Bond là gì? Những kiến thức cơ bản về bond bạn nên biết

Ngoài thị trường giao dịch đầu tư cổ phiếu thì giao dịch trái phiếu cũng là nơi mà các nhà đầu tư tìm hiểu quan tâm để tìm kiếm sự ổn định về lợi nhuận. Bond hay còn gọi là trái phiếu, thực tế thì trái phiếu chỉ là những công cụ nợ rất đơn giản. Vậy cách để tham gia đầu tư vào thị trường trái phiếu này như thế nào? Cùng tìm hiểu bond là gì và những kiến thức cơ bản về bond mà nhà đầu tư nên biết trong bài viết dưới đây nhé.

1. Bond là gì?

Bond về cơ bản nó là một khoản vay được thực hiện bởi các tổ chức lớn, họ sử dụng tiền để tài trợ cho những hoạt động của mình và nhà đầu tư sẽ nhận được một khoản lãi suất khi thực hiện đầu tư, đây là một loại đầu tư có thu nhập cố định.

bond
Bond là gì?

Hiểu đơn giản thì các tổ chức này nhận tiền từ các nhà đầu tư qua việc mua trái phiếu mà mình phát hành và những tổ chức lớn này sẽ trả tiền lãi theo một khoảng thời gian được xác định trước cho các nhà đầu tư. Họ sẽ biết được ngày đáo hạn và khoản tiền lãi mà họ nhận được.

Hầu hết trong các danh mục đầu tư của các nhà đầu tư nên có một vài sản phẩm trái phiếu (bond) để cân bằng được rủi ro theo thời gian. Nếu thị trường chứng khoán giảm mạnh thì trái phiếu – Bond có thể giúp họ có được khoản lợi nhuận nhất định.

Các loại bond hiện nay:

  • Trái phiếu chính phủ (Treasury bonds): Được hỗ trợ bởi chính phủ của nước đó và là một trong những khoản đầu tư an toàn tuy nhiên tên sản xuất thường sẽ thấp hơn.
  • Trái phiếu doanh nghiệp (Corporate bonds): Những công ty hoặc doanh nghiệp có thể thực hiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp khi họ cần tiền để sử dụng vào những dự án riêng phát triển doanh nghiệp của họ.
  • Trái phiếu thành phố: Trái phiếu này thường được ban hành bởi những thành phố hoặc các tiểu bang các quận thành phố trong một quốc gia. Họ phát hành trái phiếu để phát triển thành phố cũng giống như việc ban hành trái phiếu của doanh nghiệp,  để thực hiện những dự án về phát triển thành phố, những dự án quỹ để xây dựng trường học hoặc xây dựng đường cao tốc.

Bond khác với cổ phiếu bởi vì nó phụ thuộc nhiều vào các điều khoản do đó trước khi thực hiện đầu tư như trái phiếu – Bond thì các nhà đầu tư nên hiểu các biểu cảm một cách chính xác trước khi đầu tư. Cùng tìm hiểu những tính năng để xem xét một trái phiếu trước khi đầu tư nhé.

2. Những điều về trái phiếu – bond bạn nên quan tâm

Trước khi muốn tham gia đầu tư trái phiếu thì nhà đầu tư cần quan tâm những vấn đề liên quan đến trái phiếu sau đây để thực hiện đầu tư có hiệu quả hơn.

2.1 Ngày đáo hạn

Ngày đáo hạn là ngày là số tiền gốc nhà đầu tư bỏ ra một số tiền trái phiếu và các tổ chức trả cho các nhà đầu tư khi hết hạn. Và ngày đáo hạn sẽ xác định tuổi thọ của một bond. Sự phát triển của bond là một trong những cân nhắc chính mà nhà đầu tư cần quan tâm khi thực hiện đầu tư vào trái phiếu – bond để phù hợp với mục tiêu của mình.

Nó có thể là sự phát triển trong ngắn hạn, phát triển Bond trong dài hạn hoặc phát triển trong khoảng thời gian vừa (trung hạn). Nếu trong ngắn hạn thì 1 có xu hướng phát triển trong vòng 1 đến 3 năm. Sự phát triển trung hạn thì thông thường trong khoảng 10 năm. Dài hạn thường bond có sự phát triển trong khoảng thời gian dài hơn.

bond
Khi đầu tư trái phiếu, ngày đáo hạn là điều quan trọng cần quan tâm

2.2 Sự đảm bảo

Trái phiếu bond của bạn có được đảm bảo hay không? Một bond được đảm bảo có nghĩa là trái phiếu này được cam kết tài sản cụ thể nếu công ty không thể hoàn trả theo nghĩa vụ. Đây cũng được xem là một tài sản thế chấp trong khoản vay mà doanh nghiệp đề ra. 

