Trendline là gì? Cách vẽ đường xu hướng chuẩn nhất hiện nay

Trong chứng khoán có rất nhiều công cụ phân tích kỹ thuật hữu ích, trong đó có Trendline. Đây là công cụ quan trọng giúp các nhà đầu tư nắm bắt được xu hướng giá và biến động thị trường để đầu tư đúng đắn. Vậy Trendline là gì? Làm thế nào để vẽ đường xu hướng chuẩn nhất hiện nay? Tất cả thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết của chúng tôi sau đây.

Trendline là gì?

Trendline còn được gọi đường xu hướng, đây là chỉ báo về sự tăng giảm của giá bằng một đường thẳng nối ở đáy hoặc đỉnh. Hay nói cách khác, Trendline thể hiện xu hướng giá tại một thời điểm nào đó. Giúp nhà đầu tư dự đoán chính xác biến động thị trường.

Cũng như các chỉ báo kỹ thuật khác, Trendline được chia thành 3 loại gồm: Xu hướng tăng, xu hướng giảm và xu hướng đi ngang. Mỗi loại sẽ có cách xác định khác nhau và thể hiện giá thị trường tại thời điểm hiện tại. Tất cả dữ liệu mà Trendline cho biết không phải ngẫu nhiên mà được dựa trên dữ liệu trong quá khứ.

trendline
Tìm hiểu trendline là gì?

Cách vẽ đường Trendline chuẩn nhất hiện nay

Như đã nói ở trên, mỗi loại Trendline sẽ có ý nghĩa và cách vẽ khác nhau. Vậy cách vẽ như thế nào mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.

  • Uptrend (xu hướng tăng): Xu hướng này được xác định khi đáy mới nằm trên hay cao hơn đáy cũ. Lúc này, vẽ đường xu hướng tăng bằng cách nối giữa các đáy với nhau nhưng phải đảm bảo tất cả mức giá mà bạn vẽ sao cho không được thấp hơn đường Trendline. Chính vì vậy, đường xu hướng tăng như một đường hỗ trợ giúp nhà giao dịch biết hướng đi của giá hiện tại.
  • Downtrend (Đường xu hướng giảm): Tương tự như đường xu hướng tăng, xu hướng giảm được xác định khi giá ở đỉnh hiện tại thấp hơn đỉnh cũ. Đường Trendline vẽ bằng cách nối giữa các đỉnh với nhau nhưng mức giá không phải nằm trên mà phải nằm dưới đường Trendline. Đồng thời, nó có nhiệm vụ như một đường kháng cự.
  • Sideway (xu hướng đi ngang): Trong Trendline, Sideway biểu thị cho giá ở thời điểm cố định không có sự biến đổi tăng hoặc giảm kể cả chiều mua vào và bán ra. Đây là đường biểu thị kể cả khi giá biến động tại thời điểm nào đó hoặc đỉnh và đáy mới gần với đỉnh, đáy cũ. Đường Trendline Sideway thể hiện bằng cách nối các đáy và các đỉnh lại với nhau.

Nói tóm lại, đối với vẽ đường Trendline xu hướng tăng bạn chỉ cần nối các đỉnh lại với nhau. Khi xu hướng giảm thì nối các đáy lại với nhau và nối đỉnh kèm theo đáy nếu xu hướng không tăng cũng không giảm hay còn gọi nằm ngang. Cách vẽ Trendline không quá khó, bạn chỉ cần nắm rõ thị trường ở thời điểm hiện tại so với trước đó để xác định.

trendline
Cách vẽ đường xu hướng chuẩn nhất

Các hình thức giao dịch với đường Trendline 

Đối với đường Trendline có ba cách giao dịch cơ bản gồm: Giao dịch theo xu hướng, giao dịch tại mức phá ngưỡng và đảo chiều, hình thức cuối cùng là giao dịch theo xu hướng điều chỉnh. Cụ thể như sau:

Giao dịch theo xu hướng đường Trendline 

Trước tiên, bạn cần vẽ đường Trendline tại thời điểm hiện tại dựa vào xu hướng tăng hoặc giảm của giá. Dựa vào đó để xác định thời gian khớp lệnh Stop-loss và Take-profit sao cho thu về lợi nhuận ở mức hấp dẫn nhất. 

Có nghĩa là, khi bạn thấy thị trường đang có biến động, mức giá đang có xu hướng tăng hoặc giảm. Hãy đưa ra dự đoán dựa vào đường Trendline để khi mức giá đạt đến ngưỡng dự đoán bạn nên đặt lệnh mua và lệnh bán để thu về lợi nhuận như mong muốn.

Giao dịch tại các mức phá ngưỡng và đảo chiều Trendline 

Trong chứng khoán, thị trường không đứng yên mà luôn biến động theo thời gian. Có thể, tại thời điểm này mức giá cổ phiếu đang có xu hướng tăng nhưng chỉ sau vài giờ giá sẽ tụt dốc nhanh chóng. Điều này được gọi là mức phá ngưỡng và đảo chiều của giá trên Trendline.

