Tiền ảo là gì? Những kiến thức về tiền ảo mà bạn nên biết

Ngoài lĩnh vực chứng khoán thì thị trường tiền điện tử cũng nhận được sự quan tâm lớn trong thời gian gần đây. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về hình thức đầu tư này. Cùng tìm hiểu những thông tin về tiền ảo trong bài viết dưới đây để hiểu thêm tiền ảo là gì, lợi ích và rủi ro mà nhà đầu tư gặp phải khi thực hiện đầu tư tiền ảo là gì để có được những kiến thức và kinh nghiệm đầu tư tiền ảo trước khi tham gia đầu tư nhé.

1. Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là một loại tiền điện tử hay còn gọi là tiền kỹ thuật số được, nó không được phát hành từ những cơ quan ban hành của chính phủ mà được những nhà phát triển tạo thành.. Một số loại tiền ảo nổi tiếng hiện nay nhà đầu tư có thể thấy như là Bitcoin, Litecoin, Ethereum,..

Tiền ảo được lưu trữ và được các nhà đầu tư thực hiện giao dịch thông qua một phần mềm và những ứng dụng kỹ thuật số.

Tên gọi chung cho rất nhiều đồng tiền kỹ thuật số khác nhau được tạo thành và sử dụng trên thị trường. 

Tiền ảo
Tiền ảo là gì?

Có 2 loại tiền ảo hiện nay nhà đầu tư có thể gặp đó là dạng tiền ảo tập trung và dạng tiền ảo phi tập trung.

Với dạng tiền điện tử tập trung thì sẽ có một người quản trị, thông thường là những cá nhân và tổ chức phát hành ra loại tiền điện tử đó. Người quản trị này có vai trò như một ngân hàng trung ương. Đồng XRP là một đồng tiền điện tử tập trung mà nhà giao dịch có thể biết đến trong thị trường tiền điện tử.

Với đồng tiền điện tử phi tập trung thì sẽ không có người quản trị và sẽ có một hệ thống phân phối được thực hiện. Những hệ thống phân phối này sẽ thực hiện xác thực các giao dịch đối với những loại tiền điện tử phi tập trung.

Với loại tiền điện tử phi tập trung thì có nhiều loại và nó hoạt động dựa trên một mạng blockchain, các loại tiền điện tử phi tập trung mà nhà đầu tư đều biết đến như Bitcoin, Litecoin và Ethereum.

Những giao dịch nhà đầu tư thực hiện được yêu cầu phát trong nhiều mạng máy tính và khi giao dịch được xác minh sẽ có một khối chứa những thông tin giao dịch được thêm vào và không thay đổi trên blockchain hiện có.

So với loại tiền điện tử tập trung thì những giao dịch của các loại tiền điện tử phi tập trung sẽ tránh được những sự cố về bảo mật tập trung, giao dịch được thực hiện minh bạch hơn và nhà giao dịch chịu ít chi phí hơn khi thực hiện giao dịch.

2. Những lợi ích và rủi ro khi đầu tư tiền ảo

Một trong những hình thức đầu tư có được sự quan tâm lớn hiện nay và nhà đầu tư có thể kiếm được rất nhiều tiền từ việc đầu tư tiền điện tử. Tuy nhiên nó cũng có những rủi ro nhất định. cùng tìm hiểu những lợi ích và những rủi ro này là gì nhay sau đây nhé.

Tiền ảo
Ưu điểm khi tham gia đầu tư tiền ảo

Những lợi ích khi đầu tư tiền ảo:

 • Đem lại sự tiện lợi cho các nhà đầu tư, việc thanh toán hoặc thực hiện giao dịch được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng, đặc biệt là những nhà đầu tư thực hiện những giao dịch quốc tế.
 • Chi phí giao dịch thấp hơn, những chi phí giao dịch bằng tiền ảo đôi khi được nhà đầu tư thực hiện miễn phí. Do đó có thể tiết kiệm được một khoản tiền khi nhà đầu tư thực hiện giao dịch
 • Đây là một loại tiền không tốn chi phí để sản xuất hoặc lưu trữ. 
 • Có thể cải thiện dòng tiền cho các tổ chức và các doanh nghiệp
 • Nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch bất kỳ khi nào mà họ muốn, không bị giới hạn khi phải gặp những điều khoản như những giao dịch khác.
 • Đồng tiền điện tử không thể làm giả. Do những đồng tiền này không được sản xuất và nó không được lưu trữ như một vật thể mà nó chỉ được mã hóa bằng một dãy bit nào đó trên mạng không gian
 • Nhà đầu tư có thể an toàn vì độ bảo mật và tính an toàn cao khi đầu tư vào các đồng tiền này
 • Không sản xuất nên không gây hại đến những môi trường xung quanh

