4.0 là gì? Những ứng dụng của công nghệ 4.0 trong cuộc sống

Trải qua các cuộc cách mạng công nghệ thì hiện nay cách mạng công nghệ 4.0 đã trở thành một đề tài được thảo luận rất nhiều. Đây là một cuộc đổi mới khiến cho đời sống của con người có sự thay đổi lớn. Cùng tìm hiểu cách mạng công nghệ 4.0 là gì, nó có gì đặc biệt, và những cơ hội và thách thức khi công nghệ 4.0 diễn ra hiện nay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu về cách mạng 4.0

Cách mạng công nghệ 4.0 là một cuộc cách mạng lớn trong lịch sử, thông qua các cuộc cách mạng trước thì đây là một cuộc cách mạng có sự tác động mạnh mẽ và tạo nên sự thay đổi về sản xuất kinh doanh, đồng thời đem lại sự phát triển trong đời sống nhân loại.

4.0
Công nghệ 4.0 là gì?

Khác với những cuộc cách mạng trước đây thì cuộc cách mạng 4.0 này tập trung nhiều hơn vào sự phát triển công nghệ, đối với những lần trước thì tập trung thường chủ yếu vào nông nghiệp hoặc công nghiệp. Sự phát triển công nghệ 4.0 lần này là sự phát triển về internet và việc sử dụng internet vào trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh hoạt động và phát triển kinh tế của con người.

Do đó khi cuộc cách mạng này bùng nổ thì nó mang lại rất nhiều những lợi ích cho nhân loại, những cơ hội và cả những thách thức đem đến cho con người. Và con người có thể tìm hiểu, ứng dụng và sử dụng để phát triển một cách tốt nhất.

Cách mạng lần thứ 4 này ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực khác nhau của cuộc sống và là cuộc cách mạng mà con người sử dụng tất cả những gì liên quan đến công nghệ thông minh trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh và để tối ưu hóa các quy trình sản xuất kinh doanh này.

2. Yếu tố cốt lõi của cách mạng 4.0 là gì?

Những yếu tố cốt lõi tạo nên một cuộc cách mạng 4.0 và được ứng dụng rộng rãi ngày nay đó là:

 • Trí tuệ nhân tạo: Hiện nay thì trí tuệ nhân tạo đã được phát triển nhanh chóng. Và đây là một ngành của khoa học máy tính thông minh, nó được ứng dụng trong sản xuất kinh doanh và tất cả các lĩnh vực khác nhau trong đời sống nhằm việc tự động hóa những hành vi để hỗ trợ và thay thế con người. 

Trí tuệ nhân tạo do con người lập trình nên, dựa vào những hoạt động của con người và lập trình trên máy tính để giúp các hoạt động này hoạt động một cách tự động giống như những hành vi, hoạt động của con người trong cuộc sống.

Khi có trí tuệ nhân tạo và nó được lập trình trong máy tính thì nó có thể có những hành động như lập luận vấn đề, giải quyết vấn đề, giao tiếp linh hoạt, có thể nói, viết hoặc dịch những ngôn ngữ khác nhau trên thế giới hiện nay,…

 • Kết nối vạn vật: Nhờ có sự phát triển internet nên các thiết bị công nghệ hiện nay được kết nối với nhau và có thể kết nối trên nhiều vùng khác nhau và khắp mọi nơi trên thế giới hiện nay.

Nhờ có sự kết nối trong cuộc các mạng 4.0 này mà trong thời gian bùng nổ dịch Covid 19 vừa qua thì mọi người có thể làm việc, trao đổi, xử lý thông tin và giao tiếp được với nhau qua mạng internet, và những doanh nghiệp có thể hoạt động sản xuất, vượt qua được những giai đoạn khó khăn này.

