Tìm hiểu về sàn chứng khoán OTC – Mua bán cổ phiếu OTC

Sàn giao dịch OTC được nhắc đến nhiều khi các nhà giao dịch thực hiện đầu tư trong lĩnh vực tài chính. Những lợi ích khi tham gia giao dịch tại thị trường này là gì, tại sao hiện nay có nhiều người lại thích lựa chọn giao dịch trên sàn giao dịch OTC. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin cơ bản về sàn chứng khoán OTC. Hãy cùng theo dõi thông tin trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

1. Hiểu về sàn chứng khoán OTC

Sàn giao dịch OTC là nơi các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch phi tập trung, sàn giao dịch không tổ chức thực hiện giao dịch như các giao dịch trên sàn chứng khoán cơ sở, giá được thực hiện bằng phương thức cạnh tranh và thương lượng giữa bên mua và bán.

sàn chứng khoán OTC
Sàn chứng khoán OTC là gì

Thị trường OTC không thực hiện giao dịch mua bán như khi giao dịch tại sàn HOSE và HNX, đây được xem là nơi để các nhà giao dịch thực hiện giao dịch với những cổ phiếu chưa được niêm yết trên thị trường và thông qua những thiết bị được kết nối internet để trao đổi giao dịch.

Sàn chứng khoán OTC mặc dù không được giao dịch tại một thị trường chung nhưng vẫn được hoạt động bởi các nhà giao dịch và rất nhộn nhịp. Đây được xem là một thị trường có cơ hội mang lại lợi nhuận cao nhưng tiềm ẩn rủi ro của chúng cũng rất cao.

Khi thực hiện giao dịch tại thị trường này, nhà giao dịch yên tâm vì nó được quản lý bởi những tổ chức được bảo vệ bởi pháp luật và nhà nước.

Nhà giao dịch thực hiện giao dịch dễ dàng vào thị trường này vì các nhà giao dịch chỉ cần tham gia vào những hội nhóm để thực hiện trao đổi giao dịch với nhau, nên không cần thực hiện đăng ký tài khoản giao dịch như những sàn giao dịch cơ sở.

2. Ưu điểm và hạn chế khi giao dịch tại sàn chứng khoán OTC

Ngày nay, nhà đầu tư đã quan tâm nhiều đến giao dịch OTC này và nó có vai trò cũng như đem lại nhiều lợi ích cho nhà giao dịch tham gia bên cạnh việc đầu tư tại những thị trường giao dịch cơ sở.

sàn chứng khoán OTC
Ưu điểm và nhược điểm sàn chứng khoán OTC

Những ưu điểm khi thực hiện đầu tư tại sàn giao dịch OTC:

 • Khi thực hiện các giao dịch tại đây, nha giao dịch được lựa chọn đa dạng các loại tài sản để đầu tư. Họ có thể lựa chọn được những tài sản giao dịch phù hợp với những yêu cầu và mong muốn của mình. Hiện nay thì thị trường giao dịch OTC đã thực hiện bổ sung nhiều sản phẩm mới như giao dịch phái sinh, các hợp đồng quyền chọn để hỗ trợ các nhà giao dịch đa dạng hóa được danh mục đầu tư của họ.
 • Được bảo vệ và độ bảo mật được nâng cao, các giao dịch được thực hiện tự động, tối ưu theo những lựa chọn của cá nhân nhà giao dịch, nhiều khi sàn giao dịch được thực hiện chuyên nghiệp, điều phối bởi những nhà quản lý uy tín nên sẽ đảm bảo được sự an toàn cho các giao dịch OTC được thực hiện.
 • Các giao dịch được thực hiện nhanh chóng vì các giao dịch sẽ được nhà đầu tư thương lượng và trao đổi và giao dịch chỉ được thực hiện phù hợp với mong muốn của đôi bên. 
 • Sàn chứng khoán OTC có nhiều nhà đầu tư tham gia nên có tính thanh khoản lớn, đáp ứng được đa dạng nhu cầu khác nhau của nhà đầu tư.

