Giá ATO – Cách giao dịch với lệnh ATO trong chứng khoán

Thị trường đầu tư tài chính là một thị trường rộng lớn và muốn đầu tư thành công buộc bạn phải hiểu được những kiến thức cơ bản nhất, như cách đặt lệnh trong chứng khoán, những chỉ số, lệnh giao dịch cơ bản là gì. Bài viết này giúp bạn có được những kiến thức về lệnh giao dịch ATO, hiểu được giá ATO là gì, nó có khác gì với giá ATC hay không. Hãy cùng theo dõi để có những câu trả lời cụ thể nhất.

1. Giá ATO là gì?

Lệnh ATO là lệnh được các nhà giao dịch thực hiện với những sàn giao dịch để thực hiện mua hoặc bán chứng khoán trong tài khoản của họ trong buổi đầu của ngày giao dịch đó. Những lệnh này sẽ bị hủy nếu như không được thực hiện khớp lệnh vào lúc thị trường mở cửa.

Giá ATO - Cách giao dịch với lệnh ATO trong chứng khoán
Hiểu về giá ATO trong chứng khoán là gì

Giá ATO là mức giá tại thời điểm mở cửa mà các nhà giao dịch thực hiện được khớp lệnh. Nếu các nhà giao dịch đặt lệnh vào thời điểm giá ATO lúc sàn mở cửa thì nhà giao dịch phải mua cổ phiếu ở mức giá đó. Nó được thực hiện trong phiên giao dịch mở cửa.

Nó sẽ không được chấp nhận khi phiên giao dịch mở cửa kết thúc. Hầu như các nhà giao dịch sẽ chọn mua với bất gì giá nào khi phiên giao dịch diễn ra nếu được khớp lệnh.

Giá ATO luôn được ưu tiên trước theo những nguyên tắc khớp lệnh nên trong bảng giá chứng khoán giá ATO được hiển thị ở cột Giá 1, nó là giá mua vào hoặc giá bán ra được ưu tiên khớp trước trong phiên ATO

Giá ATC cũng giống như ATO nhưng nó được thực hiện ở phiên giao dịch ATC vào lúc sàn chuẩn bị đóng cửa.

2. Những kiến thức về phiên ATO

Một phiên ATO được diễn ra trong phiên buổi sáng cụ thể là trong 15 phút đầu khi sàn mở cửa giao dịch. Thời điểm này sẽ diễn ra phương thức giao dịch khớp lệnh định kỳ, những lệnh này sẽ được hệ thống thực hiện so khớp theo những nguyên tắc đầu tư so khớp được đặt ra ban đầu.

Giá ATO - Cách giao dịch với lệnh ATO trong chứng khoán
Phiên ATO diễn ra như thế nào, khi nào giá ATO được công bố

Phiên khớp lệnh được thực hiện vào thời điểm này được gọi là khớp lệnh vào lúc giá mở cửa hay còn gọi là phiên giao dịch ATO. Còn những khoảng thời gian giao dịch tiếp theo thị trường sẽ được thực hiện theo phương thức giao dịch khớp lệnh liên tục.

Nhưng không phải sàn giao dịch nào cũng có phiên giao dịch với giá ATO, ví dụ như sàn HOSE thì sẽ có phiên ATO và phiên ATC nhưng đối với sàn chứng khoán HNX thì không có phiên ATO diễn ra mà chỉ có phiên ATC được thực hiện. Riêng với sàn UPCOM thì cả hai phiên này đều không có.

3. Cơ chế so khớp của phiên ATO

Vì phiên chỉ diễn ra trong 15 phút đầu nên, và sau đó giá ATO là gì sẽ được hiển thị trong thời gian này, các nhà giao dịch thực hiện lệnh và hệ thống sẽ tổng hợp lại những lệnh được thực hiện để có thể đưa ra một mức giá được so khớp nhiều nhất. Trong 15 phút này, các nhà giao dịch không được thực hiện các thao tác như hủy lệnh hoặc sửa lệnh được.

Những lệnh giao dịch sẽ không được so khớp ngay nhưng bảng hệ thống vẫn thông báo giá được khớp, mức giá ATO này được hệ thống tạm tính, và khi phiên giao dịch kết thúc thì nó sẽ trở thành một mức giá mở cửa (giá ATO) được hiển thị như hằng ngày.

Hệ thống giá ATO được thực hiện theo cơ chế là chọn một mức giá mà giao dịch thể hiện được khối lượng giao dịch được các nhà giao dịch thực hiện nhiều nhất. Nếu xét về bên mua thì mức giá nào cao sẽ được ưu tiên so khớp trước và được xếp đầu.

Nếu xét về phía người bán thì những cổ phiếu nào có mức giá thấp hơn sẽ được so khớp ưu tiên trước nhất.

