Cardano coin là gì? Tổng quan thông tin về tiền điện tử ADA

Cardano coin là đồng tiền điện tử đang thịnh hành trên thị trường tiền ảo toàn cầu. Người thành lập dự án blockchain này được biết đến với nhiều sản phẩm tiền ảo uy tín trước đó. Cùng mình khám phá thêm những thông tin chi tiết về dự án qua bài viết này nhé!

Cardano coin là gì?

Cardano coin
Cardano coin là gì?

Cardano coin là một trong nhiều dự án blockchain được phát triển dựa trên nền tảng phi tập trung có nguồn gốc từ Charles Hoskinson – người sáng lập Ethereum. Ngoài ra, nó còn là đồng tiền điện tử đang được lưu hành và giao dịch trên thị trường tiền ảo.

Cardano coin được biết đến là một trong những dự án blockchain mới nổi thành công trên thị trường. Chỉ sau một thời gian ngắn ra mắt, Cardano đã hoàn tất việc gọi vốn 60 triệu đô la bằng hình thức ICO, một con số vô cùng ấn tượng đối với một dự án tiền điện tử. Thêm vào đó, Cardano coin không chỉ đơn thuần là tài sản trao đổi giúp nhà đầu tư mua bán sinh lời mà còn là dự án được xây dựng nhằm hỗ trợ nền kinh tế thông minh.

Ý tưởng của nhà đồng sáng lập Ethereum là biến Cardano coin thành một ngôi sao sáng, vượt trội hơn những blockchain khác như ETH, BTC…Từ đó, tối ưu hóa tăng tốc độ giao dịch, chi phí cũng như số lượng giao dịch lớn hơn. Cardano coin có tên viết tắt của đồng tiền mã hóa là ADA, còn Cardano thực chất là tên của dự án blockchain, dự án này hỗ trợ người dùng trong việc giao dịch, rút và gửi tiền.

Được “sinh sau đẻ muộn” nên Cardano coin có nhiều tính năng khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của người “anh trai” Ethereum trong việc sử dụng các hợp đồng smart. Cụ thể, hợp đồng smart hỗ trợ giao dịch khi 2 bên đạt được thỏa thuận mà không cần một bên thứ 3 xác nhận. Bên cạnh đó, hợp đồng thông minh còn tự động giao dịch khi các điều khoản trước đó của 2 bên được chấp thuận (khớp).

Đặc điểm nổi trội của dự án blockchain Cardano coin

Được phát triển từ chuyên gia xây dựng blockchain Charles Hoskinson và nhiều nhà khoa học có kinh nghiệm lập trình giúp Cardano coin có nhiều ưu điểm vượt trội so với các đồng tiền ảo khác trên thị trường.

 1. Khả năng mở rộng

Scalability Cardano coin là một trong 3 ưu điểm nổi trội của dự án blockchain này. Không chỉ dừng lại ở thước đó TPS (Transaction/ giây), tính năng mở rộng của Cardano còn:

 • Network: Nhờ sử dụng công nghệ Recursive Inter Network Architecture (RINA), giúp phân tầng lớp các mạng lưới thành những subnetwork nhỏ, có thể tương tác lẫn nhau. Từ đó, tăng lượng bandwidth (băng thông) trong mạng lưới dự án.
 • Data Scaling: Cardano coin sử dụng giải pháp Subscriptions cùng Siadechains nhằm giảm dung lượng  thông tin trên mỗi transaction.
 • Transaction Per Second: viết tắt là TPS. Cardano Coin sử dụng phương pháp đồng nhất Ouroboros, nằm trong Proof of Stake group.
 1. Khả năng tương tác

Cardano coin tích hợp khả năng tương tác sau giai đoạn Gouguen giữa nhiều Blockchain khác nhau. Đó là điểm mạnh của nền tảng này so với các nền tảng Blockchain đang có mặt trên thị trường (không có khả năng tương tác, giao tiếp).

 1. Tính bền vững

Tính bền vững của một dự án Blockchain được đánh giá trong việc cân bằng lợi ích của miner hoặc node. Ngoài ra, để một dự án Cardano coin hoạt động ổn định lâu dài thì việc cân đối được các tổ chức phát triển dự án là điều vô cùng quan trọng.

Đối với dự án lần này của họ hàng nhà Ethereum, Cardano bắt buộc phải huy động thêm được nguồn vốn để phát triển dự án sau khi hợp đồng IOHK kết thúc. Vì vậy, tương tự như cách mà Dash làm, Cardano coin muốn thành lập một quỹ dự trữ nhằm thúc đẩy dự án trong tương lai.

Dự án Cardano coin hoạt động ra sao?

Cardano coin
Cardano coin hoạt động ra sao?

Nhờ sử dụng thuật toán mới Proof of Stake hay còn được gọi với cái tên khác Ouroboros, dự án của Cardano coin hỗ trợ xác định các điều riêng lẻ đạt được hợp tác với nhau trong mạng blockchain. Ouroboros được đánh giá là một phần không thể thiếu trong toàn bộ cấu trúc dự án tiền điện tử ADA. Thuật toán này giúp đồng tiền trở nên vượt trội trong công nghệ blockchain.

