Altcoin là gì? Những altcoin phổ biến nhất hiện nay

Altcoin là thuật ngữ mà chắc chắn ai tham gia vào thị trường Blockchain cũng đều biết. Tuy nhiên đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu thì thuật ngữ này lại khá xa lạ. Vậy ý nghĩa của Altcoin là gì? Và đâu là những đồng altcoin phổ biến nhất hiện nay?

Altcoin là gì?

Altcoin là gì? là viết tắt của “tiền xu thay thế”, nó biểu thị cho tất cả các loại tiền điện tử kỹ thuật số được phát hành / xây dựng ngoài Bitcoin. Điều này có nghĩa là nhà cung cấp tiền kỹ thuật số (công nghệ cơ bản) không giống với bitcoin.

Altcoin là gì
Altcoin là gì?

Như chúng ta đã biết thì “Tiền xu” (Coin) đại diện cho công cụ tài chính ảo được tạo ra trên nền tảng blockchain cơ bản của nó cũng như phương tiện thay đổi giá trị phổ biến. Nó có giá trị số nguyên giống như các công cụ tài chính khác như thẻ tín dụng hoặc tiền tệ hiện có khác nhưng được chấp nhận phổ biến hơn do tính chất phi tập trung của chúng. Và Altcoin cũng thế, vậy đặc điểm chung của những Altcoin là gì?

Thuật ngữ Altcoin là gì? “Altcoin” là một nhãn nguồn mở do cộng đồng hướng tới cho bất kỳ loại tiền điện tử nào không phải là Bitcoin. Altcoin là tên chung của tất cả các loại tiền kỹ thuật số khác ngoài Bitcoin. Thuật ngữ “Altcoin là gì” này được xuất hiện gần như ngay lập tức sau khi Bitcoin được phát hành, các altcoin bắt đầu xuất hiện trở lại với các thông số khác nhau. Sự xuất hiện của Bitcoin dẫn đến ý tưởng rằng nó cũng nên có một số cạnh tranh để giữ cho cộng đồng lành mạnh này tồn tại và hoạt động. Giao dịch giữa họ trở nên rất khó khăn, nhưng tuy nhiên cả hai có thể cùng tồn tại bất chấp sự khác biệt của họ.

Các ưu điểm của đồng Altcoin là gì? Nó là một dạng tiền kỹ thuật số thay thế có thể được sử dụng thay thế cho bitcoin trong khi chúng có các tính năng đặc biệt. Altcoin thường được phân phối trong các đợt quảng bá ICO và có thể truy cập thông qua các trang web giao dịch. Nhiều người cũng bị thu hút bởi các altcoin tương tự vì nó cung cấp các tính năng mới hoặc hoạt động tốt hơn Bitcoin. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều loại tiền điện tử này đã được chứng minh chỉ là một phiên bản ưa thích của cùng một loại tiền cũ (tức là Litecoin). 

Những đồng Altcoin phổ biến nhất hiện nay 

Ethereum (ETH)

Ethereum là một nền tảng phi tập trung giúp xây dựng các blockchains và tạo các ứng dụng như bitcoin, nhưng tập trung nhiều hơn vào các công cụ phát triển và phân quyền của các nhà sáng lập Vitalik Buterin, Gavin Wood và Joseph Lubin. Ethereum là một loại hệ điều hành, một cách để mọi người thanh toán cho nhau mà không có sự can thiệp của các chính trị gia và không có sự tham gia của chính phủ. Mạng này sẽ giống như một nền tảng phần mềm mở, trên đó các ứng dụng phi tập trung sẽ được xây dựng và chạy hoặc nó có thể chỉ là một khuôn khổ cho các ứng dụng đơn nhất. Vẫn chưa rõ ràng về vai trò của Ethereum trong hệ sinh thái lớn hơn này.

Altcoin là gì
Ethereum (ETH)

Ý tưởng đằng sau dự án Ethereum là các nhà phát triển sẽ sử dụng nền tảng này để tạo ra các chương trình phi tập trung (tức là các tổ chức tự trị) có thể nói chuyện với nhau bằng cách sử dụng một ngôn ngữ lập trình nhúng chủ yếu được sử dụng để thực thi các tập lệnh và các dòng lệnh khác với các blockchain công khai thích cơ sở hạ tầng bitcoin.

Các ưu điểm của đồng Altcoin là gì? Ethereum được xem như là blockchain hứa hẹn nhất hiện nay. Nền tảng này của nó với một công nghệ vững chắc, có khả năng thực hiện các hợp đồng thông minh không có điểm tương tự. Công nghệ đột phá này có thể dễ dàng vượt qua các hệ thống lỗi thời kém hiệu quả và khó triển khai. Đầu tiên và quan trọng nhất, chuỗi khối Ethereum có thể trở thành nền tảng để chia sẻ tài nguyên máy tính để đổi lấy mã thông báo tiền điện tử Ether (Gas). Nó sẽ cung cấp nền tảng để kiếm tiền từ các bài thuyết trình trên nhiều lĩnh vực khác nhau: từ bảng điều khiển của công ty đến kết quả thể thao, từ phát trực tiếp đến bỏ phiếu trực tuyến.