Những lệnh ATO được thực hiện ưu tiên thực hiện trước khi lệnh LO được khớp, những lệnh nào không được so khớp đến hoặc khi so khớp không được thì nó sẽ tự động hủy lệnh giao dịch khi thời gian giao dịch phiên đó kết thúc.

4. Hướng dẫn đặt lệnh ATO trong chứng khoán

Để thực hiện được lệnh bạn phải có một tài khoản giao dịch chứng khoán được mở tại các sàn giao dịch và lệnh của bạn sẽ được giao dịch dựa vào giá ATO.

Tiếp theo, truy cập vào tài khoản giao dịch của bạn và thực hiện đặt lệnh đầu tư trên hệ thống.

Hãy đảm bảo bạn đã lên kế hoạch cho những giao dịch của mình và chọn được cho mình một mã cổ phiếu an toàn. 

Tiến hành chọn vào mục giá, bạn nhập số lượng cổ phiếu và điền chữ “ATO” vào. Khi đó bạn đã đặt lệnh cổ phiếu có số lượng là 100 và ở mức giá ATO.

5. So sánh lệnh ATO và ATC

Với lệnh ATC, đây là lệnh được thực hiện ở phiên giao dịch đóng cửa và giá ATC là mức giá được thể hiện tại thời điểm sàn giao dịch đóng cửa, nó khác với giá ATO, giá ATO được thông báo vào thời điểm sàn mở cửa sau khi phiên giao dịch ATO được kết thúc.

Lệnh ATC sẽ được ưu tiên thực hiện trước lệnh LO giống như lệnh ATC tại thời điểm so khớp lệnh.

Việc so khớp ưu tiên sẽ giúp nhà giao dịch thực hiện được những lệnh của mình một cách nhanh chóng, đem lại hiệu quả lợi nhuận cao và có được những cơ hội đầu tư kịp thời.

Lệnh ATO sẽ luôn được thực hiện trước lệnh ATC trong một ngày giao dịch.

Lệnh ATC khi không được thực hiện giao dịch và không được so khớp hết thì nó sẽ được hủy bởi hệ thống. Vì vậy, các nhà giao dịch cần xem xét đúng thời gian và có chiến lược giao dịch chính xác để lệnh được thực hiện được hiệu quả nhất.

6 Ưu điểm và nhược điểm của lệnh ATO

Lệnh này sẽ được so khớp trước khi lệnh giới hạn được thực hiện nên sẽ có được lợi là giao dịch nhanh chóng hơn, nhà giao dịch đảm bảo được tài sản của mình do có thể biết được thời điểm cắt lỗ hợp lý.

Giá ATO - Cách giao dịch với lệnh ATO trong chứng khoán
Những ưu điểm và nhược điểm khi thực hiện lệnh ATO

Nhược điểm khi lệnh ATO được thực hiện là các nhà giao dịch sẽ phải đồng ý mua với một mức giá thấp, do giá này được so khớp khi hệ thống tự động so khớp cho bạn, hoặc phải bán với mức giá cao hơn mức giá ATO được thông báo trước đó, đây là một nhược điểm khi sử dụng lệnh này.

Lệnh ATO khi được thực hiện thì bạn sẽ không thể thực hiện sửa hay hủy lệnh nên nếu không cẩn thận thì sẽ xảy ra rủi ro khi đặt lệnh hoặc khi bạn có những thay đổi nhu cầu, nhưng nó sẽ không được phép thực hiện.

Các nhà giao dịch nếu đặt lệnh này, họ chỉ biết được mức giá ATO được công bố, họ sẽ không kiểm soát được những mức giá giao dịch khớp lệnh như lệnh giới hạn khi được thực hiện.

Vì vậy, trước khi thực hiện lệnh, hãy xem xét kỹ lưỡng vì khi chọn nút xác nhận đặt lệnh thì bạn sẽ không có cơ hội sửa hoặc hủy lệnh vừa mới thực hiện, gây ảnh hưởng đến tài sản của bạn. Do đó, nên có những kiến thức chắc chắn, kinh nghiệm phân tích cũng như vận dụng chúng vào đầu tư sao cho phù hợp nhất để có được hiệu quả lợi nhuận cao nhất.

7 Lời kết

Với những kiến thức về lệnh ATO và giá ATO được bài viết chia sẻ, chắc bạn cũng có được những kiến thức về giá ATO là gì, lệnh ATO được thực hiện như thế nào. Quá trình hiểu được các lệnh thực hiện tại các phiên giao dịch là rất cần thiết và quan trọng vì nó ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư của bạn, vì vậy hãy có cho mình được những kiến thức về lệnh ATO, giá ATO cũng như những lệnh giao dịch khác để có được những chiến lược đầu tư chính xác.