Bitcoin (BTC) là gì? Cách giao dịch mua bán BTC an toàn

Một đồng tiền kỹ thuật số phi tập trung có vốn hóa thị trường lớn nhất hiện nay và được nhiều nhà đầu tư quan tâm đó là Bitcoin (BTC). Là đồng tiền điện tử có giá trị nhất hiện nay. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu những thông tin về đồng BTC, để hiểu rõ BTC là gì, đặc điểm, cách chúng hoạt động và cách giao dịch mua bán Bitcoin như thế nào. Cùng tìm hiểu về đồng Bitcoin nhé.

1. BTC là gì?

BTC (Bitcoin) là đồng tiền kỹ thuật số phi tập trung có giá trị nhất hiện nay và được nhà giao dịch quan tâm, tìm hiểu đầu tư. Đây là đồng tiền được phép thực hiện trao đổi qua lại giữa hai bên mà không phải liên quan đến những trung gian khác.

BTC được ra mắt từ lâu, gần như là đầu tiên trên thế giới và khởi đầu cho một thị trường giao dịch crypto. BTC được phát hành từ ông Satoshi Nakamoto và được thực hiện theo một giao thức peer to peer nên BTC mới không cần liên quan đến những ngân hàng hay những tổ chức tài chính khác

Có nghĩa là khi thực hiện giao dịch thì người mua và người bán có thể thực hiện trực tiếp và khi này, chi phí thực hiện giao dịch gần như là không có, rất ít, tiết kiệm chi phí cho các nhà đầu tư.

BTC bắt đầu xuất hiện trên thị trường và thwucj hiện những giao dịch đầu tiên vào cuối năm 2008 và đầu năm 2009 và được công nhận là đồng tiền điện tử đầu tiên không chịu sự chi phối của một bên thứ 3.

Số lượng BTC được tạo ra tính đến thời điểm này là 21 triệu đồng BTC, Và lượng BTC hiện đã được khai thác ở khoảng 18 triệu và số lượng BTC còn có thể khai thác thêm chỉ là 4 triệu đồng BTC.

btc
Bitcoin (BTC) là gì?

2. Đặc điểm của BTC

BTC là một đồng tiền ảo nên nó được mã hóa và giao dịch trên internet nên không có một hình dạng nhất định. Những đặc điểm nổi bật của đồng BTC mà nhà đầu tư nào khi muốn đầu tư cũng nên biết đó là:

  • BTC hoạt động không tập trung, nên không bị kiểm soát bởi một cơ quan nào, nhà đầu tư khi thực hiện giao dịch với BTC có thể thực hiện bất kỳ nơi nào. Nên do đó, cá nhân nào cũng có thể tham gia đầu tư 
  • Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu nhưng có độ bảo mật cao, có những thuật toán của BTC được áp dụng nên việc hack sẽ không thể xảy ra đối với hệ thống giao dịch BTC.

Có rất nhiều node nên muốn thực hiện tấn công vào mạng BTC thì phải hack tất cả các node này cùng một lúc. Và điều này sẽ không thể xảy ra.

Bên cạnh BTC có tính bảo mật cao thì việc làm giả BTC cũng không thể. Nhà đầu tư có thể mua bán trao đổi BTC BTC sẽ không được tạo ra thêm nhưng vẫn có thể đào từ việc thực hiện giải mã những dãy số toán học

  • Do BTC được thực hiện ngang hàng nên những giao dịch được thực hiện với một mức chi phí không cao, tiết kiệm cho các nhà đầu tư muốn đầu tư BTC
  • Những thông tin nếu đã được blockchain lưu lại sẽ không thể đổi được và không thể thực hiện hoàn tác khi những giao dịch này. Do đó, khi thực hiện đầu tư thì bạn có thể xem xét và cân nhắc kỹ trước khi thực hiện 

3. Cách hoạt động của BTC

Khi BTC được mua bán thì chúng được lưu trữ trong một ví điện tử trên một thiết bị thông minh hoặc một máy tính và những nhà đầu tư có thể gửi Bitcoin vào ví này hoặc có thể gửi cho người khác. 

Mỗi giao dịch BTC được thực hiện sẽ được ghi lại trong một blockchain. Nên nhà đầu tư có thể theo dõi lại lịch sử giao dịch một cách thuận tiện.

