Sàn HOSE – Những kiến thức cơ bản để giao dịch hiệu quả

Chắc chắn khi nhà giao dịch tham gia thị trường chứng khoán đều đã nghe đến sàn HOSE, tại Việt Nam hiện tại có 3 sàn chứng khoán lớn, HOSE là một trong số đó. Bài viết dưới đây đem đến cho bạn những nội dung cơ bản khi đầu tư vào sàn HOSE, biết được HOSE là gì, sàn chứng khoán HOSE có vai trò gì với người tham gia, thời gian giao dịch sàn HOSE như thế nào. Cùng tìm hiểu và theo dõi nội dung dưới đây.

1. Thông tin về sàn HOSE HCM

Sàn giao dịch HOSE là một nơi đầu tư chứng khoán, bao gồm nhà đầu tư, các công ty chứng khoán được niêm yết và các nhà môi giới chứng khoán hoạt động trong sàn này. Sàn ck HOSE được thành lập và hoạt động vào năm 2000 đến nay.

sàn hose
HOSE – sàn giao dịch lớn nhất hiện nay tại Việt Nam

Sàn giao dịch HOSE được quản lý và điều hành chặt chẽ bởi nhà nước, hệ thống các hoạt động giao dịch chứng khoán và niêm yết được thực hiện được quản lý chặt chẽ. Nơi các công ty phân phối chứng khoán ra thị trường để thu hút nhà giao dịch tham gia.

Hiện tại thì sàn HOSE đã thành lập một chỉ số giao dịch chung đại diện cho sàn là chỉ số VN-Index. Đây cũng được xem là một nơi giao dịch làm trung gian để kết nối các nhà giao dịch muốn đầu tư chứng khoán với các công ty phát hành chứng khoán ra thị trường.

Vốn điều lệ ban đầu của HOSE khi bắt đầu thành lập là 1000 tỷ đồng. Hiện nay thì trụ sở của sàn giao dịch HOSE được đặt tại quận 1, TPHCM.

Với nhiều năm hoạt động trên thị trường thì sàn HOSE đã có những bằng khen cũng như những thành tựu nhất định. Những bằng khen của nhà nước và được UBND TPHCM trao tặng bằng khen cho sàn chứng khoán HOSE vào năm 2007 của Chính Phủ cũng như của Bộ Tài Chính,…

2. Vai trò của sàn HOSE

Được thành lập có nhiều vai trò quan trọng giúp phát triển nền kinh tế của Việt Nam. Dưới đây là những chức năng cũng như vai trò phổ biến của sàn HOSE được kể đến.

 • HOSE chứng khoán ra đời với vai trò là một nơi tập trung để niêm yết những sản phẩm chứng khoán của những công ty phát hành, chịu trách nhiệm cung cấp điều kiện, giấy phép đầy đủ cho các công ty chứng khoán có điều kiện niêm yết.
sàn hose
Số lượng giao dịch thực hiện tại HOSE trong một ngày rất lớn
 • HOSE là nơi để các nhà giao dịch cá nhân tham gia mua vào và bán ra các loại chứng khoán. Mỗi ngày theo ước tính có hơn 300 nghìn lệnh được khớp nên có thể thấy tính thanh khoản lớn của sàn giao dịch HOSE.
 • Các công ty, doanh nghiệp thông qua sàn HOSE sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia và thực hiện việc huy động vốn từ các nhà đầu tư khác nhau để thực hiện những mục tiêu của doanh nghiệp nhằm phát triển cũng như mở rộng kinh doanh và tăng sản lượng cũng như chất lượng của sản phẩm, giúp công ty tăng trưởng nhanh hơn.
 • Là nơi niêm yết HOSE bảng giá chứng khoán, nhà giao dịch có thể dựa vào bảng giá tại sàn HOSE để xem xét được những biến động của thị trường cũng như phân tích xu hướng dịch chuyển của giá để đưa ra được thời điểm đặt lệnh chính xác.
 • Sàn HOSE cũng là nơi để niêm yết các loại trái phiếu khác nhau của các công ty. Đồng thời cung cấp cho các công ty chứng khoán đủ điều kiện các mã chứng khoán để thực hiện trao đổi giao dịch
 • HOSE là nơi tập trung và phân phối chứng khoán đến những công ty, doanh nghiệp chứng khoán thành viên và những đại lý được hình thành trên toàn đất nước.

3. Thời gian hoạt động cụ thể của sàn chứng khoán HOSE

Để thực hiện đúng các giao dịch và có hiệu quả thì nhà giao dịch cần nắm được những điều cơ bản về sàn HOSE, cụ thể là thời gian giao dịch chính xác với những lệnh được khớp.

