Công nghệ 4.0 là gì? Những điều mà chúng ta cần biết

Ngày nay chúng ta nghe người ta nhắc rất nhiều đến nền công nghệ 4.0 của nhân loại. Tuy nhiên hiểu rõ và nắm được bản chất  của nó thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nghiên cứu sâu hơn để biết được công nghệ 4.0 là gì.

Công nghệ 4.0 là gì?

Công nghệ 4.0 là gì? Là một thuật ngữ đề cập đến các công nghệ và xu hướng mới nổi như máy tính tự nhận thức, trí tuệ nhân tạo và thiết bị internet vạn vật. Nó chính là sự nâng cấp lớn nhất của Thời đại công nghiệp hiện nay.

công nghệ 4.0 là gì
công nghệ 4.0 là gì?

Hiểu biết cơ bản về 4.0 là sự tiến bộ của công nghệ vào IoT (Internet of Things ) khoảng trống. Với phần cứng mới sắp được tung ra thị trường để giúp công nghệ IoT thành công, những công nghệ này bao gồm phân tích dữ liệu, học máy và phần mềm phân cụm, người máy và ô tô tự lái.

Có nhiều dấu hiệu khác nhau xác định công nghệ 4.0. Hệ thống máy tính, AI và rô bốt đều là một phần tích cực của công nghệ 4.0 và chúng tôi dựa vào những đổi mới này giống như chúng tôi dựa vào điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay để thực hiện mọi việc trong thế giới hàng ngày. Tất cả mọi thứ từ hệ thống máy tính đến trí tuệ nhân tạo cho đến robot đều đóng một vai trò trong thế hệ mới thú vị này, nhưng có rất nhiều phẩm chất tạo nên công nghệ 4.0 và tất cả đều có một điểm chung – chúng dựa trên những tiến bộ của công nghệ “3.x”.

Nhiều chuyên gia đồng ý rằng công nghệ 4.0 là điều vĩ đại tiếp theo của thế giới công nghệ. Các công ty công nghệ luôn mở rộng sang các lĩnh vực mới, mang đến cho người tiêu dùng sự lựa chọn chưa từng có.

Sự khác biệt của công nghệ 4.0 là gì?

Những chuyển đổi công nghệ trước đây trên thế giới điển hình như cách đây 12 triệu năm khi Người Homo Sapiens lần đầu tiên xuất hiện – về cơ bản là từ tuổi vị thành niên đến tuổi già về mặt tiến hóa, theo đó con người có thể sử dụng các công cụ và lửa và khi họ tiến hóa theo chủng tộc hiện tại, lối sống của họ đã thay đổi cùng với nó, chiến tranh đã tạo ra cách bảo vệ nhiều hơn chống lại những kẻ săn mồi và một lối sống ít vận động đã được thiết lập. 

Họ di cư ra ngoài, định cư, phát triển ngôn ngữ và mất gần hết bộ lông và có kiến ​​thức thô sơ về nông nghiệp; điều này đảm bảo tương lai của họ trong hàng thiên niên kỷ tới – đó là của loài người nếu Người Homo Sapiens tồn tại lâu như vậy.

công nghệ 4.0 là gì
Sự khác biệt của công nghệ 4.0

Khác với nền công nghệ 3.0, công nghệ 4.0 không phải là tiếp nhận trên công tắc hoặc những con số tuyệt đối được hiển thị một cách thiếu suy nghĩ bởi việc theo đuổi ngày càng vô nghĩa các loại tải xuống kỹ thuật số vượt trội, quảng cáo các thiết bị vô lý mà không có ứng dụng có ý nghĩa.

Các cuộc cách mạng công nghệ bắt đầu với những đột phá mới trong khoa học viễn tưởng như bóng bán dẫn hay máy tính; chúng kết thúc khi chúng trở thành những vật dụng tầm thường mà mọi người thường bỏ qua – tivi và lò vi sóng là những ví dụ điển hình. Cảm xúc và phát minh có thể kết hợp với nhau để tạo ra sự đổi mới theo những cách mà trước đây không thể thực hiện được.

