Satoshi Nakamoto là ai? Ông có mối quan hệ gì với Bitcoin?

Với những nhà đầu tư tiền điện tử, cái tên Satoshi Nakamoto chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với họ. Ông là cha đẻ của đồng tiền Bitcoin. Vậy lịch sử tạo ra Bitcoin là như thế nào? Sự thật Nakamoto là ai? Hãy cùng tìm hiểu về Satoshi Nakamoto, những điều bạn nên biết về ông ngay sau đây nhé.

1. Satoshi Nakamoto là ai?

Satoshi Nakamoto được xem là cha đẻ của Bitcoin và ông tuyên bố đã là người tạo ra Bitcoin kể từ thời điểm Bitcoin ra đời. Trong quyển sách được phát hành năm 2008 đó là A Peer – to Peer Electronic Cash System cũng đã đề cập đến vấn đề này.

Satoshi Nakamoto ông cũng là một người viết sách, ông đã phát hành một quyển sách đó là The White, ông đã là người viết nên một cấu trúc hoạt động cũng như là cách vận hành của đồng tiền điện tử Bitcoin.

Và trong đầu năm 2009, ông đã có một bài viết viết về tiền điện tử đầu tiên, và bài viết này đã được đăng lên một diễn đàn lớn thời đó đó là 2P2 Foundation. Trong bài viết này, Nakamoto đã là người tuyên bố những điều quan trọng đó là “ Ông sử dụng và phát triển một hệ thống 2P2 đó là Bitcoin”.

Bitcoin sẽ không có máy chủ trung tâm và được phân quyền hoàn toàn đáng tin cậy. Khi Satoshi Nakamoto đăng bài viết này lên, ông đã thu hút được rất nhiều người, và có nhiều người đã thực hiện theo lời của ông đã nói.

Và cho đến năm 2021, thì đã có rất nhiều người tham gia nền tảng khai thác Bitcoin này và họ thực hiện xác minh dữ liệu của họ trên một Blockchain BTC.

Những người thực hiện khai thác này họ đã đại diện được hơn 100 triệu người nắm giữ tiền điện tử Bitcoin.

Cho đến thời điểm hiện nay, Bitcoin đã là một đồng tiền điện tử lớn nhất trên thế giới theo CoinmarketCap. Những đồng tiền điện tử khác như là ETH, ADA, … đều phải xếp sau đồng Bitcoin. 

Satoshi Nakamoto
Satoshi Nakamoto được mệnh danh là cha đẻ của Bitcoin

Thực tế, để biết Nakamoto là ai thì bạn cần nhận định một vấn đề rằng những cuộc trao đổi, giao tiếp đều được thực hiện qua email.

Vào cuối năm 2010 thì Satoshi Nakamoto đã có gửi một email với nội dung là ông đã thực sự chuyển qua làm những việc khác. Do đó, khi muốn tìm kiếm một khuôn mặt để đặt cho một cái tên thì đã có nhiều suy đoán về danh tính của Nakamoto. Đặc biệt là khi tiền điện tử Bitcoin đã dần trở nên nổi tiếng và số lượng của đồng tiền cũng tăng cao.

2. Vậy Satoshi Nakamoto có phải là người thật không?

Chắc chắn đằng sau những bài đăng, những email được gửi đi, và tạo ra được mã nguồn của Bitcoin thì sẽ có một người thật đằng sau cái tên Nakamoto này.

Tuy nhiên, email cuối cùng mà Nakamoto đã được thực hiện gửi đến vào cuối tháng 4 năm 2011. Và như đã nói ở trên, nội dung của email đó là một tuyên bố ngắn gọn thông báo rằng người này đã chuyển công tác sang một lĩnh vực khác.

Và trên diễn đàn Nakamoto hay thực hiện đăng những bài viết cũng đã được ghi nhận vào thời điểm cuối tháng 3 năm 2014. Và sau những thông tin trên, người được cho là cha đẻ của Bitcoin đã hoàn toàn không còn hoạt động, không còn tồn tại.

Có một vài đặc điểm khi biết về Satoshi Nakamoto đó là có sử dụng thời gian địa điểm được gắn khi đăng bài. Và số lượng và giá trị Bitcoin ngày một tăng lên. Những sự thay đổi này chắc chắn sẽ có một người đứng sau và thực hiện các hoạt động đó.

3. Satoshi Nakamoto biến mất

Như đã thông tin ở trên, có một khoảng thời gian Nakamoto biến mất và tại sao lại có sự mất tích  như vậy. Trải qua nhiều năm phát triển của thị trường tiền điện tử thì danh tính của Satoshi Nakamoto vẫn chưa được công bố và hãy cùng tìm hiểu tại sao ông lại biến mất như vậy?