Sàn HOSE được hoạt động vào thứ hai đến thứ sáu, trừ thứ 7 và chủ nhật, sàn HOSE cũng được nghỉ theo những ngày lễ lớn của nhà nước quy định. Thời gian cụ thể từng ngày như sau:

 • Phiên giao dịch sáng của sàn HOSE từ 9 giờ đến 11 giờ 30 phút, trong đó thì 15 phút đầu phiên là xảy ra thời điểm sàn khớp lệnh định kỳ, ngay khi sàn HOSE mở cửa. khoảng thời gian sau là thời điểm sàn thực hiện các phiên khớp lệnh liên tục và thỏa thuận trong phiên sáng.
 • Giữa hai phiên là thời gian nghỉ trưa được bắt đầu từ 11 giờ 30 phút đến 1 giờ chiều.
 • Phiên giao dịch chiều tại HOSE được bắt đầu sau thời gian nghỉ trưa đến thời điểm 3 giờ là kết thúc phiên. Trong đó thì khớp lệnh thỏa thuận và khớp lệnh liên tục được thực hiện vào lúc 1 giờ đến 2 giờ 30 .
 • Khoảng thời gian từ 2 giờ 30 đến 2 giờ 45 phút là thời điểm sàn HOSE diễn ra khớp lệnh định kỳ lúc đóng cửa và 15 phút cuối là thời gian thực hiện giao dịch thỏa thuận.
 • Với giao dịch trái phiếu tại sàn giao dịch HOSE thì được thực hiện vào khoảng thời gian sàn hoạt động. Trừ lúc nghỉ trưa.
 • Sau 3 giờ chiều sàn chứng khoán HOSE sẽ không hoạt động và các giao dịch được ngừng thực hiện.

4. Nguyên tắc giao dịch tại HOSE

Hiện tại thì sàn HOSE có cả phiên giao dịch mở cửa là ATO và ATC không giống như sàn HNX. Tương ứng với những lệnh của sàn mà các nhà giao dịch có thể thực hiện được tại sàn HOSE là lệnh giới hạn, lệnh ATC, ATO, lệnh thị trường.

Các lệnh được thực hiện vào khung thời gian khác nhau và có chức năng khác nhau tại mỗi phiên giao dịch.

sàn hose
Nguyên tắc thực hiện giao dịch tại HOSE

Nguyên tắc để nhà giao dịch thực hiện đúng là áp dụng các nguyên tắc về giá và thời gian thực hiện giao dịch.

Về giá thì khi nhà đầu tư thực hiện mua vào thì giá cao sẽ được hệ thống ưu tiên trước, khi nhà đầu tư thực hiện lệnh bán thì giá thấp sẽ được hệ thống chứng khoán ưu tiên trước.

Về thời gian thực hiện tại sàn HOSE thì khi lệnh thực hiện có cùng giá thì lệnh nào được nhập trước thì hệ thống sẽ ưu tiên khớp lệnh trước với những lệnh đó.

Khi thực hiện các lệnh tại HOSE thì nhà giao dịch thực hiện lệnh ATO vào thời điểm mở của, lệnh được nhập vào khi hệ thống thực hiện khớp lệnh định kỳ, nếu thời gian này hệ thống nhận được nhiều lệnh khác nhau thì lệnh ATO luôn được ưu tiên trước. Nếu hết thời gian thực hiện mà lệnh vẫn chưa thực hiện xong hoặc chưa được thực hiện thì sẽ bị hủy bỏ.

Lệnh giới hạn của sàn HOSE được thực hiện sau lệnh ATO, nguyên tắc thực hiện cũng giống lệnh ATO, nếu lệnh không được thực hiện, lỡ thời gian khớp lệnh thì nhà giao dịch có thể thực hiện hủy lệnh giao dịch này.

Lệnh ATC tại sàn HOSE sẽ được nhà giao dịch thực hiện vào thời điểm đóng cửa. Nó hoạt động tương tự như ATO nhưng chỉ khác thời điểm thực hiện giao dịch.

Hiện nay có rất nhiều công ty chứng khoán lớn được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE, nên nhà giao dịch có thể tham gia mở tài khoản tại sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến HOSE và lựa chọn những công ty uy tín để đầu tư. Nhưng khi thực hiện đầu tư, đảm bảo bạn có đủ kiến thức về sàn HOSE cũng như thị trường này hoặc bạn có thể nhờ người cố vấn đầu tư để có được hiệu quả và lợi nhuận đầu tư.

5. Lời kết

Với những thông tin về sàn chứng khoán HOSE được bài viết chia sẻ ở nội dung trên, hy vọng bạn có được những thông tin cơ bản về sàn giao dịch HOSE, nó là những thông tin cần thiết với mỗi nhà giao dịch khi đầu tư chứng khoán. Nếu bạn muốn tham gia đầu tư thì bạn cũng nên tìm hiểu sau về những gì sàn giao dịch HOSE mang lại cho bạn để có được những kết quả giao dịch tốt nhất.