Tác động của công nghệ 4.0 đối với con người

Công nghệ 4.0 đề cập đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, với Internet of Things có tác động sắp xảy ra cách chúng ta sống, sau khi tác động đến lĩnh vực sản xuất, CNTT và các lĩnh vực khác. 4.0 có tác động rất lớn đến xã hội và nó sẽ thay đổi cơ bản các quan niệm về kỹ thuật số và dẫn đến trải nghiệm phong phú cho đại chúng. Nó mở ra một tương lai kỹ thuật số nơi con người, máy móc, thế giới ảo và thực tại vật lý cùng tồn tại.

công nghệ 4.0 là gì
Tác động của công nghệ 4.0 đối với con người

Cũng đã từng có rất nhiều bài viết, đề tài nghiên cứu về việc giải thích cách công nghệ đã tác động đến một số ngành công nghiệp trong quá khứ, tiếp theo là giải thích một số tác động hiện tại của công nghệ đối với xã hội và nghề nghiệp của chúng ta. Công nghệ đã liên tục vượt qua những ranh giới cơ bản trong hơn 100 năm qua. Một báo cáo do PwC phát hành mô tả làn sóng thay đổi công nghệ thứ tư – được gọi là ‘Công nghiệp 4.0’, hứa hẹn sẽ định hình tất cả các khía cạnh của cách chúng ta và các công ty của chúng ta hoạt động.

Công nghệ tự động hóa – Những tiến bộ trong tự động hóa có thể hoạt động cùng với nhân viên của con người hoặc thay thế họ hoàn toàn, quan trọng nhất nếu chúng là những công việc thường ngày không đòi hỏi nhiều suy nghĩ. Ví dụ như sản xuất robot có thể xây dựng những thứ như đường thay vì con người trên các công trường xây dựng và máy bay không người lái thực hiện những công việc nguy hiểm mà chúng tôi không muốn lính cứu hỏa làm

Các vi mạch được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR khoảng 23% từ 6 nghìn tỷ USD năm 2013 lên 12 nghìn tỷ USD vào năm 2020 và hơn gấp 4 lần vào năm 2050. Phần mềm tiên tiến được thiết kế để quản lý Sở hữu trí tuệ cung cấp các cách thức để các kỹ sư và nhà thiết kế bắt được vi phạm trong chuỗi cung ứng (Siemens). Những thay đổi về số hóa, kết nối, trí tuệ và quyền tự chủ được ủng hộ cho Công nghiệp 4.0 có thể hoạt động như một liều thuốc giải độc cho việc chúng ta quá phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên hữu hạn (eMaqua)

Vì sao chúng ta phải đổi mới công nghệ

Đổi mới công nghệ sẽ đóng một vai trò trong cuộc sống của chúng ta ở mọi cấp độ, từ hành vi đến cấu trúc xã hội. Những biến đổi về kỹ thuật, kinh tế và xã hội mà chúng ta phải đối mặt với tư cách là một xã hội toàn cầu sẽ đi vào trọng tâm của chúng ta là ai và chúng ta làm gì. Bài viết này nhằm mục đích thực hiện một cách tiếp cận chiến lược để phân tích cách thức đổi mới công nghệ sẽ tác động đến các khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của chúng ta từ công việc đến cấu trúc xã hội và môi trường.

Hãy tưởng tượng có thể sửa chữa hầu như mọi thứ chỉ bằng một thao tác quét đơn giản. Ví dụ, điều này không chỉ áp dụng cho một chiếc ô tô, mà còn cho một căn bệnh trên võng mạc của một người nào đó hoặc thậm chí là ung thư trong DNA. Công nghệ tự động hóa như thế này có thể được sử dụng cho một cuộc phẫu thuật mà nếu không thì sẽ mất hàng giờ đồng hồ hoạt động nặng nhọc. Quá trình quét sẽ có thể dễ dàng xác định vị trí nó cần đến và cắt bỏ khối u mà không làm tổn hại đến bất kỳ tế bào nào xung quanh nó.

Đổi mới công nghệ 4.0 là trọng tâm của nhiều công ty lớn như Google và Facebook. Họ đang đầu tư vào tự động hóa, dịch chuyển tức thời, trí thông minh của công ty xe hơi và máy bay không người lái. Chúng ta mới chỉ nhìn thấy phần đầu của những gì có thể xảy ra với những đổi mới gần đây…

Kết luận

Bài viết trên đây chúng ta đã cùng đi tìm hiểu về công nghệ 4.0 là gì. Hi vọng với những nội dung, kiến thức căn bản ở trên sẽ có thể giúp được chúng ta giải đáp những câu hỏi mà chúng ta còn đang thắc mắc bấy lâu nay.