Thông thường, trong mỗi lần thay đổi giá sẽ có xu hướng tăng lên đến đỉnh hoặc giảm xuống tận đáy trên đường Trendline. Trong trường hợp này, nếu bạn biết cách vào lệnh thì tỷ lệ thành công rất cao. Bởi vì, tại một ngưỡng nào đó giá sẽ lên xuống quá mức trước khi chuyển sang một xu hướng mới.

Nếu bạn là một nhà đầu tư lâu năm chắc chắn sẽ dễ dàng nhận biết sự thay đổi giá này. Nhưng đối với những người mới đầu tư thì đây không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào đường Trendline để nhận biết bằng cách thấy giá đi ra ngoài đường xu hướng Trendline.

Giao dịch theo xu hướng điều chỉnh Trendline 

Trong Trendline, xu hướng điều chỉnh được hiểu là một tình trạng biến động giá khá lớn. Trong đó, khi giá tăng hoặc giảm quá nhiều nhưng chúng có thể quay lại ngưỡng ban đầu bất cứ lúc nào trên đường Trendline. 

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng xu hướng điều chỉnh bao giờ cũng có giá thấp hơn xu hướng chính. Đồng thời, mất thêm nhiều thời gian hơn để gá quay lại ban đầu. Vì vậy, bạn nên cân nhắc thật kỹ khi giao dịch Trendline với hình thức này. Bởi khả năng rủi ro cao hơn lợi nhuận.

trendline
Cách giao dịch trên đường xu hướng

Những điều cần lưu ý khi sử dụng đường Trendline trong chứng khoán

Đường Trendline cho chúng ta biết gần như chính xác mức giá tại thời điểm giao dịch để kiếm thêm lợi nhuận cũng như cơ hội trong đầu tư. Thế nhưng, thành công hay thất bại còn phụ thuộc vào cách sử dụng đường Trendline của bạn. Khi vẽ chính xác bạn sẽ đạt được thành công như mong muốn và ngược lại. Vậy nên, để đạt được điều đó bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Điều kiện không thể thiếu khi sử dụng Trendline là phải có hai đỉnh và hai đáy. Càng nhiều đỉnh hoặc đáy thì tỷ lệ vẽ đường Trendline của bạn càng chính xác. Ngược lại, nếu không đủ 2 đỉnh và đáy thì bạn không thể tạo ra đường Trendline. Như vậy, đường Trendline sẽ rất dễ bị phá vỡ. 
  • Một điều nữa bạn cần lưu ý, khi Trendline đã vượt ngưỡng cho phép ở định hay ở đáy thì đường xu hướng càng dễ bị phá.
  • Khi mức giá có chiều hướng tăng lên, để vẽ Trendline thì đáy sau lớn hơn đáy trước. Còn đối với đỉnh thì thấp hay cao cũng không quan trọng bởi nó không ảnh hưởng đến mức giá hiện tại. Ngược lại, ở xu hướng giảm thì đỉnh trước phải cao hơn đỉnh sau mới có thể vẽ Trendline chính xác.
  • Khi vẽ đường Trendline bạn hãy quan sát thật kỹ, nếu Trendline theo hướng đi xuống thì mức giá có thể vượt quá ở ngưỡng này. Lúc này, bạn không nên vội vàng quyết định mua hoặc bán mà hãy chờ đến thời điểm thích hợp nhất.
  • Thông thường, đường Trendline rất ít khi đi qua bóng nến hay còn gọi râu nến. Nhưng bạn nên nhớ, khi phân tích không nên bỏ qua bất kỳ chi tiết nào bởi đó có thể là yếu tố quan trọng để xác định mức giá chính xác.
  • Xác định chính xác đỉnh và đáy để vẽ đường Trendline, bạn không được xác định theo cảm tính hoặc mong muốn của mình như vậy rất nguy hiểm.
  • Theo các chuyên gia chứng khoán lâu năm, tốt nhất nên vẽ Trendline dựa vào các khung thời gian nhất định. Trong đó, có các khung để bạn tham khảo như W1, D1, h4 và H1. Bên cạnh đó, tất cả 4 khung thời gian trên phải đồng nhất với nhau.

Để đạt được kết quả như mong đợi, bạn hãy sử dụng đường Trendline kèm theo một số chỉ báo kỹ thuật khác như: Volume, RSI,… Nếu thực hiện được như vậy chắc chắn sẽ vào lệnh thành công.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết Trendline là gì và cách vẽ đường Trendline chính xác nhất. Đây được xem là một công cụ quan trọng trong đầu tư chứng khoán nói riêng và lĩnh vực tài chính nói chung. Mong rằng, những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để áp dụng đường xu hướng chuẩn xác.