Đánh giá sàn OTC và những rủi ro khi giao dịch bạn cần biết

Ngày nay, sàn OTC không chỉ phổ biến trên thế giới mà còn tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Vậy OTC là gì? Ưu nhược điểm như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về sàn giao dịch OTC cũng như những rủi ro có thể gặp phải để đầu tư phù hợp.

1. Sàn OTC là gì?

Sàn OTC có tên đầy đủ là “Over The Counter market”, đây là sàn chứng khoán phi tập trung. Mọi giao dịch được thực hiện có tổ chức mà không thông qua bất kỳ nền tảng giao dịch nào. Sàn giao dịch OTC mở ra giúp người mua và người bán trao đổi với nhau trên thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, khi giao dịch trên sàn OTC các nhà đầu tư phải được thực hiện tại các trung tâm giao dịch và do nhà nước quản lý. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm về tính công bằng cũng như hợp pháp khi tham gia vào sàn chứng khoán này.

Tại đây, nhà đầu tư thoải mái giao dịch mà không giới hạn số lượng cổ phiếu. Bạn có thể mua cổ phiếu trên sàn OTC lên đến hàng nghìn với mức giá hấp dẫn và bán ra với giá cao hơn để thu về nhiều lợi nhuận. 

Sàn OTC là gì?
Sàn OTC là gì?

2. Đánh giá ưu, nhược điểm của sàn OTC 

Sàn OTC thu hút hàng nghìn nhà đầu tư tham gia với khối lượng giao dịch không ngừng tăng lên mỗi ngày. Tuy nhiên, để đạt được những con số đó sàn giao dịch OTC đã không ngừng nỗ lực và phát triển. Để hiểu hơn về sàn OTC, hãy cùng chúng tôi điểm qua những ưu điểm mà sàn đã đạt được cùng với mặt hạn chế còn tồn tại dưới đây.

2.1 Ưu điểm 

  • Tính bảo mật cao: Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng xem xét về tính bảo mật trước khi đầu tư vào sàn nào đó. Hiểu được điều này, sàn OTC luôn đề cao tính bảo mật để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi giao dịch.
  • Thanh toán đơn giản, nhanh chóng: Theo quy định của luật chứng khoán hiện hành, các sàn giao dịch phải đảm bảo quy định thanh toán theo T+3. Tức là chỉ được thanh toán vào ngày làm việc thứ 3 kể từ khi giao dịch. Thế nhưng, đối với sàn giao dịch OTC hoàn toàn ngược lại. Bạn có thể thanh toán bất kỳ lúc nào theo nhu cầu của mình.
  • Giao dịch nhanh chóng: Sàn OTC là nơi để người mua và người bán chủ động giao dịch với nhau. Vậy nên, sàn không quy định về thời gian giao dịch. Các nhà đầu tư có thể giao dịch bất kỳ lúc nào khi có nhu cầu.
  • Là nơi cung cấp các loại cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, giúp bạn tìm ra được những cổ phiếu tiềm năng hay các cổ phiếu hiếm để đầu tư có lợi nhuận cao.
  • Cung cấp mọi thông tin về biến động giá của thị trường chứng khoán nhanh và chính xác nhất.
  • Sàn OTC là trung gian cầu nối giữa các nhà giao dịch với nhau,. Do đó, giá cả rất linh hoạt mà không theo quy định nào.
  • Tính thanh khoản cao: Giao dịch trên sàn với số lượng lớn nên kéo theo tính thanh khoản cao.

2.2 Nhược điểm

Mặc dù sàn cung cấp cho người dùng nhiều ưu điểm có lợi. Nhưng cũng còn một số hạn chế phải kể đến sau đây.

  • So với thị trường chứng khoán tập trung thì sàn giao dịch phi tập trung này có thể mang đến nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. 
  • Do không quy định về số lượng và thời gian giao dịch nên mọi hoạt động trên sàn chứng khoán OTC không thống nhất.
  • Phí giao dịch cao: Mặc dù giao dịch trên sàn giao dịch này khá an toàn nhưng có thể bạn phải chịu mức phí giao dịch cao. Đồng thời, giá cả lên xuống thất thường không theo mức giá của thị trường chung.

Tuy còn tồn tại một số mặt hạn chế trên, nhưng nếu bạn đang phân vân có nên đầu tư vào sàn OTC hay không thì gợi ý tốt nhất cho bạn là có. Tất cả các nhà giao dịch đều có thể kiếm lợi nhuận khi giao dịch tại sàn. Riêng bạn giao dịch qua một nhà môi giới hay doanh nghiệp được cấp phép đầy đủ thì cơ hội đầu tư càng tăng cao.

