Đầu tư lướt sóng là gì? Cách lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Khi đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức đầu tư lâu dài hoặc lựa chọn một hình thức đầu tư lướt sóng tùy vào mong muốn và nhu cầu của nhà đầu tư. Tuy nhiên hình thức đầu tư lướt sóng có thể đem lại cho nhà đầu tư một khoản lợi nhuận cao. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây về hình thức đầu tư chứng khoán lướt sóng, những kiến thức về đầu tư chứng khoán và xem có nên lựa chọn hình thức đầu tư chứng khoán này hay không nhé.

1. Tìm hiểu về đầu tư chứng khoán lướt sóng

Đầu tư lướt sóng trong chứng khoán hay còn gọi là đầu tư trong ngắn hạn, đây là hình thức đầu tư được các nhà đầu tư lựa chọn khi muốn có được lợi nhuận cao nhờ vào những biến động của giá cổ phiếu hoặc của thị trường nhằm thu hồi được vốn nhanh chóng.

lướt sóng
Đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì?

Đây là hình thức đầu tư chứa rất nhiều rủi ro và nếu không cẩn thận có thể mất cả vốn mà nhà đầu tư bỏ ra. Do đó trước khi lựa chọn lướt sóng hãy đảm bảo có được một kế hoạch và chiến lược đầu tư phù hợp để có thể đầu tư được hiệu quả và có được cơ hội chiến thắng trong các giao dịch.

Các nhà đầu tư chọn lướt sóng chứng khoán là họ thực hiện các giao dịch mua bán trao đổi chứng khoán trong thời gian ngắn, có thể là thực hiện giao dịch nhiều lần trong ngày. Chiến lược đầu tư là nhà đầu tư tận dụng ngay cả những biến động nhỏ nhất của thị trường diễn ra trong ngày giao dịch, khi có cơ hội kiếm lãi thì nhà đầu tư thực hiện giao dịch ngay.

2. Lợi ích khi lướt sóng chứng khoán

Những lợi ích mang lại cho nhà đầu tư chứng khoán là gì? Tại sao họ lại thích lựa chọn hình thức đầu tư chứng khoán lướt sóng này? Những lý do cơ bản khiến nhà đầu tư lựa chọn chứng khoán lướt sóng là:

 • Đây là hình thức đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư có thể kiếm được khoản lợi nhuận nhanh chóng và có thể thu hồi lại được vốn đầu tư một cách nhanh chóng.
 • Họ không muốn giữ những cổ phiếu của họ lâu dài và họ muốn tận dụng được những cơ hội để tận dụng được những đợt sóng nhỏ trong ngắn hạn của các cổ phiếu
 • Nhờ những đợt sóng nhỏ và diễn ra trong thời gian ngắn nên nhà đầu tư có thể tận dụng để kiếm lợi nhuận dù chỉ là những khoản nhỏ. Nhờ vậy mà thu hút nhiều nhà đầu tư hơn và có thể đây là lý do khiến họ thích đầu tư lướt sóng hơn là lựa chọn hình thức đầu tư chứng khoán trong dài hạn.
 • Đôi khi chỉ cần thực hiện giao dịch đúng những đợt sóng thì có thể có được khoản lợi nhuận cao hơn rất nhiều.
lướt sóng
Lợi ích khi đầu tư lướt sóng chứng khoán

3. Rủi ro khi đầu tư chứng khoán lướt sóng

Bên cạnh những lợi nhuận mà lướt sóng chứng khoán đem lại thì cũng có những rủi ro mà nhà đầu tư cần quan tâm đó là:

 • Không phải lúc nào đầu tư trong thị trường tài chính cũng có được những lợi nhuận, khi lựa chọn hình thức đầu tư chứng khoán lướt sóng thì nhà đầu tư phải biết đến những rủi ro và đối mặt với chúng bất kỳ lúc nào. Thị trường chứng khoán không đứng yên mà nó liên tục biến động do đó, khi nhà đầu tư muốn thực hiện giao dịch cần theo dõi những tin tức trước để ra quyết định giao dịch chính xác
 • Nhà đầu tư cần chuẩn bị nhiều hơn, tốn nhiều thời gian hơn để chuẩn bị chiến lược giao dịch. Và những thời gian này, nhà đầu tư có thể tìm được một tín hiệu từ những biến động của cổ phiếu và những tín hiệu của thị trường để thực hiện giao dịch hiệu quả nhất.
 • Quá trình thực hiện rất nhanh và chỉ xảy ra trong thời gian ngắn. Vì vậy, nó ảnh hưởng đến tâm lý khi thực hiện đầu tư. Đối với những nhà đầu tư kiên nhẫn, dứt khoát và thực hiện nhanh chóng sẽ phù hợp với hình thức đầu tư trong ngắn hạn này.

