CFD là gì? Ưu điểm và cách hoạt động của giao dịch CFD

CFD được sử dụng như một công cụ tài chính giúp nhà đầu tư có thể sử dụng đầu cơ dựa vào giá trị của một tài sản cơ sở. Tuy nhiên, để hiểu được CFD thì bạn cần biết được những yêu cầu về kỹ thuật. Cùng tìm hiểu CFD là gì, cách hoạt động của CFD, những ưu điểm, hạn chế của CFD trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé.

1. CFD là gì?

CFD (viết tắt của từ Contract for differences) là hợp đồng chênh lệch được sử dụng trong thỏa thuận giữa một nhà đầu tư và một người bán để thực hiện trao đổi giá của những tài sản như chứng khoán trái phiếu hay những hàng hóa trong những khoảng thời gian hợp đồng đóng và mở cửa.

Thông thường, những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm sẽ thường thực hiện hơn. Họ không thực sự sở hữu những tài sản cơ bản này mà họ có thể vẫn nhận được những doanh thu dựa vào sự thay đổi giá của chúng

Những nhà đầu tư này về cơ bản họ có thể sử dụng CFD để dự đoán về giá của những tài sản đó xem trong thời gian tới sẽ tăng hay giảm. Và họ có thể đặt cược và hưởng từ sự chênh lệch này. Nó cũng giống như việc bạn mua sản phẩm là một thỏi vàng chẳng hạn, chờ đến khi giá cao thì nhà đầu tư sẽ bán ra để hưởng lợi nhuận từ việc chênh lệch này.

Tuy nhiên có điều CFD khác với những giao dịch truyền thống là khi thực hiện giao dịch CFD không cần phải sở hữu những tài sản này một cách thực tế.

cfd
Khái niệm CFD?

2. CFD hoạt động như thế nào?

Khi nhà đầu tư thực hiện giao dịch qua CFD có thể hưởng được những khoản lợi nhuận khi thị trường có những biến động tăng hoặc giảm.

Trước khi thực hiện giao dịch thì nhà đầu tư cần thực hiện những bước như sau:

 • Đầu tiên cần tìm một sàn giao dịch uy tín để mở tài khoản
 • Sau đó đăng ký tài khoản tại sàn đã lựa chọn 
 • Thực hiện tải phần mềm để giao dịch CFD và thực hiện đăng nhập. Bạn có thể tham khảo phần mềm MT4 hoặc phần mềm mà sàn cho phép nhà đầu tư thực hiện giao dịch CFD
 • Tiến hành nạp tiền vào tài khoản mới mở ở bước trên
 • Chọn tài sản để thực hiện dự đoán, tăng hay giảm
 • Nếu có được khoản lợi nhuận từ giao dịch CFD thì bạn có thể thực hiện rút tiền , nếu kết quả không như bạn mong muốn, nếu vẫn muốn tiếp tục thì thực hiện lại từ bước nạp tiền vào tài khoản.

Nhà đầu tư cũng có thể thực hiện trước trên tài khoản demo trước khi thực hiện trong tài khoản thực. Và để thực hiện trên tài khoản demo thì nhà đầu tư vẫn cần phải tạo tài khoản và nhập thông tin để thực hiện những giao dịch trực tuyến và có những trải nghiệm thực tế nhất.

cfd
Giao dịch CFD hoạt động như thế nào?

3. Những ưu điểm của CFD

Một trong những lợi ích nổi trội của CFD được nhiều người chú ý đến đó là tỷ lên đòn bẩy được áp dụng cao hơn so với những giao dịch truyền thống. Có nghĩa là những nhà đầu tư có thể thực hiện những giao dịch với một khoản tiền lớn hơn vốn mà nhà đầu tư hiện có trong tài khoản.

Nếu người tham gia chọn loại tài khoản có mức ký quỹ cao hơn thì vị thế nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch với giá trị cao hơn. Và tỷ lệ này sẽ giúp những người tham gia thực hiện giao dịch được thuận lợi và dễ hơn

Nhà đầu tư không cần sở hữu tài sản thực tế nhưng vẫn có thể có được lợi nhuận từ việc giao dịch CFD này. Do đó, không cần tốn những khoản phí cất trữ hay lưu trữ tài sản và không cần tốn thời gian trông coi và bị ảnh hưởng tâm lý lo sợ tài sản bị đánh cắp.