Bond không có đảm bảo là không được hỗ trợ bởi bất kỳ một khoản tài sản thế chấp nào khi giao dịch. Do đó có thể nhà đầu tư sẽ nhận được ít khoản tiền lời hơn nếu công ty hoặc doanh nghiệp đó thất bại. Vì vậy, lựa chọn bond không có đảm bảo sẽ có rủi ro cao hơn so với trái phiếu – bond đảm bảo.

2.3 Sự ưu tiên khi thanh lý

Một khi doanh nghiệp hoặc công ty phá sản thì sự ưu tiên về thanh lý là một điều quan trọng sau khi một công ty hoặc doanh nghiệp bán hết những tài sản của mình và bắt đầu thực hiện thanh toán cho các nhà đầu tư. Do đó, nhà đầu tư nên xem xét trước khi đầu tư vào bond.

2.4 Thuế

Hầu hết thì các trái phiếu – bond của doanh nghiệp đều phải chịu thuế và một số trái phiếu – bond của chính phủ hoặc thành phố sẽ được miễn thuế do đó thu nhập và lợi nhuận khi đầu tư trái phiếu không phải chịu thuế. Và những bond không phải chịu thuế thường sẽ có thu nhập thấp hơn.

3. Rủi ro của trái phiếu – bond

Bond có thể là một cách tuyệt vời để các nhà đầu tư có thể tìm kiếm thêm một khoản thu nhập ổn định do đây là một khoản đầu tư an toàn. Tuy nhiên với bất kỳ khoản đầu tư nào cũng sẽ có những rủi ro nhất định và một số rủi ro của bond phổ biến nhất như là:

bond
Những rủi ro khi đầu tư trái phiếu – bond
  • Rủi ro về lãi suất: nghịch đảo với bond, vì khi lãi suất tăng thì thông thường trái phiếu – bond có xu hướng giảm và ngược lại. Khi lãi suất tăng đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có thể có được khoản lợi nhuận hấp dẫn hơn đối với khoản vốn của họ khi đầu tư ở một nơi khác.

Và khi lãi suất giảm thì giá của trái phiếu – bond sẽ tăng lên. Do đó trước khi đầu tư vào trái phiếu bond nhà đầu tư nên xem xét và đánh giá thời gian của trái phiếu đó đó với lãi suất hiện hành để đảm bảo có được lợi nhuận và không bị ảnh hưởng do những biến động của lãi suất.

  • Rủi ro tín dụng: Đây là rủi ro mà các tổ chức không thể thực hiện được những khoản thanh toán về lãi hoặc khoản tiền gốc của nhà đầu tư khi đến hạn thanh toán. Do đó các nhà đầu tư cần kiểm tra xem xếp hạng của một tổ chức phát hành bond để thiết lập được rủi ro về tín dụng của bond đó.
  • Rủi ro lạm phát: Khi có lạm phát thì chúng sẽ làm giảm sức mua của những trái phiếu – bond trong tương lai. Và bond sẽ dễ bị ảnh hưởng khi lạm phát tăng. 
  • Rủi ro về tính thanh khoản: Đây là một loại rủi ro mà Hầu như các giao dịch đều có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người mua đối với bond mình đang nắm giữ. 

Trên đây là một số rủi ro cơ bản liên quan đến đầu tư bond. Mỗi loại trái phiếu – bond sẽ có những rủi ro riêng. Do đó các nhà đầu tư nên biết và hiểu những rủi ro này để có được phương pháp đầu tư tốt hơn.

4. Lời kết

Với những thông tin về trái phiếu – bond được bài viết cung cấp ở trên, hi vọng bạn hiểu được bond là gì, biết được các loại trái phiếu hiện có và những rủi ro thường gặp khi đầu tư vào trái phiếu là gì. Hình thức đầu tư trái phiếu là một khoản đầu tư đem lại lợi nhuận ổn định cho các nhà đầu tư, tuy nhiên cũng có những rủi ro. Do đó nhà đầu tư cần bổ sung thêm những kiến thức về trái phiếu để có được những giao dịch thành công