Sàn chứng khoán New York và những điều bạn có thể chưa biết

Với những người tham gia thị trường chứng khoán thì việc tìm hiểu những thông tin về sàn chứng khoán Mỹ rất quan trọng. Lý do bởi đây là một trong những sàn có khối lượng giao dịch cực kỳ lớn và hấp dẫn. Đặc biệt sàn chứng khoán New York thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư? Nếu bạn có ý định chơi chứng khoán nhất định đừng bỏ qua thông tin dưới đây.

1. Sàn chứng khoán New York (NYSE) là gì?

Chứng khoán hiện nay là mối quan tâm của rất nhiều người. Việc tìm hiểu thông tin chi tiết về các sàn chứng khoán lớn uy tín, chuyên nghiệp là điều tất cả mọi người nên làm. Nghe nhiều đến sàn giao dịch chứng khoán New York nhưng thông tin chính xác về nó không phải tất cả mọi người đều biết.

Sàn chứng khoán New York và những điều bạn có thể chưa biết
Sàn NYSE hoạt động có cách thức và thời gian riêng

Sàn chứng khoán New York (New York Stock Exchange – NYSE) ra đời nhằm mục đích hỗ trợ thực hiện giao dịch mua/bán cổ phiếu. Năm 1792, NYSE do 24 nhà môi giới cổ phiếu thành lập dựa trên Hiệp định Buttonwood. Trụ sở ở số 18 Broad Street nằm giữa góc đường Wall với Exchange Place.

Đây là sàn chứng khoán lớn nhất hiện nay thu hút số lượng lớn nhà đầu tư. Hiện tại sàn này do tập đoàn NYSE quản lý với phòng giao dịch ở số 11, phố Wall với 5 phòng dùng để phục vụ hoạt động giao dịch. Có thể nói sàn New York hoạt động với quy mô lớn và là nguồn thanh khoản không thể thiếu. Các nhà đầu tư được phép thực hiện mua bán cổ phiếu hàng ngày lên đến hàng triệu trên môi trường hiệu quả, lành mạnh. 

2. Cách thức hoạt động, thời gian giao dịch của sàn

Các nhà đầu tư muốn dễ dàng giao dịch cần nắm bắt chính xác thông tin về sàn New York bao gồm cách thức hoạt động cũng như thời gian mở, đóng cửa. Đối với NYSE hoạt động chỉ là giao dịch ngay trên sàn và dùng hệ thống đấu giá mở. Tuy nhiên trong thời gian gần đây một số giao dịch đã thay đổi, sử dụng hệ thống điện tử nhưng vẫn nhiều người chọn cách thức truyền thống.

Sàn giao dịch chứng khoán New York mở cửa từ thứ 2 đến thứ 6 trong thời gian bắt đầu từ 9h30 – 16h theo giờ ET. Những ngày lễ chính thức của Mỹ ở các bang thì NYSE sẽ đóng cửa. Trường hợp ngày lễ rơi vào cuối tuần sàn có thể dừng hoạt động ngày thứ 6 hoặc thứ 2 tuần tiếp theo. Việc nắm bắt thông tin về cách thức và thời gian hoạt động sẽ giúp nhà đầu tư chủ động hơn.

3. Đặc điểm của sàn chứng khoán New York

Sàn giao dịch chứng khoán New York có nhiều khái niệm cần nắm bắt. Trong đó thị trường sơ cấp hay thứ cấp của hoạt động chứng khoán là gì bạn cần tìm hiểu thật kỹ. Theo đó công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán này sẽ có cơ hội thu hút đầu tư vốn. Điều này nhằm mục đích phát triển kinh doanh, đưa công ty hoạt động tốt hơn. 

Muốn làm được như vậy nhà quản lý phải thông qua giới thiệu và mời chào bán cổ phiếu IPO (loại cổ phiếu được doanh nghiệp đưa ra thị trường lần đầu). Cùng với đó, các công ty khác nếu muốn bán cổ phiếu trên sàn New York phải đảm bảo yêu cầu niêm yết theo quy định.

Trong đó quan trọng là các yếu tố như giá cổ phiếu hay số lượng ít nhất, vốn hóa thị trường như thế nào? Hầu hết các giao dịch trên sàn NYSE đều thuộc thị trường thứ cấp. Chẳng hạn nếu có người đang có ý định mua cổ phiếu IBM nhưng không thể mua trực tiếp mà phải qua người đang nắm giữa nó. 

Sàn chứng khoán New York và những điều bạn có thể chưa biết
Tìm hiểu đặc điểm hoạt động là điều quan trọng nếu muốn giao dịch

4. Các hoạt động giao dịch trên sàn như thế nào?

Hiểu đơn giản sàn chứng khoán New York hoạt động thông qua môi giới và chuyên gia. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả giao dịch nên các nhà đầu tư cần quan tâm. Nếu muốn mua/bán cổ phiếu đã được niêm yết trên sàn bắt buộc phải liên hệ với môi giới là thành viên chính thức trên sàn.

