Warren Buffett là ai? Phương pháp đầu tư của Warren Buffett

Trước khi tham gia vào thị trường chứng khoán chắc hẳn bạn đã nghe đến cái tên Warren Buffett. Những bài học về đầu tư chứng khoán của Warren Buffett đem lại giá trị lớn cho người đọc và đem lại rất nhiều thông tin hữu ích về đầu tư chứng khoán. Cùng tìm hiểu xem Warren Buffett là ai, những bài học về đầu tư chứng khoán và phương pháp đầu tư chứng khoán của ông là gì mà được nhiều nhà đầu tư đón nhận như vậy nhé.

1. Warren Buffett là ai?

Khi tham gia đầu tư chứng khoán thì chắc chắn bạn sẽ biết đến Warren Buffett, ông là một nhà đầu tư chứng khoán và trở thành một huyền thoại trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán này khi có được những khoản lợi nhuận lớn và điều này đã làm thay đổi cả một thị trường chứng khoán.

Cho đến hiện nay thì Warren Buffett là một tỷ phú đồng thời cũng là giám đốc của công ty Berkshire Hathaway. Quá trình đầu tư chứng khoán và sở hữu một số lượng lớn tài sản trong thị trường này như sau:

  • Warren Buffett trở thành một cổ đông lớn nhất của công ty Salomon Inc và sở hữu đến 12% cổ phần năm 1978
  • Warren sở hữu hơn 1,02 tỷ USD (7% cổ phần) của công ty Coca- Cola năm 1988
  • Trong công ty Geico, Warren Buffett sở hữu 51% cổ phần chiếm đến 45,7 triệu USD. Và giá của chúng trong thời điểm hiện nay đã tăng lên rất nhiều lần so với thời điểm đầu mà Warren  mới thực hiện mua năm 1976
  • Năm 1986 đến năm 2000 thì Warren Buffett có đầu tư mua khoảng 18% cổ phần của 2 công ty Capital Cities và công ty ACB. Và theo phong cách đầu tư của Warren Buffett trong khoảng thời gian dài thì Warren Buffett bán lại và được lời khoảng hơn 600%.

Ngoài ra thì Warren Buffett còn đầu tư rất nhiều khoản đầu tư khác và có những khoản tiền dành cho những khoản từ thiện, cho xã hội. Với những khoản thông tin về tài sản mà Warren Buffett sở hữu, có thể thấy việc Warren Buffett thực hiện đầu tư trong thị trường chứng khoán đem lại rất nhiều lợi nhuận và là nơi đầu tư chính xác. 

Vậy cách nào để Warren Buffett thực hiện đầu tư trong thị trường chứng khoán được thành công, những bài học của Warren Buffett đem lại giúp ích cho những nhà đầu tư chứng khoán như thế nào.

Warre
Sơ lược về Warren Buffett

2. Các phương pháp đầu tư của Warren Buffett

Khi thực hiện đầu tư chứng khoán thì mỗi người đều có những phương pháp riêng, nhưng để có được thành công thì phương pháp đầu tư đó có gì đặc biệt nhất. Và nhà đầu tư chứng khoán Warren Buffett cũng có những kế hoạch đầu tư và hướng đi riêng. Cùng tìm hiểu những phương pháp đầu tư của Warren Buffett và cách để Warren Buffett xây dựng và sở hữu được một khối tài sản khổng lồ như vậy nhé.

2.1 Đầu tư vào nơi bạn hiểu rõ

Một phương pháp đầu tư mà nhà đầu tư chứng khoán Warren Buffett đã áp dụng đó là đầu tư vào công ty chứng khoán mà bạn hiểu rõ. Hiểu về công ty, những sản phẩm mà công ty chứng khoán phát hành để biết được những loại sản phẩm mà họ đầu tư có tiềm năng đầu tư trong tương lai hay không.

Do vậy, Warren Buffett đã đầu tư vào những nơi mà Warren Buffett có được nhiều thông tin nhất và nơi Warren Buffett tin tưởng rằng có được lợi nhuận tiềm năng trong thời gian tới.

Warren Buffett xem việc mua chứng khoán như việc mua một tài sản như là ngôi nhà, phải tìm hiểu chúng thật kỹ trước khi quyết định mua và hiểu chúng đến độ có thể hài lòng mặc dù không thể bán ra thị trường

Warren
Warren Buffett đầu tư vào nơi ông hiểu rõ đã giúp ông thành công

2.2 Đầu tư dài hạn

Phương pháp đầu tư thứ 2 mà Warren Buffett thực hiện đó là xây dựng một chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn. Quá trình đầu tư chứng khoán phải có một tầm nhìn xa, phân tích và nắm bắt được chiều hướng thay đổi của thị trường. Để có được khoản lợi nhuận lớn thì cần có thời gian để chúng phát triển.

