Tìm hiểu giờ giao dịch chứng khoán chi tiết tại Việt Nam

Khi nhà đầu tư biết được giờ giao dịch chứng khoán cụ thể thì việc giao dịch chứng khoán diễn ra dễ dàng hơn và chính xác hơn. Cùng tìm hiểu thời gian giao dịch chứng khoán của các sàn chứng khoán tại Việt Nam và những quy định khi nhà đầu tư thực hiện giao dịch khoán của các sàn chứng khoán hiện nay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Giờ giao dịch chứng khoán của sàn chứng khoán cơ sở 

Hiện nay trên thị trường chứng khoán nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch chứng khoán tại ba sàn chứng khoán lớn đó là HOSE, HNX và UPCOM. Và để có được những giao dịch chính xác thì nhà đầu tư cần biết được thời gian sàn hoạt động.

Hiện tại thị trường chứng khoán cả ba sàn giao dịch cơ sở đều thực hiện giao dịch các ngày  từ thứ hai đến thứ sáu các ngày ngày lễ Tết, thứ 7, chủ nhật sàn sẽ không hoạt động. Các ngày lễ lớn trong năm sàn cũng sẽ nghỉ theo lịch nghỉ của nhà nước.

Giờ giao dịch chứng khoán
Giờ giao dịch chứng khoán của các sàn chứng khoán cơ sở

Tính theo ngày thì thị trường chứng khoán mở cửa giao dịch khoảng 250 ngày Thời gian giao dịch của mỗi sàn chứng khoán khác nhau sẽ có một vài điểm khác. Cụ thể như sau:

  • Sàn HOSE: thời gian thực hiện giao dịch trong ngày, giao dịch khớp lệnh định kỳ được bắt đầu từ 9 giờ đến 9 giờ 15 phút và khớp lệnh định kỳ tại thời điểm đóng cửa là 15 phút cuối từ 2 giờ 30 phút đến 2 giờ 45 phút.

Giao dịch khớp lệnh tại sàn HOSE trong ngày vào buổi sáng từ 9 giờ 15 phút đến 11 giờ 30 phút, buổi chiều thì thời gian thực hiện vào khoảng 1 giờ chiều đến 2 giờ 30 phút

Ngoài ra còn có giao dịch thỏa thuận và thời gian thực hiện bắt đầu từ 9 giờ đến 11 giờ 30 phút và buổi chiều giao dịch từ 1 giờ chiều đến 3 giờ

Thời gian sàn chứng khoán nghỉ giữa 2 phiên giao dịch là 11 giờ 30 phút đến 1 giờ chiều

  • Sàn HNX: sàn giao dịch này không có giao dịch khớp lệnh định kỳ mở cửa, và thời gian khớp lệnh định kỳ đóng cửa, khớp lệnh liên tục và khớp lệnh thỏa thuận giống như sàn HOSE. 
  • Sàn giao dịch UPCOM: thời gian thực hiện tại sàn này với khớp lệnh liên tục phiên sáng từ 9 giờ đến 11 giờ 30 phút. Phiên chiều bắt đầu từ 1 giờ chiều đến 3 giờ chiều. Tại sàn này không có phiên khớp lệnh định kỳ, khớp lệnh định kỳ và khớp lệnh thỏa thuận sẽ được thực hiện như sàn HOSE.

Đối với các giao dịch chứng khoán phái sinh thì thời gian giao dịch khi thực hiện khớp lệnh định kỳ mở cửa từ 8 giờ 45 phút đến 9 giờ, khớp lệnh định kỳ đóng cửa từ 1 giờ 30 phút đến 2 giờ 45 phút. Giao dịch khớp lệnh liên tục được thực hiện từ 9 giờ sáng đến 11 giờ 30 phút. 

2. Nguyên tắc thực hiện giao dịch chứng khoán

Để thực hiện giao dịch trong thị trường chứng khoán, nhà đầu tư đều phải áp dụng theo hai nguyên tắc được quy định đó là nguyên tắc ưu tiên về giá và ưu tiên về thời gian giao dịch. Đối với giá thì khi thực hiện lệnh mua, giá cao hơn thì được ưu tiên thực hiện lệnh trước, khi thực hiện lệnh bán thì giá thấp hơn sẽ được thực hiện lệnh trước.

Đối với thời gian giao dịch thì những lệnh mua bán khi nhập vào hệ thống trước thì các giao dịch này sẽ được ưu tiên trước.

3. Lệnh thực hiện trong các giao dịch đầu tư

Các lệnh khác nhau sẽ được thực hiện vào những giờ giao dịch chứng khoán khác nhau. Vì vậy, các nhà đầu tư hãy chú ý đến thời gian thực hiện các phiên giao dịch để lựa chọn lệnh giao dịch phù hợp và đem lại kết quả thực hiện cao.

