Goldman Sachs là gì? Những điều cần biết về ngân hàng này

The Goldman Sachs Group, Inc là một trong những tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất tại Hoa Kỳ cũng như trên toàn thế giới. Vậy bạn biết những gì về tập đoàn kinh tế hùng mạnh này? Để biết thêm những thông tin về nó hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Goldman Sachs là gì?

Goldman Sachs là một ngân hàng đầu tư đa quốc gia và công ty dịch vụ tài chính có trụ sở chính tại Thành phố New York, Hoa Kỳ. Nó cung cấp các dịch vụ về cổ phần, sáp nhập và mua lại, bảo lãnh phát hành vốn chủ sở hữu / nợ / khoản vay, hàng hóa,…

Goldman Sachs
Goldman Sachs là gì?

Tập đoàn Goldman Sachs bắt đầu từ một ngân hàng nhỏ ở Thành phố New York, nó được thành lập và hoạt động vào ngày 18 tháng 9 năm 1998, cách đây 250 năm bởi Marcus Goldman với tư cách là một công ty may đo ở thành phố New York và hoạt động như một ngân hàng đầu tư và công ty chứng khoán. Nó có trụ sở chính ở Lower Manhattan, New York. 120 năm sau, chính công ty đó đã thành lập một con đường hướng tới thương mại đa quốc gia. 

Goldman Sachs tham gia vào một loạt các ngành, bao gồm ngân hàng, ngân hàng đầu tư, quản lý tài sản và phân tích chứng khoán. Công ty có 222.400 nhân viên vào năm 2016 với cơ sở nhân viên toàn thời gian ở tất cả các khu vực kinh doanh lớn

Một bài báo gần đây của HBR được xuất bản trong năm nay viết rằng “Điều khiến các nhà lãnh đạo vĩ đại khác biệt, theo Adler, là thái độ đặt ra những hạn chế nhưng thách thức nhân viên tìm kiếm các giải pháp giàu trí tưởng tượng.” Và đây chính là điều mà nhà lãnh đạo vĩ đại của Goldman Sachs, Lloyd Blankfein luôn luôn ủng hộ. Trong một cuộc phỏng vấn trên New York Times năm 2006, ông tự hào nói “điều tốt nhất tôi từng làm với tư cách là một nhà đầu tư (và) một doanh nhân là thiết lập một cấu trúc vững chắc, theo đó mọi người có thể làm những điều họ không thể làm ở nơi khác trong công ty.”

Kể từ khi thành lập Goldman Sachs Group, Inc. là một bộ phận thị trường với các địa điểm ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Nó tập trung vào ngân hàng, chứng khoán và các dịch vụ liên quan đến đầu tư khác cho khách hàng cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp. Tính đến tháng 3 năm 2016, Tập đoàn Goldman Sachs có 1 văn phòng tại Hoa Kỳ và 29 văn phòng quốc tế trên toàn thế giới bao gồm London, Frankfurt, Moscow và Tokyo.

Những dấu mốc trong quá trình hình thành của Goldman Sachs

Năm 1869, ông trùm đào vàng Marcus Goldman nhìn thấy một thị trường mới đang nổi lên ở các Quốc gia chưa được liên minh. Cùng với đối tác Samuel Sachs, hai nhà giao dịch đã khám phá ra cách tiếp cận sớm với các cổ phiếu được giao dịch trên Sàn giao dịch New York và được giải cứu khỏi sự suy thoái đầu tư đã làm tổn thương các nhà đầu tư khác. Họ phát hiện ra rằng họ có thể mua các tờ tiền của khách du lịch được chiết khấu ở London và bán lại chúng trước ngày đáo hạn với lãi suất 30%.

Goldman Sachs
The Goldman Sachs Group, Inc

Công ty không bao giờ ngủ – cung cấp thông tin chi tiết quý giá cho các nhà giao dịch trên Phố Wall vào bất kỳ giờ nào trong ngày hoặc đêm thông qua trang web của họ và sàn giao dịch chứng khoán ở Thành phố New York, đây vẫn là nơi thích hợp cho các nhà đầu tư tìm kiếm vị trí trước sự thay đổi trong lĩnh vực nhu cầu hoặc những thay đổi đối với quy định.

Được thành lập vào năm 1869 bởi Marcus Goldman và Samuel Sachs với mục đích tổ chức lại hệ thống đường sắt (Hoa Kỳ) sau cuộc nội chiến, Tập đoàn Goldman Sachs hoạt động từ trụ sở chính tại 200 West Street ở Thành phố New York.