Khi một thông tin quan trọng được đưa ra về sự biến mất này, có nhiều khả năng xảy ra ví dụ như có thể ông sợ bị chính phủ bắt lại, hay ông có một khoản tài sản rồi biến mất, cũng có những suy nghĩ nói rằng ông chỉ làm vậy để nhắc đến một sự ẩn danh của ông.

Với một người tạo ra một phần mềm để thực hiện mã hóa giúp con người có thể giao tiếp, trao đổi và thực hiện những giao dịch. Mọi người có thể thực hiện an toàn, không phải lo lắng khi những thông tin của mình có thể bị mất cắp hay bị nghe lén. Công nghệ này đã không được sử dụng tại Mỹ do có liên quan đến những cuộc điều tra về hình sự

Bởi vì phần mềm được tạo ra cũng nhắm đến mục đích giúp mọi người có thể thực hiện chuyển tiền được nhanh hơn và không phải áp dụng những thủ tục giấy tờ khác gây mất nhiều thời gian và rắc rối khác. Và đồng Bitcoin có thể thu hút sự chú ý của chính phủ nên sự mất tích của Satoshi Nakamoto cũng có thể hiểu được.

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên và Satoshi Nakamoto là người tạo ra nên ông là người sở hữu rất nhiều đồng coin, con số đó có thể lên đến hơn 1 triệu Bitcoin. Do đó, đây là một khoản tài sản khổng lồ được gọi tên, nên việc ông biết mất cũng là để không phải là một miếng mồi cho bất kỳ tên trộm nào hay chính phủ. 

Khi nhắc đến Bitcoin thì ta thường nhắc đến sự ẩn danh. Những nhà đầu tư khi tham gia đều được cấp một mã khóa bí mật. Họ sẽ sử dụng khi muốn thực hiện trao đổi mua bán Bitcoin trên thị trường. Được biết rằng, những giao dịch với đồng tiền Bitcoin tên của bạn hoặc tên của người nhận đều không cần phải công khai.

Do đó, khi Satoshi Nakamoto mất tích là điều có thể hiểu được, ông đề cao sự ẩn danh, cũng có những suy nghĩ rằng ông làm như vậy là để đề cao sự bí mật, ẩn danh của Bitcoin.

Satoshi Nakamoto
Tại sao Satoshi Nakamoto lại biến mất và ẩn danh như vậy?

Xem thêm: https://toptradingforex.com/wtc-coin-la-gi-danh-gia-chi-tiet-va-tiem-nang-dau-tu/

4. Ai mới là Satoshi Nakamoto?

Một khi sự ẩn danh đã được Nakamoto thực hiện thì mọi người càng tò mò và muốn biết được người đó là ai. Có người nói họ đã tìm ra được Nakamoto, ông sống tại Mỹ và có tên là Dorian Prentice Satoshi Nakamoto. Tuy nhiên, ý kiến này đã bị một bình luận phản bác lại chính cha đẻ Bitcoin không phải là Dorian Nakamoto.

Có một bài báo khác cũng tìm ra một thông tin cho rằng Nakamoto có dòng dõi bắt nguồn từ Hung ga ri và tên được công bố là Nick Szabo. Người này cũng có liên quan đến tiền mã hóa và đầu tư Bitcoin. Tuy nhiên, ông đã khẳng định, ông không phải là Satoshi Nakamoto.

Ngoài ra, còn rất nhiều nhân vật khác cũng được cho là Nakamoto, tuy nhiên, đều nhận về sự từ chối không phải là Satoshi Nakamoto, người tạo ra Bitcoin.

Satoshi Nakamoto
Ai mới thực sự là cha đẻ của Bitcoin – Satoshi Nakamoto?

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra về sự biến mất của người được mệnh danh là cha đẻ của Bitcoin. Sự biến mất này có ảnh hưởng gì đến Bitcoin hay không? Cho đến thời điểm hiện nay thì Bitcoin vẫn là đồng tiền điện tử mạnh nhất, có giá trị nhất và được rất nhiều nhà đầu tư săn đón.

5. Lời kết

Mọi thắc mắc đều đổ dồn về Satoshi Nakamoto, mọi người thực sự đều không biết ông là ai, và không tìm ra được danh tính của ông trong khoảng thời gian đó. Đây vẫn là một bí ẩn được cất giữ từ lâu. Sự minh bạch là một điều cần thiết khi muốn thực hiện đầu tư một giao dịch trong thời đại này. Nên mọi nhà đầu tư đều mong muốn để tăng sự yên tâm khi đầu tư vào thị trường Bitcoin.