Một trong những lệnh được nhiều nhà giao dịch sử dụng phổ biến như ATO, ATC, LO, MP, MTL,… Cùng tìm hiểu chi tiết các lệnh giao dịch chứng khoán này ngay sau đây nhé:

  • Lệnh giao dịch ATO được thực hiện vào thời điểm sàn giao dịch mở cửa, và lệnh giao dịch này luôn được thực hiện ưu tiên trước lệnh giao dịch LO
  • Lệnh giao dịch LO là lệnh được thực hiện trong thị trường chứng khoán với các giao dịch với mức giá xác định.
  • Lệnh giao dịch ATC, cũng là lệnh phổ biến được thực hiện tại thời điểm đóng cửa, và sự ưu tiên cũng giống như lệnh ATO, đều được ưu tiên trước lệnh giao dịch LO
  • Lệnh MP được thực hiện trên sàn HOSE và được thực hiện với khoảng giá bán thấp và giá mua sẽ cao hơn 
  • Trên sàn HNX thì có lệnh giao dịch MAK, MOK và lệnh MTL
  • Ngoài ra còn có lệnh PLO được thực hiện tại thời điểm đóng cửa ngoài giờ giao dịch của các sàn chứng khoán
Giờ giao dịch chứng khoán
Các lệnh giao dịch chứng khoán

4. Lưu ý về giờ giao dịch chứng khoán

Để thực hiện giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư cần lưu ý những điều về giờ giao dịch chứng khoán như sau:

Mỗi sàn chứng khoán khác nhau có thể có thời gian thực hiện lệnh giao dịch khác nhau, thông thường sẽ chênh nhau khoảng 15 phút, và sẽ có những lệnh giao dịch khác nhau. Do đó nhà giao dịch cần lưu ý về thời gian và lệnh giao dịch để có được những giao dịch hiệu quả.

Trong các loại lệnh thì lệnh LO có thể được nhà đầu tư thực hiện bất kỳ lúc nào trong quá trình mua bán chứng khoán.

Khi thực hiện lệnh giao dịch xong thì thời gian thanh toán sẽ khác nhau đối với các loại tài sản khác nhau. Do đó, trước khi thực hiện giao dịch thì nhà giao dịch nên cân nhắc và phân tích kỹ càng.

5. Những yếu tố quan trọng nhà đầu tư cần có khi giao dịch

Ngoài việc nắm được giờ giao dịch chứng khoán thì nhà đầu tư cần lưu ý những vấn đề sau và bổ sung trước khi thực hiện giao dịch chứng khoán.

Giờ giao dịch chứng khoán
Yếu tố quan trọng khi đầu tư chứng khoán

Bổ sung kiến thức chứng khoán, biết cách đọc, phân tích bảng giá chứng khoán, đọc hiểu biểu đồ nến trong chứng khoán và xác định xu hướng dịch chuyển giá để ra quyết định đầu tư phù hợp

Biết cách kiểm soát cảm xúc khi thực hiện giao dịch đầu tư chứng khoán, tránh để cảm xúc chi phối giao dịch .

Có chiến lược đầu tư phù hợp, luôn lên kế hoạch và chiến lược trước khi thực hiện giao dịch sao cho phù hợp với phong cách giao dịch và nhu cầu của nhà đầu tư.

Xác định được mức độ rủi ro xảy ra mà nhà giao dịch có thể chấp nhận khi đối mặt với những giao dịch này để đặt lệnh giao dịch phù hợp. Biết được mình đang ở đâu và mình cần làm gì để có lợi nhất đối với khoản vốn đầu tư mình bỏ ra.

Ngoài ra thì việc tận dụng được những xu hướng của thị trường sẽ có lợi khi giao dịch. Do đó, việc nhạy bén với thị trường cũng quan trọng trong việc phân tích chứng khoán.

Nếu là nhà đầu tư mới thì có một người cố vấn đầu tư rất quan trọng. Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm đầu tư và những bài học đầu tư từ họ và áp dụng vào những giao dịch đầu tư chứng khoán của mình sau này. 

Đầu tư chứng khoán là một hình thức đầu tư cần rất nhiều kiến thức, nó có thể đem lại cho các nhà đầu tư một khoản lợi nhuận lớn, tuy nhiên nó cũng có những rủi ro. Do đó, khi thực hiện đầu tư cần chú ý cẩn trọng và phân tích một cách kỹ càng.

6. Lời kết

Với những thông tin về giờ giao dịch chứng khoán được cung cấp trong bài viết trên, hy vọng bạn đã nắm được những thông tin cơ bản về thị trường giao dịch chứng khoán và những lưu ý khi đầu tư chứng khoán để có được những giao dịch thành công.