4. Cách đầu tư chứng khoán lướt sóng thành công

Để có thể tồn tại trong thị trường tài chính và thực hiện các giao dịch trong ngắn hạn thành công thì nhà đầu tư nên xem xét những cách sau để có được hiệu quả giao dịch cao nhất:

 • Trước khi đầu tư nhà đầu tư cần xem xét và phân tích xu hướng của thị trường cổ phiếu và thị trường chung chứng khoán để có thể theo sát được thị trường. Nếu nắm rõ được thị trường thì nhà đầu tư có thể có được kết quả cao hơn. Khi xác định được đúng xu hướng thì nhà đầu tư có được cơ hội có được lợi nhuận nhanh chóng.
 • Xem xét và phân tích được xu hướng đầu tư trong hiện tại để biết được cổ phiếu nào hiện đang có sự quan tâm nhiều và nhóm ngành nào trong nền kinh tế được quan tâm nhất hiện nay. 
lướt sóng
Xác định xu hướng thị trường giúp nhà đầu tư giao dịch thành công
 • Chọn được mã cổ phiếu phù hợp để giao dịch, phân tích doanh nghiệp và phân tích cổ phiếu của doanh nghiệp đó để thực hiện đầu tư. Khi lựa chọn đúng được những cổ phiếu thì nhà đầu tư ra quyết định đầu tư được chính xác và thu được lợi nhuận đầu tư cao. Nhờ vậy mà nhà đầu tư có thể tránh được những rủi ro khi đầu tư chứng khoán.
 • Trước khi đầu tư chứng khoán thì nhà đầu tư nên lên cho mình một chiến lược đầu tư và phân tích chiến lược đầu tư đó để ra quyết định đầu tư hiệu quả nhờ vào những đợt sóng mang lại
 • Chốt lời đúng thời điểm và thực hiện cắt lỗ đúng lúc. Khi thị trường xảy ra không như mong muốn thì nhà đầu tư nên cắt lời đúng thời điểm để có được lợi nhuận và đảm bảo được nguồn vốn của mình và thực hiện phân tích và đầu tư vào những mã cổ phiếu khác.

Để cắt lời nhanh chóng thì nhà đầu tư cần có một tâm lý đầu tư vững vàng, bình tĩnh trước khi ra quyết định. Không để những nỗi sợ và những nỗi lo lắng ảnh hưởng đến quá trình đầu tư của bạn để tránh có những quyết định đầu tư gây rủi ro với khoản vốn của mình.

 • Nhà giao dịch đầu tư lướt sóng nên lựa chọn đi hết đợt sóng để có được kết quả giao dịch cao nhất và có được lợi nhuận cao. Tuy nhiên, nhà giao dịch cần phải lựa chọn được đúng đợt sóng để thực hiện giao dịch có hiệu quả cao hơn.
 • Luôn luôn học hỏi và tiếp thu thêm nhiều kiến thức về chứng khoán hơn đặc biệt khi lựa chọn hình thức đầu tư chứng khoán lướt sóng này. Biết cách phân tích kỹ thuật để xác định được những thay đổi trong ngắn hạn, xác định xu hướng để thực hiện giao dịch hiệu quả và có được lợi nhuận cao.
 • Biết được điểm dừng để thực hiện đầu tư thành công, bảo toàn được những khoản vốn của mình, đầu tư vào tài sản nào cũng có hai mặt thắng thua, quan trọng là bạn phải chấp nhận được điều này và không được để sự sợ hãi hoặc lòng tham khiến mình sa vào việc đầu tư trong vô thức mà chưa có sự phân tích kỹ càng trước khi ra quyết định giao dịch.

Do đó, nhà đầu tư cần cẩn thận thực hiện phân tích giao dịch kỹ càng để có thể ra quyết định một cách chính xác nhất.

5. Lời kết

Với những thông tin về đầu tư chứng khoán lướt sóng được bài viết cung cấp ở trên chắc bạn đã hiểu được lướt sóng là gì, đầu tư lướt sóng có những lợi ích và những rủi ro gì. Qua đó, nhà đầu tư biết được mình nên chuẩn bị những gì để có thể thực hiện đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả nhất. Chúc bạn đầu tư chứng khoán có được lợi nhuận cao.