Họ sẽ là người ghi chú rõ ràng tất cả những gì liên quan và liên lạc với nhân viên của sàn. Lệnh sẽ được truyền đến chuyên gia của NYSE để giải quyết. Chuyên gia sẽ cố gắng để lệnh mua/bán cổ phiếu được thực hiện, đảm bảo giao dịch được diễn ra theo đúng quy trình hợp lý.

Không những vậy, các chuyên gia còn có nhiệm vụ liên lạc với môi giới để cho nhà đầu tư biết mọi việc đang diễn ra bình thường. Bên cạnh đó, chi tiết giao dịch sẽ được thông báo cụ thể. Ngày nay với sự hỗ trợ của công nghệ, tất cả các thông tin liên quan đến sàn chứng khoán New York sẽ được gửi bằng điện tử.

Theo quy định sàn NYSE sẽ tiết hành kiểm soát vô cùng chặt chẽ các giao dịch. Điều này nhằm mục đích giữ gìn hệ thống trật tự, lành mạnh và công bằng để nhà đầu tư thoải mái giao dịch. Các quy định được áp dụng sẽ được Ủy ban chứng khoán cũng như Hối đoái Mỹ (SEC) đưa ra. Cả 2 bên có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ đảm bảo mọi thứ diễn ra hiệu quả, công bằng.

Sàn chứng khoán New York và những điều bạn có thể chưa biết
Sàn giao dịch chứng khoán New York thu hút số lượng lớn người tham gia

5. Điểm khác biệt giữa NYSE với sàn NASDAQ

Việc so sánh điểm giống và khác nhau giữa sàn giao dịch chứng khoán NYSE với một số sàn chứng khoán khác là điều cần thiết. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến lợi ích cũng như quyết định của nhà đầu tư. Ở Mỹ có 2 sàn chứng khoán lớn được nhiều người quan tâm đó là NYSE và NASDAQ. Có thể nói 2 sàn này sở hữu khối lượng khủng các giao dịch chứng khoán.

Tuy nhiên giữa 2 sàn chứng khoán có rất nhiều điểm khác nhau mọi người cần biết. Đối với NYSE chỉ có 1 địa điểm thực hiện mọi giao dịch đặt tại New York. Nhưng với sàn NASDAQ không có địa điểm cụ thể nên phải dựa vào mạng internet kết nối các máy tính với nhau để thực hiện giao dịch.

Sàn NYSE tính đến thời điểm hiện tại có lịch sử lâu năm nhất toàn cầu. Hàng triệu nhà đầu tư cạnh tranh nhau, trực tiếp mua/bán và đặt lệnh ngay trên sàn. Các nhà môi giới được xem là trung gian liên kết thị trường với nhà đầu tư. Thế nhưng với NASDAQ là thị trường đại lý. Tất cả giao dịch sẽ được thực hiện qua nơi trung gian, mọi người không mua bán với nhau như NYSE.

Cả 2 sàn đều cần đến nhân viên điều phối nhưng ý nghĩa không giống nhau. Nếu như NYSE là các chuyên gia giúp kết nối người mua với người bán thì ở NASDAQ là nhà tạo lập thị trường. Các công ty tham gia sàn chứng khoán New York thành lập đã lâu, có uy tín và vị thế trên thị trường. Tuy nhiên với sàn NASDAQ lại có nhiều doanh nghiệp khác nhau hoạt động qua internet.

6. Có nên giao dịch ở sàn chứng khoán New York không?

Các sàn giao dịch chứng khoán mở ra mang đến cho nhà đầu tư nhiều lựa chọn. Thế nhưng mọi người không phải quá phân vân về việc nên chọn sàn nào. Ví dụ như NYSE và NASDAQ tuy rằng có nhiều điểm khác biệt thế nhưng bạn cần nắm rõ phí niêm yết tối đa trên sàn. Con số này trên sàn NYSE là 250.000$ cao hơn 100.000$ so với NASDAQ.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần phải hiểu sàn giao dịch chứng khoán New York được cổ phần hóa sau ngày 8/3/2006. Trong khi NASDAQ được niêm yết giống như công ty đại chúng. Thực chất cả 2 sàn này đều là tổ chức đưa ra dịch vụ để nhà đầu tư kiếm lời. Cổ phiếu của chúng cũng được bán trên sàn. Vậy nên có nên đầu tư giao dịch trên NYSE hay các sàn khác mọi người nên xem xét.

Những thông tin về sàn chứng khoán New York mong rằng sẽ hữu ích cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Hãy cân nhắc để lựa chọn giao dịch ở sàn chứng khoán nào phù hợp.