Sàn chứng khoán HNX – Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả

Hiện nay, thị trường tài chính càng thu hút nhiều nhà giao dịch tham gia hơn và muốn kiếm được lợi nhuận từ thị trường này. Vậy đầu tư như thế nào thì có được lợi nhuận và liệu đầu tư chứng khoán tại sàn chứng khoán HNX có an toàn không? Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn những nội dung về sàn chứng khoán HNX, và để được lên sàn thì công ty cần đáp ứng những điều kiện gì?

1. Hiểu về sàn chứng khoán HNX

HNX được xem là một sàn giao dịch cơ sở lớn, còn gọi là sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, đại diện sở giao dịch cho nhà đầu tư tại miền Bắc. Đây là nơi niêm yết chứng khoán cho những công ty đại chúng và được quản lý, điều hành chặt chẽ từ năm 2005.

sàn chứng khoán hnx
Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX

Sàn giao dịch có vốn điều lệ ngay lúc sàn được ra mắt là 1000 tỷ đồng. Sàn hoạt động mang đến nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư và có thể giúp cho các công ty chứng khoán thực hiện các mục tiêu phát triển công ty.

Những chức năng khi công ty, doanh nghiệp được lên sàn chứng khoán HNX là:

 • Những công ty này có thể thực hiện phát hành chứng khoán và niêm yết thu hút các nhà giao dịch và thu lại được một khoản vốn đầu tư để thực hiện việc phát triển công ty, mở rộng quy mô và tăng hiệu quả sản xuất và phát triển kinh doanh của các công ty.
 • Việc tham gia đầu tư chứng khoán tại sàn giao dịch HNX thì nhà giao dịch sẽ có những cơ hội kiếm được lợi nhuận, không giống như đầu tư bất động sản hay gửi ngân hàng thì sẽ rất lâu bạn mới có thể kiếm được lợi nhuận và có thể đợi thời cơ. Nên đầu tư chứng khoán là nơi đem lại khoản lợi nhuận thụ động có kết quả tốt và cao hơn.
 • Những công ty có thể đem đến cho các nhà đầu tư những lợi nhuận từ việc phân phối cổ phần của mình, mọi nhà giao dịch đều có thể sở hữu và mua bán chúng.
 • Là một sàn lớn nên nó ảnh hưởng đến nền kinh tế của Việt Nam, liên quan đến quá trình định giá cổ phiếu của các cổ phiếu niêm yết.
 • Việc phân phối cổ phiếu trên sàn cũng có thể huy động vốn cho các dự án và đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư.

2. Những quy định khi thực hiện đầu tư tại sàn HNX

Để thực hiện đầu tư an toàn thì nhà đầu tư cần xem xét những quy định của sàn mình giao dịch để đảm bảo được sự an toàn. Vậy những quy định tại sàn chứng khoán HNX mà nhà đầu tư nên thực hiện là gì?

sàn chứng khoán hnx
Thời gian đóng vai trò quan trọng để giao dịch chứng khoán đúng và hiệu quả

Đầu tiên, bạn cần biết được thời gian giao dịch để thực hiện được chính xác nhất:

 • Thời gian giao dịch của sàn HNX được quy định là từ thứ hai đến thứ sáu, cuối tuần, sàn giao dịch không thực hiện giao dịch.
 • Thời gian cụ thể trong một ngày giao dịch là phiên sáng được bắt đầu từ 9 giờ đến 11 giờ rưỡi.
 • Thời gian nghỉ trưa là 1 giờ 30 phút đến 1 giờ chiều
 • Thời gian thực hiện phiên giao dịch chiều là từ 1 giờ chiều đến 3 giờ. 
 • Những ngày lễ sàn cũng sẽ không hoạt động và nghỉ như thời gian của nhà nước.

Thời gian để nhà giao dịch thực hiện khớp lệnh, nếu là thời gian khớp lệnh thỏa thuận thì sẽ thực hiện trong phiên sáng và phiên chiều đến 2 giờ 30 phút. Tại sàn giao dịch HNX không có phiên giao dịch thực hiện khớp lệnh định kỳ. Đến thời gian 15 giờ thì sàn giao dịch đóng cửa.

Hai nguyên tắc làm bất kỳ sàn giao dịch nào cũng áp dụng khi thực hiện khớp lệnh là ưu tiên về giá và về thời gian thực hiện giao dịch. Khi mua thì giá cao sẽ được ưu tiên thực hiện trước, khi bán thì giá thấp sẽ được ưu tiên trước và thời gian giao dịch thì thời gian nào được đặt lệnh trước thì sẽ ưu tiên thực hiện trước.

