CIC là gì? Cách kiểm tra tín dụng cá nhân nhanh nhất

Khách hàng khi gặp khó khăn về vốn, họ có thể lựa chọn cách vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể vay vốn được. Trước khi cho khách hàng vay vốn thì bất kỳ ngân hàng nào họ cũng sẽ kiểm tra về thông tin tín dụng của khách hàng vay, xem họ có đang nợ hay có bị nợ xấu hay không. Nghiệp vụ này đó là kiểm tra CIC. Vậy CIC là gì? Lý do gì ngân hàng dựa vào CIC để ra quyết định cho vay? Hãy tìm hiểu nhé.

1. CIC là gì?

CIC là từ viết tắt của Credit Information Center, hiểu đơn giản thì đây là một trung tâm thông tin tín dụng, được các ngân hàng áp dụng để có được những thông tin của những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp,… nhằm phục vụ mục đích hoạt động tín dụng của ngân hàng và các tổ chức tín dụng.

CIC do Ngân hàng Nhà nước quản lý, nghiệp vụ CIC được các ngân hàng sử dụng vai nó đóng một vai trò cực kỳ quan trọng để xác định có nên chi tiền ra và hạn chế được những rủi ro tín dụng của quốc gia đó.

Khi có CIC, những thông tin về tín dụng của khách hàng được kiểm tra một cách chi tiết và nhanh chóng. Khi khách hàng có những thông tin về nợ xấu, nghiệp vụ CIC có thể thực hiện kiểm tra và xử lý những thông tin này của khách hàng và sau đó ngân hàng sẽ ra quyết định cuối cùng dựa vào CIC này.

Hiện tại, tại Việt Nam những thông tin của khách hàng vay vốn tại Việt Nam có thể được CIC lưu giữ lại. Những thông tin về việc vay tiền, tên khách hàng, những tổ chức mà khách hàng thực hiện vay sẽ được hiển thị chi tiết trong CIC.

CIC như là một cuốn sổ cái, nó sẽ thực hiện ghi chép lại tất cả những thông tin tín dụng của khách hàng. Và trong CIC, ngân hàng có thể hình dung được tình hình tài chính của khách hàng và thực hiện phân loại những nhóm phù hợp. Có 5 nhóm:

  • Nhóm nợ mà ngân hàng có thể xác định được khách hàng có khả năng trả nợ và có thể trả lãi đúng thời hạn. Trong trường hợp thanh toán trễ thì sẽ tính lãi phạt
  • Nhóm nợ mà ngân hàng cần chú ý đến và thực hiện lên một danh sách về những khoản tiền khách hàng thực hiện vay đáo hạn trễ từ 10 đến 90 ngày.
  • Nhóm nợ CIC dưới mức tiêu chuẩn, là thời gian nợ của khách hàng đã quá thời gian đáo hạn từ khoảng 90 đến 180 ngày.
  • Nhóm tiếp theo CIC chia khoản nợ khách hàng thực hiện vay đã quá thời gian đáo hạn từ 181 ngày đến 360 ngày
  • Nhóm còn lại CIC được xác định là nhóm nợ xấu, thời gian nợ khách hàng đã quá thời gian đáo hạn ngoài 360 ngày.

Dựa vào những nhóm phân loại nợ của khách hàng trên CIC thì ngân hàng có thể xác định khách hàng đang ở trong nhóm nào, có đạt tiêu chuẩn và đồng thời ra quyết định cho khách hàng vay tiếp hay không.

cic
CIC là gì?

2. Cách tra cứu thông tin tín dụng khách hàng nhanh nhất

Trong cuộc sống, nhu cầu sở hữu của khách hàng là rất lớn, tuy nhiên có nhiều cá nhân tài chính không đủ, họ sẽ phải thực hiện mua trả góp. Việc thực hiện trả góp này có nhiều khách hàng không hiểu rõ sẽ dễ bị những tổ chức tài chính lừa và trở thành một con nợ. Có thể là nợ xấu, và khi bị rơi vào nhóm này thì khách hàng sẽ được lưu tên trong CIC.

Và khi khách hàng tiếp tục thực hiện vay ngân hàng và nhận được thông tin tên mình đã lưu trữ trong CIC, ngân hàng sẽ không cho bạn thực hiện vay. Do đó, việc kiểm tra tín dụng CIC của bạn là điều quan trọng.

cic
Tra cứu thông tin tín dụng qua CIC

Để tra cứu thông tin tín dụng CIC của mình, bạn có thể truy cập bằng máy tính cá nhân hoặc sử dụng điện thoại của mình để tra cứu tín dụng.

