Vai trò của Swap và cách Swap hoạt động trong một giao dịch

Khi tham gia vào bất kỳ loại hình chứng khoán nào, người đầu tư luôn lựa chọn và cân nhắc để đặt cược sao cho hiệu quả và tiết kiệm nhất. Công đoạn mua coin không phải lúc nào cũng diễn ra dễ dàng, sẽ có những trục trặc mà người đầu tư buộc phải trao đổi thông qua các đồng tiền trung gian. Đó là lợi ích đặc trưng nhất của Swap trong một cuộc giao dịch. Bài viết sau đây giải nghĩa Swap là gì và bản chất của yếu tố Swap này nhé.

Swap hay Swap Crypto là gì?

Swap dịch sát nghĩa Tiếng Việt là giao dịch trao đổi, tức là một phái sinh tài chính trong đó hai đối tác trao đổi dòng tiền của công cụ tài chính của một bên cho dòng tiền của công cụ tài chính của bên kia. Đó là cách Swap ra đời và trở nên phổ biến đến tận ngày nay.

Ví dụ, trong trường hợp Swap liên quan đến hai trái phiếu, hai bên sẽ trao đổi các khoản thanh toán lãi suất định kỳ (phiếu giảm giá) liên quan đến trái phiếu. Với giao dịch Swap, hai đối tác đồng ý trao đổi một dòng tiền sang một dòng khác. Những luồng này được gọi là các nhánh của một Swap.

swap
Bản chất của Swap là giúp tăng lợi nhuận cho traders

Thỏa thuận Swap xác định ngày các dòng tiền phải được thanh toán và cách chúng được tích lũy và tính toán. Thông thường tại thời điểm hợp đồng được Swap bắt đầu, ít nhất một trong những dòng tiền này được xác định bởi một biến số không chắc chắn như lãi suất thả nổi, tỷ giá hối đoái, giá cổ phiếu hoặc giá hàng hóa Swap.

Trái ngược với tương lai, kỳ hạn hoặc quyền chọn, số tiền danh nghĩa thường không được trao đổi giữa các đối tác. Do đó, các khoản Swap có thể bằng tiền mặt hoặc tài sản thế chấp. Swap có thể được sử dụng để phòng ngừa một số rủi ro nhất định như rủi ro lãi suất hoặc để suy đoán về những thay đổi theo hướng dự kiến ​​của giá cơ bản.

Sử dụng phương thức Swap có lợi và hạn chế thế nào?

Swap cho phép các nhà giao dịch thay đổi số tiền nắm giữ bằng cách giao dịch một loại tiền điện tử này cho một loại tiền điện tử khác. Những điều này được thực hiện thông qua một nền tảng trực tuyến và các nhà giao dịch có thể hoán đổi giữa các loại tiền điện tử khác nhau hoặc giữa các phần nhỏ khác nhau của một loại tiền điện tử duy nhất. Lợi ích của Swap là các nhà giao dịch có thể nhanh chóng tiếp cận các loại tiền điện tử mới, giảm rủi ro và đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Ví dụ: họ có thể Swap (hoán đổi)  giữa Ripple hoặc Ethereum và Bitcoin để tiếp xúc với cả thị trường 0x và Coinbase.

Trước hết, Swap cho phép các nhà giao dịch thay đổi ngay lập tức giá trị nắm giữ tiền điện tử của họ. Thay vì cần đợi giá trị tăng hoặc giảm trước khi hoán đổi tiền, các nhà giao dịch có thể lựa chọn Swap để thực hiện giao dịch ngay lập tức bằng khóa kỹ thuật số. Điều này cung cấp rút tiền nhanh chóng và giao dịch miễn phí. Ngoài ra, Swap cũng cung cấp cho các nhà giao dịch nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các giao dịch và số dư ví của họ.

Một yếu tố khác làm cho Swap trở nên thuận tiện là nó cho phép các nhà giao dịch thay đổi vốn hóa thị trường của đồng tiền của họ. Một số nhà đầu tư quyết định giữ một số lượng nhỏ đồng tiền trong ví của họ nhưng lại giao dịch một số lượng lớn các đồng tiền khác. Điều này giúp Swap có lợi thế vượt trội hơn trong việc quản lý nhiều ví hoặc mất tiền thông qua các cuộc tấn công hack. 