Trong cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, gần như tất cả các lĩnh vực của hoạt động kinh doanh trên khắp thế giới đã bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cách này hay cách khác. Một số ngân hàng khu vực nhận thấy nhu cầu cung cấp tín dụng rất lớn trước khi Cục Dự trữ Liên bang vào cuộc. Khi các thị trấn hoặc khu vực không có mạng lưới an toàn nào khác, đây là một trong số ít cách để thử và kích thích tăng trưởng hoặc xây dựng lại sau thảm họa.

Điều này rất đúng đối với ngân hàng đầu tư và chứng khoán, hai mảng kinh doanh bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cuộc khủng hoảng. Trong một báo cáo từ Bloomberg, có lưu ý rằng cả Lehman Brothers và Bear Stearns đều trong số 2/3 các tổ chức đã thất bại từ năm 2007 đến năm 2009. Và để khắc phục cho thảm họa kinh tế này, Goldman Sachs cuối cùng đã nhận được gần 10 tỷ đô la các gói cứu trợ của chính phủ.

Kể từ khi thỏa thuận cho vay Quicken từ năm 2017 đến năm 2021, thỏa thuận lớn nhất trong lịch sử ngân hàng bán lẻ ở Mỹ, giờ đây họ đã trở thành ngân hàng lớn thứ 2 của Mỹ dựa trên các chi nhánh mang thương hiệu Bank of America mặc dù họ vẫn đứng thứ 2 trên toàn cầu sau JPMorgan Chase.

Các ngành nghề kinh doanh chính của Goldman Sachs

Trong hơn một thế kỷ, Tập đoàn Goldman Sachs đã trở thành “đối tác và hướng dẫn không thể thiếu của mỗi người khi chúng tôi giúp họ đạt được các mục tiêu tài chính của mình. Công ty cũng đi tiên phong trong nhiều biện pháp đo lường hiệu suất của ngành và triển khai chúng trên toàn cầu. Điều này bao gồm vốn hóa thị trường; tổng lợi nhuận cho cổ đông; cổ tức đã trả cho cổ đông; số lượng cổ phiếu đang lưu hành và quản lý cho khách hàng; và giá cổ phiếu thay đổi theo trình tự thời gian. 

Goldman Sachs
Goldman Sachs-Tập đoàn tài chính hàng đầu ở Hoa Kỳ

Giờ đây, Goldman Sachs không chỉ là một ngân hàng đầu tư có trụ sở tại Hoa Kỳ. Tập đoàn cung cấp cho khách hàng lời khuyên về đầu tư, quản lý tài sản và các dịch vụ liên quan đến tài chính khác. Công ty có bốn ngành nghề kinh doanh:

  • Đầu tư: Bao gồm kinh doanh độc quyền, huy động vốn và quản lý các khoản đầu tư cổ phần trên toàn thế giới;
  • Cho vay: Bao gồm các giao dịch tài trợ cho các công ty lớn trong các ngành khác nhau;
  • Ngoài việc cung cấp các sản phẩm như quỹ cho vay thế chấp (Hoa Kỳ) cho các chính phủ và các nhà môi giới interdealer, chúng tôi có thể thấy nó duy trì dòng tiền từ các khoản cho vay và đầu tư một cách an toàn.
  • Quản lý các vấn đề chứng khoán và kinh doanh chứng khoán: Hầu hết các hoạt động ở Phố Wall của nó diễn ra thông qua công ty con Goldman Sachs & Co., một ngân hàng đầu tư lớn với chi nhánh ngân hàng tiêu dùng nhằm mục đích cạnh tranh với những cái tên như JPMorgan Chase và Citigroup. Trường Kinh doanh Hutchins đã đưa The Goldman Sachs Group trở thành quỹ đầu cơ hàng đầu thứ 3 trên thế giới.

Theo một số nguồn tin được cập nhật thì hiện nay Goldman Sachs Group, Inc. (GS) có kế hoạch cung cấp cho các khách hàng lớn hơn của mình quyền truy cập vào Ether – loại tiền điện tử cung cấp năng lượng cho mạng Ethereum – thông qua một quỹ do Galaxy Digital Holdings Ltd. phát hành, theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC).

Kết luận

Bài viết trên đây là những thông tin khái quát nhất về The Goldman Sachs Group, Inc mà mình tìm hiểu và tổng hợp lại được. Hi vọng với những kiến thức ngắn gọn này, có thể giải đáp được những thắc mắc bấy lâu nay của bạn về tập đoàn tài chính này.