Các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán có vốn điều lệ lớn

Những công ty có mặt trên sàn chứng khoán lớn thì phải đạt được đủ các điều kiện về luật niêm yết chứng khoán. Vậy những điều kiện đó là gì. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán mà được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư chứng khoán và những điều kiện mà các công ty đó có đủ để được niêm yết trên sàn. Hãy theo dõi thông tin dưới đây để có được câu trả lời chính xác.

1. Thế nào là một công ty niêm yết?

Công ty được niêm yết trên sàn là công ty đó đã thực hiện nhiệm vụ như đăng ký cho cổ phiếu của mình được các nhà giao dịch mua bán một cách công khai và nếu đủ điều kiện niêm yết thì công ty chứng khoán sẽ được nhà nước quản lý trực tiếp.

các Công ty niêm yết trên sàn chứng khoán
Công ty niêm yết chứng khoán là gì

Hiện nay, nhà giao dịch rất quan tâm đến thị trường tài chính, đặc biệt là chứng khoán, lượng khách hàng giao dịch ngày càng đông. và có nhiều công ty uy tín được niêm yết trên sàn, tất cả các công ty được niêm yết đều đảm bảo an toàn do được nhà nước quản lý và bảo vệ.

Những công ty này đã đủ điều kiện cũng đồng nghĩa với việc có được lòng tin của khách hàng, những thông tin của các công ty, doanh nghiệp này phải công khai và được đăng lên các sàn chứng khoán.

Các công ty tham gia thị trường này đều có mong muốn có thể huy động nguồn vốn từ nhiều nhà đầu tư khác nhau để có thể dùng số vốn đó, nâng cao năng lực của công ty mình cũng như mở rộng được quy mô phát triển, đây được xem là một động lực để mọi công ty mong muốn được niêm yết trên các sàn chứng khoán.

2. Điều kiện để được niêm yết

Để được niêm yết trên sàn chứng khoán thì cũng được hiểu là các công ty này phải có khả năng phát hành chứng khoán để các nhà giao dịch mua bán công khai trên sàn.

các Công ty niêm yết trên sàn chứng khoán
Những điều kiện đủ để công ty được niêm yết chứng khoán trên sàn

Những điều kiện để các công ty có thể trở thành một công niêm yết chứng khoán và chào bán cổ phiếu của mình đến với công chúng là:

  • Công ty này phải có vốn điều lệ được quy định trên 10 tỷ đồng theo giá trị mà công ty tính trên sổ sách kế toán.
  • Quá trình kinh doanh của công ty được báo cáo không có lỗ lũy kế đối với tình hình hoạt động kinh doanh tính đến thời điểm đăng ký niêm yết.
  • Công ty có kế hoạch thực hiện chứng khoán cũng như phương án cụ thể để thực hiện việc phát hành chứng khoán cũng như việc sử dụng vốn sao cho hiệu quả nhất.

Đối với việc chào bán trái phiếu cần được lưu ý những điều kiện sau:

  • Mức vốn điều lệ tính đến thời điểm đăng ký cũng phải có ít nhất 10 tỷ đồng.
  • Những năm liền trước có kết quả hoạt động kinh doanh công ty báo cáo không có lỗ và không có những khoản nợ được báo cáo trả trên một năm.
  • Có kế hoạch thực hiện việc phát hành trái phiếu cũng như các hành động sử dụng vốn sau khi được duyệt niêm yết trên thị trường.
  • Thực hiện nghĩa vụ cũng như đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư, đảm bảo quyền lợi cho họ và đem lại những lợi ích xứng đáng.

Với những chứng chỉ quỹ, các công ty được niêm yết với điều kiện là có ít nhất 50 tỷ chứng chỉ quỹ tính đến thời điểm đăng ký của công ty. Đồng thời phải nêu được những chiến lược cũng như những phương án để thực hiện việc phát hành chứng chỉ quỹ này.

3. Các công ty niêm yết chứng khoán có vốn điều lệ lớn 

Hiện tại có rất nhiều công ty được niêm yết ở các sàn chứng khoán khác nhau do đã đạt đủ được các điều kiện để có thể phát hành chứng khoán một cách công khai cho các nhà giao dịch mua bán.