Hơn nữa, Swap tạo ra sự trao đổi tức thì giữa hai đồng tiền khác nhau. Thay vì chờ đợi một cuộc trade xảy ra giữa hai loại tiền điện tử khác nhau, các nhà giao dịch có thể trực tiếp Swap giữa hai loại tiền kỹ thuật số mà không mất quá nhiều thời gian. Điều này vừa tiết kiệm công sức và tiền bạc vừa cung cấp một quy trình linh hoạt hơn để trao đổi một loại tiền điện tử này cho một loại tiền điện tử khác chỉ mà nhờ vào Swap.

swap
Liên kết Swap an toàn trong cuộc giao dịch trung gian

Ví dụ: các ứng dụng phi tập trung (DApps) chạy trên blockchain. Chúng yêu cầu các loại tiền điện tử cụ thể như Siacoin hoặc Ethereum cho chi phí lưu trữ và chi phí giao dịch. Bằng cách Swap giữa các loại tiền điện tử khác nhau, người dùng có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu giao dịch của họ mà không cần mua thêm tiền.

Những bất lợi của Swap bao gồm đầu tiên là sự lo ngại về trượt giá và khó khăn trong cách bảo mật tuyệt đối vì các giao dịch trực tuyến đều dễ bị kẻ trộm và tin tặc tấn công. Các giao dịch Swap thường không được quy định, có nghĩa là không có biện pháp bảo vệ nào cho người dùng nếu mọi thứ xảy ra sai lầm. Thứ hai, người dùng cần lưu ý rằng họ có thể không lấy lại được tiền nếu họ không hài lòng với kết quả Swap. Vậy nên ta cần thận trọng hơn là điều tốt nhất trong các giao dịch Swap.

Khi thực hiện Swap, điều quan trọng cần lưu ý là gì?

Khi thực hiện Swap, điều quan trọng là phải lưu ý một số điều để đảm bảo giao dịch thành công. Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn có địa chỉ chính xác cho cả đơn vị tiền tệ bạn đang gửi và đơn vị tiền tệ bạn đang nhận. Tiếp theo, hãy kiểm tra tỷ giá của cả hai loại tiền tệ để đảm bảo rằng bạn đang nhận được một trao đổi công bằng. Cuối cùng, gửi một lượng nhỏ tiền tệ trước để kiểm tra vùng nước trước khi thực hiện một giao dịch lớn hơn. Bằng cách làm theo các bước đơn giản sau, bạn có thể giúp đảm bảo thực hiện Swap một cách thành công và suôn sẻ.

swap
Cần chú ý đến độ chênh lệch về giá trị coin trong Swap

Có các dự án thực hiện Swap nào?

Swap giữa các loại tiền điện tử khác nhau là một kỹ năng hữu ích cần có nếu bạn muốn kiếm tiền từ giao dịch tiền điện tử. Điều này là do nó cho phép bạn nhanh chóng truy cập và sử dụng các loại tiền điện tử khác nhau khi cần thiết. Phí Swap sẽ không là vấn đề lớn nếu nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội sinh lãi cao hơn.

Switcheo là một thị trường phi tập trung cung cấp tính thanh khoản cho NEO và các loại tiền kỹ thuật số khác. Và đương nhiên đây là sàn hỗ trợ người dùng thực hiện Swap. Nhờ đó mà người dùng có thể trao đổi trực tiếp giữa các mã thông báo NEX và NEP5. Switcheo cũng hỗ trợ tiền gửi bằng USD, NEO, GAS và SWH và cho phép người dùng tạo các lệnh thị trường tùy chỉnh. Họ có một đội ngũ tuyệt vời với nhiều dự án thành công và đã tung ra dự án Swap thành công trên nền tảng NEO. Nếu bạn quan tâm đến việc kiếm tiền bằng cách Swap, thì Switcheo là một nền tảng tuyệt vời để sử dụng.

Bancor cung cấp lớp thanh khoản Swap đa mã thông báo cho các mã thông báo dựa trên Ethereum. Nó cho phép người dùng dễ dàng mua và bán bất kỳ mã thông báo ERC20 nào thông qua các hợp đồng thông minh của nó. Bancor có nền kinh tế giảm phát cho phép tăng giá liên tục cho tất cả các mã thông báo thông qua giao thức Bancor. Hơn nữa, không có giới hạn về số lượng token bạn có thể giữ trong kho dự trữ của mình. Nghĩa là bạn có thể thiết lập một lượng tiền dự trữ sâu để bán với giá cao thông qua Swap.

Lời kết 

Hy vọng qua những chia sẻ vừa rồi đã một phần giúp bạn hiểu được Swap là gì, đồng thời nhận ra điều cơ bản và tất yếu của quy trình Swap về mua bán đồng coin trên nền tảng online. Để bắt đầu kiếm lợi nhuận sinh lời ngay hôm nay, hãy cùng góp một phần tài chính vừa đủ an toàn của bạn vào các sàn tiền điện tử. Kết hợp với Swap để tạo ra một kết quả mà bạn mong muốn ngay bây giờ. Mọi thắc mắc bạn có thể đặt câu hỏi ngay bên dưới, chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp trong thời gian sớm nhất.