Litecoin (LTC)

Litecoin là một loại tiền điện tử ngang hàng phi tập trung dựa trên cơ sở mở nguồn giao thức Blockchain được phát hành vào năm 2011. Một nhà phát triển Litecoin đã lấy được thuật toán từ Bitcoin và đổi tên nó thành “nhẹ hơn”, với phí giao dịch thấp hơn và thời gian xác nhận nhanh hơn. Tương tự như Bitcoin, Litecoin hoạt động như một mạng lưới thanh toán toàn cầu với hàng tỷ đô la tiền tệ đi qua nó mỗi ngày. 

Altcoin là gì
Litecoin (LTC)

Các ưu điểm của đồng Altcoin là gì? Các ưu điểm của LTC chúng ta có thể kể đến như phí giao dịch thực hiện các lệnh của đồng Bitcoin tương đối thấp so với mặt bằng chung phí giao dịch của các đồng tiền điện tử khác. Bên cạnh đó thuật toán Scrypt của đồng tiền điện tử này cũng giúp cho nó có thể hoạt động một cách ổn định và nhanh chóng hơn.

Bitcoin Cash (BCH)

Bitcoin Cash là một hard fork của Bitcoin có trụ sở tại Hồng Kông, được tạo ra để giải quyết việc chấp thuận kích thước khối của các thợ đào vốn hạn chế dung lượng trên chuỗi khiến các giao dịch diễn ra chậm hơn và tốn kém hơn. Họ tin rằng Bitcoin Cash sẽ có thể mở rộng quy mô nhanh hơn nhiều và cung cấp các giao dịch rẻ hơn do mạng lưới nhanh chóng và chi phí thấp của nó. Bitcoin cash hiện có kích thước khối 8 gigabyte và nó có thể xảy ra cho giao dịch tiền bitcoin trong hơn mười phút, với tác vụ tương tự thì Bitcoin Cash chỉ mấy 2,5 phút mà thôi.

Các ưu điểm của đồng Altcoin là gì? Các ưu điểm chúng ta có thể đưa ra nhi nhắc tới đồng Bitcoin Cash như khi giao dịch bằng đồng BCH chúng ta sẽ không phải tốn nhiều thời gian chờ đợi bởi thời gian chuyển của đồng Bitcoin Cash cao hơn hầu hết các đồng tiền điện tử khác có mặt trên thị trường. Bên cạnh đó phí giao dịch cũng là một lợi thế lớn khiến cho Bitcoin Cash được nhiều người lựa chọn. Chỉ với chưa tới 0,002 đô la cụ thể là chỉ với 0,0019 đô la là chúng ta có đã có thể giao dịch, thanh toán đồng BCH.

Binance Coin (BNB)

Binance Coin là một mã thông báo được Binance Exchange phát hành trong đợt bán công khai. Mã thông báo BNB được sử dụng để nhận ra giá trị từ các khoản phí như hoa hồng để thực hiện các giao dịch trên nền tảng giao dịch đáng tin cậy và hiệu quả về chi phí. 

Các ưu điểm của đồng Altcoin là gì? Đồng tiền này chạy ở định dạng Ethereum ERC20 do đó có thể được lưu trữ bằng ví Ethereum. Binance đặt mục tiêu tạo ra một thế giới mới thân thiện với môi trường, đổi mới các dự án ứng dụng blockchain với kinh nghiệm, thiết bị và trí tuệ đẳng cấp thế giới của tất cả các ngành được kết hợp để cung cấp cho các nhà giao dịch tiền điện tử sự an toàn và tự tin trong các khoản đầu tư của họ, thúc đẩy giáo dục về tên gọi “Blockchain “trong khi tận dụng sức mạnh tuyệt đối của chúng tôi trong quá trình phát triển.

Kết luận

Bên cạnh những ưu điểm và sự vươn lên mạnh mẽ của các Altcoin, nhiều chuyên gia nghiên cứu cho rằng số lượng Bitcoin hiện nay quá nhiều bên cạnh đó phần lớn số chúng không thực sự cần thiết cũng như không có ứng dụng trong thực tế đặc biệt là việc này còn dẫn đến sự gia tăng những dự án lừa đảo. Tuy nhiên quyết định đầu tư đối với các Altcoin là gì là do tự chúng ta quyết định nhưng trước khi đầu tư nhất định phải cân nhắc kỹ lưỡng.