  • Với máy tính

Bạn thực hiện truy cập vào trang web CIC và thực hiện đăng nhập nếu bạn đã có tài khoản. Ngược lại, thì bạn thực hiện chọn nút khai thác nhu cầu vay ở góc phải màn hình tại trang web CIC.

Sau đó bạn có thể điền những thông tin hiển thị trên màn hình máy tính để tiếp tục thực hiện những bước như điền số điện thoại, điền email để CIC có thể thực hiện gửi những thông tin về tín dụng cho bạn.

Tiếp theo bạn sẽ thực hiện xác minh mã OTP được gửi về điện thoại và tiếp tục chọn lệnh “Đồng ý”. Khi kết thúc việc điền thông tin tại website CIC thì bạn sẽ chờ đợi thông tin tín dụng của bạn sẽ được gửi về sau một ngày làm việc.

  • Khách hàng có thể thực hiện tra cứu CIC bằng ứng dụng điện thoại

Để thực hiện được thì bạn cần thực hiện tải ứng dụng tra cứu tín dụng CIC về điện thoại của mình. Với điện thoại có hệ điều hành ios thì ứng dụng này có tên là “trung tâm tin học tín dụng quốc gia CIC Việt Nam”

Khi tải ứng dụng CIC về điện thoại thì bạn thực hiện điền những thông tin theo hướng dẫn để nhận yêu cầu tra cứu tín dụng cá nhân. Các bước xác nhận cũng giống như khi thực hiện trên website.

3. Nợ xấu có nguy hiểm không? Có vay vốn được không?

Như CIC đã phân loại ở trên thì khi khách hàng rơi vào các khoản nợ xấu có nghĩa là từ nhóm nợ 3 trở lên, xấu nhất là nhóm 5. Khi khách hàng đã quá thời gian trả nợ từ 90 ngày trở nên thì đã bị xem là nợ xấu và khi đi vay tại ngân hàng, những ngân hàng sẽ dựa vào khả năng trả nợ của bạn tại CIC để ra quyết định có nên thực hiện cho vay hay không.

Khi khách hàng vay có những hành động như sau sẽ khiến khách hàng dần trở thành một người có nợ xấu ví dụ như:

  • Thực hiện thanh toán chậm trễ liên tục trong nhiều tháng hoặc không thực hiện thanh toán. 
  • Khi khách hàng mất đi khả năng thanh toán và dẫn đến tài sản của khách hàng bị chênh qua, việc này gọi là gán nợ.
  • Hoặc khi không thực hiện thanh toán dẫn đến hành động người cho vay kiện người vay không thanh toán ra tòa

Do đó, khi thực hiện vay tín dụng tại một cá nhân hay một tổ chức nào đó bạn cần thực hiện kiểm tra CIC và xem bạn cần thực hiện thanh toán khoản tiền trả mỗi đợt khi nào và tiền trả là bao nhiêu. Khi biết được rõ ràng CIC thì bạn có thể phân chia thu nhập của bạn một cách hợp lý để thanh toán được đúng hạn hơn.

cic
Lưu ý kiểm tra CIC để tránh nợ xấu

Khi bạn đã thực hiện vay và đang trả nợ thì hạn chế vay thêm, hoặc khi biết lịch sử tín dụng của bạn không được tốt thì không nên.

Với những khách hàng sử dụng thẻ thì không nên sử dụng quá hạn mức thẻ cho phép bạn sử dụng để điểm tín dụng của bạn được duy trì trong tình trạng tốt nhất.

Khi thực hiện vay thì khách hàng nên kiểm tra CIC và thực hiện theo dõi để thực hiện việc thanh toán trả nợ đúng, tránh gây ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn sau này.

Những người rơi vào nợ xấu khi tra cứu CIC thì có được vay tại ngân hàng hay không? Với những người nợ trong nhóm 1 của CIC thì ngân hàng có thể phân tích và kiểm tra cho vay. Tuy nhiên, nợ trong nhóm 2 trở nên thì bạn chỉ được phép vay tại một số công ty tài chính,..

4. Lời kết

Với những thông tin về CIC được bài viết chia sẻ ở trên, giúp bạn hiểu được CIC là gì, những thông tin về nợ tín dụng mà khách hàng khi vay nợ cần quan tâm. Và qua đó hiểu được những nhóm nợ CIC mà khách hàng cần biết để hạn chế việc gây ra nợ xấu cho mình. Chúc bạn có thể thực hiện tra cứu CIC của bạn một cách nhanh nhất.