Lựa chọn giao dịch CFD có thể thực hiện được ở bất kỳ thời điểm nào và ở bất kỳ đâu. Mọi người đều có thể tham gia thực hiện giao dịch CFD để có được lợi nhuận 

Số vốn được yêu cầu để thực hiện không cao, nhà đầu tư dễ dàng thực hiện lệnh vào và thoát lệnh.

Một trong những ưu điểm khi thực hiện giao dịch CFD đó là nhà đầu tư không lo về ngày hết hạn. Và nhà đầu tư có thể thực hiện mở lệnh giao dịch dài hạn đối với những giao dịch cổ phiếu, trái phiếu. Còn khi thực hiện giao dịch CFD với những hàng hóa thì vẫn có một ngày hết hạn cụ thể.

cfd
Lợi ích khi thực hiện giao dịch CFD

Vậy bên cạnh những ưu điểm mà CFD mang lại thì có những nhược điểm gì về giao dịch CFD mà bạn cần lưu ý hay không? Một số nhược điểm cần lưu ý khi thực hiện giao dịch CFD đó là:

 • Do những giao dịch CFD thực hiện trên internet nên bạn không thể kiểm soát chúng khi bạn là những nhà đầu tư mới. Do đó, nếu lựa chọn tham gia giao dịch CFD hãy chuẩn bị những kiến thức và bạn có thể thực hiện thử qua tài khoản demo để có được những trải nghiệm và thực hiện thành thạo trước khi tham gia vào thị trường.
 • Cần nhận thức với những rủi ro của CFD, những rủi ro về thanh khoản, lợi nhuận. mà nhà đầu tư có thể duy trì.
 • Rủi ro về thị trường: khi bạn có thể dự đoán sai về giá trị của tài sản trong tương lai, do đó có thể có rủi ro về vốn. Đôi khi lệnh dừng lỗ hoặc lệnh giới hạn của thị trường cũng không có hiệu quả trong những giao dịch CFD
 • Ngoài ra còn nhiều rủi ro khác về giao dịch CFD mà nhà đầu tư cũng có thể gặp phải như là rủi ro ngoại hối, rủi ro đối tác. Và đặc biệt là những giao dịch CFD mà nhà đầu tư thực hiện chỉ có thể có được lợi nhuận khi xu hướng của thị trường tăng. Ngược lại, nếu có xu hướng giảm thì có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực đến những khoản đầu tư của nhà đầu tư.

4. Các bước chuẩn bị trước khi thực hiện giao dịch CFD

Có nhiều nhà đầu tư muốn tham gia vào những giao dịch CFD để có được lợi nhuận nhưng vẫn chưa biết được nên chuẩn bị những gì. Sau đây là một số mẹo mà nhà đầu tư cần thực hiện để có thể có được những giao dịch thành công.

 • Nên chuẩn bị một kế hoạch đầu tư cụ thể chứ không phải thực hiện giao dịchCFD theo cảm xúc. Đôi khi có thể cảm giác của nhà giao dịch sẽ giúp giao dịch thực hiện thành công nhưng trong lâu dài thì cần có một kế hoạch thực hiện cụ thể 
 • Nên chia nhỏ những khoản vốn đầu tư, không nên thực hiện tất cả nguồn vốn vào một thị trường đầu tư vì nguy cơ rủi ro sẽ rất cao.
 • Sử dụng kết hợp nhiều phương pháp phân tích lại với nhau, có thể là phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản để có được những giao dịch hiệu quả và thành công, nhờ có những phương pháp này mà nhà giao dịch có thể biết được xu hướng đầu tư CFD và các định được thời điểm nào thực hiện giao dịch là hợp lý.
 • Nên chấp nhận những giao dịch CFD thua lỗ và đừng cố gắng thực hiện giao dịch thêm để hy vọng rằng thị trường sẽ đảo chiều như ý của bạn

5. Lời kết

Với những thông tin về CFD (hợp đồng chênh lệch) được bài viết chia sẻ ở trên giúp bạn hiểu được CFD là gì, những ưu điểm và nhược điểm khi thực hiện giao dịch CFD. Đối với bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro, do đó, trước khi thực hiện đầu tư, bạn nên chuẩn bị những kiến thức cũng như có cho mình những kinh nghiệm để thực hiện giao dịch có hiệu quả cao nhất.