Bảo hiểm nhân thọ là gì? Lợi ích khi tham gia bảo hiểm

Món quà của cuộc sống hằng ngày bạn nhận lại được rất quý giá và bạn không thể bỏ tiền để mua chúng, đặc biệt là sức khỏe. Và để đảm bảo có lợi khi sức khỏe gặp rủi ro thì họ sẽ chọn mua cho mình một chính sách bảo hiểm. Cùng tìm hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì và những lợi ích cũng như là tìm hiểu xem vai trò của bảo hiểm này đối với con người như thế nào nhé.

1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Khi đời sống con người ngày càng phát triển thì sự xuất hiện của những công ty bảo hiểm ngày càng nhiều. Khi sức khỏe, tính mạng con người bị đe dọa bởi nhiều nguyên nhân và bảo hiểm ra đời nhằm bảo vệ họ tránh những rủi ro này và việc nhận thức khi tham gia bảo hiểm ngày càng trở nên quan trọng

Tuy nhiên, có nhiều công ty xuất hiện chỉ với hình thức lừa đảo tiền bạc của người khác, nên việc lựa chọn bảo hiểm an toàn để tham gia rất quan trọng. Nhiều công ty chỉ hoạt động được một khoảng thời gian ngắn là không thể hoạt động được tiếp tục trong tương lai mà dẫn đến phá sản. Khi đó, ảnh hưởng đến số tiền của những người tham gia.

Bảo hiểm nhân thọ là loại bảo hiểm mà những người tham gia cần thực hiện đóng bảo hiểm theo định kỳ đã thỏa thuận với công ty bảo hiểm trước đó. Khi hết thời hạn hoặc có những rủi ro không may xảy ra thì công ty phải chi trả một khoản tiền như đã thỏa thuận trước đó.

Mục đích xuất hiện bảo hiểm là để bảo vệ những người tham gia trước những nguy cơ, rủi ro về sức khỏe, về cơ thể và tính mạng của họ.

bảo hiểm nhân thọ là gì
Bảo hiểm nhân thọ ngày càng phổ biến và được nhiều người quan tâm

2. Ý nghĩa, mục đích của bảo hiểm nhân thọ

Thực chất, bảo hiểm là một cách để mọi người có thể thực hiện để dự phòng, đảm bảo cho những khoản tài chính của họ ở trong tương lai và đảm bảo quyền lợi có được khi họ gặp vấn đề rủi ro bất trắc với sức khỏe, cơ thể của họ.

Do đó, bảo hiểm đóng vai trò quan trọng trong đời sống, nó có thể giúp những người tham gia đề phòng bất tắc khi gặp những rủi ro xảy đến mà họ không thể biết trước và bảo hiểm còn đóng một vai trò to lớn đó là có thể chia sẻ những rủi ro từ những người tham gia cho những người gặp rủi ro.

Đối với những người già, đây có thể được xem là một món quà giúp họ có thể đề phòng được những rủi ro về tài chính. Và thực tế thì những công ty bảo hiểm, họ có thể thu hút nhiều người tham gia để họ có thể dùng để đầu tư hoặc tạo những công ăn việc làm cho nhiều người, khi đó tình trạng thất nghiệp của người lao động giảm được một phần

3. Những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Mỗi công ty bảo hiểm khi thành lập, họ đảm bảo đem lại rất nhiều quyền lợi cho người tham gia. Cụ thể những quyền lợi như là:

  • Bảo hiểm có thể đề phòng trong những trường hợp rủi ro của con người trong cuộc sống mà không thể biết trước được. Khi gặp những trường hợp này, những người tham gia bảo hiểm, họ sẽ được nhận lại những lợi ích, chi phí được công ty bảo hiểm chi trả như những gì đã thỏa thuận trước đó trong hợp đồng bảo hiểm.
  • Khi tham gia, bảo hiểm có thể giúp những người tham gia bù đắp lại những khoản thu nhập, đảm bảo được nguồn tài chính của họ và có thể giảm bớt được những lo lắng, phiền muộn và yên tâm hơn khi được trợ cấp
  • Khi tham gia bảo hiểm bạn cũng có thể xem đây là một hình thức tiết kiệm bạn có thể thực hiện. Để khi đến một thời gian đáo hạn thì người tham gia có thể nhận lại được một khoản tiền tương xứng
  • Tham gia bảo hiểm là đang thực hiện việc tích góp tiền để khi về già có được một khoản tiền đảm bảo và không cần phụ thuộc vào người khác khi về già
  • Khi tham gia bảo hiểm này sớm thì con cái được giáo dục và giúp chúng hiểu được tầm quan trọng cũng như là đảm bảo được những khoản tài chính sau này khi thực sự cần thiết.
bảo hiểm nhân thọ là gì
Lợi ích khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

