Omni là gì? Những thông tin về Omni mà bạn nên biết

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì người tiêu dùng cũng sẽ có những hành vi mua hàng hiện đại hơn, họ có được những trải nghiệm tốt hơn khi có những thiết bị công nghệ hiện đại để thực hiện mua hàng. Vì cậy, một nhà kinh doanh, họ cần thực hiện mô hình bán hàng đa kênh, nó đem lại nhiều sự tiện lợi và tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn. Đó chính là Omni. Vậy cụ thể Omni là gì?

1. Omni là gì?

Omni được hiểu là bán hàng đa kênh, bất kỳ một doanh nghiệp nào muốn mở rộng kinh doanh cũng cần tìm hiểu về chiến lược kinh doanh này. Nó giúp khách hàng của họ có được sự tiện lợi và có được nhiều trải nghiệm tốt hơn khi tiếp cận đến những sản phẩm của doanh nghiệp.

Khi doanh nghiệp thực hiện chiến lược Omni thì mọi sản phẩm trên những nền tảng khác nhau đều cần phải thực hiện thống nhất với nhau và khi những thông tin của Omni được đồng bộ thì khách hàng họ có được những trải nghiệm nhất quán, giúp cho doanh nghiệp thực hiện kinh doanh một cách thuận tiện hơn.

omni
Omni có vai trò ngày càng quan trọng trong đời sống hiện nay

Trong khoảng thời gian vừa qua thì xu hướng bán hàng đã dần thay đổi và thói quen mua hàng của người tiêu dùng cũng đã thay đổi kể từ thời điểm dịch bệnh xảy ra. Xu hướng mua sắm online của khách hàng rất phổ biến, số lượng khách hàng truy cập online và thực hiện mua hàng trực tuyến tăng rất nhiều. Những doanh nghiệp tận dụng nhiều cơ hội thực hiện chiến lược Omni để phát triển doanh nghiệp của mình.

2. Những mô hình bán hàng đa kênh – Omni

Doanh nghiệp thực hiện bán hàng đa kênh Omni có nghĩa là họ có thể thực hiện bán sản phẩm trên các website, trên những ứng dụng bán lẻ – những trang thương mại điện tử, những ứng dụng mạng xã hội,…

Đối với kênh bán online thì doanh nghiệp có thể tận dụng những nền tảng bán hàng như là website, mạng xã hội ZALO, FACEBOOK, INSTAGRAM,…

Ngoài ra thì những kênh thương mại điện tử hiện nay cũng rất phổ biến và được nhiều khách hàng lựa chọn đó là Shopee, Lazada,…

Hiện nay, những cửa hàng, shop bán hàng, doanh nghiệp, họ thường xuyên tương tác với khách hàng trên mọi nền tảng (Omni) bằng những thiết bị khác nhau và họ có thể tương tác ở mọi lúc mọi nơi. Bất kỳ khi nào Omni giúp cho khách hàng của họ cảm thấy thoải mái nhất và đem lại sự tiện lợi, có được trải nghiệm mua hàng hài lòng nhất.

3. Lợi ích khi doanh nghiệp ứng dụng Omni

Omni là chiến lược bán hàng phổ biến và được nhiều doanh nghiệp ứng dụng hiện nay. Omni đem lại cho cả doanh nghiệp và người mua hàng rất nhiều lợi ích.

Đối với doanh nghiệp thì Omni giúp họ có thể tăng doanh thu khi tiếp cận khách hàng bằng chiến lược kinh doanh đa kênh này. Omni giúp khách hàng có thể tìm đến doanh nghiệp nhiều hơn và doanh nghiệp khi này không cần bỏ nhiều chi phí khi thực hiện những chiến lược quảng cáo thu hút khách hàng.

Với Omni thì khách hàng có thể tự tìm đến doanh nghiệp và thực hiện mua sắm. Những sản phẩm của khách hàng có mặt ở nhiều nơi. Do đó, Omni có thể giúp cho doanh nghiệp có được một khoản doanh thu cao.

Với Omni, doanh nghiệp có thể hiểu hơn về khách hàng, hiểu được nhu cầu mua hàng cũng như là hành vi mua hàng của họ. Omni giúp cho doanh nghiệp tương tác tốt hơn với khách hàng khi sự tương tác gần như là ở mọi lúc mọi nơi. 

