Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng và những điều cần biết

Nếu bạn đang vẫn còn chưa biết nên gửi tiền tiết kiệm theo phương thức nào và gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào để có lợi nhất thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Gửi tiền tiết kiệm

Gửi tiền tiết kiệm là hình thức cất giữ nguồn tiền vào một tổ chức nào đó, thông thường là các ngân hàng. Đây cũng được xem là hình thức đầu tư tích lũy tiền tương đối an toàn và ít xảy ra rủi ro cho các nhà đầu tư.

Gửi tiền tiết kiệm
Gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Ngày nay khi nền kinh tế toàn cầu đang phải chịu quá nhiều tác động xấu từ bên ngoài từ thị trường đến kinh tế xã hội, chúng như những tảng đá lớn mà nền kinh tế đang phải gồng mình lên để gánh chịu. Lớn nhất trong số đó phải kể đến là tác động từ đại dịch Covid toàn cầu trong hai năm qua và gần đây nhất chính là sự tranh giành vị thế kinh tế mà báo chí thường hay đưa tin đó chính là “cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc”. Chính những điều này đang làm cho nền kinh tế dần trở nên suy thoái mặc kệ những nỗ lực từ chính phủ của các quốc gia dẫn tới một xu hướng trong giới đầu tư đó chính là không đầu tư mà lựa chọn gửi tiết kiệm.

Đây được xem là lựa chọn khá an toàn, và là phương thức không tồi để bảo toàn nguồn vốn chờ đợi thời cơ hơn là mang tiền đi đầu tư trong tình trạng kinh tế bất ổn luôn có sự biến động thất thường. Bởi đầu tư lúc này thì tính rủi ro rất cao, thay vì đầu tư chúng ta nên tìm hướng đi khác vẫn được coi như là đầu tư nhưng chúng ta lại có thể hoàn toàn yên tâm về rủi ro thua lỗ. Phương thức đầu tư này chính là gửi tiền tiết kiệm ngân hàng. Tuy rằng đầu tư theo phương thức này sẽ chỉ nhận lại lãi suất khá thấp nhưng bù lại dòng tiền của chúng ta sẽ không chịu rủi ro mất mát vì đã có ngân hàng chịu trách nhiệm cùng với sự bảo hộ của Nhà Nước. 

Gửi tiết kiệm tại các ngân hàng sẽ có nhiều phương thức gửi cùng với đó thì cách tính lãi suất sẽ được ngân hàng áp dụng ở các mức khác nhau. Vì vậy khi đã xác định tham gia gửi tiền tiết kiệm thì chúng ta sẽ phải quan tâm xem có bao nhiêu phương thức gửi tiết kiệm và chúng có những ưu nhược điểm nào để có thể lựa chọn cho mình một phương thức ưng ý, phù hợp nhất với mong muốn cũng như tình hình kinh tế bản thân.

Gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn và có kỳ hạn

Về lĩnh vực gửi tiền tiết kiệm thì mỗi ngân hàng sẽ lại có những dịch vụ cũng như quy định riêng. Tuy nhiên nhìn chung hiện nay tại các ngân hàng đều sẽ có hai phương thức gửi chính. Đó là gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn và gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Hai phương thức gửi tiết kiệm này giống nhau ở chỗ chúng đều là việc chúng ta mang tiền đến gửi tại ngân hàng và được hưởng lãi suất với số tiền này. Điểm khác biệt nhất giữa hai phương thức gửi tiết kiệm này chính là sự chênh lệch khá lớn đối với cách tính lãi suất. Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về hai phương thức gửi tiết kiệm này ở phần dưới đây của bài viết.

Gửi tiền tiết kiệm
Lãi suất tiền gửi ngân hàng tiết kiệm không kỳ hạn và có kỳ hạn

Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

 • Vì không bị quy định về thời gian nên gửi tiền tiết kiệm không kỳ hạn ở ngân hàng sẽ có khả năng tất toán linh động. Cùng với đó khi có nhu cầu, bất cứ lúc nào chúng ta đều có thể gửi tiền vào hoặc rút tiền ra. 
 • Chúng ta sẽ không phải chịu bất kỳ quy định hay bất kỳ khoản phí nào đối với việc rút tiền khỏi ngân hàng.
 • Tuy nhiên lãi suất nhận được khi chúng ta gửi tiền bằng phương thức này khá thấp nên đây sẽ không được coi như là một phương thức đầu tư sinh lời. Trung bình mức 0,1% đến 0,2% thường được áp dụng nhất tại các ngân hàng hiện nay.
 • Cuối cùng là khi gửi tiền với phương thức này thì chúng ta sẽ không nhận được nhiều các chính sách ưu đãi như gửi tiền có kỳ hạn.

Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

 • Vì bị quy định về mặt thời gian nên gửi sổ tiết kiệm có kỳ hạn ở ngân hàng sẽ không có được khả năng tất toán linh động như gửi tiền không kỳ hạn. Còn kỳ hạn bao lâu thì sẽ phụ thuộc vào mong muốn của chúng ta đàm phán với ngân hàng từ đầu.
 • Nếu trong trường hợp có nhu cầu hay có việc đột xuất xảy ra khiến chúng ta bắt buộc phải rút tiền về mà chưa hết kỳ hạn gửi tiền thì lãi suất sẽ được áp dụng về phương thức gửi tiền không kỳ hạn. Đồng thời chúng ta sẽ phải chịu một khoản phí phạt trong trường hợp này.
 • Tuy nhiên khi gửi ngân hàng tiết kiệm với phương thức này chúng ta sẽ được hưởng lãi suất áp dụng khá cao. Cụ thể với kỳ hạn gửi trên 12 tháng thì hầu hết các ngân hàng ở Việt Nam đang áp dụng mức lãi suất dao động trong khoảng 5,5% đến 6,5%.
 • Cuối cùng là khi gửi sổ tiết kiệm với phương thức này thì chúng ta sẽ có thể nhận được nhiều các chính sách ưu đãi đặc biệt từ ngân hàng.

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào

Việt cuối cùng mà chúng ta cần làm trước khi quyết định gửi tiền tiết kiệm chính là lựa chọn ngân hàng nào để gửi tiết kiệm. Đây là vấn đề khá quan trọng bởi mỗi ngân hàng sẽ lại có những dịch vụ gửi tiết kiệm riêng bên cạnh đó là cách lĩnh lãi suất dù là cùng một phương thức gửi nhưng ở mỗi ngân hàng lại sẽ có mức lãi suất cũng như cách tính lãi suất khác nhau. Và việc lựa chọn được ngân hàng tốt nhất để tối ưu lợi nhuận đối với dòng tiền của mình trong gần 50 ngân hàng đang có mặt tại Việt Nam là một điều không hề dễ dàng. 

Gửi tiền tiết kiệm
Gửi tiền ngân hàng nào tốt nhất hiện nay

Dưới đây là danh sách những ngân hàng tại Việt Nam được xem là tốt nhất và đang được nhiều người lựa chọn nhất cho việc gửi tiết kiệm hiện nay. Những ngân hàng này sẽ được đánh giá theo các tiêu chí như mức lãi suất tối ưu, mức độ uy tín và có chất lượng dịch vụ tốt nhất theo đánh giá của khách hàng đã và đang sử dụng. Những ngân hàng này sẽ chỉ là danh sách dược thống kê phù hợp với các tiêu chí nêu trên và chưa được sắp xếp theo bất kỳ tiêu chí nào. Và danh sách này sẽ chỉ mang tính chất tham khảo còn việc chọn gửi tiền ngân hàng nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và quyết định từ bạn.

 • Ngân hàng Thương mại cổ phần ngoại thương Việt Nam – Vietcombank
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần công thương Việt nam – Vietinbank
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn thương tín – Sacombank
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam thịnh vượng – VPBank
 • Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam – BIDV

Kết luận

Bài viết trên đây là tất cả những kiến thức mà mình đã tìm hiểu và tổng hợp lại được về gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng. Đến đây thì chắc hẳn chúng ta cũng đã có cái nhìn tổng quát và rõ nét hơn về vấn đề này.  Hi vọng bài viết đã mang đến dược cho bạn đọc những kiến thức bổ ích nhất về lĩnh vực tài chính này, qua đó giúp bạn phần nào dễ dàng hơn với vấn đề quản lý dòng tiền của mình.