 • Dữ liệu lớn: đây là nơi mà con người có thể lưu trữ thu thập các thông tin với một khối lượng dữ liệu lớn. Hiện nay thì big data được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực và các ngành nghề đều có thể sử dụng. Doanh nghiệp có thể sử dụng để tìm kiếm nhu cầu khách hàng, thu thập thông tin,… để phát triển kinh doanh của mình để có được những chiến lược đầu tư hiệu quả và đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Điện toán đám mây: đây là nơi mọi người có thể sử dụng để lưu trữ thông tin theo một hệ thống nhất định và đây là nơi mà các công ty có thể sử dụng để hoàn thành những dự án marketing tự động để tối đa hóa được chi phí và tối ưu được nguồn lực của doanh nghiệp.
4.0
Yếu tố cốt lõi tạo nên cuộc cách mạng 4.0

3. Cơ hội và thách thức khi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 diễn ra

Với những yếu tố trên thì ta có thể thấy được cách mạng 4.0 mang lại cho con người rất nhiều lợi ích và có nhiều cơ hội. Những cơ hội mà cách mạng 4.0 tạo ra đó là:

 • Khi có cách mạng 4.0 thì mọi lĩnh vực trong cuộc sống đều có thể sử dụng đến Internet và ứng dụng chúng để phát triển sản xuất kinh doanh. Những công ty và các doanh nghiệp có thể sử dụng internet để kết nối và làm việc hợp tác với nhau một cách hiệu quả hơn.
 • Giúp con người có thể tiếp xúc được với nhiều kiến thức, thông tin hay và bổ ích trên thế giới qua sự xuất hiện của internet kết nối vạn vật
 • Các dây chuyền sản xuất máy móc của doanh nghiệp và quá trình vận hành logistics cũng được phát triển và đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.
 • Các doanh nghiệp vận hành, tổ chức, sản xuất hiệu quả và có chất lượng cao. Nhờ thời đại 4.0 này mà các doanh nghiệp, con người có cơ hội được hội nhập và phát triển nhiều hơn.
 • Cách mạng công nghệ 4.0 được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề: khoa học phần mềm, y tế, sản xuất nông nghiệp,…

Nhờ có cuộc cách mạng này diễn ra, các doanh nghiệp có thể có được nhiều lợi ích như tăng doanh thu nhờ tăng được năng suất sản xuất, tối ưu được các quy trình sản xuất, dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng sẽ tốt hơn và từ đó doanh nghiệp có thể có được lợi nhuận kinh doanh cao hơn.

4.0
Những cơ hội và thách thức của cách mạng 4.0 đem lại

Bên cạnh những cơ hội mà cách mạng 4.0 đem lại thì cũng có những thách thức mà con người phải đối mặt như:

 • Con người phải chăm chỉ, siêng năng để có thể bắt kịp được với sự phát triển nhanh chóng và không ngừng nghỉ được diễn ra đối với cuộc sống con người. Đây là thách thức lớn nhất mà bạn phải đối mặt, bạn phải bắt kịp được những gì xảy ra khi sống trong thời đại này để không bị thụt lùi và kém phát triển.
 • Quyền riêng tư của con người được quan tâm nhiều vì mọi dữ liệu đều có thể bị đánh cắp bất kỳ khi nào
 • Khi sử dụng máy móc trong những hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng cần cẩn thận và bảo trì thường xuyên, máy móc có thể thay thế con người, tuy nhiên cũng có những lúc hoạt động bị sai và gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho công ty và doanh nghiệp đó.

Trải qua 3 cuộc cách mạng trước thì đến cuộc cách mạng này có nhiều thay đổi lớn diễn ra, làm cho xã hội phát triển hơn, công nghệ được hiện đại hóa hơn nên có thể xảy ra những vấn đề trong xã hội con người và làm thay đổi ý thức và cách suy nghĩ của họ. Không phải tất cả nhưng nó cũng là một phần ảnh hưởng mà con người phải đối mặt trong tương lai.

4. Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về cuộc cách mạng 4.0 giúp bạn hiểu được cách mạng 4.0 là gì. Qua đó nắm được những cơ hội và thách thức của chúng đối với cuộc sống con người, nắm được tầm quan trọng, có thể ứng dụng chúng trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội và cùng đạt được những thành tựu tốt đẹp nhất cho cuộc sống.