Bitcoin lên sàn chứng khoán có tác động gì đến thị trường?

Trong những năm gần đây, Bitcoin và một số loại tiền kỹ thuật số khác được mọi người nhắc đến rất nhiều. Có thể nói đây là đồng tiền ảo ngay từ khi mới phát hành đã có tác động mạnh mẽ đến thị trường. Đặc biệt sau sự kiện Bitcoin lên sàn chứng khoán có nhiều nhận định trái chiều, giá trị của chúng tăng lên đáng kể. Vậy sự kiện này có ảnh hưởng gì đến quyết định của các nhà đầu tư hay không, cùng tìm hiểu.

Bitcoin là gì? Giá trị của Bitcoin như thế nào?

Với những người đã tìm hiểu về tiền điện tử chắc chắn sẽ biết đến Bitcoin (BTC, XBT). Đây là một loại tiền kỹ thuật số ra đời năm 2009. Chính thức được phát hành bởi Satoshi Nakamoto và giao dịch bằng điện tử. Khác biệt hoàn toàn so với tiền tệ truyền thống như Euro hay Đô la.

Hiểu đơn giản thì Bitcoin được tạo nên từ người dùng máy tính, không được in ra. Phải cần đến phần mềm để thực hiện các yêu cầu liên quan đến toán học. Nếu như tiền truyền thống phải giao dịch qua tổ chức trung gian thì Bitcoin lại sử dụng các thiết bị điện tử có kết nối internet.

Bitcoin lên sàn chứng khoán
Bitcoin là loại tiền ảo được nhắc đến nhiều nhất hiện nay

Tiền điện tử loại này thực chất là một ngân hàng, vậy nên không có khái niệm ngân hàng Bitcoin. Đặc tính nổi bật của đồng tiền ảo chính là ẩn danh và không mất phí khi giao dịch. Cho đến hiện nay số lượng người chấp nhận Bitcoin đã có rất nhiều. Chính vì điều này nên giá trị của chúng tuy chỉ mới xuất hiện nhưng đã tăng khá nhanh nhanh. 

Theo đó tỷ giá Bitcoin không phụ thuộc vào bất cứ loại tiền tệ nào. Tùy theo thị trường cần bán hoặc mua thêm mà giá trị của chúng sẽ khác nhau. Có thể nói rằng đây là loại tài sản mang tính tự do và được giao dịch trên toàn cầu. Cùng với sự kiện Bitcoin lên sàn chứng khoán có tác động rất lớn đối với thị trường tài chính.

Một số quy định khi giao dịch Bitcoin tại Việt Nam

Ở Việt Nam cũng như một vài quốc gia khác trên thế giới vẫn chưa xem Bitcoin là một loại tiền tệ. Do vậy pháp luật chưa bảo vệ trong trường hợp bạn xem chúng như là một loại hàng hóa.

Bitcoin thường được sử dụng ở đâu?

Ở Việt Nam mọi người có thể sử dụng Bitcoin và mua bán chúng nhằm mục đích đầu tư. Thế nhưng pháp luật chưa bảo vệ quyền lợi của con người khi sở hữu đồng tiền ảo này. Do vậy việc dùng chúng để mua hàng hoặc thanh toán bất cứ cái gì đều không được.

Tuy nhiên người nắm giữ Bitcoin lại được phép dùng chính nó để mua tên miền hay máy chủ. Một cách khác đó chính là gửi tiền sang cho bạn bè, người thân ở nước ngoài. Ở nước ta tuy rằng không được phép dùng Bitcoin để thanh toán nhưng việc mua hàng ở các nước khác gửi về Việt Nam hoàn toàn được.

Bitcoin lên sàn chứng khoán
Ở mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng về Bitcoin

Một số nơi cho phép sử dụng Bitcoin để thanh toán như Dish hay CheapAir,… Chính vì ngày càng phổ biến nên khi Bitcoin lên sàn chứng khoán đã có rất nhiều ý kiến trái chiều. 

Các quy định liên quan đến Bitcoin

Vì đây là tiền kỹ thuật số không phải do chính phủ phát hành nên sẽ có những quy định mà nhà đầu tư cần lưu ý. Theo đó các phương tiện thanh toán khác tiền mặt được chấp nhận sẽ gồm séc, thẻ ngân hàng hay các lệnh chi,… Nếu không thuộc những loại đó sẽ là không hợp pháp.

Tiền ảo như Bitcoin không phải là tiền tệ hợp pháp theo quy định của Việt Nam. Pháp luật cấm các hành vi sử dụng tiền kỹ thuật số làm phương tiện thanh toán. Nếu có sẽ bị xử lý theo quy định mà chính phủ đã đề ra. Chế tài xử phạt hành chính đã có rõ ràng mọi người cần nắm bắt kỹ.