Ví dụ như khi đầu tư cổ phiếu, công ty phát triển thì chứng khoán đó mới có được lợi nhuận, vậy để công ty phát triển không chỉ trong khoảng thời gian ngắn mà cần một thời gian rất dài, do đó, thời gian dài đê có được khoản lợi nhuận là hợp lý. Và những người nắm giữ có được lợi nhuận chắc chắn cần có một tầm nhìn dài hạn và nắm được những tiềm năng phát triển.

Nếu Warren Buffett thực hiện đầu tư trong khoảng thời gian ngắn thì có thể gây rủi ro do thị trường chứng khoán thường xuyên biến động. Do đó, bạn hiểu được tại sao Warren Buffett lựa chọn đầu tư dài hạn.

Và lời khuyên mà Warren Buffett khuyên những nhà đầu tư là cần xác định một công ty, doanh nghiệp đáng để thực hiện đầu tư trong lâu dài hơn là doanh nghiệp đang hoạt động tốt trong thời điểm hiện tại

2.3 Ưu tiên đầu tư vào những công ty mạnh 

Warren Buffett lựa chọn ưu tiên những công ty mạnh trước, bởi những công ty này, họ có được lợi thế cạnh tranh, những sản phẩm của họ được hoạt động tốt, được thị trường chấp nhận và nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng. Và khi nhà đầu tư lựa chọn đầu tư vào công ty này thì cơ hội có được lợi nhuận trong tương lai sẽ cao hơn.

Warren
Đầu tư vào công ty mạnh giúp nhà đầu tư có tiềm năng có lợi nhuận cao

2.4 Chuẩn bị sẵn tiền mặt

Đôi khi trong quá trình thực hiện đầu tư trong thị trường chứng khoán thì sẽ có những khoản đầu tư có được lợi nhuận cao. Và khi nhà đầu tư có tiền mặt sẵn trong tay thì có thể sở hữu chúng một cách nhanh nhất.

Và trong thị trường thì Warren Buffett nhận định rằng có được tiền mặt thì sẽ có hiệu quả cao và đây vẫn là một hình thức thanh toán hợp pháp và thuận tiện cho việc thanh toán.

2.5 Xác định một biên độ giao động an toàn và tuân thủ chúng

Warren Buffett khuyên rằng cần chuẩn bị cho mình một khoản dự phòng nhất định, nên có một lựa chọn đầu tư an toàn vì không phải khoản đầu tư nào cũng có được những khoản lợi nhuận mà nó còn có những rủi ro không thể biết trước được.

Warren Buffett cũng thực hiện một phương pháp đầu tư đó là không nên chỉ đầu tư vào một khoản đầu tư duy nhất mà nên phân chia chúng thành nhiều khoản khác nhau để chia để những rủi ro cho nhiều sản phẩm khác.

2.6 Cần có sự kỷ luật khi đầu tư và kiên nhẫn

Khi thực hiện đầu tư nên thực hiện theo một kế hoạch đã được đề ra trước đó và kiên nhẫn chờ đợi. Thành công và lợi nhuận sẽ không có ngay tức thì, nó sẽ cần một khoảng thời gian để sinh lời.

Và nhà đầu tư Warren Buffett cũng đã lựa chọn được những doanh nghiệp mà Warren Buffett tin tưởng rằng trong tương lai nó có thể sinh lợi nhuận cao. Và khoản đầu tư Warren nhận được cho đến ngày nay thì cũng phải trải qua và chờ đợi hơn 10 năm. Do đó, để có được thành công cần có kỷ luật và kiên nhẫn khi thực hiện đầu tư.

3. Lời kết

Với những thông tin về nhà đầu tư chứng khoán Warren Buffett được bài viết chia sẻ ở trên, giúp bạn biết được nhà đầu tư Warren Buffett là ai, những phương pháp mà Warren áp dụng khi thực hiện đầu tư chứng khoán để có được một khoản tài sản lớn như bây giờ. Tư duy đầu tư chứng khoán như một nhà giao dịch chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có được sự thành công và có được khoản lợi nhuận như mong muốn.