Biểu đồ chứng khoán phái sinh và công cụ hỗ trợ phân tích

Thị trường chứng khoán có rất nhiều biến động xảy ra trong từng phiên giao dịch mà nhà đầu tư cần cập nhật nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu chứng khoán phái sinh là gì và cách phân tích biểu đồ rất quan trọng. Đây chính là yếu tố tiên quyết tạo nên thành công của những người làm việc chuyên nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giúp những người mới tham gia thị trường biết thêm cách phân tích biểu đồ chứng khoán phái sinh.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Có thể hiểu khái niệm này là công cụ tài chính mà giá được xác định dựa trên giá của tài sản cơ sở. Khi giá tài sản thay đổi thì chứng khoán phái sinh theo đó cũng lên hoặc xuống. Có 4 loại hợp đồng gồm: hợp đồng hoán đổi, quyền chọn, chênh lệch hay tương lai & kỳ hạn.

Biểu đồ Chứng khoán phái sinh
Ảnh 1: Chứng khoán phái sinh được hiểu như thế nào?

Sản phẩm có trên thị trường này cực kỳ phong phú có cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, kim loại, lãi suất hay chỉ số. Nhà đầu tư sẽ dựa vào đó để đưa ra quyết định khác nhau tùy thuộc mục đích của mình. Đầu tư chứng khoán phái sinh để tìm kiếm lợi nhuận hay phòng rủi ro hoặc đầu cơ,… đều được.

Ưu điểm của chứng khoán phái sinh

Đây là thị trường mang đến cho nhà đầu tư cơ hội kiếm tiền theo 2 chiều. Có nghĩa rằng nếu tăng hoặc giảm thì bạn đều có lợi nhuận. Bên cạnh đó, chứng khoán phái sinh cho phép mọi người có cơ hội thực hiện giao dịch tùy ý. Bất cứ lúc nào đều có thể chốt lỗ hoặc lãi trong ngày. So với chứng khoán cơ sở thì loại này tính thanh khoản cao hơn, đòn bẩy cao.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm đó, tham gia thị trường nhà đầu tư cần xác định sẽ có rủi ro nếu như lạm dụng đòn bẩy. Để theo dõi biến động xảy ra trong các phiên giao dịch hãy theo dõi biểu đồ chứng khoán phái sinh. Tuy nhiên phải đầu tư nhiều thời gian mới có thể đưa ra kết luận chính xác nhất.

Một số loại biểu đồ chứng khoán phái sinh

Có rất nhiều vấn đề phải tìm hiểu thật kỹ nếu muốn phân tích chứng khoán phát sinh hiệu quả, chính xác. Các chuyên viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này thường sử dụng đa dạng loại biểu đồ nhằm phân tích và đưa ra kết luận chuẩn nhất. Những loại biểu đồ dưới đây là tiêu biểu được các chuyên gia dùng nhiều.

Biểu đồ chứng khoán dạng đường

Biểu đồ dạng đường tên tiếng Anh là Line chart thường được dùng trong lĩnh vực chứng khoán. Đặc biệt trong các ngành khoa học chúng được sử dụng để mô phỏng hiện tượng kinh tế, xã hội. Loại biểu đồ được dùng trong khoảng thời gian lâu nhất so với các loại khác.

Tuy nhiên ngày nay thị trường chứng khoán hiện đại ít dùng biểu đồ dạng đường vì độ phức tạp của nó. Mức độ giao động với độ lệch cao, diễn biến theo nhiều kiểu nên biểu đồ dạng đường không được dùng nhiều như trước đây.

Biểu đồ Chứng khoán phái sinh
Ảnh 2: Dạng biểu đồ nào được dùng nhiều trong chứng khoán phái sinh

Dạng then chắn (Bar chart)

Đây là loại biểu đồ thể hiện rõ nét những chuyển biến của giá chứng khoán. Chính vì vậy hiện nay các chuyên viên thường dùng biểu đồ dạng then chắn để phân tích thị trường chứng khoán. 

Biểu đồ dạng nến (CandleStick chart)

Loại biểu đồ này được xem như là bản cải tiến của Bar chart. Người Nhật đã khám phá ra và đưa vào sử dụng để phân tích thị trường chứng khoán Nhật Bản. Với nhiều điểm tối ưu nên việc dùng biểu đồ dạng nến sẽ giúp các chuyên viên dễ dàng nắm bắt được tình hình chứng khoán.

Phần mềm hỗ trợ phân tích biểu đồ chứng khoán phái sinh

Muốn nâng cao cơ hội thắng khi đầu tư chứng khoán phái sinh thì việc phân tích biểu đồ rất quan trọng. Xem biểu đồ như thế nào là chuẩn không phải ai cũng biết. Vậy nên các phần mềm chuyên dụng ra đời sẽ hỗ trợ người dùng rất nhiều.