3. Điều kiện để được niêm yết trên sàn chứng khoán HNX

Để được niêm yết trên sàn thì công ty cần đáp ứng những điều kiện cơ bản như sau:

Công ty cần phải chứng minh được là không có lỗ trong một năm hoạt động trước đó, đồng thời phải có lãi.

Sàn giao dịch HNX cần điều kiện là công ty phải có vốn điều lệ ít nhất 30 tỷ đồng, trong khi công ty đủ điều kiện niêm yết tại sàn HOSE lên đến 120 tỷ đồng.

Các công ty không cần phải công khai những khoản nợ của những cổ đông và ban quản trị.

Thời gian bắt đầu từ lúc hoạt động phải hơn 1 năm kể đến thời điểm mà công ty thực hiện đăng ký lên sàn.

Về cơ cấu cổ đông thì số cổ phiếu được quyền thực hiện biểu quyết phải ít nhất là 15%. Và hiện nay thì các công ty để đủ điều kiện thì phải được lên sàn UPCOM ít nhất là 2 năm thì mới được lên hai sàn chứng khoán cơ sở.

Bên cạnh đó thì hồ sơ đăng ký cần được thực hiện chính xác theo những quy định mà sở giao dịch HNX đưa ra.

4. Hướng dẫn mở tài khoản giao dịch tại sàn chứng khoán HNX

Để thực hiện giao dịch chứng khoán được thì nhà đầu tư cần có một tài khoản để đặt lệnh. Vậy mở tài khoản bằng cách nào?

sàn chứng khoán hnx
Cách mở tài khoản giao dịch tại sàn chứng khoán HNX

Nhà giao dịch có thể thực hiện mở tài khoản với những cách sau:

 • Tại sở giao dịch: nhà đầu tư đến sàn HNX Hà Nội và làm hồ sơ để mở tài khoản trực tiếp. Việc chọn hình thức này, nhà giao dịch chỉ cần chuẩn bị CMND hoặc CCCD kèm bản photo, và làm hợp đồng sẽ được cấp bởi sàn giao dịch.

Sau khi hoàn thành xong thủ tục thì nhà đầu tư được cấp một tài khoản và có thể nạp tiền để thực hiện giao dịch được thành công.

 • Mở tài khoản bằng online: nhà giao dịch thực hiện mở tài khoản bằng việc truy cập vào trang web của sàn HNX trực tuyến và chọn mục mở tài khoản

Sau đó màn hình sẽ hiển thị một bảng, bạn nhập thông tin cá nhân theo những gì hệ thống đề cập và thực hiện hoàn thiện hồ sơ.

Sau đó xác nhận thông tin và gửi thông tin đăng ký của bạn qua bưu điện đến trụ sở của sàn HNX

Sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến HNX sẽ tiếp nhận hồ sơ của bạn và thực hiện việc xét duyệt nếu đảm bảo sẽ gửi thông tin đến email bạn đã đăng ký.

Khi quyết định đầu tư bất kỳ một tài sản nào, với nhà giao dịch mới cần có những kiến thức cơ bản cần thiết để thực hiện giao dịch được hiệu quả hơn. Đầu tư chứng khoán có thể đem đến cơ hội đầu tư kiếm lời cao nhưng nó cũng có những rủi ro khi thực hiện giao dịch.

Sàn chứng khoán HNX thì luôn đảm bảo sự minh bạch cũng như đem đến cho nhà đầu tư những dịch vụ tốt nhất và mang lại một trải nghiệm mới, chất lượng nhất khi thực hiện đầu tư. Sàn cũng được quản lý chặt chẽ nên các nhà giao dịch cũng yên tâm khi đầu tư tại sàn HNX và có thể thực hiện giao dịch thành công với những giao dịch tại sàn này.

5. Lời kết

Với những thông tin cơ bản về sàn chứng khoán HNX được bài viết kể đến trong nội dung trên. Chắc hẳn bạn cũng có được sàn HNX là gì, thời gian hoạt động của sàn HNX, những điều kiện niêm yết mà sàn giao dịch quy định với các công ty chứng khoán. Việc đầu tư chứng khoán đúng thời điểm sẽ đem lại cho bạn một khoản lợi nhuận cao, nhưng cũng cần đảm bảo kiểm soát được những rủi ro. Chúc bạn có được sự lựa chọn đúng và có những giao dịch thành công.