4. Các loại bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay, bảo hiểm tại các công ty được phân chia theo nhiều hình thức khác nhau, có thể phân loại theo phương thức tham gia hoặc theo phạm vi của một bảo hiểm.

Với loại bảo hiểm phân loại theo phương thức tham gia thì có thể là cá nhân hoặc một hộ gia đình, hoặc nhóm người tham gia.

Cá nhân tham gia có thể tự nguyện tham gia một hoặc nhiều hợp đồng bảo hiểm của công ty. Ngoài ra có thể mua thêm những sản phẩm khác cho những người thâm trong cùng một hợp đồng bảo hiểm

Với nhóm hoặc hộ gia đình thì khi tham gia, người tham gia sẽ được đính kèm thêm những cá nhân trong nhóm hoặc hộ gia đình được bảo hiểm đó.

bảo hiểm nhân thọ là gì
Phân loại bảo hiểm cá nhân và bảo hiểm nhóm, hộ gia đình

Bảo hiểm phân loại theo phạm vi thì có những loại bảo hiểm như là bảo hiểm sinh kỳ, bảo hiểm hưu trí, sinh kỳ, bảo hiểm công ty thực hiện chi trả tiền định kỳ, bảo hiểm trọn đời,..

Với mỗi loại bảo hiểm khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau. Với bảo hiểm tử kỳ thì đây là bảo hiểm có thời hạn. Đây là một loại bảo hiểm đảm bảo trả lại quyền lợi về tài chính cho những người tham gia khi họ gặp rủi ro hy sinh đến tính mạng và vẫn trong thời hạn ký kết hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm tử kỳ chỉ được áp dụng và người tham gia bảo hiểm được công ty chi trả khi gặp rủi ro không mong muốn trong thời hạn hợp đồng. Ngược lại thì sẽ không nhận được gì. Đặc điểm của bảo hiểm này là thời gian được xác định và mức chi phí phải trả không nhiều

Còn với bảo hiểm trọn đời thì có đặc điểm về thời gian không được xác định và số tiền chi trả cho người tham gia bảo hiểm sẽ được bảo hiểm đến khi qua đời. Chi phí để chi trả cho loại bảo hiểm này sẽ cao hơn vì rủi ro được xác định là chắc chắn sẽ xảy ra

Ngoài ra còn rất nhiều loại bảo hiểm khác như là bảo hiểm định kỳ, bảo hiểm hưu trí,… 

5. Nên mua loại bảo hiểm nhân thọ nào?

Nhu cầu muốn được bảo vệ của con người là rất lớn nên một khi có những công ty bảo hiểm có thể chi trả cho những rủi ro thì họ sẽ băn khoăn, không biết nên chọn gói bảo hiểm nào thì sẽ tốt cho họ.

Thông thường, khi khách hàng lựa chọn được một công ty bảo hiểm họ sẽ được tư vấn một cách cụ thể. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể nhờ nhân viên của công ty bảo hiểm tư vấn cụ thể cho bạn và giải đáp những thắc mắc về lợi ích của bảo hiểm đó.

Bạn nên quan tâm về những tiêu chí sau đây khi lựa chọn một gói bảo hiểm đó là phải lựa chọn được một công ty bảo hiểm an toàn và uy tín; người tham gia cần lựa chọn những gói bảo hiểm phù hợp.

6. Lời kết

Với những thông tin được bài viết chia sẻ ở trên chắc bạn cũng đã biết được bảo hiểm nhân thọ là gì và tầm quan trọng khi sở hữu một bảo hiểm và lợi ích của nó mang lại. Trước khi lựa chọn tham gia bất kỳ một loại bảo hiểm nào cũng nên xem xét thật kỹ những lợi ích cũng như mức độ uy tín của nó để tránh gặp rủi ro nhé.