Amibroker

Cái tên đầu tiên phải kể đến đó chính là Amibroker. Đây là lựa chọn không nên bỏ qua vì chúng được nhận xét rất khả quan cả về tính năng và hiệu quả sử dụng. Dùng chúng để phân tích biểu đồ chứng khoán phái sinh rất hiệu quả và chính xác. Lý do vì Amibroker hỗ trợ tối đa yêu cầu của người dùng. Đáp ứng tốt mong muốn của mọi người, khả năng chiếm lĩnh cơ hội, hỗ trợ nhanh nhất trên thị trường. 

Đặc biệt giao diện Amibroker rõ ràng, rất dễ theo dõi. Bên cạnh đó, phần mềm còn cung cấp nhiều công cụ, tính năng có thể điều chỉnh linh hoạt. Không những vậy bạn còn có thể thử nghiệm và chạy lại diễn biến giá ở thời điểm trước đây. 

Tuy nhiên phần mềm này không update dữ liệu chứng khoán Việt Nam nên hãy cân nhắc. Do đó hãy cân nhắc dùng thêm Meta Kit. Giá để mua Amibroker là 379 USD/license.

Biểu đồ Chứng khoán phái sinh
Ảnh 3: Sử dụng một số phần mềm chuyên dụng giúp phân tích biểu đồ dễ hơn

Trading View

Không quá xa lạ với giới chuyên phân tích kỹ thuật, Trading View là một trong những phần mềm khá dễ sử dụng và được đánh giá tốt về giao diện cũng như tính năng. Dữ liệu chứng khoán Việt Nam không có trên Trading View. Thế nhưng 2 loại quỹ ETF ngoại bạn sẽ thấy biểu đồ của chúng trên phần mềm này.

Fireant

Một trong những phần mềm nhiều nền tảng giúp mọi người có thể xem biểu đồ trong ngày đó chính là Fireant. Bên cạnh đó, chúng còn cho phép người dùng xây dựng index cá nhân hoặc download dữ liệu ETF. Phần mềm này có nguồn gốc từ Trading View nhưng lại được nâng cấp hơn. Có nhiều tính năng ưu việt giúp theo dõi và phân tích biểu đồ chứng khoán phái sinh dễ dàng.

Investing.com

Platform của phần mềm này tương tự như Trading View. Chúng có khả năng mang đến biểu đồ VNINDEX hay VN39, HNX Index,… Phần lớn các mã cổ phiếu trên 2 sàn đều có, khi sử dụng bạn sẽ có ngay biểu đồ trong 5 phút – 1 giờ đồng hồ. Tuy nhiên về giao diện Investing.com không tối ưu bằng.

TrendSpider

Tuy rằng mới xuất hiện nhưng người dùng TrendSpider đánh giá đây là nền tảng biểu đồ tối ưu nhất. Chúng cho phép nhà đầu tư tiến hành chiến lược bằng việc phân tích kỹ thuật. Cùng với đó, TrendSpider sẽ nhận thông báo trong trường hợp đã cài đặt sẵn.

Trên đây áp dụng nhiều thuật toán phức tạp và tích hợp đa dạng các loại chứng khoán và tài sản. TrendSpider cung cấp 2 gói dịch vụ cho người dùng với chi phí khác nhau. Theo đó gói Pro Trader 32,50$/tháng, Elite Trader 48,92$/tháng. Có thể nói TrendSpider là công cụ được đánh giá cao nếu xét về tính tiện lợi.

Ảnh 4: Tìm hiểu kỹ các công cụ trước khi sử dụng để đạt hiệu quả cao nhất

Ngoài ra, nếu muốn phân tích biểu đồ chứng khoán chính xác có thể tham khảo Manggiaodich.vn. Bạn có thể tiến hành các bước ngay trên trình duyệt, nền tảng có nhiều điểm giống với Trading View,… Rất nhiều tính năng mới sẽ giúp nhà đầu tư phân tích chứng khoán phát sinh dễ dàng hơn.

Lưu ý khi phân tích biểu đồ

Tham gia thị trường chứng khoán điều quan trọng nhất mọi người đầu tư cần làm chính là cập nhật thông tin liên quan. Những thông tin mới nhất được update nhanh chóng ngay khi mở cửa cũng như kết thúc các phiên giao dịch là điều quan trọng nên lưu ý. 

Bên cạnh đó, khả năng phân tích biểu đồ chứng khoán ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định nên đặt lệnh nào. Vậy nên bước đầu tiên nếu muốn trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp đó chính là nghiên cứu về cách phân tích biểu đồ liên quan.

Phân tích biểu đồ trong chứng khoán phái sinh nên tham khảo các loại phần mềm hỗ trợ. Tuy nhiên nếu muốn sử dụng hiệu quả bắt buộc phải tìm hiểu kỹ thị trường cũng như các công cụ phân tích. Trong từng thời điểm thị trường chứng khoán sẽ có những biến động riêng. Điều này kéo theo biểu đồ sẽ có sự khác biệt.

Hy vọng với những thông tin trên đây các nhà đầu tư sẽ biết mình phải làm gì để đưa ra quyết định chính xác khi phân tích biểu đồ chứng khoán phái sinh.