Việc cho ra đời, tích trữ cũng như cung ứng dùng Bitcoin là phương tiện để thanh toán không hợp phát nhiều khả năng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ở Việt Nam là vậy nhưng một số quốc gia khác điều này là hợp pháp. Vậy các nhà đầu tư nếu có ý định sử dụng cần cân nhắc kỹ những vấn đề này.

Bitcoin lên sàn chứng khoán khi nào?

Có thể nói rằng tiền kỹ thuật số là cuộc cách mạng tài chính có nhiều thay đổi. Các tính năng mới sẽ mang đến cho nhà đầu tư những trải nghiệm khác lạ. Bên cạnh Bitcoin mọi người sẽ được lựa chọn các loại như Ethereum hay Litecoin,…

Một trong những sản phẩm của Bitcoin đã được đưa vào sàn chứng khoán CBOE để giao dịch có mã là “BTX”. Ban đầu khi mới đưa loại này lên giá trị của chúng là 15.000$. Tuy nhiên con số này trong nhiều thời điểm có sự thay đổi đáng kể. Có những phiên giao dịch giá của BTX lên đến 18.010$. 

Bitcoin lên sàn chứng khoán
Bitcoin lên sàn chứng khoán kéo theo nhiều thay đổi trên thị trường

Điều này chứng tỏ thị trường tài chính có sự biến động mạnh mẽ khi Bitcoin lên sàn chứng khoán. Với BTX tất cả có đến xấp xỉ 1700 hợp đồng được giao dịch trong khoảng thời gian cố định đến 3h20. Điều này chứng tỏ tiền ảo Bitcoin được công chúng quan tâm rất nhiều.

Không những vậy, các chuyên gia dự đoán sau sự kiện này sẽ có nhiều sản phẩm khác của Bitcoin được đưa vào sàn chứng khoán để giao dịch. Chẳng hạn như Chicago Mercantile Exchange sau một tuần. Sau khi giao dịch chắc chắn giá trị của Bitcoin sẽ được thay đổi tăng lên nhiều lần.

Việc đưa đồng tiền kỹ thuật số này lên thị trường Wall Street đóng vai trò là sản phẩm chứng khoán hy vọng sẽ thay đổi suy nghĩ của nhiều nhà đầu tư. Những nghi ngại về tính phổ biến của Bitcoin qua sự kiện này chắc chắn sẽ bị xóa bỏ.

Bitcoin lên sàn chứng khoán có tác động gì tới thị trường?

Những người chủ trương dùng tiền kỹ thuật số để giao dịch trên thị trường chứng khoán với mục đích dần dần hợp pháp hóa Bitcoin. Mức độ phổ biến tăng dần và sự kiện đồng tiền ảo này trở thành sản phẩm chứng khoán sẽ là nền tảng để chúng trở nên thông dụng với mọi người như các loại tài sản khác.

Giá trị của Bitcoin lúc này sẽ được biết dựa vào mức mua vào và bán ra của những người đang nắm giữ nó. Một số người đứng đầu quyết định đưa Bitcoin lên giao dịch trên sàn chứng khoán đưa ra yêu cầu để những người kiểm soát thị trường chứng khoán SEC được thành lập quỹ đầu tư ETF. Đây là loại quỹ đầu tư chỉ số sử dụng tiền ảo Bitcoin và cho phép tất cả mọi người đầu tư vào đó.

Mặc dù sàn giao dịch CBOE chắc rằng đã có sự đảm bảo để ngăn không cho giá trị Bitcoin lên xuống quá nhiều ngoài tầm kiểm soát. Thế nhưng có thể thấy rằng qua sự kiện Bitcoin lên sàn chứng khoán một số chuyên gia lo ngại rằng tỷ giá của loại tiền kỹ thuật số này có thể bị thao túng. 

Bitcoin lên sàn chứng khoán
Nhà đầu tư sẽ thay đổi suy nghĩ sau khi Bitcoin được lên sàn chứng khoán

Bitcoin đối với thị trường tài chính Việt Nam

Những quy định của luật pháp Việt Nam đối với việc sử dụng Bitcoin khiến nhà đầu tư không tránh khỏi tâm lý nghi ngại. Thế nhưng sau một loại sự kiện như Bitcoin được đưa lên sàn chứng khoán hay giá trị của chúng tăng cao khiến nhận định của nhiều người thay đổi.

Không ít nhà đầu tư đã chuyển hướng sang giao dịch Bitcoin nhưng phải qua môi giới. Thị trường chợ đen để giao dịch tiền kỹ thuật số loại này đang được diễn ra. Môi giới sẽ lập tài khoản trên thị trường thế giới để kinh doanh. Tìm kiếm lợi nhuận bằng cách ăn chênh lệch giữa tỷ giá Bitcoin so với USD.

Các nhà đầu tư có nhu cầu mua hay bán Bitcoin sẽ quyết định đến giá của loại tiền ảo này. Vậy nên có thể nói việc Bitcoin lên sàn chứng khoán sẽ là dấu mốc để thị trường dần làm quen với mức độ phổ biến của chúng.