giao dịch, nhưng hầu hết những doanh nghiệp này chưa đủ lớn về vốn cũng như quy mô để tham gia sàn chính thức, đôi khi độ minh bạch của chúng vẫn không bằng sàn HOSE và HNX.

Những công ty được phép giao dịch trên sàn UPCOM là một lợi thế, họ có thể có được những kinh nghiệm đầu tư, thử nghiệm trước khi cổ phiếu của mình được niêm yết chính thức. Đây cũng có thể coi là bước đệm để thực hiện trước khi bước lên một tầm cao hơn.

Số lượng công ty và doanh nghiệp niêm yết ở sàn UPCOM khá lớn. Thị trường này thường ít người đầu tư hơn nên tính thanh khoản của nó cũng ít hơn rất nhiều. Có một số công ty có cổ phiếu được giao dịch khá nhiều tại sàn giao dịch này trước khi được chuyển sang sàn chứng khoán chính thức.

2. Các loại công ty được niêm yết trên UPCOM

Hiện tại những công ty được niêm yết trên sàn được chia làm 3 loại như:

 • Nhóm những công ty có cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán có vốn chủ ít nhất là 1000 tỷ đồng. Đây là nhóm UPCOM lớn
 • Nhóm có những công ty có vốn chủ sở hữu là 300 tỷ đồng đến dưới 1000 tỷ đồng. Đây là những công ty UPCOM trung bình
 • Nhóm công ty có các cổ phiếu được niêm yết có vốn chủ là 10 tỷ đến dưới 300 tỷ đồng. Đây là nhóm những công ty có vốn nhỏ.

Hầu hết những công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán này được phân theo quy mô của doanh nghiệp. Cổ phiếu có giá trị cao với những công ty có vốn chủ lớn và có thể có được sự tăng trưởng trong dài hạn, và những công ty nhỏ thì giá trị cổ phiếu của nó thấp hơn. 

Có một số nhà giao dịch có sở thích tìm những cổ phiếu UPCOM để mua và phân tích xu hướng của nó trong tương lai. Nhưng để mua được đúng cổ phiếu thì đó vẫn là một chiến lược quan trọng.

3. Hướng dẫn giao dịch trên sàn chứng khoán UPCOM

Để có được một kết quả giao dịch chính xác và hiệu quả. Các nhà giao dịch cần tìm hiểu rõ những thông tin về sàn giao dịch chứng khoán UPCOM và biết được những điều kiện giao dịch của sàn.

sàn chứng khoán UPCOM
Cách thực hiện giao dịch trên sàn UPCOM

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi thực hiện các giao dịch chứng khoán tại UPCOM

 • Thời gian để các nhà giao dịch có thể thực hiện được giao dịch tại sàn UPCOM là từ 9 giờ sáng đến 11 giờ 30 phút trưa, sàn nghỉ trưa đến 1 giờ chiều, và phiên giao dịch chiều bắt đầu từ 1 giờ đến 3 giờ chiều.
 • Những lệnh được thực hiện tại sàn chứng khoán UPCOM cũng tương tự như 2 sàn chứng khoán lớn.
 • Những lệnh chứng khoán được khớp theo nguyên tắc thực hiện của hai sàn chứng khoán HOSE và HNX. Đó là ưu tiên về giá và ưu tiên về thời gian giao dịch lệnh.
 • Giá giao dịch sẽ được dao động cao hơn hoặc thấp hơn 15% so với giá được dùng làm giá tham chiếu. Giá tham chiếu là giá đã được khớp ở phiên giao dịch trước đó.
 • Đơn vị giao dịch được thực hiện là 100 cổ phiếu với những lô chẵn, và dưới 100 cổ phiếu đối với những lô lẻ. Nhưng thường thì các nhà giao dịch thường mua cổ phiếu theo lô chẵn, nên những lô lẻ thường có thanh khoản thấp hơn.
 • Lệnh được sử dụng trên sàn UPCOM khi giao dịch là lệnh LO, cho phép các nhà đầu tư có thể giao dịch bao nhiêu tùy vào nhu cầu cao dịch của mình với những cổ phiếu đó.
 • Những lệnh mà nhà giao dịch thực hiện được hệ thống cập nhật ngay. Nếu trong trường hợp các nhà giao dịch muốn hủy hoặc sửa đổi thì lệnh này phải chưa được so khớp.
 • Những lệnh được ưu tiên với những lệnh được những nhà giao dịch sửa đổi tăng khối lượng cổ phiếu họ muốn mua. Ngược lại, thứ tự sẽ được giữ nguyên nếu những nhà giao dịch chỉnh sửa giảm khối lượng mua xuống.