Khi doanh nghiệp bán hàng tương tác nhiều với khách hàng sau khi áp dụng Omni thì họ có thể hiểu được nhu cầu mua hàng của khách hàng, biết được sự hài lòng cũng như là khách hàng không hài lòng ở điểm gì. Từ đó, doanh nghiệp có thể rút kinh nghiệm và cải tiến chất lượng sản phẩm hơn để đáp ứng được với nhiều khách hàng khác nhau trong khi áp dụng chiến lược Omni này.

omni
Chiến lược Omni giúp doanh nghiệp tăng doanh thu

4. Những khó khăn khi thực hiện chiến lược Omni

Với những lợi ích khi ứng dụng Omni trong kinh doanh đem lại là không thể phủ nhận, nó giúp doanh nghiệp tiếp cận được với khách hàng dễ dàng hơn. Khi mức độ nhận diện sản phẩm của khách hàng với thương hiệu đó càng cao thì họ càng có sự tin tưởng hơn và từ đó cơ hội bán hàng của doanh nghiệp càng cao hơn.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng biết tận dụng những cơ hội này để bán hàng cho khách hàng được thành công. Có nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ lẻ thì sẽ gặp nhiều khó khăn khi ứng dụng Omni

Những khó khăn thường gặp khi thực hiện chiến lược Omni như là:

  • Khó khăn trong công tác quản lý hàng hóa, quản lý hàng tồn kho. Khi doanh nghiệp nắm bắt được lượng hàng hóa tồn kho thì có thể biết được lượng hàng tồn để kịp thời thực hiện nhập thêm hàng hóa để phân bổ bán ra các kênh được hợp lý nhất. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện tốt công tác quản lý này, khiến cho doanh nghiệp có những thất thoát không nhỏ.
  • Doanh nghiệp gặp khó khăn và không đồng bộ được những kênh bán hàng trong Omni mà họ đang thực hiện. Đôi khi những kênh bán hàng khác nhau sẽ xảy ra trường hợp giá của sản phẩm và thông tin của sản phẩm không khớp. Nên khi xảy ra những trường hợp này, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn để giải quyết vấn đề, mất thời gian đồng thời có thể làm giảm đi uy tín trong kinh doanh.
  • Khi doanh nghiệp thực hiện chiến lược Omni thì cần phải có một lực lượng lao động để giải quyết những vấn đề như là chăm sóc khách hàng, nhân viên bán hàng, chăm sóc kênh bán hàng. Và để vận hành được một doanh nghiệp hoạt động hiệu quả thì vấn đề đầy đủ về nguồn nhân lực là điều quan trọng. Từ đó, khách hàng của doanh nghiệp được hỗ trợ đầy đủ hơn
omni
Khó khăn khi doanh nghiệp thực hiện chiến lược Omni

5. Cách thực hiện chiến lược Omni đúng cách

Để thực hiện chiến lược Omni đúng và áp dụng trong hoạt động bán hàng của doanh nghiệp thì cần tìm hiểu những thông tin dưới đây:

  • Doanh nghiệp thực hiện đa dạng hóa những kênh bán hàng của mình – Omni, nó giúp việc đưa sản phẩm của khách hàng đến với người tiêu dùng được nhanh nhất thông qua chiến lược Omni. Sản phẩm của doanh nghiệp có thể xuất hiện ở nhiều nơi. Và doanh nghiệp cần thống nhất và quản lý một cách chặt chẽ khi thực hiện Omni
  • Tùy vào những sản phẩm khác nhau mà doanh nghiệp đó cung cấp thì sẽ phù hợp với những kênh bán hàng khác nhau. Do đó, doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn chiến lược Omni phù hợp để tiết kiệm chi phí đồng thời kết quả kinh doanh có hiệu quả cao hơn.
  • Thực hiện tiếp thị, áp dụng chiến lược Omni trên nhiều điểm. Đồng thời, doanh nghiệp nên cân nhắc tập trung chi phí vào kênh nào. Và cân nhắc việc liên kết sản phẩm đến nhiều kênh khác nhau. 

Trong trường hợp khách hàng không mua tại 1 kênh bán hàng trong chiến lược Omni, họ có thể tiếp tục thấy sản phẩm doanh nghiệp quảng cáo trên trang website khác, họ sẽ suy nghĩ về việc mua món hàng đó và tỷ lệ bán hàng thành công của doanh nghiệp sẽ cao hơn.

6. Lời kết

Omni là chiến lược bán hàng đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nếu doanh nghiệp tận dụng chiến lược này trong kinh doanh. Hy vọng với những thông tin về Omni được bài viết chia sẻ ở trên giúp bạn hiểu được Omni là gì và những thông tin về mô hình bán hàng này. Với những thông tin về Omni được chia sẻ trên, hy vọng nó sẽ giúp ích cho doanh nghiệp thực hiện đầu tư hiệu quả.