Những công ty top đầu được nhiều nhà giao dịch quan tâm đến để chọn làm mã chứng khoán đầu tư. Dưới đây là những công ty có vốn điều lệ lớn và có tiềm năng đầu tư trong tương lai.

3.1 Công ty SSI

Đây là một công ty chứng khoán tiềm năng được niêm yết ở sàn chứng khoán tphcm, Có lịch sử hoạt động từ lâu nên cũng tạo được sự uy tín của mình trên thị trường chứng khoán. Vốn điều lệ năm 2021 đã tăng lên đến hơn 6.573 tỷ đồng.

các Công ty niêm yết trên sàn chứng khoán
SSI là công ty dẫn đầu về doanh thu quý 1/2021

Ngày 25/10 giá chứng khoán hiện tại của SSI đạt mức 38,300 đồng, có khi tăng trên 40,000 đồng, công ty thực hiện quá trình tăng vốn hiện nay và có tỷ lệ thực hiện việc phát hành là 6:2

Doanh thu của SSI trong các quý gần đây luôn ở mức cao, quý 1 năm 2021 doanh thu đạt mức 1506 tỷ đồng tăng đến 28% so với quý cuối năm 2020, và thị phần môi giới của công ty cũng ở mức cao, đạt đến 23,4% vào quý 1 năm 2021.

Hiện tại thì công ty luôn giữ một vị trí cao trong các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán tp hcm về mọi mặt.

3.2 Công ty chứng khoán TPHCM

Công ty đứng thứ hai về doanh thu theo thời điểm hiện tại, những gì công ty có được quý 1 năm 2021 đạt doanh thu là 1163 tỷ đồng, con số này so với cuối năm 2020 đã tăng hơn 30%. 

Vốn điều lệ của công ty ban đầu đạt mức 50 tỷ đồng, đến năm 2021 vốn điều lệ đã tăng đến 3058 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 4440 tỷ đồng được tính đến tháng 4 năm 2021, lợi nhuận bình quân mà công ty có được trên tổng tài sản là 5,3%. Là một công ty đầu tư chứng khoán đáng để bạn xem xét.

3.3 Công ty VnDirect

Công ty VnDirect luôn bám sát theo công ty chứng khoán TPHCM về doanh thu, con số doanh thu mà công ty đạt được vào quý 1 năm 2021 là 1088 tỷ đồng, so với thời điểm cuối năm 2020 thì con số này đã tăng hơn 45%, đây được xem là mức tăng lớn nhất trong quý trong các công ty có mức doanh thu lớn.

3.4 Những công ty lớn khác

Những công ty lớn được niêm yết trên sàn chứng khoán còn bao gồm những công ty như VCI quý 1 năm 2021 xếp thứ 4 sau 3 công ty được nêu trên và thị phần môi giới công ty cũng được xếp thứ 4 chiếm 8,7%

Công ty SHS có doanh thu quý 1 năm 2021 xếp sau VCI là 593 tỷ đồng, nhưng doanh thu này vẫn giảm so với cuối năm 2020 mà công ty đạt được,  có thị phần chỉ chiếm 5,2% sau FTS, BSI, MBS.

Công ty MB cũng là công ty lớn, được thành lập hơn 20 năm báo cáo doanh thu tháng 2 năm 2021 doanh thu công ty cũng đạt được gần 650 tỷ đồng, MBS hiện có hơn 5500 tỷ đồng được tính đến năm 2021 để thực hiện các khoản cho vay và những khoản phải thu, tăng hơn 1300 tỷ với khoản tiền mà MBS có từ đầu năm.

Ngoài ra, còn có những công ty lớn khác như công ty chứng khoán Bản Việt, công ty Bảo Việt cũng là 2 tập đoàn lớn được niêm yết trên sàn chứng khoán từ lâu đời.

4. Lời kết

Với những thông tin về các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán được bài viết chia sẻ chắc bạn cũng có cho mình được những danh sách các công ty lớn và có tiềm năng để đầu tư chứng khoán. Hy vọng bạn có thể lựa chọn cho mình một mã chứng khoán ưng ý và phù hợp với nhu cầu của mình nhất. Bạn cũng có thể tham khảo những mã chứng khoán của những công ty tiềm năng trong bài viết vừa đề cập ở trên.