Mặt khác, nếu bạn đang nghi ngờ về tính hợp pháp của sàn tại thị trường Việt Nam thì hoàn toàn yên tâm. Sàn OTC đã được cấp phép hoạt động bởi luật chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, rủi ro khi giao dịch trên sàn chứng khoán là điều không thể tránh khỏi, kế cả sàn giao dịch OTC. 

Bởi vậy, trước khi tham gia đầu tư bạn nên chuẩn bị cho mình tâm lý tốt. Tìm hiểu và phân tích chính xác mọi biến động thị trường để đầu tư hiệu quả.

Sàn OTC là gì?
Đánh giá tổng quan sàn giao dịch OTC

3. Những rủi ro khi giao dịch trên sàn OTC bạn cần biết

Tương tự như các sàn giao dịch lớn trên thị trường chứng khoán, sàn OTC cũng có những rủi ro bạn có thể gặp phải. Dưới đây là những rủi ro bạn cần biết để không bỡ ngỡ khi giao dịch.

3.1 Rủi ro từ chính công ty phát hành cổ phiếu

Các công ty phát hành cổ phiếu không được sàn giao dịch quản lý mà do trung tâm lưu ký hoặc các công ty quản lý chịu trách nhiệm. Thế nên, bạn sẽ gặp phải những rủi ro về vấn đề tài chính hay cổ phiếu do không được công khai. Chưa hết, nếu bạn mua cổ phiếu tại các công ty này mà không được đảm bảo, minh bạch thì khả năng thua lỗ rất cao.

3.2 Rủi ro về thị trường 

Một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến giá cả cổ phiếu chính là thị trường. Thường các sàn giao dịch lớn hay sàn giao dịch tập trung sẽ cập nhật mọi thông tin liên tục cho khách hàng được biết.

Đối với sàn này lại có rất ít thông tin, thậm chí là có lúc không có. Điều này làm người mua và người bán không biết được giá cả thị trường để giao dịch sao cho phù hợp.

3.3 Rủi ro về thanh khoản

Các sàn giao dịch khác, bạn chỉ cần đặt lệnh mua hoặc lệnh bán thì hệ thống sẽ tự động khớp lệnh nên quá trình giao dịch diễn ra khá nhanh. Nhưng sàn OTC hoàn toàn trái ngược, các nhà đầu tư sẽ dễ dàng mua cổ phiếu nhưng để bán lại bạn cần tự tìm người mua. Điều này dẫn đến nhiều rủi ro về tính thanh khoản.

3.4 Rủi ro lừa đảo

sàn OTC được hoạt động hợp pháp tại thị trường Việt Nam nên bạn không lo bất kỳ điều gì khi giao dịch mua bán. Chỉ trừ khi bạn chọn một nhà môi giới không uy tín thì tỷ lệ rủi ro gặp phải rất cao. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi chọn nhà môi giới nào, ít nhất phải có giấy phép hoạt động rõ ràng và minh bạch.

Sàn OTC là gì?
Những rủi ro cần biết khi giao dịch trên OTC

4. Những sàn giao dịch OTC uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay

Nếu chưa chọn được sàn giao dịch nào bạn có thể tham khảo và chọn một trong hai sàn được đánh giá uy tín nhất hiện nay gồm: Sàn Remitano và Huobi OTC. 

4.1 Sàn giao dịch Remitano

Remitano là một trong những sàn OTC uy tín và nằm trong các sàn được thành lập đầu tiên tại Việt Nam. Remitano cung cấp cho các nhà đầu tư khối lượng giao dịch lớn. Ngoài cổ phiếu, bạn có thể mua bán các đồng coin trên sàn như: BTC, ETH, BCH hay LTC,…

Bên cạnh đó, sàn hỗ trợ ví VNĐ nhờ vào việc liên kết với ngân hàng Vietcombank. Từ đó, mọi giao dịch như mua bán hay nạp rút tiền diễn ra an toàn, nhanh chóng.

4.2 Sàn giao dịch Huobi OTC

Huobi OTC là sàn mới thành lập của sàn Huobi Global. Mặc dù mới ra mắt nhưng sàn đã chứng minh được độ uy tín của mình bằng các giao dịch mua bán cổ phiếu trên sàn. Đặc biệt, Huobi OTC có hỗ trợ tiền VNĐ để các nhà đầu tư tại Việt Nam dễ dàng sử dụng và giao dịch. Bên cạnh Remitano thì Huobi OTC cũng là sàn OTC đáng để đầu tư nhất hiện nay.

Sàn OTC là gì?
Các sàn giao dịch OTC uy tín, đáng đầu tư

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về sàn OTC và những rủi ro có thể gặp. Hy vọng sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích nhất để có thêm kiến thức vững chắc khi tham gia giao dịch OTC hiệu quả.