Bên cạnh những lợi ích thì những nhược điểm cũng như những rủi ro mà nhà đầu tư gặp phải khi thực hiện đầu tư đó là:

 • Đối với những nhà đầu tư mới sẽ khó sử dụng, và với những ai đã sử dụng công nghệ rành thì việc này không khó khăn gì với họ.
 • Độ rộng rãi và nhiều người biết đến vẫn chưa cao.
 • Thị trường đầy biến động, luôn luôn thay đổi và khó có thể đoán được hướng thay đổi của thị trường
 • Nhà đầu tư cần có kiến thức vững về thị trường và phân tích, dự báo xu hướng dịch chuyển giá của đồng tiền trong tương lai để không phải chịu những rủi ro đầu tư thua lỗ và mất vốn khi tham gia giao dịch.

3. Hướng dẫn đầu tư tiền ảo cho người mới

Để thực hiện giao dịch trong thị trường tiền điện tử thì nhà đầu tư cần chuẩn bị thật kỹ, việc đầu tư vào thị trường này nhằm mục đích gì, xác định được mức độ rủi ro mà nhà đầu tư có thể chịu được khi đầu tư. Vốn đầu tư là tiền của bạn, bạn phải chịu trách nhiệm với những gì xảy ra với chúng.

Tiền ảo
Các bước thực hiện khi đầu tư tiền ảo cho người mới bắt đầu

Để thực hiện đầu tư vào thị trường tiền điện tử được tốt nhất thì nhà đầu tư nên thực hiện những bước sau:

 • Tìm hiểu thật kỹ những thông tin về thị trường tiền điện tử, xác định được những đồng tiền bạn thực sự muốn đầu tư và lựa chọn phân tích chúng. Nhà đầu tư có thể tham khảo những đồng tiền điện tử lớn hiện nay như BTC, ETH, USDT,…
 • Nhà đầu tư nên tìm hiểu sâu hơn và những loại tiền điện tử bạn đầu tư để hiểu hơn về thị trường này.
 • Sau khi chuẩn bị những kiến thức để có thể tham gia vào thị trường này thì nhà đầu tư nên chuẩn bị những công cụ hỗ trợ họ thực hiện các giao dịch đầu tư ví dụ như điện thoại hoặc laptop để thực hiện giao dịch. Và những thiết bị này được kết nối internet đầy đủ.

Bên cạnh đó là có một email để thực hiện đảm bảo sự an toàn cho những giao dịch bạn thực hiện. Và nhà đầu tư cần chuẩn bị một tài khoản ngân hàng để có thể thực hiện những hoạt động chuyển tiền và rút tiền một cách thuận tiện.

 • Chuẩn bị một tài khoản giao dịch với một số sàn giao dịch uy tín để mua bán và trao đổi. Nhà đầu tư có thể thực hiện với một số tiền nhỏ để quen dần và từ từ có thể thực hiện những giao dịch lớn khi đã có được những kinh nghiệm đầu tư tốt hơn.
 • Nên thực hành nhiều hơn để có được những kinh nghiệm giao dịch và tránh được những rủi ro, điều chỉnh khi thực hiện giao dịch và dự đoán được kết quả không như mong muốn.
 • Bên cạnh đó thì nhà đầu tư nên kiên định và cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện bất kỳ một giao dịch nào, tránh nghe những lời đồn đại bên ngoài.

4. Lời kết

Với những thông tin về thị trường giao dịch tiền ảo được bài viết chia sẻ ở trên, giúp bạn hiểu được tiền ảo là gì, những ưu điểm và nhược điểm khi nhà giao dịch đầu tư tiền ảo. Đối với bất kỳ một hình thức đầu tư nào bên cạnh có được lợi nhuận thì cũng có những rủi ro xảy ra. Do đó, nhà đầu tư cần quan sát và phân tích chúng để có được những giao dịch thành công và kiểm soát được những rủi ro có thể xảy đến ở mức thấp nhất.