Dự án còn là sự kết hợp giữa các POS trên toàn bộ hệ thống. POS System được dự án phân chia thành SL (Settlement Layer) và Computation (CL) nhằm tăng độ ứng dụng, mở rộng hiệu quả và tính bền vững của POS system. Ưu điểm của phân tách thông minh là giúp hệ thống tối đa hóa mỗi lớp riêng biệt một cách vô cùng đơn giản.

Với Cardano Settlement Layer (CSL) cơ bản được hoạt động như một bảng cân đối kế toán, xác nhận toàn bộ mọi giao dịch.

Tiếp theo là Cardano Computation Layer (CCL), lớp này có nhiệm vụ lưu trữ tất cả thông tin có liên quan đến các giao dịch đã được thực hiện trên Cardano. Nhờ sự phân chia riêng biệt của nền tảng, CCL cho phép người sử dụng tự tạo ra các nguyên tắc khác dựa trên sự hỗ trợ của nó. Từ đó, hoàn toàn có thể đánh giá mọi giao dịch.

Giao dịch Cardano coin ở đâu?

Cardano coin
Giao dịch Cardano coin ở đâu?

Hầu hết các sàn giao dịch hiện nay trên thị trường đều hỗ trợ mua bán đồng Cardano, có thể kể đến như: Binance, Bybit, Bittrex… Tuy nhiên, vẫn cần phải đánh giá và so sánh một số đặc điểm để lựa chọn một sàn giao dịch tốt nhất.

Binance là một trong những sàn giao dịch tiền ảo có mức độ uy tín cao nhất hiện nay, có niêm yết đồng Cardano. Vì vậy, Binance là sự lựa chọn mà bạn có thể tham khảo vì giá giao dịch rất rẻ, tốc độ mua/ bán hay nạp/ rút cực nhanh. Tuy nhiên, các thông tin khác mà bạn cũng cần phải chú ý như sàn giao dịch đang có hỗ trợ chính sách gì? các ưu đãi có thực sự có lợi cho bạn hay không? phí giao dịch mỗi lần là bao nhiêu?….

Một số thông tin khác về Cardano coin (ADA)

 • Ký hiệu: ADA
 • Quy đổi hiện tại: 1 ADA = ~19.889 đồng = 0.00002305 BTC = 0.0003337 ETH
 • Thuật toán: Ouroboros.
 • Đơn vị nhỏ nhất: 10 ^ -5 ADA.
 • Chuỗi khối: Cardano.
 • Thời gian giao dịch: 250 TPS.
 • Tổng cung lưu hành: 32,140,000,000 ADA.
 • Tổng cung: 45.000.000.000 ADA.
 • Tổng vốn hóa thị trường: 668,856,795,022,313 USD
 • Tổng vốn hóa thị trường được pha loãng hoàn toàn: 895,772,309,756,739 USD
 • Hợp đồng: 0x3EE2200Efb3400fAbB9AacF31297cBdD1d435D47

Các thông tin luôn thay đổi theo thời gian, các bạn có thể theo dõi các chỉ số này trên bất kỳ nền tảng hỗ trợ giao dịch tiền điện tử nào.

Có nên giao dịch đồng Cardano coin (ADA)?

Dự án blockchain Cardano là điểm tựa vững chắc cho sự phát triển của ADA. Điều này hoàn toàn có cơ sở, khi các công nghệ tiên tiến đang dần được áp dụng vào việc xử lí dự án. Bên cạnh đó, người cha đẻ của Cardano – Charles Hoskinson cùng đội nhóm dày dặn kinh nghiệm của mình là tiền đề thúc đẩy dự án phát triển.

Tuy nhiên, việc ra quyết định có nên đầu tư vào đồng tiền ảo này không còn phụ thuộc vào từng cá nhân. Bạn phải thực sự hiểu về cấu trúc vận hành của nó, nó hoạt động ra sao? phát triển thế nào? hay xu hướng trong tương lai có sáng sủa hay không? Về Cardano, dự án này mới chỉ dừng lại ở việc có đường hướng lâu dài, còn thành công hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Nhưng sở dĩ nhiều nhà đầu tư đặt kỳ vọng vào đồng tiền này là do nó có một người chủ giỏi, uy tín bậc nhất trên thị trường.

Bài viết này sẽ chỉ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về dự án blockchain của nhà Cardano, không hề có khuyến nghị đầu tư hay mua bán nào. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra lựa chọn của mình. Hạn chế mua bán bừa bãi khi bạn chẳng hiểu gì về các dự án đồng tiền ảo.

Tạm kết

Dự án blockchain Cardano coin (ADA) được “sinh sau đẻ muộn” nhằm khắc phục những hạn chế của Ethereum cũng như tạo ra những tính năng mới vượt trội. Với tham vọng phát triển dự án lên một tầm cao mới, Charles Hoskinson được nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sẽ thúc đẩy giá trị của đồng ADA lên gấp nhiều lần trong tương lai. Mong rằng bài này đã giúp bạn có thêm những cái nhìn tổng quan về dự án Cardano cũng như ADA coin. Chúc bạn giao dịch thành công!