Những hạn chế khi nhà giao dịch thực hiện tại thị trường OTC:

 • Vì không tập trung như những sàn chứng khoán cơ sở nên chi phí để giao dịch thực hiện là khá cao, tuy nhiên, các nhà giao dịch sẽ được đảm bảo các giao dịch sẽ diễn ra an toàn, những thông tin về giao dịch được bảo mật.
 • Các giao dịch được diễn ra thuận mua vừa bán nên sẽ rất tiết kiệm thời gian cho các nhà giao dịch.
 • Giá của các chứng khoán trên sàn OTC sẽ không phụ thuộc nhiều như giá được thực hiện trên sàn giao dịch chính, mức giá được thực hiện sẽ được nhà giao dịch 2 bên thỏa thuận vừa với sức mua cũng như bán. Hoặc giá  sẽ được tăng đột biến nếu có nhiều nhà đầu tư tham gia cùng giao dịch.

Những nhược điểm đó cũng không ngăn lại được sự thu hút của các nhà đầu tư, những lý do khiến họ thích giao dịch trên thị trường của những cổ phiếu chưa được niêm yết này.

 • Có thể có được lợi nhuận cao hơn khi mua bán theo mong muốn của mình mà không bị ảnh hưởng của những thị trường khác.
 • Các cổ phiếu ngân hàng hiện nay thu hút nhiều nhà giao dịch tham gia
 • Nhà giao dịch khi tham gia sẽ có được nhiều sự lựa chọn hơn và làm đa dạng hóa được những danh mục đầu tư của họ.
 • Các giao dịch được thực hiện với công nghệ ngày càng được nâng cao và sự phát triển của thị trường tiền điện tử nên nhiều nhà giao dịch có được nhiều sự chọn lựa hơn như tham gia đầu tư bitcoin và các đồng tiền crypto khác.
 • Nhà giao dịch có thể sử dụng hiệu quả với những đòn bẩy được cho phép, những chứng chỉ được thực hiện phổ biến nên giúp nhà giao dịch có thể thực hiện giao dịch được với số tiền nhiều hơn.
 • Tính năng bảo mật được nâng cao nên thị trường này đã thu hút nhiều người tham gia và được thực hiện một cách uy tín, chuyên nghiệp nhất.

3. So sánh sàn chứng khoán OTC và sàn giao dịch chứng khoán cơ sở

Thị trường giao dịch OTC được thực hiện giao dịch qua các hội nhóm, diễn đàn. Các giao dịch được thực hiện diễn ra bằng việc thương lượng và đàm phán giữa hai bên. Cơ hội kiếm được lợi nhuận cao hơn vì có nhiều cơ hội đầu tư vào nhiều sản phẩm khác nhau.

Các giao dịch được thực hiện và quản lý chặt chẽ và an toàn nên quyền lợi mua bán của người mua được đảm bảo và đem đến lợi ích an toàn nhất.

Còn đối với những thị trường chứng khoán khác thì giá được thực hiện trực tiếp và những lệnh mua bán được thực hiện dễ dàng và có trung gian để thực hiện giao dịch nếu như bạn không biết. Giá cả được thực hiện công khai cho các nhà giao dịch xem xét và phân tích.

Lợi nhuận có thể thu lại được khi tham gia những sàn chứng khoán cơ sở có thể thấp hơn vì đôi khi những cổ phiếu được xem là tiềm năng thì sẽ không có nhiều.

sàn chứng khoán OTC
Sàn chứng khoán OTC và các sàn chứng khoán cơ sở

Đây có thể là cách giao dịch an toàn, nhà giao dịch có thể thực hiện giao dịch được đảm bảo và với những nhà giao dịch mới thì khi giao dịch cần thực hiện bổ sung các kiến thức giao dịch về sàn chứng khoán OTC, bổ sung nhiều kiến thức ở những nơi khác nhau để thực hiện giao dịch có được hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, cần biết được những thời điểm nào đầu tư thì phù hợp nhất và có thể thực hiện được chắc chắn nhất, vì thị trường nào cũng sẽ có những rủi ro khác nhau, nếu không cẩn thận thì sẽ phải chịu nhiều rủi ro khi đầu tư. Ngoài ra, các nhà giao dịch nên xác định được mình phù hợp với những thị trường giao dịch nào để thực hiện giao dịch được hiệu quả nhất.

4. Lời kết

Với những thông tin về sàn chứng khoán OTC được nêu trong nội dung bài viết trên, hy vọng những nhà giao dịch mới có thể biết được những gì đang hoạt động tại thị trường giao dịch OTC này. Với những kiến thức về OTC nêu trên, mong rằng các bạn có thể thực hiện được các giao dịch an toàn và có cơ hội đem lại được những lợi nhuận lớn. Chúc bạn có được những giao dịch hiệu quả và thành công trong thị trường giao dịch chứng khoán OTC này.