BTC có công nghệ blockchain, công nghệ này giúp lưu trữ tất cả những thông tin khi nhà đầu tư thực hiện một giao dịch một cách đảm bảo. Và như đã đề cập ở trên thì những thông tin được lưu trong blockchain sẽ không được điều chỉnh, thay đổi hay xóa, và có một hệ thống cơ chế đồng thuận được áp dụng để đảm bảo khi hệ thống có gặp trục trặc thì cũng sẽ được đảm bảo an toàn.

btc
Cách Bitcoin (BTC) hoạt động như thế nào?

4. Giá trị của đồng BTC hiện nay

Trong khoảng thời gian vài năm trở lại đây, đồng BTC có giá trị tăng lên chóng mặt, khiến nhiều nhà đầu tư sửng sốt. Có nhiều người săn đón và đầu tư. Ví dụ như trong khoảng thời gian tháng 4/2021 vừa qua thì đồng BTC có giá trị lập kỷ lục lên đến 63 825 $/BTC

Giá của BTC tính đến thời điểm biết bài đang là 980.420.197 VND và khối lượng giao dịch được thực hiện trong 24 giờ theo CoinMarketCap cập nhật là 728.250.304.662.593 VND. Đây là đồng tiền điện tử lớn nhất với vốn hóa thị trường lên đến 18.618.528.566.884.420 VND

Từ những số liệu trên ta thấy được giá trị tiềm năng của Bitcoin khi nhà đầu tư sở hữu chúng trong thời điểm hiện tại như thế nào. 

btc
BTC là đồng tiền điện tử có giá trị nhất hiện nay

Với những thông tin trên thì BTC có lừa đảo người dùng không? Câu trả lời là không, số lượng người tham gia rất lớn và mong muốn được sở hữu chúng. Tại Việt Nam thì chưa có một luật nào quy định về việc sử dụng đồng tiền Bitcoin nhưng bạn cũng không nên sử dụng chúng trong việc mua bán hàng hóa vì chưa được công nhận.

Nhưng bạn vẫn có thể thực hiện những giao dịch mua bán Bitcoin để kiếm được lợi nhuận từ việc đầu tư này. Vậy có những cách để đầu tư Bitcoin như thế nào?

5. Những hình thức sở hữu, đầu tư Bitcoin

Bên cạnh việc đầu tư chứng khoán thì Bitcoin cũng là một lựa chọn đầu tư cho nhiều người giao dịch. 

Mọi người có thẻ sở hữu Bitcoin bằng hình thức đào coin. và việc đào Bitcoin cần phải có những thiết bị đào chuyên dụng và chi phí thực hiện đào có thể là rất lớn. Kỹ thuật đào và các thuật toán đào Bitcoin bạn phải biết đến như là PoW, PoS, BFT, DPoS,…

Bạn có thể tham khảo nhiều trang web đào coin miễn phí hiện có và được nhiều người tham gia. Tuy nhiên thì hình thức này không có hiệu quả cao bằng.

Hoặc nhà đầu tư Bitcoin họ có thể thực hiện hold Bitcoin, đầu tư lâu dài. Và để đảm bảo hình thức đầu tư này an toàn thì bạn phải nắm được các cách phân tích kỹ thuật. Lưu trữ để chờ cơ hội mua bán để có được lợi nhuận cao nhất, việc xác định và dự đoán là một kỹ thuật quan trọng trong hình thức hold coin này,

Khi muốn thực hiện giao dịch mua Bitcoin thì bạn có thể tham khảo những sàn giao dịch uy tín hiện nay được rất nhiều người tham gia và có số lượng giao dịch mỗi ngày rất lớn đó là Binance, Huobi, Remitano,… Và hình thức trade Bitcoin cũng là một lựa chọn đầu tư dành cho những nhà đầu tư ngắn hạn, họ luôn tìm kiếm những thời điểm xảy ra trong những biến động ngắn hạn trong các biểu đồ phân tích kỹ thuật để ra quyết định đầu tư.

6. Lời kết

Với những thông tin về BTC được bài viết chia sẻ giúp bạn hiểu thêm về đồng tiền điện tử Bitcoin là gì. Đầu tư vào loại tài sản nào cũng có những rủi ro và BTC cũng là động tiền điện tử luôn chịu sự tác động của thị trường nên trước khi đầu tư bạn nên đảm bảo có được kiến thức giao dịch cũng như là hiểu rõ về tài sản mình đầu tư nhé. Hy vọng bạn có được những thông tin hữu ích và chúc bạn đầu tư thành công.