4. Những lợi ích và hạn chế khi giao dịch sàn UPCOM

Thị trường hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch được mở thêm, nhưng chọn được một sàn uy tín để đầu tư là một vấn đề quan trọng. Và bất cứ sàn giao dịch nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. 

sàn chứng khoán UPCOM
Ưu điểm và nhược điểm của sàn chứng khoán UPCOM

Dưới đây là những lợi ích mà sàn giao dịch chứng khoán UPCOM mang lại:

Ưu điểm:

 • An toàn vì có sự quản lý chặt chẽ và minh bạch, có thể đem lại nhiều cơ hội đầu tư cho những nhà giao dịch dự đoán và phân tích thị trường tốt.
 • Những nhà giao dịch này có thể tìm được những công ty có tiềm năng để đầu tư nhằm có được cơ hội kiếm lợi trong tương lai, những thông tin của doanh nghiệp được công bố cụ thể và rõ ràng trên sàn giao dịch.
 • Sàn chứng khoán UPCOM sẽ giúp những công ty có thể đo lường được mức độ phát triển của cổ phiếu của công ty mình, là bước đệm trước khi muốn niêm yết trên những sàn chứng khoán lớn sau này. Nó sẽ dễ dàng hơn và có nhiều cơ hội để tiếp cận đến những nhà giao dịch tiềm năng trên thị trường.

Hạn chế:

 • Bởi vì tính thanh khoản thấp, nên mức độ rủi ro của sàn cũng sẽ cao hơn, tiềm ẩn hơn với những sàn giao dịch khác. Nên những cổ phiếu này thường có mức giá giao dịch thấp hơn. Nhưng với những nhà giao dịch hiểu rõ thị trường và có kiến thức thì đây là lợi thế.
 • Có nhiều công ty có những mã giao dịch không tồn tại vì ít người đầu tư với những mã chứng khoán đó.
 • Những nhà đầu cơ sẽ phù hợp hơn với những nhà đầu tư khi đầu tư vào thị trường này. Nhiều nhà đầu tư sẽ chọn giao dịch với những sàn  khoán lớn hơn.
 • Để dự đoán về tiêu chuẩn thì sàn giao dịch UPCOM sẽ thấp hơn 2 sàn chứng khoán HOSE và HNX.

Nhưng hiện tại thì đây vẫn là nơi để các nhà đầu tư quan tâm, và nó có thể tạo cơ hội có được lợi nhuận tốt sau này.

Những nhà đầu tư nên đầu tư vào những cổ phiếu ổn định, hãy lựa chọn thời điểm để thực hiện mua và bán cổ phiếu tốt nhất, tránh những cổ phiếu có những biến động mạnh, chọn những công ty có độ uy tín và minh bạch để có được sự an toàn trước khi thực hiện lệnh giao dịch.

5. Lời kết

Với những thông tin về sàn chứng khoán UPCOM mà bài viết trên đã chia sẻ, chắc bạn cũng có được những thông tin cơ bản về sàn giao dịch UPCOM. Qua đó, bạn biết được những lợi ích cũng như những nhược điểm của sàn chứng khoán UPCOM khi thực hiện giao dịch, vì vậy, muốn có được kết quả tốt hãy học hỏi cũng như có một kiến thức vững chắc để thực hiện giao dịch thành công. Chúc bạn giao dịch hiệu quả và có được lợi nhuận cao.